Sơn nước để sơn tường hay sơn PU để làm bóng đồ nội thất khi sử dụng nếu không có các biện pháp bảo vệ phù hợp thì bề mặt sàn dễ bị dính sơn. Vì đều là hỗn hợp của các chất hóa học cho nên hai loại sơn này rất khó làm sạch, độ bám dính cao. Nếu bạn cũng gặp khó khăn trong cách tẩy sơn trên nền nhà thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Cách tẩy sơn nước trên nền nhà

Sơn nước hay chính là sơn tường hiện nay, là một loại chất lỏng được tổng hợp từ nhiều thành phần khác nhau cho độ kết dính và độ bền cao. Loại sơn này gồm các thành phần chính như chất kết dính, nhựa, bột màu,… Trong đó, chất kết dính là thành phần chính, có tác dụng liên kết các loại màu sơn và màng giúp chúng có khả năng bám dính trên bề mặt tường.

Sơn nước khi sơn dễ bắn lên sàn nhà
Sơn nước khi sơn dễ bắn lên sàn nhà

Điều này giúp bề mặt sơn nước trên tường vô cùng chắc chắn. Nhưng chính nó cũng gây khó khăn cho người vệ sinh nếu chẳng may trong quá trình sơn nhà bị rơi xuống sàn. Dưới đây là cách tẩy sơn trên nền nhà cho loại sơn nước.

Cách tẩy sơn trên nền nhà bằng rượu trắng

Nếu như trong quá trình sơn tường mà sơn nước vô tình rơi xuống sàn, để lâu cứng lại, bám chắc vào bề mặt sàn thì chúng ta có thể sử dụng rượu trắng để loại bỏ vết sơn.

Trong rượu có chứa cồn nên khả năng làm sạch tốt. Nhưng lưu ý, chỉ sử dụng rượu để làm sạch sơn tường trên sàn gạch, không dùng cho sàn gỗ vì có thể làm mất màu gỗ.

Rượu trắng được dùng nhiều trong quá trình tẩy sơn
Rượu trắng được dùng nhiều trong quá trình tẩy sơn

Đầu tiên chúng ta cần làm sạch vị trí sơn tường bám trên sàn. Sau đó dùng giẻ sạch thấm rượu trắng rồi chà lên vết bẩn, úp luôn khăn thấm rượu và để trong khoảng 15 phút. Khi sơn đã được làm mềm, chúng ta lấy khăn ẩm chà lau sàn đến khi sạch là được.

Dùng giấy nhám để tẩy sơn tường trên sàn nhà

Giấy nhám cũng được nhiều người lựa chọn để làm sạch các vết sơn nước trên sàn. Đầu tiên chúng ta sẽ sử dụng loại giấy nhám hạt thô để loại bỏ lớp sơn trên sàn dễ dàng. Sau đó sẽ sử dụng giấy nhám loại hạt mịn để làm mịn, đánh bóng sàn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp cho những vết sơn trên sàn nhỏ vì sẽ tốn nhiều công sức, thời gian. Nếu vết sơn nhiều, đặc biệt ở những bề mặt sàn lớn thì nên sử dụng máy móc chuyên nghiệp như máy chà sàn, máy mài sàn, máy đánh bóng,…

Lựa chọn giấy nhám cẩn thận để không gây xước sàn
Lựa chọn giấy nhám cẩn thận để không gây xước sàn

Dùng xăng để tẩy sơn tường trên nền nhà

Nếu như sàn nhà bằng gạch của bạn bị dính sơn nước thì có thể sử dụng xăng để làm sạch một cách hiệu quả. Theo tính chất hóa học, thì sơn sẽ bị hòa tan trong dung dịch xăng. Khi sơn tiếp xúc với xăng thì chúng sẽ bị xăng hòa tan lớp dung môi, từ đó khiến cho lớp sơn không còn bám chắc trên nền nhà nữa.

Để tiến hành, chúng ta dùng một khăn sạch thấm ướt xăng sau đó tiến hành chà mạnh lên bề mặt sàn. Lưu ý là không nên để mặt sàn ướt trước khi cho xăng lên. Điều này sẽ xăng bay hơi, bị mất tác dụng. Sau khi lau sạch vết sơn thì bạn nên lau lại sàn bằng khăn ẩm sạch, có thể thêm vài giọt tinh dầu để loại bỏ hết mùi xăng khó chịu.

Xem thêm:

Tổng Hợp Cách Tẩy Sơn Trên Nền Nhà Có Thể Bạn Chưa Biết

Hướng Dẫn Tự Sửa Sàn Gỗ Bị Phồng Hiệu Quả Có Thể Bạn Không Biết

Cách tẩy sơn trên nền nhà bằng hóa chất

Một trong những phương pháp tẩy sơn nước trên sàn nhà đơn giản, nhanh chóng nhất chính là sử dụng hóa chất chuyên dụng. Trong đó hóa chất ATM và axeton (xăng thơm) được sử dụng phổ biến hơn cả. Những hóa chất này có tính chất ăn mòn cao cho nên chúng ta chỉ nên dùng cho sàn gạch.

Đối với ATM, chúng ta đổ một chút hóa chất trực tiếp vào vết sơn trên sàn nhà, thoa đều để cho hóa chất dễ ngấm vào vết sơn. Đợi khoảng vài phút, cho vết sơn dần mềm ra thì dùng giẻ lau hoặc dùng giấy nhám để chà sạch sơn. Sau cùng, hãy sử dụng khăn lau sạch để lau lại sàn nhà là được. 

Hóa chất tẩy sơn ATM được dùng phổ biến hơn cả
Hóa chất tẩy sơn ATM được dùng phổ biến hơn cả

Nếu bạn sử dụng xăng thơm thì cách dùng có hơi khác. Vì xăng thơm dễ bay hơi, có tác dụng ngay khi tiếp xúc cho nên ngay khi đổ xăng thơm vào vết sơn thì bạn hãy dùng khăn hoặc giấy nhám nồi để đánh sạch vết sơn trên nền nhà. Sau cùng là lau sạch lại nền nhà một lần bằng khăn sạch.

Cách tẩy sơn PU trên nền nhà

Sơn PU có tên tiếng Anh  đầy đủ là PolyUrethane. Đây là một loại Polymer được dùng rất phổ biến ở dạng cứng với khả năng sơn phủ, tăng tính thẩm mỹ, bảo vệ các đồ vật bằng gỗ.

Sơn PU cho khả năng làm bóng, sáng, chống nước cho đồ gỗ
Sơn PU cho khả năng làm bóng, sáng, chống nước cho đồ gỗ

Loại sơn này có độ bám dính cao, độ bóng tốt cho nên có khả năng chống nước. Vì vậy, nếu chẳng may sơn PU rơi ra sàn thì việc vệ sinh không hề dễ dàng. Bạn có thể tham khảo một số cách tẩy sơn PU đơn giản như sau:

Cách tẩy sơn trên nền nhà bằng nước nóng

Như chúng ta đã biết nước nóng cho khả năng làm sạch cao hơn nước lạnh rất nhiều. Và đối với sơn PU, khả năng làm sạch của nước nóng cũng rất tốt. Khác với sơn tường, sơn PU là Polymer cho nên chúng có thể bị làm mềm khi gặp nhiệt độ cao. Do đó mà việc làm sạch dễ dàng hơn.

Nước nóng giúp làm sạch sơn PU
Nước nóng giúp làm sạch sơn PU

Bạn chỉ cần đổ trực tiếp nước nóng lên vị trí nền nhà bị dính sơn PU sau đó đợi vài phút cho sơn mềm ra. Sau đó tiến hành dùng khăn sạch chà cho đến khi hết sơn là được.

Dùng súng thổi hơi nóng/máy sấy để làm sạch sơn

Phương pháp này cũng lợi dụng sức nóng để làm cho bề mặt sơn dễ bị mềm ra. Súng thổi hơi nóng hay máy sấy tóc để chế độ nóng đều sẽ thổi ra hơi nóng cho nên chúng cũng có khả năng làm mềm bề mặt sơn. Bạn chỉ cần bật máy, đặt đầu súng/máy sấy cách nền nhà dính sơn khoảng 15 – 20cm. Di chuyển súng/máy sấy từ từ khắp vết sơn PU trên sàn cho đến khi chúng nổi bong bóng, mềm ra hay co lại thì sử dụng dao cạo đi. Với những vết sơn PU còn sót lại thì dùng giấy nhám hạt nhỏ chà cho bằng phẳng.

Sử dụng giấm trắng để tẩy sơn PU trên nền nhà 

Giấm trắng không chỉ có tác dụng trong nấu ăn mà với tính axit, dung dịch này còn cho khả năng làm sạch hiệu quả cho nên cũng được nhiều người dùng để tẩy sơn PU. 

Giấm trắng cũng được dùng để làm sạch sơn PU
Giấm trắng cũng được dùng để làm sạch sơn PU

Đối với bề mặt nền gạch thì bạn có thể đổ trực tiếp giấm lên trên bề mặt vết sơn. Nhưng nếu là sàn gỗ thì chúng ta sẽ pha hỗn hợp giấm với nước theo tỉ lệ 1:3. Trộn đều rồi thoa lên bề mặt sàn có bám sơn PU. Đợi một lúc thì sử dụng vải mềm chà sạch sàn cho đến khi sàn sạch trở lại. 

Dùng dầu ăn để làm sạch sơn PU

Một điều không thể ngờ đến là nhiều người sử dụng dầu ăn để làm sạch sơn, và điều này lại đem lại hiệu quả không ngờ tới. Dầu ăn cho khả năng tẩy sạch sơn PU một cách đáng kể.

Chúng ta sử dụng vài giọt dầu ăn để chưng cách thủy cùng với sáp ong. Chờ cho đến khi sáp ong bị nóng chảy ra thì trộn đều chúng lại. Lấy hỗn hợp vừa chuẩn bị bôi lên vết sơn trên nền nhà sau đó chà mạnh để loại bỏ.

Ngoài ra, sơn PU trên nền nhà cũng có thể được tẩy sạch nhờ hóa chất tẩy sơn chuyên dụng ATM, xăng thơm, chà nhám,… theo như cách tẩy sạch sơn nước.

Lưu ý khi vệ sinh nền nhà bị dính sơn

Trong quá trình sử dụng những cách tẩy sơn trên nền nhà như vừa kể trên thì để đảm bảo hiệu quả cũng như tránh gây hại cho bề mặt sàn thì chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

Cần lót sàn nhà khi sơn
Cần lót sàn nhà khi sơn
  • Đầu tiên, để tránh phải vệ sinh, làm sạch sơn dính ra tường thì trước khi sơn phủ chúng ta nên sử dụng bạt, tấm chắn để che kín bề mặt sàn cũng như các vật dụng lại.
  • Nếu nền nhà bị dính sơn thì nên tiến hành vệ sinh càng sớm càng tốt. Vì khi đó, sơn nước cũng như sơn PU vẫn chưa khô, chưa bám chắc vào nền nhà, cho nên chúng ta có thể dễ dàng lau sạch chỉ bằng khăn ẩm mà không cần thêm sự can thiệp của chất tẩy rửa nào khác.
  • Không sử dụng các hóa chất, nguyên liệu có tính tẩy rửa mạnh, khả năng ăn mòn cao để vệ sinh sơn trên sàn gỗ. Khi vệ sinh trên sàn gỗ thì nên làm khô nhanh chóng để hạn chế ẩm mốc, cong vênh.
  • Không nên dùng các vật sắc nhọn như búi sắt để chà vết sơn trên nền vì chúng có thể làm xước bề mặt sàn gỗ.
  • Sử dụng các vật dụng bảo hộ như gang tay, khẩu trang khi tiến hành làm sạch sàn nhà vì nhiều hóa chất gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người.
  • Với những chất tẩy rửa có mùi như xăng, rượu,… thì nên lau kỹ lại sau khi làm sạch. Bạn có thể kết hợp cùng nước lau sàn để bớt mùi.

Trên đây là một số cách tẩy sơn trên nền nhà đơn giản. Tùy vào loại sơn bám dính trên sàn mà chúng ta sẽ lựa chọn phương pháp làm sạch khác nhau. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây có thể giúp mọi người làm sạch được nền nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *