Beat nghĩa là gì? Chắc hẳn bạn đã từng nghe và sử dụng thuật ngữ “beat” nhưng thực sự bạn đã hiểu beat là gì hay chưa? Từ “beat” mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào từng ngữ cảnh sử dụng. Và để tìm hiểu kỹ hơn, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây.

Beat nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, theo bản dịch của từ điển Soha “beat” được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau như:

Beat là từ được hiểu ở nhiều nghĩa khác nhau
Từ “beat” được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau
 • Đánh bại, chiến thắng (trong cuộc thi, trận đấu): Our team beat their team in the final match. (Đội của chúng tôi đã đánh bại đội của họ trong trận đấu cuối cùng.)
 • Trộn vào nhau (đồng nghĩa với mix): Beat the flour and milk together. (Đánh bột và sữa với nhau.)
 • Nhịp đập: My heart beating faster (Tim tôi đập nhanh hơn.)
 • Tốt hơn cái gì đó: Nothing beats home cooking. (Không gì bằng nấu ăn tại nhà.)
 • Khó hiểu, thắc mắc: It beats me why he did it. (Nó làm tôi choáng váng tại sao anh ấy lại làm điều đó.)
 • Kiểm soát, điều khiển (đồng nghĩa với control): The government’s main aim is to beat inflation. (Mục tiêu chính của chính phủ là chống lạm phát.)

Beat nghĩa là gì trong âm nhạc?

Trong nhạc lý, “beat” là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến với ý nghĩa là nhịp, phách. Nếu beat dùng để tính số nhịp đập trong một khuông nhạc thì gọi là nhịp (nhịp 2/4, nhịp 4/4, nhịp 6/8…) Còn khi dùng beat để biểu thị 1 lần nhịp đập thì beat được hiểu là phách nhạc. Ví dụ như người chơi nhạc sẽ thường nói là “đoạn này ta ngân 2 phách”, “đoạn này nghỉ 3 phách”,…

Trong âm nhạc, thuật ngữ beat dùng để chỉ nhịp và phách
Trong nhạc lý, “beat” là một thuật ngữ được dùng để chỉ nhịp, phách

Ngoài ra còn có một số điều bạn nên biết về beat như:

 • Nhịp chính là đơn vị thời gian cơ bản trong một bài hát.
 • Beat, nhịp điệu, nhịp độ, tốc độ hay mét đều là những từ đồng nghĩa để chỉ tốc độ của một bài hát, nhưng chúng lại có nghĩa hơi khác nhau.
 • Beat thường được kết hợp với tay trống cũng một số nhạc cụ gõ khác. Thế nhưng không phải tất cả các bài hát đều được chơi bằng nhạc cụ gõ, vì thế nhịp điệu được giữ bởi tất cả các nhạc cụ, hoặc nếu bạn đang chơi – bạn đang giữ nhịp điệu.
 • Trong dàn nhạc sẽ có nhạc trưởng, nhạc trưởng điều khiển nhịp.

Tầm quan trọng của beat nhạc

Beat nhạc là một thành phần quan trọng và không thể thiếu trong việc xây dựng một bài hát. Vai trò của beat nhạc bao gồm:

Beat được nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc rất chú trọng
Beat trong âm nhạc được nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc đặc biệt chú trọng
 • Cung cấp nhịp điệu cố định và tạo ra một mô hình âm thanh cơ bản để các nhạc cụ và giọng ca khác có thể theo và phối hợp vào.
 • Được sử dụng để xác định tốc độ và độ nhịp của bài hát. Loại beat và nhịp đánh nhạc khác nhau sẽ tạo ra tốc độ nhanh, chậm hoặc trung bình, tạo nên tâm trạng và cảm xúc riêng biệt cho bài hát.
 • Beat nhạc có thể tạo ra cảm giác vui vẻ, sôi động hoặc trầm tĩnh, tùy thuộc vào beat và cách mà nó được sử dụng. Beat cùng với các yếu tố âm nhạc khác có thể giúp khơi gợi và diễn tả các cảm xúc khác nhau.
 • Beat nhạc giúp người nghe tạo được sự kết nối với âm nhạc, giữ được sự nhất quán trong việc nghe và nhảy theo nhạc. Cung cấp một khung bài hát rõ ràng giúp người nghe tương tác với âm nhạc.

Có thể nói rằng beat nhạc là khung xương và là linh hồn của một bản nhạc. Nếu không có beat nhạc làm quy chuẩn, mỗi nhạc cụ sẽ chơi theo mỗi hướng và tất cả những gì chúng ta nghe được sẽ là một mớ âm thanh hỗn độn. Khi đó chúng ta sẽ chẳng nghe ra một bài hát, hay một giai điệu nào cả.

Sự khác nhau giữa beat nhạc & tone nhạc

Có rất nhiều người thường nhầm lẫn và không phân biệt được thế nào là beat nhạc và tone nhạc. Để biết được sự khác biệt giữa hai định nghĩa này, các bạn có thể xem bảng so sánh dưới đây.

Beat nhạc

Tone nhạc

Biểu thị nhịp điệu của một bài hát hoặc một đoạn nhạc.

Chỉ tone của giọng hát hay còn được gọi là cao độ của bài hát, đoạn nhạc.

Do người đứng nhịp chính điều khiển người chơi nhạc. Ví dụ trong một bản giao hưởng, người điều chỉnh nhịp sẽ là người đánh nhịp cho dàn giao hưởng. Với dàn nhạc có trống thì đó sẽ là người giữ beat.

Tone nhạc sẽ có tone cao/ thấp và được điều chỉnh sao cho phù hợp với người hát. Tone nam thường cao hơn tone nữ, nên khi ca sĩ nam hát bài của các ca sĩ nữ thì tone nhạc sẽ được nâng lên một chút cho dễ hát hơn.

Bốn dạng nhịp trong bản nhạc chúng ta thường gặp đó là: 2/4, 4/4, 3/4, 6/8

Tone nhạc khá đa dạng đến 30 loại giọng khác nhau như: Đô Trưởng và La thứ, Rê Trưởng và Si thứ, Sol Trưởng và Mi thứ, La Trưởng và Fa (thăng) thứ (F#m), Si Trưởng (B) và Sol (thăng) và thứ (G#m), Mi Trưởng và Đô (thăng) thứ (C#m)…

Việc xác định đúng nhịp và phách của bài hát sẽ được gọi là beat. Việc này sẽ đơn giản hơn so với việc xác định tone giọng của bài.

Việc xác định tone nhạc sẽ phức tạp hơn đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm về âm nhạc cơ bản.

Trên đây là khái niệm cơ bản giúp bạn biết được beat nghĩa là gì? Đồng thời cung cấp thêm những thông tin chi tiết về beat nhạc. Hy vọng rằng bài viết này đã đem đến cho bạn đọc thật nhiều các kiến thức bổ ích.

>>> Xem thêm bài viết: Fen Là Gì? Ok Fen Là Gì? Ý Nghĩa, Nguồn Gốc Của Fen Trên Mạng Xã Hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *