Ghệ là gì? Từ “ghệ” được các bạn Gen Z sử dụng khá phổ biến trên mạng xã hội cũng như giao tiếp hàng ngày. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng ít nhất một lần nghe hoặc nhìn thấy từ “ghệ” ở đâu đó. Tuy nhiên nhiều người lại không hiểu ý nghĩa của từ này là gì? Để trả lời câu hỏi này, mời bạn đọc cùng theo dõi những thông tin được chia sẻ sau đây.

Ghệ là gì?

Theo Wiktionary, “ghệ” là (phương ngữ Nam bộ) từ bình dân để chỉ người yêu. Tương đương với từ bồ. Đây là từ ngữ quen thuộc được dùng để chỉ bạn gái, người yêu, người tình,… Khi một người đàn ông đề cập đến từ “ghệ” sẽ được coi là thiếu tôn trọng với phái nữ. Vì vậy, hiện nay “ghệ” không được khuyến khích sử dụng bởi nó mang ý nghĩa xúc phạm và khiến người nghe khó chịu.

Ghệ là tính từ chỉ người yêu theo phương ngữ Nam Bộ
Ghệ là gì được dùng để chỉ người yêu theo phương ngữ Nam Bộ

Nghệ là gì gen Z? Đối với các bạn trẻ gen Z, “ghệ” được dùng cho cả nam và nữ. Đây là cách xưng hô và gắn kết giữa các thành viên trong một nhóm bạn, đồng nghiệp hoặc cộng đồng những người có cùng quan điểm, sở thích, phong cách sống. Từ ngữ này được giới trẻ sử dụng rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là TikTok.

Lý do “ghệ” được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội

Mạng xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá và lan truyền thuật ngữ “ghệ”. Thông qua các nền tảng trực tuyến, cộng đồng Gen Z có thể chia sẻ, tương tác và lan truyền thuật ngữ này nhanh chóng và rộng rãi. Thời điểm ghệ là gì được nhiều người biết đến và trở thành xu hướng là khi bài hát “Ghệ Đẹp” của Cain và LCKing trở thành viral trên các nền tảng.

Ghệ được biết nhiều từ bài hát Ghệ đẹp
“Ghệ” được biết đến nhiều hơn từ bài hát “Ghệ Đẹp”

Với rất sự xuất hiện của các meme hay video ngắn sử dụng bài hát làm nhạc nền đã thu hút lượng lớn người dùng quan tâm. Bên cạnh đó, từ “ghệ” còn mang tính chất nổi bật và khác biệt so với các từ ngữ truyền thống. Việc sử dụng từ này tạo ra sự thú vị, hứng thú trong việc giao tiếp của tín đồ Gen Z. Và đó là lý do giải thích cho việc vì sao “ghệ” được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội.

Tại con gái lại được đọc thành con “ghệ”?

Trong tiếng Pháp, “ghệ” hay con “ghệ” có nguồn gốc từ cụm từ “congaï” (được đọc là “koŋ – gaj”). Nguyên bản từ này trong tiếng Việt có ý nghĩa là “con gái” . Thực tế, trong tiếng Pháp có khá nhiều từ thuần Việt không được dịch sang tiếng Pháp mà vẫn để nguyên gốc mới biểu đạt được hết ý nghĩa. Ví dụ như: ao dai (áo dài), pho (phở), nuoc mam (nước mắm)…

Ở tiếng Pháp,“ghệ hay con ghệ” có nguồn gốc từ cụm từ “congaï”
Trong tiếng Pháp, “ghệ hay con ghệ” có nguồn gốc từ cụm từ “congaï”

Thực ra từ “con ghệ” chưa xuất hiện trong thời kỳ Pháp thuộc. Mãi đến khi quân đội Mỹ vào Việt Nam thay quân Pháp thì họ mới gọi bạn gái (girlfriend) người Việt của mình theo tiếng Pháp là congaï. Hơn nữa trong tiếng Anh hay tiếng Mỹ chữ i lại không có hai chấm trên đầu như tiếng Pháp nên chữ “gai” được đọc theo kiểu Ăng – Lê (chữ “i” một chấm) thành [gej]. Giống như chữ “gây” chứ không như nguyên gốc là “gai” như tiếng Việt hay tiếng Pháp.

Vậy tại sao con “ghệ” lại ám chỉ sự thiếu tôn trọng đối với người phụ nữ? Trong khoảng thời gian Mỹ vào Việt Nam, con “ghệ” được gọi là thứ tiếng Anh “bồi”. Từ ngữ này được dùng để chỉ những cô gái có mối quan hệ mập mờ, không trong sáng với binh lính Mỹ thời bấy giờ. Chính vì thế mà “con ghệ” mang ý nghĩa không tôn trọng người phụ nữ.

Một vài lưu ý khi sử dụng từ “ghệ” trong giao tiếp

Sau khi đã hiểu rõ “ghệ là gì”, nhiều người cho rằng từ này mang nghĩa xấu, bất lịch sự, thiếu văn minh nên bị hạn chế sử dụng trong giao tiếp thường ngày. Bên cạnh đó, “ghệ” còn mang ý nghĩa là cố ý xúc phạm hay trêu đùa còn phụ thuộc vào hoàn cảnh giao tiếp cũng như đặc điểm từng vùng miền. Nếu bạn nghe thấy một số người dân Nam Bộ dùng từ “ghệ” thì điều đó hoàn toàn bình thường.

Dùng “ghệ” đúng ngữ cảnh, đúng đối tượng để tránh gây hiểu lầm
Sử dụng từ “ghệ” đúng ngữ cảnh, đúng đối tượng để tránh gây hiểu lầm

Tuy nhiên, nếu sử dụng trong giao tiếp với người miền Bắc, đối phương sẽ cho rằng bạn đang không tôn trọng và cố ý mỉa mai họ. Vì thế hãy lưu ý tôn trọng đối tượng giao tiếp, thay đổi cách diễn đạt hoặc sử dụng từ ngữ khác phù hợp hơn. Đồng thời cần phải nắm được tâm lý của đối phương để sử dụng từ “ghệ” phù hợp. Từ đó tránh những suy diễn không đáng và hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hy vọng rằng qua những chia sẻ trong bài viết trên đây, các bạn đã hiểu rõ ý nghĩa ghệ là gì? Sau khi đã hiểu rõ được ý nghĩa biểu đạt, các bạn sẽ sử dụng từ này đúng cách đúng hoàn cảnh hơn. Tránh làm phật ý đối phương để dẫn đến những hiểu lầm không đáng có làm ảnh hưởng đến mối quan hệ hai người.

>>> Xem thêm bài viết: Fen Là Gì? Ok Fen Là Gì? Ý Nghĩa, Nguồn Gốc Của Fen Trên Mạng Xã Hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *