Láu cá là một cụm từ được sử dụng để chỉ tính cách của con người. Vậy theo bạn láu cá là gì? Láu cá là một lời khen hay chê? Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về tính cách này nhé!

Láu cá là gì?

Láu cá là cụm từ trong tiếng Việt được sử dụng để miêu tả những người ranh ma, mưu mô, toan tính, thường có những hành động, biểu hiện không trung thực. Những người láu cá có thể bất chấp mọi thủ đoạn, mưu mô để đạt được lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến hậu quả hay nguyên tắc đạo đức.

Láu cá là gì?
Láu cá là gì?

Ví dụ:

 • Huế thực sự rất láu cá. Cô luôn nhanh nhảu, tính toán lường trước trong mọi tình huống, không để mình chịu thiệt.

Một số bạn thắc mắc láu cá tiếng Anh là gì thì câu trả lời là: fish scales.

Láu cá là lời khen hay chê?

Để xác định láu cá là một lời khen hay chê sẽ phụ thuộc vào quan điểm cá nhân, ngữ cảnh sử dụng. Trong một vài trường hợp, láu cá được coi là một kỹ năng, tính cách giúp đạt được mục tiêu. Ngược lại, trong một số tình huống sau đây được coi là hành vi không đáng tin cậy, không tốt cho mối quan hệ và lòng tin của người khác.

Láu cá là lời khen hay chê?
Láu cá là lời khen hay chê?

Những cá nhân có tính láu cá thường không được đánh giá cao trong cuộc sống, công việc. Sở dĩ, tính cách này liên quan đến việc dùng thủ đoạn, mưu mô, lừa dối và không trung thực để đạt được lợi ích cá nhân mà không quan tâm đến hậu quả hay các giá trị đạo đức.

Như vậy, trong một số trường hợp việc sử dụng mưu mô đem lại lợi ích ngắn hạn. Tuy nhiên, trong thời gian dài tính cách này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, xã hội. Cụ thể như sau:

 • Làm mất lòng tin người khác.
 • Mất đi sự gắn kết, tôn trọng trong các mối quan hệ.
 • Gây trở ngại cho sự phát triển, tiến bộ của cộng đồng.

Biểu hiện của người láu cá

Trong cuộc sống, có nhiều người có tính cách láu cá. Và mỗi người cũng sẽ thể hiện sự láu cá của mình qua những biểu hiện riêng. Để tránh bị lợi dụng, chúng ta cần biết được những biểu hiện của họ. Từ đó đối phó sao cho phù hợp, khôn ngoan hơn.

Biểu hiện người láu cá là gì?
Biểu hiện người láu cá là gì?
 • Tự cao và phóng đại về bản thân: Những người láu cá thường cho rằng họ giỏi giang và thông minh hơn người khác. Họ thiếu tôn trọng và coi thường những người xung quanh và thường phóng đại sự hiểu biết của bản thân. Có thể họ có trình độ và địa vị xã hội, nhưng thiếu khả năng ứng xử, khiến họ mất đi cơ hội trong cuộc sống và công việc.
 • Thiếu tôn trọng và đồng cảm: Một số người láu cá không đề cao sự đồng cảm và không tôn trọng người khác. Họ không lắng nghe ý kiến và cảm xúc của người khác, thay vào đó, họ áp đặt quan điểm của mình lên mọi người.
 • Thích nhờ vả: Người láu cá thường nhờ vả, dựa dẫm vào người khác để thực hiện công việc thay vì tự mình làm. Họ tận dụng sự giúp đỡ của người khác mà không làm công việc đó một cách độc lập.
 • Kích động ly gián: Mục đích của họ là tạo ra mâu thuẫn giữa mọi người bằng cách kích động ly gián. Họ thường sử dụng thủ đoạn như úp úp, mở mở để tạo ra mâu thuẫn và trục lợi từ đó.
 • Thói nịnh nọt: Người láu cá thường nịnh nọt để lấy lòng người khác và đạt được mục đích cá nhân. Họ có thể nịnh nọt trước mặt nhưng lại làm những điều gây tổn hại sau lưng.

Cách ứng xử với người láu cá

Những người láu cá sẽ càng lấn lướt bạn khi bạn nhún nhường, vậy cách ứng xử với người láu cá là gì? Nếu phải làm việc với những người này, bạn có thể áp dụng theo các cách sau đây.

Học cách ứng xử với người láu cá, mưu mô
Học cách ứng xử với người láu cá, mưu mô
 • Học cách im lặng: Đôi khi, việc giữ im lặng và không để cho những hành động của người láu cá làm ảnh hưởng đến tâm trạng và tư duy của bạn sẽ là giải pháp tốt nhất. Tự giữ vững lập trường và sống đúng với lương tâm sẽ giúp bạn tránh được rơi vào bẫy mà người láu cá “bày ra”.
 • Linh hoạt ứng biến: Học cách ứng phó linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau. Ví dụ, khi đối phương nói xấu người khác, thay vì chỉ lắng nghe một cách bị động, hãy hành động khéo léo để cho họ thấy rằng bạn không đồng ý với chủ đề mà họ nói. Điều này giúp bạn tự bảo vệ trước những người láu cá.
 • Luôn giữ tâm thế chủ động: Khi tạo mối quan hệ với người khác, hãy thể hiện sự chân thành của mình để đối phương có thể nhận ra bạn đang nghiêm túc với mối quan hệ này, không phải xã giao bình thường. Điều này sẽ tạo áp lực “vô hình” cho đối phương, làm cho họ thấy bạn không dễ bị lợi dụng.

Bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về láu cá là gì, biểu hiện của người có tính cách này. Hy vọng, giúp bạn có thêm cái nhìn khách quan hơn về những người láu cá. Từ đó biết cách ứng xử khi tiếp xúc, làm việc cùng họ.

>>> Xem thêm bài viết: Cà thơi là gì? Dấu hiệu nhận diện cà thơi chuẩn xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *