Tứ đổ tường là cách gọi dân gian thường xuyên nhắc đến để nói về 4 tật xấu của người đàn ông. Vậy bạn đã biết tứ đổ tường gồm những gì? Làm thế nào để người đàn ông tránh được những thói hư tật xấu này. Tham khảo bài viết dưới đây để làm sáng tỏ chủ đề này nhé! 

Tứ đổ tường là gì?

Để hiểu rõ về ý nghĩa của cụm từ “tứ đổ tường”, trước hết chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa của mỗi âm tiết cấu thành này. Theo nghĩa đen, “tứ” có nghĩa là “bốn”, “đổ” là “vách”, và “tường” chính là “bức tường”, ám chỉ một bức tường được bao bọc bốn phía, rất kín đáo và khó tìm được lối ra.

Tứ đổ tường được sử dụng để nhắc đến thói hư tật xấu của người đàn ông
Tứ đổ tường được sử dụng để nhắc đến thói hư tật xấu của người đàn ông

Về ý nghĩa, “tứ đổ tường” là cụm từ dân gian chỉ bốn thói xấu mà đàn ông thường gặp phải. Đơn giản, nó là cách diễn đạt của người xưa, ám chỉ bốn tật xấu mà nam giới thường gặp phải, có thể gây tan cửa nát nhà. Bốn tật xấu này gồm: tửu (rượu chè), sắc (trai gái), tài (cờ bạc) và khí (hút chích).

Bằng cách sử dụng hình ảnh của bức tường, dân gian đã ám chỉ rằng đây là những thói hư tật xấu nguy hiểm mà nam giới dễ dàng rơi vào, trở nên mê muội và kết quả là khó lòng thoát ra hoặc thay đổi. Khi mắc những tệ nạn này, con người dần trở nên sa đọa, mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn độc hại mà không có cách quay đầu.

“Tứ khoái” và “tứ đổ tường” có phải là một không?

Ngoài cụm từ nói về Tửu – Sắc – Tài – Khí trên, người ta cũng thường nhắc đến “tứ khoái” và nhiều người thường nhầm lẫn rằng chúng là một. Tuy nhiên, “tứ khoái” lại mang ý nghĩa khác hoàn toàn.

“Tứ khoái” đề cập đến bốn loại “khoái lạc” về mặt vật chất của con người, bao gồm: ăn, ngủ, làm tình và bài tiết. Đây là những nhu cầu cơ bản cần có trong cuộc đời mỗi con người và không gây hại như “tứ đổ tường”.

Tứ đổ tường gồm những gì?

Tứ đổ tường dễ mắc khó bỏ trong xã hội xưa và nay
Tứ đổ tường dễ mắc khó bỏ trong xã hội xưa và nay

Cụm từ “tứ đổ tường” được dùng để nhắc đến những thứ đam mê không tốt của đàn ông ở cả thời xưa và nay. Dưới đây là những phân tích cụ thể về từng thói hư được nhắc đến trong “tứ đổ tường”:

Tửu – Rượu chè tối ngày

Rượu chè vẫn được xem là thú vui của hầu hết các nam giới thời xưa và cho đến nay tư tưởng này vẫn còn rất nhiều. Chúng ta thường nghe câu: “Nam nhân vô tửu như cờ vô phong”. Thậm chí có rất nhiều thi sĩ sử dụng rượu như một thú vui tao nhã. Vừa uống rượu vừa ra câu đối, vừa uống rượu vừa ngâm thơ,… Điển hình như: Lý Bạch – Trung Quốc, Nguyễn Khuyến – Việt Nam…

Về cơ bản trong “tứ đổ tường” thì rượu không hề xấu, nó chỉ xấu khi lạm dụng quá nhiều. Khi người ta say xỉn thường mất hết lý trí, dễ nổi nóng và có các hành động tàn bạo như đánh đập, chửi bới vợ con, đập phá đồ đạc,…

Nếu như một người tối ngày ngập trong men rượu “nửa tỉnh nửa mơ” thì không chỉ ảnh hưởng tới gia đình mà còn khiến cho hàng xóm bốn bề cũng không yên.

Rượu chè say xỉn là nguồn cơ cho mọi vấn đề khác
Rượu chè say xỉn là nguồn cơ cho mọi vấn đề khác

Ngoài ra, yếu tố đầu tiên này còn chính là nguồn căn cho các tật xấu khác trong “tứ đổ tường”. Vì thế, đàn ông cần phải ý thức được rằng uống rượu cần có chừng mực để không gây hại tới sức khỏe và ảnh hưởng đến gia đình, xã hội. 

Sắc – Trăng hoa trai gái 

Nếu đã có gia đình mà vướng vào gái gú thì người đàn ông đó dễ thường bị mê muội, bỏ bê vợ con thậm chí hủy hoại cả sự nghiệp. Khi người đàn ông chìm đắm trong cuộc vui thể xác rất dễ đánh mất sự nhận thức, tự tay hủy hoại hạnh phúc gia đình, sự nghiệp. Trong lịch sử đã có không ít các vị vua, anh hùng vì mỹ nhân mà đánh đổi cả giang sơn, thành tựu của mình.

“Tứ đổ tường” vẫn luôn tồn tại trong xã hội ngày nay, đàn ông vì người con gái khác mà bỏ bê gia đình. Họ có thể đối xử tệ bạc với người vợ đã cùng mình tạo dựng sự nghiệp, gia đình để ngoại tình. Và hiện nay, những người đàn ông ham mê trai gái, trăng hoa lẫn các em gái trà xanh/ Tuesday phải bị lên án.

Ham mê cờ bạc tiêu tan gia sản, phá hoại gia đình
Ham mê cờ bạc tiêu tan gia sản, phá hoại gia đình

Tài – Đam mê cờ bạc đỏ đen

Cờ bạc đỏ đen chính là con dao phá tan gia sản, sự nghiệp và cả hạnh phúc gia đình. Chỉ vì ham mê đỏ đen, lao vào con đường kiếm tiền từ bài bạc đã khiến cho không ít người rơi vào cảnh nợ nần, túng quẫn, gia đình tan nát.

Người xưa cũng đã từng nói “cờ bạc là bác thằng bần” vì hầu hết những người vướng vào cờ bạc đều có kết quả không tốt. Chơi 1 lần chắc chắn sẽ có những lần tiếp theo, thua cũng cố gắng chơi để gỡ gạc khiến cho con người dễ rơi vào cái hố không đáy, khó lòng thoát ra được.

Về sau, trong tâm trí chỉ có bài bạc chứ không còn chỗ cho tính toán làm ăn, bỏ bê vợ con… Cũng vì bài bạc trong “tứ đổ tường” này mà sinh ra hàng loạt các tệ nạn xã hội khác (trộm cắp, cướp giật…).

Khí – Hút chích, nghiện ngập

Cho đến hiện nay, bất cứ người nào rơi vào con đường nghiện ngập, hút chích cũng đều không có kết quả tốt đẹp. Người rơi vào “KHÍ” thường đánh mất đi tất cả từ sức khỏe, sự nghiệp, hạnh phúc. Họ say mê, chìm đắm trong cơn mê man, bỏ bê công việc và tất cả mọi thứ.

Hút chích hại sức khỏe, hại tiền bạc
Hút chích hại sức khỏe, hại tiền bạc

Đã vướng vào nghiện ngập sẽ rất khó để thoát ra và cũng dễ tái nghiện. Và nghiện ngập, hút chích sẽ mang đến nhiều hệ lụy xấu. Vì thế mọi người hãy cảnh giác và tránh xa nó.

Phụ nữ có “tứ đổ tường” không?

Thông thường, khi nhắc đến cụm từ này người ta sẽ nghĩ đến người đàn ông. Lý do là bởi thời phong kiến chuyện trọng nam khinh nữ khá nặng nề. Người phụ nữ bị ràng buộc bởi các khuôn phép, lễ giáo khắt khe. 

Người phụ nữ xưa ít được ra bên ngoài nên gần như không tồn tại “tứ đổ tường”. Còn trong xã hội hiện nay, sự bình đẳng nam – nữ khiến cho phụ nữ thoải mái hơn, có sự nghiệp, chỗ đứng riêng. Trường hợp nữ giới vướng vào 4 thói hư kể trên cũng có nhưng không quá nhiều. 

Các hậu quả của “tứ đổ tường” và cách tránh được các thói hư, tật xấu

Thói hư tật xấu gây ảnh hưởng nhiều đến cá nhân, gia đình và xã hội. Vì vậy, hãy nhìn nhận những tác hại để giữ gìn bản thân không rơi vào các thói hư đó.

Tệ nạn nào trong “tứ đổ tường” cũng gây hậu quả nghiêm trọng
Tệ nạn nào trong “tứ đổ tường” cũng gây hậu quả nghiêm trọng

“Tứ đổ tường” gây ra các hậu quả nghiêm trọng

Ham mê rượu chè thời nào cũng có và trường hợp đàn ông say xỉn rồi đánh đập vợ con, đập phá đồ đạc không phải ít. Biết bao gia đình tan vỡ chỉ vì ngoại tình. Hay có những người rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” vì nợ nần cờ bạc, hút chích… Gia đình chính là người chịu thiệt thòi đầu tiên do hậu quả của “tứ đổ tường” gây ra. Mặc dù hiện nay đã có nhiều biện pháp để ngăn ngừa nhưng chúng ta vẫn chưa thể hoàn toàn loại bỏ những tệ nạn này.

Hãy lường trước những hậu quả nghiêm trọng mà “tứ đổ tường” gây ra. Từ đó biết cách giữ mình, kiên định tránh xa.

Cách giúp tránh được “từ đổ tường”?

Bên trên là những hậu quả nghiêm trọng mà Tửu – Sắc – Tài – Khí có thể gây ra. Theo đó, mỗi người cần biết cách để có thể tránh xa được những tệ nạn này.

  • Đối với TỬU

Thật khó để loại bỏ rượu bia ra khỏi cuộc sống nhưng hãy hạn chế, biết điểm dừng. Nếu làm chủ được bản thân, bạn sẽ tránh được những trường hợp xấu xảy ra do mất kiểm soát.

Biết từ chối rượu chè mới là bản lĩnh của người đàn ông
Biết từ chối rượu chè mới là bản lĩnh của người đàn ông
  • Đối với SẮC

Cần có ranh giới rõ ràng nếu như bạn đã có người yêu hoặc gia đình. Mọi quan hệ mập mờ đều không có kết quả tốt đẹp. Dễ gây hiểu nhầm cho người trong cuộc và khiến người ngoài cuộc khó chịu.

  • Đối với TÀI

Không tham gia bất cứ hình thức đánh bài nào vì rất dễ bị cuốn vào khó thoát ra được. Lún sâu vào trò đỏ đen sẽ gây ra nợ nần chồng chất và hàng loạt các hậu quả khác.

  • Đối với KHÍ

Nghiện ngập chính là tệ nạn gây hậu quả nặng nề nhất, cần tránh xa. Hãy cảnh giác với tất cả những lời rủ rê, mời chào. Tuyệt đối không nên thử, dù chỉ là một lần. 

Kết luận

Thông tin qua bài viết chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn hiểu rõ hơn về tứ đổ tường, hậu quả và cách để tránh xa những thói hư này. Tứ đổ tường là những thói hư tật xấu mà bất kể ai trong chúng ta cũng nên biết để hạn chế vấn đề này. Hãy chia sẻ thêm cho bạn bè, mọi người cùng biết

Tứ đổ tường là những thói hư tật xấu mà bất kể ai trong chúng ta cũng nên biết để hạn chế vấn đề này. Mong rằng, bài viết đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các thói hư tật xấu này, từ đó tránh xa được tai tệ nạn xã hội, bảo vệ hạnh phúc gia đình mình. Hẹn gặp bạn trong các bài viết tiếp theo của maytaoamcongnghiep.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *