Giao tiếp là cả một nghệ thuật vì không phải ai cũng biết cách ứng xử khéo léo và có duyên. Không ít người kém duyên, vô duyên khiến mọi người xung quanh mất vui, không muốn tiếp xúc gần. Vậy vô duyên là gì và làm sao để hạn chế các tình huống bị kém duyên?

Theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi để có thể tìm được câu trả lời phù hợp nhất cho bản thân mình nhé!

Về khái niệm của kém duyên, vô duyên

Khái niệm về người kém duyên, vô duyên là gì?
Khái niệm về người kém duyên, vô duyên là gì?

Trong giao tiếp hàng ngày, chúng ta có thể bắt gặp những lời khen như “anh ấy thật có duyên”, “cô gái đó duyên vô cùng” hoặc những lời chê “sao anh ta nói chuyện vô duyên thế nhỉ”,… Vậy ý nghĩa của vô duyên là gì?

Chẳng ai muốn mình bị gán cho cái mác vô duyên và thực tế, không khó để nhìn thấy một người vô duyên trong xã hội hiện nay. Vô duyên được sử dụng để nhắc đến những người cư xử thiếu duyên dáng ví dụ như: nói chuyện cười cợt, không để tâm đến cảm xúc của người đối diện, trêu đùa người khác ngay cả khi đã bị tỏ thái độ,…

Vô duyên là gì trong tiếng Anh thì vô duyên là “uncomely” (/ˈʌn.kʌm.li/) dùng để chỉ tính tình của một người hoặc nhận xét về cái gì, hành động nào đó. Ví dụ: Jones is so ungrateful when he tries to bring up Linda’s sad story (Jones thật là vô duyên khi anh ta cố nhắc đến chuyện buồn của Linda).

Vô duyên tiếng Trung là gì? Vô duyên tiếng Trung được nhiều người sử dụng nhất là “口无遮拦”  (/Kǒu wú zhēlán/) – sự thẳng thắn quá đến mức không biết dừng lại hoặc “粗魯的” (/Cūlǔ de/) – bất lịch sự.

Nguyên nhân khiến nhiều người trở nên vô duyên là gì?

Vô duyên khi thiếu tinh tế khi giao tiếp
Vô duyên khi thiếu tinh tế khi giao tiếp

Không ai muốn mình trở nên vô duyên nhưng đều có thể vô tình bị kém duyên trong tình huống nào đó. Vậy nguyên nhân nào khiến một người trở nên vô duyên?

Nguyên nhân thật sự của tình trạng kém duyên này thuộc về kỹ năng tâm lý, khả năng tự nhận thức của mỗi người. Một cách đơn giản, tự nhận thức chính là khả năng tự nhìn nhận, hiểu bản thân mình là người như thế nào. Nó không đơn thuần là việc bạn nắm được sở thích của mình (thích hay không thích ăn/uống/làm gì hay không thuộc về giờ giấc của quá trình sinh hoạt,… Tự nhận thức là một kỹ năng tâm lý phức tạp hơn rất nhiều.

Một người bị nhận xét vô duyên là gì sẽ phụ thuộc vào việc họ không thể tự nhận thức về hành vi hoặc cách cư xử của họ trong giao tiếp, hành động với mọi người xung quanh.

Họ không nhận thức được rằng lời nói, hành động của họ thực sự là kém duyên nên mới luôn thực hiện điều đó trong những lần sau, với những người khác. Nếu họ nhận thức được điều này và điều chỉnh được hành vi thì sẽ không bị nói là vô duyên, kém duyên. Do đó, đối với những người hạn chế năng lực tự nhận thức sẽ không kiểm soát và phân biệt những điều nên làm, không nên làm.

Cần tự nhận thứ để kiểm soát những hành động của bản thân mình
Tự nhận thức để kiểm soát được những hành động không nên

Những biểu hiện của người vô duyên là gì?

Để biết mình có đang vô tình trở nên kém duyên hơn hay không, bạn có thể dựa vào những biểu hiện dưới đây nhé!

Hay đưa ra những lời nhận xét khi đối phương chưa cần đến

Với quyền tự do ngôn luận, chúng ta đều có quyền nói lên những ý kiến, đánh giá, nhận xét của bản thân về bất cứ vấn đề gì. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì nó lại là không nên và làm bạn mất điểm. Khi muốn góp ý với người khác, bạn hãy đánh giá tình hình thực tế để đưa ra lời nhận xét cho phù hợp.

Hay ngắt lời của người khác khi trao đổi, nói chuyện

Nếu mọi người đang nói chuyện, trình bày vấn đề, câu chuyện nào đó, hãy để họ nói xong rồi bạn mới trình bày ý kiến của mình. Không ngắt lời của người khác chính là sự tôn trọng bạn dành cho người đối diện. Đồng thời, việc lắng nghe toàn bộ câu chuyện sẽ giúp bạn hiểu được vấn đề, đưa ra lời khuyên, ý kiến tốt nhất.

Có thói quen chỉ tay vào mặt người khác – vô duyên là gì

Thật kém duyên và khiếm nhã khi chỉ tay vào người khác
Thật kém duyên và khiếm nhã khi chỉ tay vào người khác

Chỉ tay vào mặt người khác luôn bị coi là hành động khiếm nhã, đặc biệt là trong khi đang nói chuyện với nhau. Điều này khiến bạn trở nên thật thô lỗ, vô duyên và cần phải tránh. Nếu cần phải chỉ đích danh người nào đó, bạn hay ngửa hẳn bàn tay của mình và hướng vào người đó. Điều này sẽ tạo thiện cảm mà vẫn có thể đạt được mục đích của mình.

Không cảm ơn hoặc xin lỗi trong các trường hợp

Biểu hiện của sự vô duyên là gì thì đó là việc bạn không còn nói ra những lời cảm ơn, xin lỗi. Dù ở hoàn cảnh nào thì “cảm ơn”, “xin lỗi” cũng luôn là bài học cơ bản để chúng ta trở nên văn minh, lịch sự và duyên dáng hơn.

Tuy nhiên, những người nhận sai và thường xuyên nói lời xin lỗi quá nhiều thì lại dễ tạo áp lực cho người nghe, sự thiếu nghiêm túc và giống như đang trêu đùa với lời xin lỗi.

Nói chuyện khi vẫn còn đang đeo tai nghe

Biểu hiện nữa của một người kém duyên đó là nói chuyện với người khác trong khi bản thân vẫn đang đeo tai nghe. Đó còn là một hành động thiếu sự tôn trọng trong khi giao tiếp với người khác, khiến họ không biết bạn có đang tập trung vào vấn đề được đề cập hay không.

Kém duyên khi chen ngang vào hàng

Biểu hiện của một người vô duyên là gì?
Biểu hiện của một người vô duyên là gì?

Một trong những biểu hiện của vô duyên là gì chúng ta có thể kể đến việc chen ngang khi xếp hàng. Hành động thiếu văn minh này bị rất nhiều người lên án. Ngay cả khi bạn đang vội vã thì việc chen ngang, xô đẩy, chen lấn sẽ gây ấn tượng vô cùng xấu đối với người khác.

Thường xuyên trễ hẹn

Một người lịch sự, văn minh và có duyên luôn đến sớm hơn cuộc hẹn, người ta quan điểm người đến sớm mới là đúng giờ. Nếu như bạn chuyên nghiệp, tôn trọng mọi người, tôn trọng vấn đề trong cuộc hẹn, bạn không bắt người khác đợi chờ mình. Do đó, hãy luôn đi sớm để loại trừ các tình huống bất ngờ làm muộn giờ của mình nhé!

Phớt lờ những lần liên lạc của người khác

Vô duyên là gì? Đó có thể là những tin nhắn, cuộc gọi hoặc email,… mà bạn đã thường xuyên bỏ lỡ. Tuy nhiên, nên kiểm tra điện thoại, máy tính thường xuyên để không bị coi là kém duyên. Hãy đặt mình vào vị trí của người gọi điện/nhắn tin/gửi mail mà phải chờ đợi bạn phản hồi.

Không để người khác đợi phản hồi cuộc gọi, tin nhắn quá lâu
Không để người khác đợi phản hồi cuộc gọi, tin nhắn quá lâu

Không giới thiệu với mọi người về người đi cùng mình

Nếu bạn không muốn bị đánh giá là kém duyên, bạn đừng quên giới thiệu về người đi cùng mình nhé! Nếu mọi người chưa quen biết, điều này sẽ khiến mọi người cảm thấy được tôn trọng, không bị phớt lờ. Hơn nữa, giới thiệu mọi người cũng sẽ tránh tạo ra những tình huống gượng gạo khác.

Nói mãi về những khoảnh khắc xấu hổ của người nào đó

Chẳng ai muốn bị khơi lại những chuyện đáng xấu hổ trong quá khứ, bạn cũng vậy phải không nào? Bạn có thể thấy hành động, lời nói đó thật buồn cười nhưng người đó lại không cảm thấy vậy. Nếu như đã biết vô duyên là gì và không muốn gây ấn tượng xấu, mối quan hệ trở nên khó xử thì bạn đừng gợi lại những chuyện đó.

Liên tục sử dụng điện thoại khi đang ăn

Nếu không có công việc cần thiết và bắt buộc, bạn không nên sử dụng điện thoại khi ăn. Vì hành động này vừa bất lịch sự, vừa kém duyên lại có thể tạo ra một số tình huống khó xử khác. Ngoài ra, cũng đừng nói chuyện, cười đùa nếu như trong miệng vẫn đang còn đồ ăn nhé!

Dùng điện thoại khi đi ăn cùng người khá là hành động kém duyên
Dùng điện thoại khi đi ăn cùng người khá là hành động kém duyên

Trò chuyện lớn tại những nơi công cộng

Khi có mặt tại những nơi công cộng, bạn không nên nói chuyện quá lớn, đùa nghịch quá đà. Điều này sẽ làm cho mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu, nhất là trong rạp chiếu phim.

Làm thế nào để có duyên hơn?

Sau khi tìm hiểu được một số biểu hiện điển hình của vô duyên là gì, bạn có đang bị kém duyên trong mắt mọi người hay không? Nếu có, phải làm sao để bản thân khắc phục được căn bệnh vô duyên này?

Đầu tiên, đó là bạn cần phải biết cách nhìn nhận lại bản thân mình, cách hành xử, cư xử với mọi người. Điều gì không phù hợp, cái gì đúng ra không nên làm… để mọi người đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu văn hóa, phong cách của nơi bạn đang sống, làm việc. Nhờ vậy mà bạn có thể điều chỉnh được các hành vi, lời nói của mình cho phù hợp nhất.

Lời kết

Vừa rồi là những thông tin mà Maytaoamcongnghiep tìm hiểu được sẽ giúp bạn hiểu được những hành động vô duyên là gì. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách cư xử phù hợp để không phải là một người kém duyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *