Ẩn tuổi đang là chủ đề nhận được khá nhiều quan tâm của các cặp vợ chồng trẻ. Vậy ẩn tuổi là gì? Con sinh ẩn tuổi bố mẹ có tốt không? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Đồng thời chia sẻ các tiêu chí tính năm sinh hợp tuổi với bố mẹ theo tử vi.

Ẩn tuổi là gì?

Ẩn tuổi là quan điểm dân gian, đề cập đến việc bố mẹ sinh con vào các năm có địa chi trùng khớp với địa chi của bố hoặc mẹ. Hiểu một cách đơn giản, đó là khi con có cùng con giáp với bố hoặc mẹ.

Ẩn tuổi là gì?
Ẩn tuổi là gì?

Theo sách tử vi, 12 con giáp tương ứng 12 năm. Sau khi kết thúc chu kỳ 12 năm, chuỗi các con giáp sẽ quay lại với con giáp đầu tiên, như sau:

 • Tý – 鼠, shǔ (Dương, Tam Phân thứ 1, Nguyên tố Thủy)
 • Sửu – 牛, niú (Âm, Tam Phân thứ 2, Nguyên tố Thổ)
 • Dần – 虎, hǔ  (Dương, Tam Phân thứ 3, Nguyên tố Mộc)
 • Mão (thỏ)/Mèo (Mão, tức con mèo) (Âm, Tam Phân thứ 4, Nguyên tố Mộc)
 • Thìn – 龙/龍, lóng (Dương, Tam Phân thứ 1, Nguyên tố Thổ)
 • Tỵ – 蛇, shé (Âm, Tam Phân thứ 2, Nguyên tố Hỏa)
 • Ngọ – 马/馬 (Dương, Tam Phân thứ 3, Nguyên tố Hỏa)
 • Mùi – 羊, yáng (Âm, Tam Phân thứ 4, Nguyên tố Thổ)
 • Thân – 猴, hóu (Dương, Tam Phân thứ 1, Nguyên tố Kim)
 • Dậu – 鸡/雞, jī (Âm, Tam Phân thứ 2, Nguyên tố Kim)
 • Tuất – 狗, gǒu (Dương, Tam Phân thứ 3, Nguyên tố Thổ)
 • Hợi – 猪/豬, zhū (Âm, Tam Phân thứ 4, Nguyên tố Thủy)

Người sinh năm nào thì có tuổi tương đương với năm đó. Ví dụ, người sinh năm 1988 (Mậu Thìn) sẽ được tính là tuổi Thìn.

Ví dụ ẩn tuổi

Để hiểu rõ hơn về khái niệm con gái ẩn tuổi là gì, con trai ẩn tuổi là gì, bạn có thể theo dõi một số ví dụ dưới đây:

Ví dụ về ẩn tuổi
Ví dụ về ẩn tuổi
 • Nếu bố sinh năm 1958 (Mậu Tuất) và sinh con gái vào năm 1982 (Nhâm Tuất) khi bố 24 tuổi, thì cả bố và con đều có cùng tuổi Tuất. Đây là trường hợp con gái ẩn tuổi của bố.
 • Nếu mẹ sinh năm 1980 (Canh Thân) và sinh con trai vào năm 2004 (Giáp Thân) khi mẹ 24 tuổi, thì đó là trường hợp con trai ẩn tuổi của mẹ.

Sinh con ẩn tuổi có tốt không?

Từ xưa đến nay, trong dân gian vẫn lưu truyền quan niệm về việc sinh con cùng tuổi (ẩn tuổi) với bố hoặc mẹ. Cụ thể như sau:

Sinh con ẩn tuổi có tốt không?
Sinh con ẩn tuổi có tốt không?
 • Sinh con ẩn tuổi mẹ: Đối với người mẹ chính là một hành trình đầy vất vả. Quá trình thai nghén gặp nhiều khó khăn, con khi sinh ra cũng có nhiều trở ngại, vất vả. Ngoài ra, sự phát triển trong sự nghiệp sau khi có con cũng gặp nhiều hạn chế. Thậm chí đòi hỏi người mẹ phải hy sinh sự nghiệp để dành thời gian chăm sóc cho con cái và gia đình.
 • Sinh con ẩn tuổi cha: Con ẩn tuổi của cha cũng mang đến nhiều khó khăn. Thậm chí có thể gặp phải tình trạng sức khỏe ốm đau hoặc bệnh tật. Hơn nữa, con đường sự nghiệp và công danh của cha cũng đối mặt với nhiều thách thức và bất lợi.
 • Bản thân con: Con ẩn tuổi bố hoặc mẹ thì bản thân con sinh ra cũng không được thừa hưởng tình yêu thương từ cha mẹ cũng như các thành viên khác trong gia đình. Từ khi còn nhỏ, sức khỏe của em bé đã có phần yếu ớt, dễ mắc các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, do thiếu sự quan tâm từ bố mẹ, trẻ có thể lơ là trong học tập và không có nhiều điều kiện tốt để phát triển toàn diện.

Một số trường hợp sinh con ẩn tuổi bố, mẹ đáng chú ý

Sinh con ẩn tuổi cho dù là của bố hay của mẹ, đều mang theo những tác động tiêu cực đối với em bé và gia đình. Tuy nhiên, nếu xem xét mức độ tác động, thì việc con ẩn tuổi của bố thường gây ảnh hưởng xấu hơn so với con ẩn tuổi của mẹ. Ngoài ra, có một số trường hợp đáng chú ý về việc sinh con ẩn tuổi bố mẹ, như:

Một số trường hợp sinh con ẩn tuổi bố, mẹ đáng chú ý
Một số trường hợp sinh con ẩn tuổi bố, mẹ đáng chú ý
 • Bố và con trai, mẹ và con gái cùng tuổi Thìn.
 • Bố và con trai, mẹ và con gái cùng tuổi Ngọ.
 • Bố và con trai, mẹ và con gái cùng tuổi Dậu.
 • Bố và con trai, mẹ và con gái cùng tuổi Hợi.

Bốn trường hợp này đều thuộc nhóm các địa chi tự hình lẫn nhau, được biết đến là con ẩn cùng bố mẹ. Ngoài ra, còn một số trường hợp được xem là tuyệt mạng cung tuổi, bao gồm các cặp tuổi như: Thìn – Tỵ và Tuất – Hợi.

Tiêu chí tính năm sinh con hợp tuổi với cha mẹ

Giải đáp thắc mắc ẩn tuổi là gì cũng như thấy được sự không thuận lợi khi sinh con ẩn tuổi bố mẹ, một câu hỏi được khá nhiều người đặt ra là vậy cách tính năm sinh con hợp tuổi bố mẹ như thế nào? Theo tử vi, để đánh giá sự hòa hợp giữa tuổi bố mẹ và việc sinh con, bạn có thể dựa trên những tiêu chí dưới đây.

Tiêu chí tính năm sinh con hợp tuổi với cha mẹ
Tiêu chí tính năm sinh con hợp tuổi với cha mẹ

Theo ngũ hành mệnh

Để xác định mức độ tương sinh hoặc tương khắc giữa tuổi của bố mẹ và con. Trong trường hợp tương sinh, gia đình và con sẽ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống. Ngược lại, nếu có tương khắc, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, sự nghiệp của bố mẹ cũng như con cái.

Ví dụ: Bố mệnh Kim mẹ mệnh Thủy sinh con mệnh Kim là tốt nhất. Vì lúc này mệnh Kim của con tương sinh ra mệnh Thủy của mẹ và tương trợ ra mệnh Kim của bố rất tốt.

Dựa vào cung

Cung được coi là yếu tố quan trọng để đánh giá sự hòa hợp giữa tuổi bố mẹ và con. Nếu cung bố mẹ và con tương sinh nhau, điều này sẽ mang lại nhiều may mắn và thịnh vượng cho gia đình và con. Ngược lại, nếu cung tương khắc nhau, dễ khiến bố mẹ và con cái kém may mắn, thuận lợi.

Một số cung tốt cho bố mẹ, con cái như: Cung Sinh Khí, cung Thiên Y, cung Phục Vị và cung Phúc Đức.

Thiên mệnh năm sinh và địa chi

Tính năm sinh con hợp tuổi bố mẹ để mọi chuyện thuận lợi
Tính năm sinh con hợp tuổi bố mẹ để mọi chuyện thuận lợi

Để đảm bảo sự hòa hợp giữa tuổi của con và bố mẹ, cần xem xét Thiên mệnh năm sinh và Địa chi. Thông qua việc này, bạn có thể lên kế hoạch sinh con cẩn thận, đảm bảo mang lại may mắn cho cuộc đời của con. Trong trường hợp sinh con vào năm không tốt, hãy tìm cách hóa giải để tránh những điều bất lợi có thể xảy đến.

Dựa vào thiên can

Khi xác định tuổi sinh con, việc xem xét thiên can của bố mẹ và con là rất quan trọng để biết liệu có sự hòa hợp. Nếu hòa hợp, giúp bố mẹ có sự chuẩn bị tốt hơn cho con của mình. Trong trường hợp xung khắc, bạn có thể lựa chọn năm khác để sinh con để tránh các tác động xấu có thể xảy ra.

Ví dụ: Can Canh có lộc tại chi Thân. Nếu bố mẹ tuổi Thân sinh con vào năm thiên can Canh sẽ sinh ra vận may, tài lộc cho bố mẹ.

Nội dung bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ẩn tuổi là gì và việc sinh con ẩn tuổi có tốt không. Dù có những giải nghĩa về vấn đề này, tuy nhiên chúng ta vẫn chỉ nên xem đó là nguồn thông tin tham khảo. Tuyệt đối, không quá đặt nặng đến vận mệnh mà gây ảnh hưởng tới sức khỏe hai mẹ con.

>>> Xem thêm bài viết: Tuổi mụ là gì? Cách tính tuổi mụ chính xác nhất ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *