Thần trùng là một trong những giai thoại được truyền tai nhau trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, gắn liền với nhiều câu chuyện ma quỷ ghê rợn đầy tâm linh. Vậy thần trùng là gì? Liệu thần trùng có thật hay không? Tất cả sẽ được maytaoamcongnghiep.com giải đáp rõ nhất trong nội dung dưới đây!

Thần trùng là gì?

Tương truyền rằng, thần trùng là “hung thần” chuyên bắt hồn người chết vào giờ trùng. Nó có hình tượng giống như loài chim có cái mỏ màu đỏ, thường nhập vào những ngôi mộ mới để bắt linh hồn người mới chết – khi những linh hồn này chưa về âm phủ mà vẫn còn quẩn quanh mồ trong thời gian 7 tuần.

Tìm hiểu Thần trùng là gì?
Thần trùng là gì?

Thần trùng sẽ tra tấn, đánh đập linh hồn lúc đêm khuya buộc hồn ma phải khai tên tuổi của người trong gia đình (cha mẹ, con cái, anh chị em,…) để chúng bắt hồn của những người đó trong khoảng thời gian mà người thân của người chết còn đang chịu tang.

Do đó, dân gian gọi là bị trùng bắt hay có thể nói nôm na là chết trùng (tang trùng liên tang). Đó cũng chính là lý do vì sao người ta thường nghe thấy tiếng khóc kêu “cha ơi, mẹ ơi” văng vẳng đêm khuya ở những nghĩa địa có các ngôi mộ mới.

Nhiều người còn cho rằng, những con chim có mỏ đỏ đến mộ người mất mà liên tục mổ xuống quan tài thì người mất rất đau khổ. Vì vậy, ngoài cái tên thần trùng thì chúng còn được gọi là thần trùng khảo mả.

Tựa game “Thần Trùng – The Death” trên nền tảng Steam
Thần trùng là gì? Tựa game “Thần Trùng – The Death” trên nền tảng Steam

Ngoài ra, “Thần Trùng” – The Death còn là tên tựa game ra mắt trên nền tảng Steam vào ngày 15/9 và được đông đảo game thủ Việt đón nhận. Đây là thể loại game phiêu lưu – tâm lý – kinh dị do 3 nhà phát triển của DUT Studio thực hiện và lấy bối cảnh tại thủ đô Hà Nội năm 2021. Người chơi sẽ hoàn thành toàn bộ các chương của trò chơi để có được ending tốt nhất.

Nguồn gốc thần trùng

Về nguồn gốc của thần trùng, có 2 giả thuyết phổ biến được lưu truyền như sau:

1. Câu chuyện dân gian Bắc quốc

Ngày xưa bên Bắc quốc có 12 con quỷ dữ chuyên giết người cùng họ với người chết “nhằm vào giờ độc” và được Hán nhân gọi là “Thập nhị thời thần”. Từ đó, nhân dân đã vẽ thần trùng xuất hiện dưới dạng một con chim, gọi là “thần nanh đỏ mỏ”; chúng sẽ mổ thật mạnh vào mộ người mới mất làm cho họ phải rên la lên vì đau đớn.

Câu chuyện dân gian Bắc quốc về nguồn gốc thần trùng
Câu chuyện dân gian Bắc quốc về nguồn gốc thần trùng

Để trừ hậu họa, dân chúng đã nhờ đến các Đạo – một đạo sĩ giở phép “thiên la địa võng” để vây bắt được 12 con quỷ dữ đó. Sau đó, Đạo sĩ đã đem nhốt chúng vào 1 cái hòm lớn, đậy nắp lại và dán lá bùa lên thả bè trôi sông. Hòm trôi ra biển, sóng lớn đưa dạt dần xuống vùng biển nước Nam.

Bấy giờ, ở làng nọ có 1 ngư dân tên Tín khi ngồi thuyền câu cá trên biển đã trông thấy cái hòm cứ nghĩ là hòm của cải châu báu đã liền kéo chiếc hòm lên và mở xem. Thế là 12 con quỷ dữ đã được giải thoát, đi lên bờ và tràn vào nước Nam. Lũ quỷ chuyên hại người thân trong gia đình của người mất vào giờ độc, được người Việt ta gọi là “thần trùng”.

2. Giai thoại về thần trùng

Một giai thoại khác nói về thần trùng chính là chỉ việc 1 nhóm người cùng nhau làm điều ác ở kiếp trước, sau đó giấu nhẹm chuyện đó đi không khai báo cho đến khi đầu thai. Đến khi qua kiếp người mới thì họ lại vô tình đầu thai vào chung 1 gia đình, sau đó 1 người chết đi rồi bị quỷ và Diêm Vương đánh đập tàn nhẫn để tra khảo.

Giai thoại về thần trùng
Thần trùng là gì? Giai thoại về thần trùng

Người đó đã khai ra hết tất cả tội ác mà mình và những người kia đã làm chung với mình ở kiếp trước. Sau đó Diêm Vương đã phái thần trùng đi đón những kẻ còn lại trong nhóm người đó xuống âm phủ. Chính vì thế, nó được xem là một nguyên nhân giải thích cho việc sau khi 1 người chết thì vô tình lại có thêm nhiều người trong cùng gia đình chết theo.

Thần trùng có thật không?

Cho đến hiện nay chưa có bất kỳ tài liệu nào chứng minh sự thật về thần trùng. Tuy nhiên, trên thực tế cũng có nhiều câu chuyện về thần trùng – trùng tang hết sức đau lòng với những cái chết liên hoàn của các thành viên trong một gia đình.

Thần trùng có thật không?
Thần trùng là gì? Thần trùng có thật không?

Một số người cho rằng, thần trùng chỉ do các thầy cúng ngày xưa “tự họa” ra để lừa tiền người dân. Và cho đến hiện nay, quan niệm tâm linh về hiện tượng này vẫn còn được lưu truyền. Do đó, niềm tin về sự tồn tại của thần trùng hay hiện tượng trùng tang sẽ còn phụ thuộc vào suy nghĩ và quan niệm tâm linh của mỗi người.

Tìm hiểu 12 thần trùng trong dân gian  

Có lẽ bạn nghĩ chỉ có 1 vị thần trùng, tuy nhiên ứng với 12 tháng trong năm thì có đến 12 vị thần trùng đó. Tuỳ thuộc vào mỗi vị thần trùng mà dân gian sẽ có cách phá giải trùng tang khác nhau. Cụ thể:

1. Thần trùng ngày Tý – Thần Khô Kháo

Tên Đoạn Huyền Khải, húy là Thằng Mệnh ở Thanh Châu nước Hán.

Thần trùng ngày Tý
Thần trùng ngày Tý
 • Ngày trùng: Giáp Tý, Bính Tý, Mậu Tý, Canh Tý, Nhâm Tý.
 • Đặc điểm: Thân người đầu chuột, tay trái cầm cái vồ và tay phải cầm chùy. Mỗi ngày thường đánh khảo vong nhân vô cùng đau khổ, chỉ dẫn con cháu vì sợ hãi mà giết người tuổi Ngọ, Dậu và người đang mang thai con sinh năm Thân, năm Tý chịu chết.
 • Cách phá giải: Dùng xôi, 3 con cá chép, kim ngân và tiễn ở hướng Nguyệt.

2. Thần trùng ngày Sửu – Thần Thôi Thi Thượng Mã

Tên là Đoàn Huyền Mạc, húy là Thằng Thành ở nước Đường – Dương Châu.

Thần trùng ngày Sửu
Thần trùng ngày Sửu
 • Ngày trùng: Ất Sửu, Đinh Sửu, Kỷ Sửu, Tân Sửu, Quý Sửu.
 • Đặc điểmThân người đầu trâu, tay trái cầm kiếm, tay phải cầm vong nhân bắt chỉ dẫn về giết con cháu và vật nuôi trong nhà. Hại người sống tuổi Thìn, Tỵ; gọi người sống tuổi Ngọ, Dậu, Hợi; người sống tuổi Mùi, Thân chịu chết.
 • Cách phá giải: Dùng kim ngân, đồ chay các loại, chó vàng cùng rượu, lễ tống ở hướng Nguyệt.

3. Thần trùng ngày Dần – Thần Trùng Tang, Liên Táng

Tên là Đoạn Huyền Linh, húy là Thằng Thường và ở Doanh Châu nước Ngụy.

Thần trùng ngày Dần
Thần trùng ngày Dần
 • Ngày trùng: Giáp Dần, Bính Dần, Mậu Dần, Canh Dần, Nhâm Dần.
 • Đặc điểm: Thân người đầu hổ, ác tâm thích ăn thịt người chết chỉ dẫn về bắt con cháu. Ba ngày hại người sống tuổi Tỵ, Sửu; gọi người sống tuổi Tuất, Hợi; người sống tuổi Ngọ, Thân chịu chết.
 • Cách phá giải: Dùng kim ngân, một mâm gạo, đồ chay các loại, chó đen cùng rượu, lễ tiễn ở ngã ba đường.

4. Thần trùng ngày Mão – Thần Cẩu Giảo

Tên là Đoàn Huyền Châu, húy là Thằng Tiến Phạm Thuận ở tại nước Triệu – Hào Châu.

Thần trùng ngày Mão
Thần trùng ngày Mão
 • Ngày trùng: Đinh Mão, Ất Mão, Kỷ Mão, Tân Mão, Quý Mão.
 • Đặc điểm: Thân người đầu thỏ, tay trái cầm vồ, tay phải nắm tóc vong nhân tra khảo bắt dẫn về giết con cháu, nhất là người đang mang thai, người già. Gọi người sống tuổi Thân, Hợi; người sống mệnh tuổi Thân chịu chết.
 • Cách phá giải: Dùng kim ngân, mâm đồ chay các loại, 36 miếng thịt, và máu tươi mâm đồ.

5. Thần trùng ngày Thìn – Thần liên táng cấp cước

Tên Đoàn Huyền Du; húy là Thằng Tắc Phạm Lâu ở tại nước Thái – Tề Châu.

Thần trùng ngày Thìn
Thần trùng ngày Thìn
 • Ngày trùng: Giáp Thìn, Bính Thìn, Mậu Thìn, Canh Thìn, Nhâm Thìn.
 • Đặc điểm: Thân người đầu rồng, tay trái cầm đao, tay phải cầm thân vong nhân tra khảo bắt chỉ dẫn về giết con cháu, người thân và vật nuôi trong nhà. Hại người sống tuổi Tý, Ngọ, Mùi; gọi người sống tuổi Tỵ, Thân; người sống tuổi Tuất chịu chết.
 • Cách phá giải: Dùng kim ngân, mâm đồ ăn các loại, đầu lợn mâm đồ và lễ ở hướng Nguyệt.

6. Thần trùng ngày Tỵ – Thần Khôi Võng Thượng Mã

Tên là Đoạn Huyền Hội, Phạm Thuận; húy là Thằng Liễu  ở Kinh Châu nước Lỗ.

Thần trùng ngày Tỵ
Thần trùng ngày Tỵ
 • Ngày trùng: Ất Tỵ, Đinh TKỷ Tỵ, Tân Tỵ, Quý Tỵ.
 • Đặc điểm: Thân người đầu rắn, tay trái cầm vong nhân, tay phải cầm xích trói chặt mỗi ngày tra hỏi để chỉ dẫn về giết con cháu. Hại người sống tuổi Tý, Sửu, Thìn; gọi người sống tuổi Tỵ, Mùi; người sống tuổi Thân chịu chết.
 • Cách phá giải: Dùng kim ngân, đồ chay các mâm, chó trắng cùng rượu và lễ tiễn ở ngã ba đường.

7. Thần trùng ngày Ngọ – Thần Trầm Phù, Liên Táng

Tên là Đoạn Huyền Liên, hiệu Nguyễn Lộ, húy là Thằng Trung ở Lương Châu nước Tấn.

Thần trùng ngày Ngọ
Thần trùng ngày Ngọ
 • Ngày trùng: Giáp Ngọ, Bính Ngọ, Mậu Ngọ, Canh Ngọ, Nhâm Ngọ.
 • Đặc điểm: Thân người đầu ngựa, tay trái giữ người chết, tay phải cầm ngọc thường đánh người chết, bắt chỉ dẫn về giết 5 người. Hại người sống tuổi Tý, Ngọ; gọi người sống tuổi Sửu, Thân; người sống tuổi Dần chịu chết.
 • Cách phá giải: Dùng kim ngân, đồ chay các loại, thịt chó và lễ tiễn ở ngã ba đường.

8. Thần trùng ngày Mùi – Thần Cửu Tỉnh, Trùng Tang

Tên là Đoạn Huyền Tố, húy là Thằng Hiền  ở Lịch Châu nước Chu.

Thần trùng ngày Mùi
Thần trùng ngày Mùi
 • Ngày trùng: Ất Mùi, Đinh Mùi, Kỷ Mùi, Tân Mùi, Quý Mùi.
 • Đặc điểm: Thân người đầu dê, tay trái nắm tóc người chết, tay phải cầm đao dài thường tra khảo và hành hạ vong nhân về giết người mang thai và vật nuôi. Hại người sống tuổi Dậu, Tuất; gọi người sống tuổi Ngọ, Mùi; người sống tuổi Thân chịu chết.
 • Cách phá giải: Dùng kim ngân, đồ chay các loại, gỏi cá và lễ tiễn ở ngã ba đường.

9. Thần trùng ngày Thân – Thần Hô Sát, Trùng Tang

Tên là Đoạn Huyền Dao, húy là Thằng Lộ và ở U Châu nước Lương.

Thần trùng ngày Thân
Thần trùng ngày Thân
 • Ngày trùng: Đinh Mão, Ất Mão, Kỷ Mão, Tân Mão, Quý Mão.
 • Đặc điểm: Thân người đầu khỉ, tay trái nắm tóc người chết, tay phải cầm roi tra khảo người chết chỉ dẫn đường về bắt con cháu, hàng xóm gần gũi, người đang mang thai, người già. Hại người sống tuổi Thìn, Tỵ; gọi người sống tuổi Mùi, Dậu; người sống tuổi Tý chịu chết.
 • Cách phá giải: Dùng kim ngân, đồ chay các loại, thịt chó và lễ tiễn ở hướng Nguyệt.

10. Thần trùng ngày Dậu – Thần Hình Hô, Ương Sát

Tên là Đoạn Huyền Phủ, húy là thằng Hùng và ở Dực Châu nước Tống.

Thần trùng ngày Dậu
Thần trùng ngày Dậu
 • Ngày trùng: Ất Dậu, Đinh Dậu, Kỷ Dậu, Tân Dậu, Quý Dậu.
 • Đặc điểm: Thân người đầu gà, tay phải cầm gậy, tay trái tóm cổ vong nhân; thường tra khảo vong nhân chỉ dẫn về bắt con cháu. Hại người sống tuổi Sửu, Tuất; gọi người sống tuổi Thân, Dậu; người sống tuổi Hợi chịu chết.
 • Cách phá giải: Dùng kim ngân, đồ chay các loại, gỏi lươn vàng và lễ tiễn ở hướng Nguyệt.

11. Thần trùng ngày Tuất – Thần Trùng Tang, Trùng Phục

Tên là Đoạn Huyền Khốc, húy là Thằng Truân  ở Từ Châu nước Sở.

Thần trùng ngày Tuất
Thần trùng ngày Tuất
 • Ngày trùng: Giáp Tuất, Bính Tuất, Mậu Tuất, Canh Tuất, Nhâm Tuất.
 • Đặc điểm: Thân người đầu chó, tay phải cầm roi, tay trái cầm vong nhân; thường tra khảo bắt chỉ dẫn về bắt con cháu. Hại người sống tuổi Tý, Dần, Ngọ; gọi người sống tuổi Thìn, Sửu, Thân; người tuổi Hợi chịu chết.
 • Cách phá giải: Dùng kim ngân, đồ chay các loại, lấy chó vàng và lễ tiễn ở hướng Nguyệt.

12. Thần trùng ngày Hợi – Thần Thiên Cẩu, Trùng Tang

Tên là Đoạn Huyền Thai, húy là Thằng Hào và ở Tinh Châu nước Tề.

Thần trùng ngày Hợi
Thần trùng ngày Hợi
 • Ngày trùng: Ất Hợi, Đinh Hợi, Kỷ Hợi, Tân Hợi, Quý Hợi.
 • Đặc điểm: Thân người đầu lợn, tay phải cầm kiếm, tay trái nắm tóc người chết; thường tra khảo người chết bắt chỉ dẫn về bắt con cháu. Hại người sống tuổi Tuất, Sửu, Dậu; gọi người sống tuổi Dần, Mão, Thân; người sống tuổi Mùi chịu chết.
 • Cách phá giải: Dùng kim ngân, đồ chay các loại, chó trắng và lễ tiễn ở ngã ba đường

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi thần trùng là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giải đáp cho bạn đọc những thắc mắc về thần trùng. Lưu ý, bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, hiện tượng tâm linh này có thật hay không chưa được xác định rõ. Vì thế đừng quá mê tín để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân và những người xung quanh.

>>> Xem thêm nội dung bài viết: Tứ đổ tường là gì? Tứ đổ tường gồm những gì? Hậu quả, cách phòng tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *