Trong hội họa, bạn có thể kết hợp màu đỏ với những màu khác để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng chúng ta lại không thể tạo ra màu đỏ cơ bản từ cách pha trộn những màu sắc khác nhau. Vậy trộn màu gì ra màu đỏ? Cùng chúng tôi tìm hiểu cách pha màu đỏ ngay sau đây nhé.

Trộn màu gì ra màu đỏ?

Có không ít người thắc mắc màu gì trộn màu gì ra màu đỏ? Thực tế trong lĩnh vực hội họa hay trong công nghệ sơn thì màu đỏ, màu vàng và màu xanh dương là 3 màu cơ bản, hay còn được gọi là màu sơ cấp, màu gốc.

Màu đỏ là màu cơ bản trong hội họa
Màu đỏ là màu cơ bản trong hội họa

Theo Wikipedia, các màu cơ bản của một không gian màu có thể được pha trộn với nhau để tạo ra mọi màu sắc khác trong không gian màu của chúng. Nhưng chúng là những màu sắc không thể được tạo ra bằng cách pha trộn những màu khác ở trong phổ màu của không gian màu đó.

Điều đó có nghĩa là khi bạn trộn màu đỏ cơ bản với bất kỳ màu sắc nào thì sẽ tạo ra một màu khác. Nhưng bạn sẽ không thể tạo ra được màu đỏ cơ bản bằng cách pha trộn các màu sắc khác với nhau.

Cách pha màu đỏ với các sắc độ khác nhau

Màu đỏ có rất nhiều sắc độ khác nhau
Màu đỏ có rất nhiều sắc độ khác nhau

Mặc dù không thể tạo ra được màu đỏ cơ bản từ cách pha trộn những màu sắc khác nhau, nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng màu đỏ gốc kết hợp cùng một số màu sắc khác để tạo được ra những sắc độ khác nhau của màu đỏ. Dưới đây là một số cách pha màu đỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn:

Cách pha màu đỏ nhạt

Bất kỳ màu nào khi trộn với màu trắng thì cũng sẽ cho ra một màu nhạt hơn. Như vậy, khi ta trộn màu đỏ với màu trắng, thì ta sẽ thu được màu đỏ nhạt, ta có công thức như sau:

 • Đỏ + Trắng = Đỏ nhạt
 • Đỏ + Vàng nhạt = Đỏ nhạt

Màu đỏ kết hợp với các màu khác nhau để tạo nên màu đỏ nhạt
Màu đỏ kết hợp với các màu khác nhau để tạo nên màu đỏ nhạt

Thực tế thì khoảng cách giữa màu đỏ nhạt với màu hồng rất mong manh. Cho nên chỉ cần bạn thay đổi tỉ lệ màu thành phần là có thể biến từ đỏ nhạt sang màu hồng. Cách trộn màu kể trên đó sẽ không khác gì màu hồng. Nếu như bạn muốn tạo ra màu đỏ nhạt mà không có ánh hồng thì cần giảm sắc thái màu đỏ lại rồi làm sáng nó lên. Cách làm như sau:

Các sắc độ đỏ kết hợp với màu trắng sẽ cho ra các màu đỏ nhạt khác nhau
Các sắc độ đỏ kết hợp với màu trắng sẽ cho ra các màu đỏ nhạt khác nhau

Cách pha màu đỏ đậm

Bạn có biết trộn màu gì ra màu đỏ đậm? Thực tế thì có nhiều cách kết hợp màu sắc để tạo ra màu đỏ đậm. Bạn có thể kết hợp màu đỏ Cadmium với những màu sau để ra được màu đỏ đậm với những sắc độ khác nhau:

 • Cadmium Đỏ + Cam = Đỏ cam
 • Cadmium Đỏ + Tím = Đỏ tím
 • Cadmium Đỏ + Xanh lá = Đỏ nâu
 • Cadmium Đỏ + Nâu = Đỏ sẫm
 • Cadmium Đỏ + Đen = Đỏ đậm

Các màu khác chỉ nên dùng một lượng nhỏ khi kết hợp với màu đỏ để cho ra màu đỏ đậm, nếu dùng quá nhiều màu khác thì màu tạo ra sẽ không phải đỏ đậm nữa.

Kết hợp nhiều màu để cho ra màu đỏ đậm
Kết hợp nhiều màu để cho ra màu đỏ đậm

Còn nếu bạn muốn có màu đỏ đậm đa dạng hơn thì có thể thử kết hợp nhiều màu khác nhau. Theo như biểu đồ mix màu bên dưới, màu đỏ khi kết hợp với màu xanh dương và màu nâu thì sẽ tạo ra màu đỏ sẫm. Còn màu đỏ tím trộn với màu nâu và màu xanh dương sẽ thành màu đỏ nâu. Nếu bạn trộn màu xanh lá cây với màu đỏ tím và màu đỏ thuần sẽ thu được màu đỏ sẫm đậm đẹp mắt.

Thay đổi độ sáng tối của màu đỏ

Nếu muốn thay đổi sắc độ của màu đỏ thành đậm hơn hoặc sáng hơn nhưng vẫn giữ nguyên sắc thái thì bạn có thể pha màu đỏ thuần với màu đen hoặc màu trắng.

Thêm tỉ lệ màu đen hoặc trắng phù hợp để làm thay đổi độ tối hoặc sáng của màu đỏ
Thêm tỉ lệ màu đen hoặc trắng phù hợp để làm thay đổi độ tối hoặc sáng của màu đỏ
 • Màu trắng là màu phổ biến nhất để tạo ra được sắc độ sáng. Việc thêm màu trắng sẽ làm cho màu đỏ trông sáng hơn. Tuy nhiên, nếu thêm nhiều màu trắng thì sẽ tạo ra màu hồng.
 • Màu trắng là màu phổ biến nhất để tạo ra được sắc độ tối, trầm. Việc thêm màu đen sẽ tạo ra màu đỏ sẫm hơn. Nhưng thêm quá nhiều màu đen sẽ khó nhận biết được đó là màu đỏ thuần.

Cách pha màu đỏ với những màu cơ bản

Ngoài việc tìm hiểu trộn màu gì ra màu đỏ thì chúng ta cũng nên tìm hiểu về cách trộn màu đỏ với những màu khác để ra được các màu sắc độc đáo.

Trộn màu đỏ với màu xanh dương tạo màu tím

Khi pha hai màu cơ bản là màu đỏ với màu xanh dương thì sẽ có kết quả là màu tím. Khi pha màu bạn cần lựa chọn màu đỏ không có chứa sắc độ vàng hoặc cam. Tương tự, màu xanh dương cũng phải là màu không có chứa sắc độ vàng hoặc xanh lá.

Kết hợp màu đỏ và màu xanh dương sẽ cho ra màu tím
Kết hợp màu đỏ và màu xanh dương sẽ cho ra màu tím

Tỉ lệ pha màu là 1:1, dùng cọ khuấy đều để tạo được ra sắc tím đậm. Nếu màu tím của bạn ngả sang màu tím violet thì hãy thêm màu xanh dương. Nếu bạn muốn màu tím có sắc độ nóng hơn thì hãy thêm màu đỏ. Đừng quên bạn cũng có thể thêm màu trắng vào màu tím mới tạo để làm cho màu tím nhạt hơn, tươi sáng hơn.

Pha màu đỏ với vàng để tạo màu cam

Để tạo màu cam, hãy pha màu đỏ với màu vàng. Bạn cần lấy lượng màu vàng và đỏ bằng nhau, sau đó khuấy đều sẽ thu được màu cam. Lưu ý rằng, việc dùng tỉ lệ màu không bằng nhau có thể khiến màu cam ngả sang màu vàng hoặc đỏ. Khi bạn kết hợp màu đỏ với một ít màu vàng thì sẽ cho màu đỏ cam.  

Khi kết hợp màu đỏ và màu vàng sẽ cho ra màu cam
Khi kết hợp màu đỏ và màu vàng sẽ cho ra màu cam

Pha màu đỏ với màu xanh lá tạo màu nâu đỏ

Để tạo màu nâu đỏ, bạn có thể kết hợp màu đỏ với màu xanh lá cây nhé. Trước tiên cần  thêm một lượng nhỏ màu xanh lá cây, sau đó tăng dần lượng màu xanh lá cây để làm thay đổi sắc độ màu nâu đỏ cho đến khi ưng ý nhất. Lưu ý, việc thêm quá nhiều màu xanh lá cây sẽ tạo ra màu nâu hoặc màu nâu xám.

Pha màu đỏ với màu xanh lá cây sẽ được màu nâu đỏ
Pha màu đỏ với màu xanh lá cây sẽ được màu nâu đỏ

Lưu ý khi pha màu đỏ

Sau khi đã nắm được cách pha màu đỏ, bạn cần biết một số lưu ý khi pha màu như sau.

 • Khi phối trộn màu đỏ với những màu sắc khác, chỉ nên thêm một lượng nhỏ các màu khác vào màu đỏ thuần. Bởi nếu thêm một lượng lớn màu bất kỳ nào vào nền đỏ thì cũng sẽ bị biến đổi thành màu khác ngay lập tức.
 • Không dùng màu vừa trộn khi thấy vừa mắt lên tranh vẽ, hay sơn tường,… Hãy thử nghiệm trên giấy trắng xem nó trông như thế nào khi khô trước.
 • Bạn chỉ cần kết hợp một ít màu đậm như màu nâu với màu đỏ là đã có được hỗn hợp đậm hơn. Vì thế, hãy tập trung tạo màu đỏ nhạt trước thì việc làm nó đậm lên sẽ dễ dàng hơn.

Lưu ý đến lượng màu phối trộn để cho ra màu sắc ưng ý nhất
Lưu ý đến lượng màu phối trộn để cho ra màu sắc ưng ý nhất
 • Trong quá trình pha màu đỏ, bạn hãy tự mình thử nghiệm, sáng tạo để tạo thêm những màu sắc mới.
 • Nếu bắt gặp một sắc đỏ ấn tượng thì hãy ghi chép lại công thức trộn màu lại để lần sau lại có thể tạo ra màu đó.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên thử nghiệm thêm những tỉ lệ màu khác nhau của các màu cơ bản để có thể tạo ra được những sắc màu khác nhau.

Trên đây là những thông tin tổng hợp giải đáp cho câu hỏi trộn màu gì ra màu đỏ. Thực tế thì màu đỏ thuần trong hội họa hay trong màu sơn nhà không thể được tạo ra từ việc kết hợp các màu khác nhau. Thay vào đó bạn có thể tạo ra những sắc độ khác  của màu đỏ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn biết cách pha màu đỏ để phục vụ cho công việc, học tập của mình.  

>>> Xem thêm bài viết: Pha màu gì ra màu vàng? Cách pha màu vàng theo các sắc thái khác nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *