Từ lâu, “lá diêu bông” đã là biểu tượng của tình yêu trong thơ ca Việt Nam. Đặc biệt trong thời gian gần đây “lá diêu bông” lại được nhắc đến nhiều hơn khi xuất hiện trong bài hát “Ngày mai người ta lấy chồng” do Voi Bản Đôn cover trong The Mask Singer mùa 3 với câu hát “Hỡi diêu bông ơi hỡi diêu bông, bình minh chưa hé tôi phải tìm xong…”. Vậy lá diêu bông là gì? Theo dõi nội dung bên dưới đây để có câu trả lời chi tiết nhất bạn nhé!

Lá diêu bông là gì?

Theo Wikipedia, “lá diêu bông” hay “Sao em nỡ vội lấy chồng” là một bài hát thuộc thể loại trữ tình do nhạc sĩ Trần Tiến được sáng tác vào năm 1990, phỏng theo bài thơ “Lá diêu bông” của nhà thơ Hoàng Cầm.

Lá diêu bông nghĩa là gì? Đi tìm lá diêu bông là gì?
Lá diêu bông là gì? Đi tìm lá diêu bông là gì?

Nói về lá diêu bông, nhà thơ Hoàng Cầm giải thích rằng đó là lá của hoa phiêu diêu, còn gọi là “hoa trong mộng tưởng”. Ông không hề có ý chơi chữ về cái tên “diêu bông”, mà bởi vì lúc chập chờn trong giấc mơ ông nhớ đến lời ước hẹn của người con gái mình thương nên đã gọi như vậy.

Theo đó, lá diêu bông được nhiều người miêu tả với kiểu dáng hình ngọn sóng, có răng cưa ở mép lá. Lá có màu xanh đậm đến màu xanh nhạt hoặc màu vàng vào cuối mùa. Đặc biệt, chúng có khả năng bay lượn giữa không trung; tạo một cảm giác thật lãng mạn cho người xem.

Truyền thuyết “Lá diêu bông”

Hình ảnh lá diêu bông xuất hiện trong bài thơ “Lá diêu bông” bắt nguồn từ một câu chuyện tình có thật của nhà thơ Hoàng Cầm.

“Lá diêu bông” và câu chuyện tình “chị - em” có thật của Hoàng Cầm
“Lá diêu bông” và câu chuyện tình “chị – em” có thật của nhà thơ Hoàng Cầm

Khi 5 tuổi ông được gia đình gửi lên nhà của người bác ở Bắc Giang để đi học. Mãi cho đến năm 8 tuổi ông mới có cơ hội trở về nhà thăm gia đình ở Bắc Ninh. Tại đây, ông vô tình bắt gặp mẹ đang trò chuyện với chị hàng xóm và ngay lập tức “trúng tiếng sét ái tình”. Sau đó ông biết được chị tên Vinh, hơn ông 8 tuổi và là con một nhà giáo ở huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Bốn năm trôi qua, trong khi tác giả Hoàng Cầm vẫn còn đau đáu tình cảm đơn phương của mình thì người con gái ấy dù biết được tình cảm của ông nhưng vẫn im lặng.

Trong một buổi chiều tháng 10, lúa đã gặt chỉ còn trơ gốc rạ Hoàng Cầm theo chị Vinh ra cánh đồng sau nhà. Cô gái cứ loay hoay tìm một thứ lá cây mọc ở gò đất, rồi đùa vui rằng “Có ai tìm được chiếc lá diêu bông thì cô ấy sẽ lấy làm chồng”. Nhưng cũng chính câu nói này mà chàng trai đã đi khắp nơi để tìm cho bằng được chiếc lá này.

Tuy nhiên, một ngày cuối tuần trở về nhà như thường lệ; Hoàng Cầm không thấy chị Vinh đâu. Mẹ bảo chị ấy đã đi lấy chồng, làm vợ lẽ cho một quản lính khố xanh ở Phủ Lý, Hà Nam. Kể từ ngày ấy ông không còn được gặp cô gái mình trộm thương bên nhà nữa.

Những Bài thơ “Lá diêu bông”
Bài thơ “Lá diêu bông”

Và hơn 20 năm sau, trong một đêm “mơ kỷ niệm cũ” và ở trạng thái nửa tỉnh nửa mê thì Hoàng Cầm đã viết bài thơ “Lá Diêu Bông” để nói về tình yêu mộng tưởng. Đồng thời là sự đi tìm trong vô vọng theo một thứ viển vông, không có thật được hứa hẹn bởi ai đó.

[Giải đáp]: Lá diêu bông có thật hay không?

Với thông tin về nguồn gốc bên trên, chắc chắn nhiều người sẽ cho rằng lá diêu bông không có thật và chỉ là một “sản phẩm” của văn học.

Tuy nhiên, trong chương trình “Ký ức vui vẻ” mùa 3, nhạc sĩ Trần Tiến đã có dịp chia sẻ rằng khi hát về lá diêu bông ông đã nghĩ loại lá này chỉ là một loại lá trong tưởng tưởng, không có thật. Nhưng có một lần lên Điện Biên biểu diễn, ông đã tình cờ được một bà cụ hỏi rằng: “Anh Tiến có thích đi tìm lá diêu bông không?”.

Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ ở trong chương trình “Ký ức vui vẻ”
Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ trong chương trình “Ký ức vui vẻ”

Bà cụ nói rằng, lá diêu bông có thật trên đời nhưng rất khó để tìm được. Muốn thấy lá diêu bông thì phải vào đúng khu rừng và phải vào đúng mùa trăng sáng mới có thể tìm thấy được. Tương truyền, nếu như ai có thể nhìn thấy lá diêu bông dưới ánh trăng thì sẽ được hạnh phúc cả đời. Dẫu vậy, cho đến nay vẫn chưa có ai kiểm chứng được thông tin lá diêu bông có thật hay không.

Do đó, đối với câu hỏi lá diêu bông có thật hay không thì sẽ không có một đáp án chính xác nhất!

Ý nghĩa của lá diêu bông

Theo quan niệm từ trước đến nay, lá diêu bông là biểu tượng cho vẻ đẹp của tình yêu đơn phương – thứ tình yêu lý tưởng, đẹp đẽ nhưng có kết thúc buồn. Lá diêu bông cũng mang ý nghĩa con người sẵn sàng làm tất cả để được ở bên cạnh người mình yêu thương, dù cho kết quả có như thế nào.  

Những Lá diêu bông – Biểu tượng cho tình yêu đẹp
Lá diêu bông – Biểu tượng cho tình yêu đẹp

Hình ảnh chiếc lá diêu bông cũng nói lên tình cảm chân thành, sâu sắc của một chàng trai dành cho cô gái mình yêu. Khi đã yêu, dù chưa biết hình dáng chiếc lá diêu bông ra sao nhưng chàng trai vẫn vì cô gái mà không ngừng tìm kiếm lá diêu bông khắp mọi nơi.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến lá diêu bông

Dưới đây là giải đáp của chúng tôi về một số câu hỏi thường gặp liên quan đến hình ảnh chiếc lá diêu bông.

1. Bài thơ “Lá diêu bông” có nhắc đến địa danh nào?

Làng Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh – Nơi ghi lại những kỷ niệm về mối tình đơn phương của nhà thơ Hoàng Cầm
Làng Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh – Nơi ghi lại những kỷ niệm về mối tình đơn phương của nhà thơ Hoàng Cầm

Mỗi khi nhắc đến bài thơ “Lá diêu bông”, một địa danh mà chúng ta không thể không nhớ đến đó chính là làng Đình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trong vùng Kinh Bắc. Đây là địa danh cực kỳ nổi tiếng với những câu hát quan họ ngọt ngào làm say đắm lòng người.

Đặc biệt hơn, đây cũng chính là nơi mà tác giả Hoàng Cầm đã sáng tác bài thơ “Lá diêu bông” và ghi lại những kỷ niệm về mối tình đơn phương đặc biệt của mình.

2. Tại sao trong thời gian gần đây nhiều người tìm hiểu về lá diêu bông

Trong thời gian gần đây, hình ảnh “lá diêu bông” xuất hiện trong ca khúc “Ngày mai người ta lấy chồng” cực kỳ “hót hít” được thể hiện bởi nhân vật Voi Bản Đôn trong chương trình The Mask Singer Việt Nam mùa 3. Chỉ trong 9 ngày phát sóng, bài hát này đã thu về được hơn 3.6 triệu view trên Youtube.

 “Lá diêu bông” xuất hiện trong bài hát “Ngày mai người ta lấy chồng” của nhạc sĩ Đông Thiên Đức
“Lá diêu bông” xuất hiện trong bài hát “Ngày mai người ta lấy chồng” của nhạc sĩ Đông Thiên Đức

Đặc biệt, trong lời bài có nhắc đến câu “Hỡi diêu bông ơi hỡi diêu bông, bình minh chưa hé tôi phải tìm xong. Vì mai người ta đã đi lấy chồng”. Chỉ với 2 câu ngắn gọn nhưng lại là lời tự sự của một người đàn ông về mối tình xưa của mình. Đồng thời, nó cũng làm chúng ta liên tưởng đến nhà thơ Hoàng Cầm cùng mối tình đơn phương.

Mượn hình ảnh chiếc lá diêu bông; bài hát “Ngày mai người ta lấy chồng” đã chạm đến trái tim của rất nhiều người. Với những ai đang yêu đơn phương hay đang thất tình thì cũng có thể sử dụng bài hát này để nói lên nỗi niềm của mình. Cũng vì lẽ đó, bài hát này nhanh chóng trở lên “viral” và trở thành hiện tượng âm nhạc khiến không ít người tò mò tìm kiếm lá cây bông là gì để biết được lý do vì sao tác giả lại sử dụng hình tượng này trong bài hát.

Trên đây là nội dung giải đáp cho câu hỏi lá diêu bông là gì, cùng nguồn gốc và ý nghĩa của loại lá đặc biệt này. Mong rằng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc của mình. Hãy tiếp tục đón chờ những bài viết tiếp theo trên website Maytaoamcongnghiep.com mỗi ngày bạn nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Gnasche là gì? Cách để kiểm soát Gnasche tiêu cực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *