Khả năng dẫn điện của các kim loại luôn đứng hàng đầu và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công việc khác nhau. Để biết tại sao chúng lại có thể dẫn điện được cũng như kim loại nào dẫn điện tốt nhất, mời quý vị cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi!

Các thông tin về khả năng dẫn điện của kim loại

Trước khi tìm hiểu kim loại nào dẫn điện tốt nhất, chúng ta cần hiểu về sự dẫn điện cũng như lý do tại sao kim loại lại có thể dẫn điện, truyền điện được.

Kim loại dẫn điện có khả năng truyền điện khá tốt
Kim loại dẫn điện có khả năng truyền điện khá tốt

Khả năng dẫn điện là gì?

Khả năng dẫn điện/độ dẫn điện là thông số thể hiện mức độ truyền tải dòng điện của một chất nào đó. Độ dẫn điện sẽ phụ thuộc vào các hạt mang điện tích, là các ion dương (ion mang điện tích dương) hoặc ion âm (ion mang điện tích âm).

Theo định luật Ohm thì sự dẫn điện trong mối quan hệ với mật độ dòng điện, cường độ dòng điện được thể hiện như sau:

MẬT ĐỘ DÒNG ĐIỆN = CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN*ĐỘ DẪN ĐIỆN

Độ dẫn điện của một vật cũng đồng thời là tỷ lệ nghịch của điện trở suất, là một giá trị vô hướng. Đơn vị của độ dẫn được phổ biến hiện nay là mS/cm hoặc % IACS đối với đường điện cao thế, theo tiêu chuẩn Mỹ.

Lý do các kim loại có khả năng dẫn điện tốt

Dẫn điện là một tính chất tiêu biểu của nhóm kim loại và phụ thuộc lớn vào cấu tạo đặc của chúng. Theo đó, kim loại gồm rất nhiều các hạt mang electron với điện tích âm di chuyển tự do. Chúng không chỉ quay quanh nguyên tử tương ứng mà còn có thể bao quanh hạt nhân dương của các kim loại tương tác.

Nguyên nhân tại sao kim loại có khả năng dẫn điện
Nguyên nhân tại sao kim loại có khả năng dẫn điện

Các electron tiếp tục di chuyển tự do và điều này đã làm cho kim loại có thể dẫn điện. Độ dẫn điện của từng kim loại là khác nhau (do mật độ electron tự do khác nhau) và chúng phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

  • Nhiệt độ càng cao thì khả năng dẫn điện càng giảm do các electron chuyển động tự do trong kim loại bị cản trở, một số chất dẫn điện ở nhiệt độ thấp sẽ thành chất siêu dẫn.
  • Tạp chất được thêm vào trong kim loại sẽ ảnh hưởng đến quá trình dẫn điện của kim loại.
  • Hình dáng, kích thước của kim loại mỏng sẽ dẫn điện tốt hơn các kim loại cùng chiều dài nhưng dày hơn. Nếu cùng độ dày thì kim loại ngắn hơn sẽ dẫn điện tốt hơn miếng kim loại dài.

TOP 10 các kim loại nào dẫn điện tốt nhất hiện nay?

Dưới đây là thứ tự của 10 kim loại được đánh giá là có khả năng dẫn điện tốt nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo như sau:

1: Bạc – Ký hiệu hóa học Ag

Đứng đầu trong danh sách kim loại nào dẫn điện tốt nhất chính là bạc. Bạc là kim loại mềm, dễ uốn dẻo và dẫn điện rất tốt. Tuy nhiên, giá thành của bạc nguyên chất cao nên nó hiếm khi được dùng trong công nghiệp điện, thay vào đó, bạc được ứng dụng để đúc tiền, tráng gương, làm đồ trang sức,…

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất đứng đầu là Bạc
Kim loại nào dẫn điện tốt nhất đứng đầu là Bạc

2: Đồng – Ký hiệu hóa học Cu

Đồng cũng là kim loại mềm, dễ tạo hình, dễ uốn và là kim loại phổ biến trong chế tạo dây điện. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong chế tác đồ mỹ nghệ và nhiều công việc khác. Khi có lẫn tạp chất, khả năng dẫn điện của đồng sẽ giảm đi đáng kể.

3: Vàng – Ký hiệu hóa học Au

Vì sự đắt đỏ và hiếm có của mình, vàng thường được sử dụng để làm đồ trang sức hoặc đem trao đổi giá trị tiền tệ. Tuy nhiên, đây là một trong những kim loại dẫn điện rất tốt hiện nay lại khó bị oxi hóa. Khi gặp một người bị điện giật, cần cởi bỏ các trang sức bằng vàng trên người để tránh dòng điện lan nhanh đi khắp cơ thể.

4: Nhôm – Ký hiệu hóa học Al

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất chúng ta không thể bỏ qua nhôm (Al). Với tính chất dẻo, nhiệt độ nóng chảy cao và phổ biến trong lớp vỏ Trái Đất nên nhôm cũng được dùng phổ biến trong công nghiệp điện, làm dây dẫn điện.

5: Natri – Ký hiệu hóa học Na

Natri có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt trong môi trường bình thường, có thể cắt được bằng dao. Natri thường được dùng để chế tạo đèn hơi, các chất bôi trơn bề mặt kim loại, xà phòng thơm,…

Wolfram thường được dùng để chế tạo dây tóc cho bóng đèn sợi đốt
Wolfram thường được dùng để chế tạo dây tóc cho bóng đèn sợi đốt

6: Wolfram – Ký hiệu hóa học W

Wolfram là kim loại cứng, khá giòn và khá khó khi gia công nhưng nó lại có khả năng chống axit, chống kiềm, chống oxi hóa mạnh. Người ta dùng wolfram tinh khiết để chế tạo dây tóc của bóng đèn sợi đốt hoặc chế tạo kính hiển vi, điện cực,…

7: Đồng thau – Ký hiệu hóa học CuZn37

Đồng thau là hợp kim của kẽm và đồng nổi bật với màu vàng lấp lánh, giá thành thấp nên thường được dùng để chế tác trang sức giá trị thấp. Khả năng dẫn điện của đồng thau cũng tương đối tốt nên nó cũng được ứng dụng trong công nghiệp điện.

8: Sắt – Ký hiệu hóa học Fe

Sắt là kim loại phổ biến hiện nay và được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực. Sắt có tính hình thù và cứng, rắn chắc nên sẽ tạo độ cứng cho các công trình, sản phẩm mà không kim loại nào thay thế được.

9: Crom – Ký hiệu hóa học Cr

Crom là kim loại có khả năng chống trầy xước tốt, giòn và cứng. Mặc dù khá hiếm thấy trong đời sống nhưng crom là kim loại không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau hiện nay.

Crom được dùng để mạ bên ngoài, tăng độ cứng cho các chi tiết
Crom được dùng để mạ bên ngoài, tăng độ cứng cho các chi tiết

10: Chì – Ký hiệu hóa học Pb

Chì tuy mềm nhưng lại có khối lượng nặng hơn cảm giác khi chạm/sờ vào nó. Chì thường được ứng dụng để chế tạo ắc quy, chế tạo nhựa PVC, mỹ phẩm,… nhưng chì có khả năng gây hại cho sinh vật sống, có thể gây ngộ độc, ảnh hưởng đến hệ thần kinh….

Kết luận

Maytaoamcongnghiep và bạn vừa tìm hiểu kim loại nào dẫn điện tốt nhất hiện nay và các thông tin có liên quan. Mong rằng bạn sẽ tìm được loại kim loại phù hợp với từng mục đích và công việc trong thực tế của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *