Nếu như chỉ một hình ảnh hoặc một mùi hương có thể làm bạn gợi nhớ bao cảm xúc trong quá khứ thì đó là lúc bạn đang hoài niệm. Vậy hoài niệm là gì, những người hay hoài niệm là tốt hay xấu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hoài niệm cũng như tham khảo các caption, status hay về hoài niệm nhé!

Hoài niệm là gì?

Theo Wikipedia, hoài niệm được cho là những cảm xúc của con người đối với những gì đã xảy ra trong quá khứ. Nó thường là một thời kỳ, địa điểm nào đó khiến người ta liên tưởng lại những ký ức cá nhân.

Định nghĩa của hoài niệm là gì?
Định nghĩa của hoài niệm là gì?

Hoài niệm không chỉ là những cảm xúc vui buồn mà nó còn có thể là những khát khao một thời gian nào đó mà mọi thứ đơn giản hoặc chỉ là khoảng thời gian được kết nối với mọi người,…Ngoài ra, hoài niệm có thể là nguồn an ủi trong lúc tâm trạng buồn bã, đau khổ hoặc nó cũng có thể là sự nuối tiếc về chuyện gì đó. Vì vậy, hoài niệm và kỷ niệm thường dễ bị nhầm lẫn với nhau. 

Vậy sự khác nhau của kỷ niệm và hoài niệm là gì? Kỷ niệm là những điều được bộ não ghi nhớ, khắc sâu. Còn hoài niệm thường được dùng để nhắc đến những cảm xúc khi gợi nhớ lại một kỷ niệm nào đó trong quá khứ.

Phân loại của hoài niệm 

Hoài niệm được đánh giá là loại cảm xúc phức tạp mà chúng ta có. Do đó, nó cũng được phân loại dựa vào các yếu tố như sau:

Theo tính chất của hoài niệm

Theo tính chất của hoài niệm người ta chia thành hoài niệm tích cực hoặc hoài niệm tiêu cực như sau:

 • Hoài niệm tích cực sẽ bao gồm có các kỷ niệm hạnh phúc đầu vui vẻ trong quá khứ. Loại hoài niệm này thường đi kèm cảm giác thoải mái và hạnh phúc.
 • Hoài niệm tiêu cực đặc trưng bởi những vui buồn lẫn lộn, hoặc kỷ niệm đau buồn đã xảy ra trong quá khứ. Loại hoài niệm này thường mang lại những cảm xúc như buồn bã, hối tiếc, khao khát.
Hoài niệm gắn với kỷ niệm buồn thường khiến ta tiếc nuối, day dứt
Hoài niệm gắn với kỷ niệm buồn thường khiến ta tiếc nuối, day dứt

Theo đối tượng hoài niệm

Theo đối tượng hoài niệm, người ta chia hoài niệm thành 3 loại cơ bản:

 • Hoài niệm cá nhân với những ký ức về người hoặc sự kiện từ cuộc sống của chính bản thân mình.
 • Hoài niệm xã hội với những ký ức về thời gian được gắn kết với nhiều người khác.
 • Hoài niệm văn hóa với những ký ức về một thời gắn bó với nền văn hóa của người đó.

Các tác động của hoài niệm

Hoài niệm là một phần cảm xúc có thể xuất hiện bất cứ lúc nào ở mỗi người. Vậy hoài niệm là tốt hay xấu? Dưới đây là những tác động của hoài niệm đánh giá trên cả 2 phương diện tích cực và tiêu cực:

Lợi ích 

Hoài niệm sẽ giúp chúng ta biết trân trọng quá khứ đó là những con người, sự vật đã từng đi qua cuộc đời, những sự việc đã xảy ra. Hoài niệm giúp mỗi chúng ta biết cách biết ơn, tôn trọng và mọi việc xảy ra trong cuộc sống, bao gồm cả quá khứ.

Từ hoài niệm mà con người sẽ sống một cách có ý nghĩa hơn. Từ đó có thể tạo dựng được những hoài niệm tốt đẹp cho tương lai.

Một người quá hoài niệm dễ trở thành tiêu cực
Một người quá hoài niệm dễ trở thành tiêu cực

Tác hại 

Hoài niệm không sai nhưng nếu cứ mãi chìm đắm vào quá khứ thì lại là điều không nên. Mặt tiêu cực của hoài niệm thể hiện ở chỗ:

 • Nó dễ dẫn đến sự cô đơn, cô lập khi khiến con người cảm giác bị lạc lõng, khó hòa nhập với nhịp sống hiện tại và không tìm thấy người có thể thấu hiểu được mình.
 • Hoài niệm khiến người ta chỉ chăm chăm vào quá khứ, “ăn mày quá khứ” và luôn không hài lòng với hiện tại. Họ không thể thoát ra khỏi quá khứ, luôn sống trong nó nên chỉ mãi nuối tiếc và u buồn.

Dấu hiệu để nhận biết một người hoài niệm 

Mỗi người đều sẽ có những khoảnh khắc hoài niệm về điều gì đó đã qua. Đây cũng là một cơ chế tự nhiên của bộ não khi nó có thể gợi lại một cảm xúc, kỷ niệm gắn với con người, địa điểm… Tuy nhiên, những người hay hoài niệm về quá khứ lại khác hẳn; bởi vì đa phần hoài niệm của họ đều là tiêu cực. Một số dấu hiệu để nhận biết một người hoài niệm như sau:

Dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những vật/địa điểm liên quan đến quá khứ

Một người thường hoài niệm quá khứ sẽ dễ bị xúc động khi nhìn thấy những vật trong kỷ niệm. Nếu họ nghe thấy một bản nhạc cũ, nhìn thấy một món quà trong quá khứ, một tấm ảnh, đi qua quán quen, con đường xưa,… đều có thể khiến họ thấy hoài niệm và xúc động vì những chuyện đã từng xảy ra trong quá khứ.

Chỉ một góc nhỏ quen thuộc cũng có thể khiến bao hoài niệm ùa về
Chỉ một góc nhỏ quen thuộc cũng có thể khiến bao hoài niệm ùa về

Thường chỉ thích những nơi cố định

Một trong những dấu hiệu nhận biết người hoài niệm là họ sẽ có thói quen đến những nơi từng gắn bó, từng quen thuộc nhiều năm. Thay vì khám phá những nơi mới thì người hoài niệm thường tìm đến nơi quen thuộc – nơi khiến họ có cảm giác an toàn và được sống trong những cảm xúc, kỷ niệm xưa cũ.

Thường có những thói quen nhỏ lặp lại

Một điều thường thấy ở những người hoài niệm đó là họ có những thói quen được lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Ví dụ, người có thói quen viết nhật ký, người có thói quen đi hiệu sách vào cuối tuần, người có thói quen đi cafe cuối tuần hoặc vào một ngày cố định nào đó,…

Thích thú với những điều thuộc về truyền thống, cổ điển

Người hoài niệm sẽ thích những điều truyền thống, mang dấu vết xưa cũ hơn là những thứ hiện đại. Người hoài niệm thường đam mê những nét xưa cũ như các di tích lịch sử, các dòng nhạc của thập niên trước, kiến trúc cổ điển,…

Những caption, status cực hay về hoài niệm

Tìm hiểu về hoài niệm là gì, chúng ta không thể bỏ qua câu status ý nghĩa thay lời muốn nói về tuổi xuân, những năm tháng tuổi trẻ từng qua. Nếu bỗng dưng hoài niệm về chuyện cũ, bạn có thể tham khảo một số caption ý nghĩa dưới đây:

Kỷ niệm tuổi trẻ là đẹp nhất, cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa
Kỷ niệm tuổi trẻ là đẹp nhất, cho dù có chuyện gì xảy ra đi nữa
 • Nơi đẹp nhất chính là nơi từng đi qua và khoảng thời gian đẹp nhất chính là khoảng thời gian không thể quay trở lại.
 • Tình cảm và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân sẽ vĩnh viễn là những ký ức đẹp đẽ nhất…
 • Có những chuyện, ngày trẻ cho dù cố gắng thế nào cũng không thể hiểu được. Đến khi hiểu ra rồi thì thật buồn, tuổi trẻ cũng đã ở lại phía sau!
 • Nếu ta không làm điều ngu ngốc khi thời trẻ thì cũng sẽ chẳng có gì để mỉm cười lúc về già.
 • Nếu thanh xuân quá yên bình thì đến lúc gặp phải sóng gió thì chúng ta sẽ dễ dàng bị chới với, không có điểm tựa.
 • Tuổi trẻ đó, vì chúng ta từng gặp nhau mà bỗng nhiên chẳng còn vô nghĩa nữa!
 • Thanh xuân là điều duy nhất đáng để có và cũng là điều duy nhất mà tuổi trẻ của chúng ta có.
 • Thanh xuân như một cơn mưa rào mùa hạ, cho dù sẽ bị cảm lạnh vì dầm mưa nhưng chúng ta vẫn luôn mong muốn được một lần nữa đắm mình trong cơn mưa ấy!
Thanh xuân và tuổi trẻ luôn là thứ con người khao khát trở lại
Thanh xuân và tuổi trẻ luôn là thứ con người khao khát trở lại
 • Tuổi trẻ là giai điệu quý giá, đẹp đẽ mà không ai có thể chơi lại lần thứ 2 trong cùng một cuộc đời.
 • Thanh xuân nhiệt huyết ấy đã bị thứ gọi là “thời gian” cuốn đi mất!
 • Thanh xuân của chúng ta, năm tháng rực rỡ ấy bằng cách này hay cách khác cũng sẽ trôi qua. Hãy để nó trôi qua một cách ý nghĩa nhất nhé!
 • Thanh xuân mãi chẳng ở lại cùng chúng ta, nó chỉ luôn tồn tại trong ký ức mỗi con người!
 • Thanh xuân, suy cho cùng cũng chỉ là khoảnh khắc trong cuộc đời. Tuy nhiên, nó lại là khoảnh khắc chúng ta luôn mang trong tim!

Kết luận

Vừa rồi maytaoamcongnghiep vừa chia sẻ về hoài niệm là gì, cách nhận diện một người hoài niệm hay không. Mong rằng sau khi biết tác động tiêu cực của hoài niệm thì bạn sẽ không để bản thân bị ảnh hưởng. Bởi vì tuổi trẻ, thanh xuân luôn là những gì đẹp nhất của chúng ta, phải không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *