Vừa qua, rapper Binz trở lại làng nhạc Việt với bản tình ca Hit me up. Chỉ sau 2 tuần, MV đạt hơn 16 triệu lượt xem trên Youtube. Sự phổ biến của bản hit khiến không ít người thắc mắc rằng hi me up là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hit me up là gì trong tiếng Anh?

Cụm từ hit me up vốn được dùng rất phổ biến trong tiếng Anh. Nó là một từ tiếng lóng trên internet và nó càng trở nên phổ biến hơn cả trong giới trẻ kể cả những người không nói tiếng Anh khi mà MV HIT ME UP của Binz Xuân Đan ra mắt. Hit me up nghĩa là gì?

Định nghĩa Hit me up là gì?
Hit me up là gì?

Theo từ điển Urban Dictionary, hit me up có nghĩa là liên lạc với tôi, liên hệ với ai đó, thường bằng điện thoại, mạng xã hội để nói chuyện hoặc là để lên kế hoạch gì đó.

Ví dụ như: Hit me up later! (Liên lạc với tôi sau nhé).

Just hit me up on my celly, I’ll pick up right away. (Cứ gọi điện cho tôi đi, tôi sẽ nhấc máy ngay).

Ngoài ý nghĩa là liên hệ với ai đó (contact someone), thì cấu trúc hit me up còn có ý nghĩa là hỏi xin ai đó một cái gì đó, nhất là tiền.

Ví dụ: My sister always hit me up for cash when she wants to buy something. (Em gái tôi lúc nào cũng hỏi xin tiền tôi khi nó muốn mua một cái gì đó.)

Theo WikiHow, thay vì viết cả ra là hit me up thì nhiều người còn viết tắt thành HMU. Nếu bạn nhận được tin nhắn với nội dung là HMU thì có nghĩa là đối phương đang yêu cầu bạn liên lạc cho họ đấy.

Hit me up còn là please call me
Hit me up = please call me

Lưu ý, hit me up đôi khi cũng được thay thế bằng hit my phone up với ý nghĩa tương tự là hãy liên lạc cho tôi. V2 và V3 của hit thì vẫn là hit (hit – hit – hit).

Một số cụm động từ (phrasal verbs) với Hit

Sau khi đã biết hit me up là gì thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về một số thông tin liên quan đến Hit nữa nhé. Đi cùng với Hit sẽ có một số cụm đồng từ (phrasal verbs) quen thuộc như sau:

  • Hit back – /hɪt bæk/: Có ý nghĩa là đáp trả hoặc chỉ trích người chỉ trích hoặc tấn công mình. Ví dụ: The dancer has hit back at those who have criticized her performance. (Vũ công này đã đáp trả lại những ai đã phê bình màn trình diễn của cô ấy)
  • Hit on –  /hɪt ɒn/: Có ý nghĩa là tán tỉnh hay cưa cẩm ai đó. Ví dụ: Are you hitting on my brother? He already has a girlfriend. (Bạn đang tán tỉnh em trai mình đấy à? Nó có bạn gái rồi).

Hit on còn có nghĩa là tán tỉnh
Hit on có nghĩa là tán tỉnh
  • Hit out – /hɪt aʊt/: Có nghĩa là phê bình ai đó, phê bình cái gì đó một cách nặng nề. Ví dụ: The teacher hit out at Lisa for her bad behavior. (Giáo viên đã phê bình cô ấy vì cách cư xử tệ của cô ta).
  • Hit with – /hɪt wɪð/: Có cấu trúc là Hit somebody with something. Có ý nghĩa là kể cho ai đó nghe về chuyện gì đó, đặc biệt là những chuyện sẽ làm cho họ ngạc nhiên, sốc. Ví dụ: John hit his with the news that he was fired. (John khiến anh ấy sốc bằng tin anh ấy đã bị sa thải)
  • Hit upon – /hɪt əˈpɒn/: Có nghĩa là tình cờ, đột nhiên nghĩ ra được ý hay. Ví dụ: He hit upon the perfect name for his new cat. (Anh ấy đột nhiên nghĩ ra được một cái tên hoàn hảo cho con mèo mới của mình.)

Nội dung, ý nghĩa MV HIT ME UP nghĩa là gì?

Ngoài ý nghĩa hit me up là gì trong tiếng Anh thì dạo gần đây nhiều người còn nhắc đến nó với ý nghĩa là một bài hát. HIT ME UP là tên bài hát của ca sĩ Binz Xuân Đan ra mắt vào ngày 19/10.

MV HIT ME UP của Binz  ra mắt ngày 19/10
MV HIT ME UP của Binz Xuân Đan ra mắt ngày 19/10

Binz xuất hiện với một hình tượng vừa lạ vừa quen, vẫn là một chàng lãng tử, nhưng không cực ngông, người phủ đầy hàng hiệu mà là một chàng ca sĩ Xuân Đan rất nghệ, rất thơ hát chữ tình và rất yêu em. Trong MV HIT ME UP lần này, fashionista và người mẫu Châu Bùi – bạn gái của Binz cũng góp mặt. Cộng đồng mạng nói, MV HIT ME UP là cách mà Binz Xuân Đan flex tình yêu của mình với Châu Bùi.

Sau khi đã biết hit me up nghĩa là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nội dung của MV HIT ME UP nhé. MV này xoay quanh chuyện tình của một cô gái với người yêu của cô – một người nghệ sĩ nổi tiếng. Trong lúc chờ người yêu về, cô gái đã vô tình xem phải một loạt những bộ phim kinh dị khiến cô lo sợ, bị ám ảnh. Nỗi sợ và lòng nhung nhớ người yêu đan xen khiến cho cô liên tưởng đến những hình ảnh thoạt đầu ghê rợn nhưng lại hóa ra vô cùng hài hước về chính chàng người yêu của mình. Sau đó cô xem những sản phẩm của người yêu mình, hình ảnh của người yêu trên màn hình giúp cô quên đi hết những nỗi sợ và đợi được đến lúc anh trở về.

Những Tạo hình khác lạ của Binz
Tạo hình khác lạ của Binz

Từ những phút đầu tiên, MV HIT ME UP đã mang lại cảm giác khá ma mị khi liên tục trình chiếu những thước phim kim dị. Tuy nhiên, mạch truyện dần về sau đã được biến hóa một cách nhẹ nhàng trở nên duyên dáng, khiến người hâm mộ không khỏi bất ngờ về độ lầy lội, hài hước của MV.

Ca từ, giai điệu của HIT ME UP đậm chất vui tươi của dòng nhạc R&B pha lẫn với chất nhạc Soul. Do đó mà mang đến giai điệu có chiều sâu khiến cho khán giả phải phiêu, ngân nga, lắc lư theo ngay từ khi lần đầu nghe thấy.

Sản phẩm được người anh của SpaceSpeakers Touliver làm giám đốc âm nhạc. Alex Fox và Dada là người hỗ trợ Binz khai sinh ra “Xuân Đan” với mái tóc dài màu vàng, bộ ria mép và trang phục lạ mắt xoay quanh yếu tố lãng mạn, hài hước và chân thành.

Châu Bùi còn là nữ chính trong MV HIT ME UP
Châu Bùi là nữ chính trong MV HIT ME UP

Vẫn dịu dàng đầy chất thơ như những bản tình ca OK, Sao cũng được, Cho mình em,… Nhưng với HIT ME UP, nó còn có chút nghịch ngợm, hài hước của Binz.

Một điểm nhấn khác nữa chắc chắn chính là sự góp mặt của bạn gái Châu Bùi của Binz, đóng nữ chính trong MV. Là cặp đôi ngoài đời thật , trong MV Châu Bùi và Binz có những khoảnh khắc cực soft cùng nhau. Như cảnh Xuân Đan dọa ma người yêu khi về nhà, hay cảnh cả hai cùng bạc đầu giai lão. Nó như vén lên bức màn vẫn luôn buông về mối quan hệ của cặp đôi này.

Lời bài hát HIT ME UP

Ngay câu mở đầu của bài hát đã như nói lên ý nghĩa của tựa đề HIT ME UP: “Phone cho anh những lúc em một mình”. Lời bài hát muốn nhắn nhủ với người yêu bé nhỏ rằng, hãy gọi ngay cho ngay mỗi khi em không vui, “đường dù mưa, đường có đông, nhà có xa. Em ơi anh sẽ qua ngay chỉ cần em muốn”.

Lời của bài hát HIT ME UP đầy đủ như sau:

Lời bài hát vẫn thơ nhưng đi cùng là hình ảnh Xuân Đan hài hước
Lời bài hát vẫn rất thơ nhưng đi cùng là hình ảnh Xuân Đan hài hước

Phone cho anh những lúc em một mình

Sau đó làm gì thì gặp rồi sẽ biết

Không ai mang cho em feeling nhiều vậy

Anh biết anh sẽ là người làm em điên

Trời dù mưa, đường có đông,

Nhà có xa anh cũng qua

Chỉ cần nói là em đang không thấy vui anh sẽ tới

Đứng trước cửa nhà em nhìn thấy trên camera

Casablanca tay anh mang hoa,

Khoác pijama ra đón anh vào nhà

Oh ah chưa kịp say hi

Vồ lấy nhau như bao lâu chưa gặp gỡ

Nói bên tai “anh chưa đi em đã nhớ”

Và trong bếp trên bàn trước gương sofa.

Hit me up when no one’s a- round,

We gon- na do things u already know

Ain’t nobody ever gave you this kinda love,

And I’m that one you already know

When it rains on your nights

Let me be your sunshine

When it’s darkness in my song

I’ll let you be the dawn

Nhấc máy lên call anh, số anh em đã có

Rót ít vang ra nhạc slow và hương nến

Uống tí thôi đủ để thấy thành phố kia mờ

Hit me up, anh đến đó ngay

Bởi vì nếu hôm nay em cảm thấy sexy girl

Thì anh nghĩ em nên ở ngay cạnh next to me

Và trong phòng khách trên bàn

Trước gương ngoài ban công

Phone cho anh những lúc em cần gặp

Sau đó gặp rồi làm gì từ từ tính

Không ai mang cho em feeling nhiều vậy anh biết

Hit me phone cho anh những lúc em cần gặp

Sau đó gặp rồi làm gì từ từ tính

Không ai mang cho em feeling nhiều vậy,

Anh biết anh sẽ là người làm em go crazy

Trời dù mưa, đường có đông, nhà có xa,

Em ơi anh sẽ qua ngay chỉ cần em muốn

Chỉ cần nói là em đang không thấy vui.

Oh baby, anh sẽ đến ngay.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp để giải đáp nghi vấn về hit me up là gì. Đây là một từ lóng được dùng rất phổ biến, nó càng phổ biến hơn trong giới trẻ khi Binz Xuân Đan ra mắt MV HIT ME UP. Từ này có thể sử dụng trong văn nói hoặc thông qua các tin nhắn trên mạng xã hội.

>>> Xem thêm bài viết: Đáo Để Là Gì? Thế Nào Là Một Người Đáo Để? Đáo Để Là Khen Hay Chê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *