Hiện nay, với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng cao, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Trong đó, các loại khói bụi đặc biệt là loại bụi mịn và siêu mịn ngày càng nhiều. Bài viết này hãy tìm hiểu về loại bụi min PM2.5 là gì? và những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi.

Bụi mịn PM2.5 là gì?

PM2.5 hay bụi siêu vi, bụi min PM2.5 là những hạt dạng lỏng hoặc rắn bay lơ lửng trong không khí. Chúng có kích thước là 2.5 micromet (có ký hiệu là µm, và 1 µm bằng 1 phần triệu mét).

Bụi min PM2.5 là gì Theo nghiên cứu khoa học, những hạt có đường kính bé hơn 10 micromet có thể bị con người hít vào khi thở. Về lâu dài chúng sẽ tích tụ trên phổi, và gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe.

Những hạt bụi có đường kính bé hơn 2,5 micromet là loại đặc biệt nguy hiểm. Bởi chúng xâm nhập trực tiếp vào các túi phổi gây ra nhiều bệnh rất nguy hiểm.

Xem thêm: Độ ẩm là gì? Vì sao không khí có độ ẩm?

Bụi mịn PM2.5 xuất hiện như thế nào?

Thành phần chính tạo nên bụi PM2.5 là các chất cacbon, sun-phua, nito và các hợp chất kim loại khác. Chúng đến từ nhiều nguồn khác nhau trong môi trường như khí thải các nhà máy, các công trình xây dựng… Đặc biệt bụi siêu vi PM2.5 được tạo ra nhiều nhất từ khí thải các phương tiện tham gia giao thông.

nguyên nhân gây ra bụi min PM2.5
Khói bụi nhà máy, khí thải phương tiện giao thông là nguyên nhân chính gây ra bụi min

Bụi mịn PM2.5 ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Vì là những loại bụi mịn siêu nhỏ nên chúng dễ dàng đi vào cơ thể qua đường hô hấp. Những ảnh hưởng đến sức khỏe khi mới hít phải bụi PM2.5 là kích ứng mũi, hắt hơi, ho hay đau mắt…

ảnh hưởng bụi mịn PM2.5 tới sức khỏe con người
Những ảnh hưởng, tác hại của bụi mịn PM2.5 tới sức khỏe con người

Nếu thường xuyên hít phải PM2.5 hay PM10 trong thời gian dài. Chúng có thể làm giảm các chức năng của phổi. Và gây ra các bệnh như hen suyễn, tim. Đặc biệt những người đang mắc bệnh tim mạch, phổi nếu hít phải bụi PM2.5 sẽ gây ra tử vong sớm.

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO thì hiện nay, Thành phố Hà Nội đang có nồng độ ô nhiễm bụi min PM2,5 cao gấp 5 lần so với tiêu chuẩn.

bảng chỉ số đo bụi min

Tham khảo Những sai lầm khi sử dụng máy điều hòa gây tốn điện mà hại sức khỏe

Cách phòng tránh cũng như khắc phục

  • Luôn đeo khẩu trang hoạt tính khi ra đường, tham gia giao thông
  • Lựa chọn các phương tiện công cộng khi tham gia giao thông
  • Hạn chế ra ngoài vào những thời điểm có nồng độ bụi PM2.5 tăng cao
  • Trông nhiều cây xanh quanh nhà hay khu vực làm việc
  • Sử dụng các thiết bị máy lọc không khí trong phòng.

Trên đây, chúng tôi vừa gửi tới các bạn khái niệm bụi min PM2.5 là gì và cùng với đó là những ảnh hưởng tới sức khỏe khi hít phải. Hy vọng, khi biết được những tác hại nguy hiểm mà loại bụi này mang tới các bạn có thể tự biết cách để phòng trành, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *