Roleplay là gì? Roleplay là một loại hình giải trí càng thịnh hành trên thế giới và được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, nếu không quan tâm tìm hiểu thì cũng khó mà biết được roleplay có nghĩa là gì? Để biết rõ hơn về thuật ngữ này cũng như thông tin liên quan, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau.

Roleplay là gì?

Theo wiktionary, roleplay hay role-play (danh từ) là sự sắm vai, sự đóng vai (nhất là trong dạy ngoại ngữ, điều trị bệnh nhân tâm thần). Role-play (nội động từ) là sắm vai, đóng vai. Thuật ngữ này thường được dùng để chỉ việc một người thay đổi hành vi, cử chỉ và điệu bộ sao cho giống với một nhân vật, hình mẫu có sẵn hoặc tự tưởng tượng ra (original character – OC).

Roleplay và role-play (danh từ) là sự sắm vai, sự đóng vai
Roleplay hay role-play (danh từ) là sự sắm vai, sự đóng vai

Từ định nghĩa về roleplay bên trên, ta có thể hiểu được roleplayer là người đóng vai. Tức ý chỉ một người đóng vai một nhân vật nào đó. Roleplayer sẽ được mặc trang phục và hóa trang giống với nhân vật. Các điệu bộ, cử chỉ, hành vi của cũng phải ăn khớp để mọi người thấy rằng bạn chính là nhân vật đó. Để roleplayer thành công, cần có sự hỗ trợ của bối cảnh, lời thoại, kịch bản…

Các hình thức nhập vai roleplay

Roleplay nghĩa là gì được biết đến là loại hình giải trí đang rất thịnh hành trong giới trẻ Việt hiện nay. Ở phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những hình thức nhập vai phổ biến được giới trẻ yêu thích.

Roleplay thành một nhân vật

Ở hình thức này, các roleplay sẽ phải nhập vai với sự hỗ trợ từ trang phục, bối, cảnh, kịch bản,… Việc của bạn là diễn xuất về tính cách, nội tâm sao cho đúng nhất với nhân vật mà mình đang thể hiện. Ví dụ như các nghệ sĩ đóng phim, họ sẽ nhập vai cũng như hóa thân thành nhân vật trong suốt quá trình quay phim.

Hay các nhân vật ở Disneyland, roleplay chính là các diễn viên hóa thân thành các nhân vật như: công chúa, hoàng tử, vịt Donald, chuột Mickey đi diễu hành. Mọi cử chỉ, hành động, biểu cảm, trang phục,… của họ đều giống y hệt nguyên mẫu như bước ra từ thế giới cổ tích vậy.

Diễn viên có thể hóa thân vào một nhân vật có sẵn
Diễn viên sẽ hóa thân thành một nhân vật có sẵn

Nhập vai OC trên Facebook

Một kiểu nhập vai đặc biệt và cực viral trên nền tảng mạng xã hội chính là roleplay nhân vật OC. OC là viết tắt của cụm từ original character, thường được sử dụng trên diễn đàn internet cũng như các phương tiện truyền thông để chỉ một nhân vật ảo được tạo ra bởi các tác giả.

Nhân vật ảo này có câu chuyện, hình ảnh, tính cách riêng,.. được thể hiện qua status, mẩu chuyện kèm theo, hay video dựng. Chắc hẳn, các bạn cũng đã nghe qua: Quỳnh Aka, Củ Cải, Mr Deadline, Chúa,… Các nhân vật được tác giả tạo ra một cách linh hoạt với nét tính cách từ hài hước, thú vị, kể cả cục súc.

Nhập vai OC là nhân vật hư cấu được tạo ra bởi tác giả
Nhập vai OC là nhân vật hư cấu được tạo ra bởi một tác giả

Roleplay game

Game nhập vai Role-playing game (RPGs) là một trong những thể loại trò chơi điện tử phổ biến và được yêu thích. Trong game, người chơi sẽ được vào vai nhân vật mà mình đảm nhiệm, sống, hành động và thực hiện nhiệm vụ theo sự phát triển tính cách của chính nhân vật đó.

Đa phần các tựa game roleplay thường sở hữu cốt truyện phức tạp, có chiều sâu. Các bối cảnh, chi tiết trong game đều có tính liên kết và ảnh hưởng đến xuyên suốt mạnh truyện. Với thể loại game này, bạn có thể nhập vai thành bất cứ ai, ở bất cứ hành tinh, vũ trụ, thời không nào.

Roleplaying game là thể loại trò chơi điện tử phổ biến
Roleplaying game là thể loại trò chơi điện tử phổ biến và được yêu thích

Điểm khác biệt giữa roleplay và cosplay

Khi nghe qua khái niệm roleplay là gì, chắc hẳn nhiều người thấy thuật ngữ này giống với cosplay. Thế nhưng thực tế hai thuật ngữ này không hoàn toàn giống nhau và có một số điểm khác biệt.

So sánh

Roleplay

Cosplay

Giống nhau

– Cả hai thuật ngữ này đều là hóa trang, tạo hình, đóng vai một nhân vật nào đó được lựa chọn sẵn. Các nhân vật này đều xuất phát từ một bộ sách, truyện tranh hay các chương trình truyền hình hoặc tự sáng tạo ra.

Khác nhau

– Thường được lưu truyền qua các trang mạng xã hội, internet.

– Nếu cosplay chú trọng đến bề ngoài, hình thức trình diễn thì roleplay lại coi trọng tính kể chuyện hơn.

– Với roleplay, không chỉ mặc giống như nhât vật mà còn phải thể hiện tính cách đặc trưng, hành động của nhân vật.

– Đóng vai thực tế ngoài đời thực, điển hình là các lễ hội.

– Người hâm mộ hóa trang thành thần tượng, nhân vật anime, manga, game, phim ảnh… mà họ yêu thích

– Cosplay liên quan đến hóa trang nhiều hơn so với roleplay.

Ví dụ

Khi hóa trang thành chàng Ma Cà Rồng da trắng, bí ẩn thì đó là cosplay. Còn roleplay là khi bạn mang những đặc điểm của nhân vật như sợ ánh nắng mặt trời, nhạy cảm với máu,…

Phương pháp học tiếng Anh roleplay là gì?

Trong tiếng Anh, roleplay (nhập vai thực tế) là hoạt động vận dụng kỹ năng nói, qua đó người nói sẽ tự đặt mình vào vị trí của một người khác, hoặc vào một tình huống tưởng tượng nào đó. Nói cách khác, roleplay là phương pháp thực hành ứng xử một tình huống giả định nào đó mà người nói đặt bản thân mình vào vị trí của người khác.

Roleplay là một phương pháp học thực hành ứng xử một tình huống giả định 
Roleplay là phương pháp học thực hành ứng xử một tình huống giả định

Sử dụng phương pháp nhập vai trong hội thoại, các bạn sẽ được hòa mình vào môi trường ngoại ngữ, được đóng vai các nhân vật. Từ đó, sẽ tăng khả năng ghi nhớ mẫu câu, vốn từ vựng, độ phản xạ. Roleplay rất quan trọng trong giao tiếp, giúp người học hành giao tiếp trong nhiều tình huống. Đây cũng là cách để cải thiện kỹ năng giao tiếp, gia tăng sự tự tin cũng như khả năng nghe hiểu.

Với phương pháp roleplay, trình độ tiếng Anh của người học sẽ được nâng cao. Họ sẽ hiểu bối cảnh giao tiếp với người bản xứ, sử dụng từ vựng và câu đúng với tình huống giao tiếp. Đặc biệt là làm chủ ngôn ngữ, làm chủ cuộc hội thoại khi giao tiếp. Theo khảo sát của Authors’ calculation, việc luyện tập roleplay nhận được nhiều phản hồi tích cực.

roleplay giúp người học ôn luyện nhiều khía cạnh
Việc luyện tập roleplay giúp người học ôn luyện nhiều khía cạnh
  • Có hơn 76% sinh viên đã đồng ý rằng việc roleplay giúp cho bài nói (speaking) của họ tốt hơn.
  • Hơn 46% cho rằng việc roleplay giúp tăng mạnh tiêu chí “fluency and coherence” (trôi chảy và mạch lạc).
  • 10%  cho rằng điểm tiêu chí “grammatical accuracy” (tính chính xác về ngữ pháp) cũng được cải thiện đáng kể.
  • 20% sinh viên cho rằng “pronunciation and intonation” phát âm và ngữ điệu) tốt hơn
  • 23,3% cho rằng họ có nhiều kiến thức về từ vựng hơn.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về roleplay là gì? Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về trào lưu thú vị này. Cũng như biết được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

>>> Xem thêm bài viết: Sẽ Gầy Nghĩa Là Gì? Lý Do Tiếng Lóng Này Phủ Sóng Mạng Xã Hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *