Bash là một thuật ngữ đã quá quen thuộc với những fan hâm mộ Kpop. Tuy nhiên, với những người ngoại đạo hay mới bắt đầu thần tượng idol hẳn sẽ thắc mắc về khái niệm này. Vậy bash là gì? Bị bash là gì? Có những kiểu bash Kpop nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tháo gỡ những thắc mắc này bạn nhé!

Bash là gì?

“Bash” là một thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng fan hâm mộ nhạc Kpop. Cụ thể, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả việc chỉ trích hoặc bày tỏ sự không hài lòng đối với một thần tượng Kpop cụ thể (có thể là cá nhân hoặc nhóm nhạc) trong cộng đồng Kpop, bất kể họ có làm bất kỳ điều gì.

Bash nghĩa là gì?
Bash là gì?

Theo đó, một người nếu đã bash bất kỳ một idol nào thì chắc chắn biểu thị sự không đồng tình, phản đối và tìm mọi cách để chỉ trích thần tượng đó.

So với thuật ngữ “anti fan,” “bash” thường mang tính chất cá nhân và thể hiện sự không hài lòng một cách cá nhân hơn.

Bị bash là gì?

Bị bash” là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc bị ghét bỏ, kỳ thị hoặc bị chỉ trích một cách thậm tệ.

bash là gì?
Bị bash là gì?

Thuật ngữ này thường ám chỉ việc một cá nhân, đặc biệt là các thần tượng Kpop, bị mọi người hoặc một phần của cộng đồng fan hâm mộ phê phán, công kích hoặc chỉ trích một cách quá mức. Việc “bị bash” có thể bao gồm việc đưa ra những ý kiến tiêu cực, phê phán về ngoại hình, hành vi, hoặc thành tích của người hoặc nhóm đó.

Trong cộng đồng fan hâm mộ Kpop, việc bị bash có thể xảy ra khá thường xuyên do sự đa dạng ý kiến và quan điểm về các thần tượng.

Những kiểu bash phổ biến trong Kpop

Theo sự phát triển của ngành công nghiệp Kpop, trong cộng đồng này đã xuất hiện nhiều dạng bash đa dạng. Dưới đây là một số dạng bash phổ biến mà bạn có thể gặp khi là fan của một idol:

Hiện nay càng có nhiều kiểu công kích
Ngày càng có nhiều kiểu công kích, chỉ trích trong Kpop

Bị bash về tài năng

Trong một nhóm nhạc, thường mỗi thành viên có vai trò riêng để phù hợp với mục tiêu và sở trường mà công ty quản lý muốn họ thể hiện khi debut. Do đó, khi có người bị chỉ trích về tài năng, họ thường tìm ra mọi lý do để công kích và chỉ trích về khả năng nghệ thuật của người đó.

Ví dụ, Lisa (Black Pink) thường bị chỉ trích về việc hát không hay, rap không tốt. Hoặc một nam idol có vai trò hát chính lại bị chỉ trích về kỹ thuật khi nhảy. Mặc dù hành vi chỉ trích này không tích cực, nhưng nó là hiện thực phổ biến trên thị trường Kpop cạnh tranh hiện nay.

Bị bash về nhan sắc

Để trở thành một idol toàn diện, không chỉ yêu cầu giọng hát xuất sắc, khả năng vũ đạo tốt, hay tài năng nghệ thuật, mà còn cần có nhan sắc nổi bật hơn người.

Bị bash về dung nhan của bản thân
Bị bash về nhan sắc

Mặc dù mỗi người có cái nhìn riêng và đánh giá ngoại hình theo cách riêng, không ít fan vẫn luôn có xu hướng chỉ trích ngoại hình của các idol họ không ưa. Đôi khi bằng cách thô tục như chỉ trích màu da, chiều cao, hình dáng, hoặc các đặc điểm về ngoại hình khác.

Ví dụ, Wendy (Red Velvet) đã từng phải đối mặt với những chỉ trích, bị bash khắc nghiệt liên quan đến việc cô không kiểm soát cân nặng của mình.

Bị bash về gia thế

Với tư cách là người nổi tiếng và có sự quan tâm từ công chúng, nghệ sĩ thường bị mọi người soi mói và tò mò về gia thế, xuất thân và lý lịch cá nhân của họ. Điều này dẫn đến xuất hiện nhiều bình luận tiêu cực, ví dụ như “Idol này gia đình giàu có nên chắc chắn họ sẽ có thái độ chảnh chọe,” hoặc “Ca sĩ kia xuất thân nghèo nàn, làm sao mà có thể thành công được, chắc là có các quy tắc không nói ra.” Đây là một trong những lý do thúc đẩy hiện tượng bash về gia thế trong thế giới Kpop, thậm chí còn trở nên phổ biến hơn.

Ví dụ, Minnie của (G)I-DLE có xuất thân trong một gia đình giàu có ở Thái Lan. Vì điều này, cô thường bị chỉ trích với những nhận định không công bằng như việc được cho rằng cô là người có tính cách chảnh và khó chiều như một công chúa.

Bị bash về đời tư, cuộc sống cá nhân

Ngoài những kiểu bash thường gặp như bash về tài năng, ngoại hình và gia thế, đời tư của các idol cũng thường bị dùng như một lý do để công kích. Thậm chí, các sự kiện cá nhân như việc kết hôn, yêu đương, hoặc ly hôn của họ cũng trở thành chủ đề thảo luận và bị bash một cách nặng nề.

Bị bash về đời tư cũng giất phổ biến trong Kpop
Bị bash về đời tư, cuộc sống cá nhân cũng rất phổ biến

Cộng đồng mạng thường tận dụng đời tư của các nghệ sĩ như một nguồn giải trí không giới hạn, châm biếm và bình phẩm. Đôi khi việc này dẫn đến những lời lẽ khó nghe. Nó không chỉ tạo áp lực lớn cho các idol mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của họ, cũng như đến người thân và gia đình của họ.

Thực tế, việc viết những lời chỉ trích và bình luận tiêu cực trên mạng xã hội có thể chỉ mất vài giây, nhưng chúng để lại những hậu quả nghiêm trọng và đáng sợ. Nền âm nhạc Kpop đã chứng kiến nhiều trường hợp tự tử, trầm cảm và hành động tự tổn thương của các idol. Nguyên nhân chính thường liên quan đến áp lực từ những hành vi chỉ trích, bask không căn cứ.

Chính vì thế, bạn hãy suy nghĩ thật cẩn trọng, kiềm chế bản thân trước khi phát ngôn, chỉ trích, chê bai, chửi rủa hay lăng mạ ai đó. Bởi, thần tượng cũng giống như bất kỳ ai khác, là con người và họ cũng cần quyền riêng tư và sự tôn trọng.

Những ý nghĩa khác của từ bash

Bên cạnh ý nghĩa bash là gì để chỉ trích, ghét và bài trừ thần tượng, thuật ngữ còn được biết đến với nhiều ý nghĩa theo các ngữ cảnh khác nhau như sau:

Bash còn có nghĩa là ngôn ngữ lập trình
Bash còn có ý nghĩa trong ngôn ngữ lập trình
  • Bash có thể là một động từ, có nghĩa là đánh mạnh, đập mạnh hoặc va chạm mạnh. Ví dụ: “Cô bé bashed cửa với lực mạnh để vào phòng.”
  • Bash cũng có thể là một danh từ. Trong ngữ cảnh này, nó thường ám chỉ một bữa tiệc hoặc sự kiện ăn uống lớn và vui vẻ. Ví dụ: “Họ tổ chức một bash cuối tuần để kỷ niệm.”

Ngoài ra, trong lĩnh vực lập trình, bash là một bộ xử lý lệnh dòng thường chạy trong cửa sổ văn bản, nơi người dùng nhập các lệnh để thực hiện. Bash cũng có khả năng đọc và thực thi các lệnh từ một tập tin, được gọi là “shell script”.

Như vậy, với những thông tin qua bài viết, hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về bash là gì? Bị bash là gì cũng như những dạng bash phổ biến trong cộng đồng Kpop.

>>> Xem thêm bài viết: Boss Là Gì? Những Hoàn Cảnh Nào Nên Sử Dụng Boss?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *