Tứ đổ tường đã có từ ngày xưa và nó vẫn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta, thậm chí còn rất phổ biến khi mà thời đại ngày càng phát triển. Nó làm tan cửa nát nhà, hủy hoại không biết bao nhiêu gia đình, làm hỏng cả một thế hệ, một quốc gia. Vậy bạn có biết tứ đổ tường là gì hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn nạn này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Tứ đổ tường là gì?

Tứ đổ tường hay theo phương ngữ Nam bộ còn được gọi là “tứ đỗ tường”. Vậy ý nghĩa của tứ đổ tường là gì? Tứ đổ tường là một từ Hán Việt, là một cụm từ riêng biệt, tuy nhiên thời xa xưa ông cha ta thường hay nói đầy đủ là: “tửu sắc tài khí tứ đổ tường”. Người xưa hay nói như vậy là để cho thấy được 4 bức tường vây kín với 4 điều tệ hại mà hễ như người nào đã dính phải vào thì xem như không có lối thoát.

Tứ đổ tường là gì?
Tứ đổ tường là gì?

Chúng ta hãy cùng giải thích từng từ cụ thể về tứ đổ tường. Thực tế thì tứ đổ tường có thể được hiểu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, trong đó:

Nghĩa đen:

  • Tứ: là số 4 hoặc thứ tư.
  • Đỗ: có nghĩa là vách.
  • Tường: nghĩa là bức tường được xây bằng gạch hoặc đá.

Theo nghĩa đen thì ý nghĩa của câu tứ đổ tường là bốn vách tường bao kín và không có lối để thoát ra ngoài.

Nghĩa bóng:

  • Tứ: là bốn loại lạc thú (thú vui) nơi trần gian.
  • Đổ tường: là sập nhà (mang hàm ý là tan nhà nát cửa).

Theo nghĩa bóng thì tứ đổ tường có thể được hiểu là nếu như bạn mắc phải 1 trong 4 thú vui của trần gian thì trước sau cũng sẽ tan nhà nát cửa nhà.

Tứ đổ tường của đàn ông gồm những gì? Tác hại của tứ đổ tường

Sau khi đã biết tứ đổ tường là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem tứ đổ tường gồm những gì. Theo như câu đầy đủ của ông cha xưa là “tửu sắc tài khí tứ đổ tường” thì tứ đổ tường là 4 tệ nạn xã hội cần phải tránh xa là:

Tửu – rượu chè

Đam mê rượu chè
Đam mê rượu chè

Trong Hán Việt, tửu có nghĩa là rượu. Thức uống này làm cho con người ta chếnh choáng, cho người ta say. Bản chất của rượu không xấu nhưng đàn ông khi ham mê rượu chè thường dễ mất kiểm soát bản thân, làm cho cuộc sống xáo trộn, gia đình lục đục, vợ chồng thường xuyên tranh cãi.

Đôi lúc, chính vì men say mà dẫn đến hành động bốc đồng, nguy hiểm như đánh đập vợ con, giết người, tai nạn giao thông,… Có thể nói, rượu bia là một thú vui không lành mạnh, nó không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến mặt tinh thần, đến đời sống gia đình.

Sắc – sắc đẹp, gái gú

Ham mê sắc đẹp ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình
Ham mê sắc đẹp ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình

Sắc trong câu “tửu sắc tài khí tứ đổ tường” được dùng để ám chỉ tới thói trăng hoa, đam mê sắc dục ở đàn ông, khiến tinh thần trở nên mê muội, không màng tới gia đình, sự nghiệp.

Đúng như câu nói “anh hùng khó qua ải mỹ nhân”, sự mê hoặc của phụ nữ đẹp là một “hiểm họa” tiềm tàng, nhất là khi người đàn ông không làm chủ được bản thân, đắm chìm vào đó. Mải mê theo đuổi những vui đùa xác thịt, người đàn ông sẽ dần mất đi mục tiêu trong cuộc sống, từ đó đánh mất lý tưởng sống cùng niềm hạnh phúc đoàn viên.

Tài – cờ bạc

Từ tài ở đây không phải chỉ tài hoa, tài nghệ, tài giỏi,… mà là thói ham mê cờ bạc. Ông cha ta răn dạy con cháu không được dính đến bài bạc thông qua câu nói “cờ bạc là bác thằng bần”, những trò chơi may rủi, đỏ đen chính là nguồn cơn dẫn người ta đến với con đường nợ nần, trắng tay.

Cờ bạc dễ làm người ta trắng tay
Cờ bạc dễ làm người ta trắng tay

Thường đàn ông đam mê cờ bạc là những người không thích lao động bằng chân tay. Thay vào đó, họ chỉ thích cuộc sống hưởng thụ, tìm cách kiếm tiền mà không cần phải tốn công sức, làm việc vất vả.

Khí – hút chích

Khí ở đây dùng để chỉ tệ nạn hút chích, nghiện ngập là một trong 4 thú vui mà đàn ông cần tránh. Bởi lẽ, nó sẽ làm bạn mất đi lý trí, làm những việc sai trái.

Một khi dính vào con đường này, người ta thường sẽ dễ rơi vào tình trạng nghiện ngập, sức khỏe bị ảnh hưởng, mất đi sự tỉnh táo cùng khả năng kiểm soát hành động của bản thân.

Đáng chú ý, việc nghiện thì dễ nhưng cai nghiện thành công thường rất khó, bởi không phải ai cũng có đủ quyết tâm. Ngày nay, không ít người sẵn sàng trộm cắp, cướp của, giết người, đe dọa những người xung quanh để có tiền hút chích.

Tệ nạn hút chích là vấn nạn nhức nhối của xã hội
Tệ nạn hút chích là vấn nạn nhức nhối của xã hội

Mặc dù nhiều người cho rằng việc sử dụng các chất gây nghiện giúp họ giảm căng thẳng, tạm quên đi những lo âu. Nhưng thực tế, ma túy, thuốc phiện,… chỉ đẩy họ vào vòng xoáy của nghiện ngập với nhiều tác động tiêu cực đến cơ thể. Nó không chỉ nguy hại cho bản thân mà còn ảnh hưởng tới mọi người xung quanh, người thân, bạn bè. Đây cũng là con đường khiến bạn nhanh chóng  rơi vào chốn ngục tù. Đàn ông, nhất là những người trẻ tuổi, nên nhận diện và tránh xa các tệ nạn như thế.

Phân biệt tứ đổ tường với tứ khoái

Bên cạnh tứ đổ tường, thì tứ khoái cũng là một cụm từ Hán Việt khiến nhiều người thắc mắc. Thậm chí, nhiều người còn nhầm lẫn, chưa phân biệt được chính xác của tứ đổ tường và tứ khoái.

Trên thực tế thì tứ đổ tường và tứ khoái mang ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Như đã phân tích ở trên, thì tứ đổ tường là từ dùng để chỉ bốn thói hư tật xấu mà cánh mày râu dễ mắc phải là rượu chè, cờ bạc, gái gú, nghiện ngập. Tứ đổ tường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chính bản thân người dùng cũng như những người xung quanh.

Tứ khoái là những nhu cầu bình thường của con người
Tứ khoái là những nhu cầu bình thường của con người

Trong khi đó, tứ khoái lại có ý nghĩa khác. Tứ ở đây có nghĩa là bốn, khoái để chỉ sự yêu thích, sung sướng, vui mừng, thích thú,… Tứ khoái có thể được hiểu là bốn thú vui trên đời bất kỳ nam nhân nào cũng yêu thích. Nó bao gồm: ăn uống, ngủ nghỉ, quan hệ xác thịt cùng đại tiểu tiện. Một số nhận định cho rằng tứ khoái gồm ăn uống, ngủ nghỉ, tình yêu, chơi bời. Hay nói cách khác, cụm từ tứ khoái chỉ đơn giản hướng đến việc thể hiện các nhu cầu sinh lý bình thường của giới mày râu mà thôi.Chúng ta có thể thấy tứ khoái không hề tiêu cực như tứ đổ tường.

Làm sao để tránh được tứ đổ tường?

Để tránh được tứ đổ tường thì chúng ta cần phải nắm rõ về các thói quen xấu này để có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Dưới đây là một số biện pháp để tránh được tứ đổ tường:

  • Đối với việc say rượu: nên hạn chế uống rượu, không uống quá chén, không uống khi đang lái xe hay làm công việc liên quan tới máy móc, không uống khi buồn bã hoặc đang bị áp lực. Làm chủ bản thân, biết điểm dừng, không để bản thân rơi vào tình trạng say.
Nên biết điểm dừng, không nên quá chén
Nên biết điểm dừng, không nên quá chén
  • Đối với việc đánh bạc: không tiến hành đánh bạc dưới mọi hình thức, không dùng tiền để đánh bạc, không đi vào những nơi tổ chức đánh bạc.
  • Với các chất kích thích: cần tránh xa những người dùng chất kích thích, không sử dụng dù là thử một chút. Không nghe theo những lời lôi kéo, rủ rê sử dụng chất cấm.
  • Trong vấn đề tình cảm: cần có ý thức trong việc lựa chọn đối tượng, xây dựng mối quan hệ lành mạnh. Không nên có quan hệ ngoài luồng, chung sống với những người khác giới khi đã có gia đình. Nếu đã có gia đình, nên lập ranh giới rõ ràng với những người có khả năng phát triển tình cảm. Kiểm soát bản thân tốt.
  • Hãy tìm những sở thích mới, lành mạnh để thay thế cho các thói quen xấu như là tập chơi các môn thể thao, thử các thú vui như câu cá, leo núi, đạp xe,…

Ngoài ra, việc giáo dục để nâng cao nhận thức bản thân, cộng đồng cũng rất quan trọng trong việc giảm thiểu, tránh xa tứ đổ tường. Bản thân mỗi chúng ta cần phải nhận ra rằng tứ đổ tường chính là một vấn nạn xã hội và chỉ khi cả xã hội cùng nhau chung ta mới có thể giải quyết được vấn đề này.

Trên đây là những thông tin tổng hợp để giải thích cho nghi vấn tứ đổ tường là gì. Những tệ nạn này cần phải tránh xa, nó không chỉ hủy hoại cuộc sống chính bản thân mình mà còn để lại vết cắt đau thương cho người thân xung quanh, ảnh hưởng đến cả cộng động. Hãy cùng chung tay để đẩy lùi tứ đổ tường ra khỏi cuộc sống của chúng ta nhé.

>> Xem thêm bài viết: Ăn ba tô cơm là gì? Ý nghĩa meme ăn ba tô cơm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *