“Delulu” là thuật ngữ được các bạn trẻ Gen Z sử dụng khá phổ biến trên khắp các trang mạng xã hội, đặc biệt là Tiktok. Vậy delulu là gì? Hãy cùng tìm hiểu về thuật ngữ này trong nội dung bài viết hôm nay nhé! 

Delulu là gì?

Theo Wikipedia, “delulu” là phiên bản tiếng lóng của từ “delusional” trong tiếng Anh, nghĩa là ảo tưởng. Nó dùng để chỉ những người trẻ tuổi thường tự cho rằng bản thân mình giỏi, hoặc có trình độ cao trong một chuyên ngành nào đó dù trong thực tế họ không giỏi như vậy. Những hành động như trên được mọi người coi là “delulu”, tức ảo tưởng (hay ảo tưởng sức mạnh).

Delulu còn là tiếng lóng của từ Delusional có nghĩa là ảo tưởng
Delulu là gì?

Trong đời sống, “delulu” thường được dùng để trêu chọc, mỉa mai người khác. Người bị gán cho cái tên “delulu” thường là những người hay mơ mộng ảo tưởng về một thứ gì đó không thật, không đúng với thực tế. Đó chỉ là sự tưởng tượng dựa trên mong muốn cá nhân và khó có thể thành sự thật.

Xu hướng “delulu” bắt nguồn từ những video trên mạng xã hội nói về việc có một chút “delulu” đã giúp họ đạt được thành công trong sự nghiệp. Có người cho rằng ảo tưởng chính là chìa khóa để thành công. Nó được xem là sự thay đổi tư duy, cũng như là lời nhắc nhở rằng “tất cả những gì mình cần làm là tin tưởng vào bản thân – sau đó chúng ta sẽ tự động phát triển theo hướng mà bạn muốn bản thân đạt được”. 

Theo tạp chí Stylist, nữ Tiktoker có tài khoản @makemoneywithjaye giải thích rằng trước đây cô từng nghĩ ảo tưởng là một tiêu cực,nhưng giờ đây cô đã xem đó là một khía cạnh quan trọng dẫn đến thành công của mình. Và kể từ khi cho mình cái quyền được ảo tưởng và hình thành tư duy “không hề thua kém người khác”, cô đã đạt được nhiều thành công hơn.

Ưu – nhược điểm của việc ảo tưởng Delulu

Ảo tưởng delulu thường được hiểu là việc mơ tưởng, ảo tưởng hoặc sự hâm mộ quá mức đối với một người nổi tiếng hoặc một vấn đề nào đó. Việc này có thể có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào cách mà mỗi người thể hiện.

Delulu được thể hiện tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào người sử dụng
Ảo tưởng Delulu là gì?

Ưu điểm

Xu hướng Delulu có thể tạo ra những điều tích cực giúp bạn trở nên tự tin hơn

  • Trong một số trường hợp, việc phát triển tư duy hơi ảo tưởng có thể giúp bạn cải thiện sự tự tin, sáng tạo. Mang lại cảm giác hạnh phúc và sự hứng khởi trong cuộc sống hàng ngày.
  • Học cách trở nên ảo tưởng thậm chí có thể giúp bạn thể hiện được bản thân tốt nhất trong công việc. Hãy tưởng tượng về bản thân tốt nhất của mình và ìm cách thể hiện phiên bản tốt nhất đó ra bên ngoài.
  • Khi ảo tưởng mục tiêu hoặc sự thành công, nó có thể tạo động lực để bạn lập kế hoạch chi tiết và làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu đó.

Nhược điểm

Tất nhiên, không phải trong mọi trường hợp ảo tưởng đều mang lại kết quả tích cực. Nếu quá ảo tưởng về khả năng thực sự của mình, bạn có thể gặp rắc rối.

  • Quá ảo tưởng có thể dẫn đến những hiểu lầm, mất khả năng nhìn nhận vào thực tế và đối phó với thách thức trong cuộc sống.
  • Ảo tưởng có thể tạo ra sự chênh lệch lớn giữa những gì người ta mong muốn và hiện thực, dẫn đến thất vọng và sự thất bại.
  • Nếu ảo tưởng để che đậy sự thiếu kỹ năng, điều này đồng nghĩa với việc bạn đang giả vờ. Như vậy sẽ không mang lại bất kỳ lợi ích tích cực nào cho bạn.
  • Ảo tưởng quá mức sẽ trở thành nguồn năng lượng tiêu hao khổng lồ và trở nên không bền vững.

Điều quan trọng là duy trì một sự cân bằng và sự kiểm soát đúng mức đối với ảo tưởng, để nó có lợi cho cuộc sống và sự phát triển cá nhân. Hãy ảo tưởng một cách khôn ngoan, cố gắng hình dung phiên bản không bị giới hạn của chính mình và bắt đầu một cuộc sống như vậy.

Delulu là gì trong K-pop?

“Delulu” xuất hiện khá nhiều trên Internet, đặc biệt là trong các diễn đàn hay hội nhóm liên quan đến âm nhạc Hàn Quốc (Kpop). Thuật ngữ này dùng để ám hiệu chỉ những người thần tượng idol, nghệ sĩ một cách mù quáng, mất lý trí và luôn hão huyền. Họ ảo tưởng về những câu chuyện không có thật hoặc không thể trở thành sự thật liên quan đến thần tượng, idol đó.

Delulu là gì trong K-pop?

“Delulu” khiến các bạn fan Kpop vượt quá giới hạn, hành động quá đáng, xâm phạm đến quyền riêng tư và công việc của idol. Từ đó sự thật bị thêu dệt dẫn đến những câu chuyện nhảm nhí, tin đồn không hay khác. Mặc dù thường đi kèm với hàm ý mỉa mai tiêu cực, thế nhưng delulu được xem là một nét văn hóa nổi bật của fandom nói chung.

Khi delulu, các fan thường có xu hướng làm quá, phóng đại tất cả mọi chuyện. Chẳng hạn như hai idol liếc nhìn nhau một cách tình cơ cũng trở thành chủ đề để delulu fan thêu dệt thành một nghìn lẻ một câu chuyện để bàn tán. Chỉ với một câu nói rất đỗi bình thường của người nổi tiếng hay thần tượng cũng được fan cắt nghĩa, gán ghép, soi xét câu chữ ấy để phục vụ cho mục đích delulu.

Trên đây là tất cả những thông tin về delulu là gì và chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy ảo tưởng một cách thông minh, như vậy sẽ mang lại những phản ứng tích cực trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của bạn.

>>> Xem thêm bài viết: Sẽ Gầy Nghĩa Là Gì? Lý Do Tiếng Lóng Này Phủ Sóng Trên Khắp Mạng Xã Hội?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *