Bạn đang thắc mắc cá sấu đẻ trứng hay đẻ con? Bạn chưa hiểu rõ hình thức sinh sản của loài bò sát này? Thông tin qua bài viết dưới đây sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc, đồng thời điểm qua một số sự thật thú vị về những con cá sấu.

Cá sấu là con gì? Đặc điểm con cá sấu

Trước khi giải đáp thắc mắc cá sấu đẻ trứng hay đẻ con, cùng tìm hiểu sơ quan thông tin về loài cá này nhé. Cá sấu thuộc họ sấu Crocodiles.

Cá sấu
Cá sấu

Dưới đây là một số đặc điểm của cá sấu:

  • Những con cá sấu trưởng thành có chiều dài từ 2 đến 5 mét, với thân hình thon dài, đầu dẹt, mõm dài và đuôi gần như cân đối với cơ thể.
  • Chân cá sấu ngắn, có màng giữa các ngón chân, có sừng ở đầu mút giúp chống trơn trượt khi di chuyển trên cạn.
  • Mắt của cá sấu nằm cao trên đỉnh mũi, lỗ mũi và tai có van chặn nước. Cơ thể chúng được bao phủ bởi một lớp da dày như áo giáp.
  • Cá sấu sống theo đàn trong đầm lầy và có khả năng thích nghi với mọi điều kiện thời tiết. Chúng thường ngâm mình trong nước và chỉ ra ngoài để phơi nắng. Khi ở trên cạn, chúng di chuyển rất chậm, gần như là bất động.

Hiện nay, cá sấu sinh sống chủ yếu ở Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ, Châu Đại Dương. Ở Việt Nam, chúng thường xuất hiện ở các vùng đầm lầy ven biển miền Trung.

Cá sấu đẻ trứng hay đẻ con?

Cá sấu có phương thức sinh sản bằng cách đẻ trứng. Chu kỳ sinh sản của chúng kéo dài suốt cả năm, thời gian giao phối từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Mỗi con cá sấu trung bình sẽ đẻ một lứa trong một năm.

Cá sấu đẻ trứng
Cá sấu đẻ trứng

Bên cạnh câu hỏi cá sấu đẻ trứng hay đẻ con, nhiều người còn quan tâm đến số lượng trứng sau mỗi lần sinh sản. Theo đó, cá sấu có thể đẻ từ 20 đến 40 trứng/ lứa. Trứng cá sấu có kích thước lớn và vỏ rất cứng. Sau khi đẻ, cá sấu mẹ sẽ nằm ấp và bảo vệ trứng cho đến khi chúng nở. Thường sau khoảng 2 tháng ấp trứng, cá sấu con sẽ nở ra.

Những sự thật thú vị về cá sấu

Giải đáp được thắc mắc cá sấu đẻ trứng hay đẻ con, hẳn bạn cũng sẽ có những băn khoăn về loài bò sát này. Cùng tìm hiểu thêm một số điều thú vị về cá sấu nhé.

Cá sấu là loài bò sát lớn nhất Trái đất

Cá sấu là loài bò sát lớn nhất Trái đất
Cá sấu là loài bò sát lớn nhất Trái đất

Cá sấu là loài động vật tồn tại từ trước thời kỳ khủng long. Mặc dù không có kích thước lớn như khủng long bạo chúa T-Rex, nhưng chúng không bị ảnh hưởng bởi sự tuyệt chủng. Cá sấu nước mặn là loài bò sát sống dưới nước lớn nhất trên Trái đất, có thể đạt chiều dài hơn 7m và trọng lượng lớn hơn 1.000kg.

Nước mắt cá sấu là có thật

Cá sấu phát ra nước mắt khi ăn thịt con mồi nhưng không có nghĩa là chúng đang khóc. Kent Vliet, một nhà động vật học, đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện rằng những giọt nước mắt xuất hiện ở cá sấu khi chúng rít lên và hít thở trong quá trình ăn. Hiện tượng này xảy ra khi không khí bị ép qua xoang, đẩy nước mắt trong tuyến lệ của cá sấu ra ngoài mí mắt.

Con cá sấu già nhất sống đến 140 năm

Cá sấu nước mặn thường có tuổi thọ trung bình là khoảng 70 năm. Cá sấu sông Nile có thể sống lên đến 100 năm. Tuy nhiên, có một con cá sấu nước ngọt sống trong Vườn thú Australia có tên là Mr. Freshie đã đạt đến tuổi thọ 140 năm, trở thành con cá sấu bị nuôi nhốt già nhất được biết đến. Mặc dù đã bị bắn 2 phát đạn vào đuôi và mắt trái, khiến nó mù và bị thương nặng, nhưng nó vẫn sống thọ.

Nín thở trong một giờ

Cá sấu có thể nín thở trong một giờ
Cá sấu có thể nín thở trong một giờ

Cá sấu có khả năng nín thở dưới nước ít nhất một giờ mà không cần lấy hơi, vì chúng có thể giảm nhịp tim xuống 2-3 nhịp mỗi phút. Loài bò sát này cũng điều chỉnh mức tiêu thụ oxy để duy trì thời gian lặn. Kỷ lục thời gian nín thở dài nhất của một con cá sấu được ghi nhận là 8 giờ khi lặn trong nước lạnh. Điều này là do chúng sử dụng ít năng lượng và tiêu thụ ít oxy hơn khi ở trong nước ấm.

Không thể nhai thức ăn

Cá sấu không thể nhai được thức ăn
Cá sấu không thể nhai được thức ăn

Hàm của cá sấu không thể di chuyển sang hai bên, có nghĩa là những loài bò sát này không thể thực hiện chuyển động nhai như các loài động vật khác. Thay vào đó, chúng thường xé xác con mồi, sau đó nuốt trọn. Và cá sấu là loài sở hữu sức cắn mạnh nhất trong thế giới động vật.

Ăn đá cải thiện hệ tiêu hóa

Cá sấu nuốt đá để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Việc nuốt những viên đá giúp chúng nghiền nát và xay nhỏ thức ăn trong dạ dày, đặc biệt là khi chúng nuốt chửng con mồi. Những viên đá này có thể được giữ trong dạ dày của cá sấu trong thời gian dài.

Trái tim cá sấu tinh vi nhất trong thế giới động vật

Trái tim cá sấu tinh vi nhất trong thế giới động vật
Trái tim cá sấu tinh vi nhất trong thế giới động vật

Trái tim của cá sấu được chia thành 4 ngăn, gồm 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất. Tuy nhiên, khác với các loài chim và động vật có vú, cá sấu có 2 động mạch chủ cung cấp máu cho hệ tuần hoàn. Điều này làm cho trái tim của chúng trở thành một trong những thiết kế phức tạp và tinh vi nhất trong thế giới động vật.

Săn cá sấu lấy da là hành vi bất hợp pháp

Tại hầu hết các vùng trên thế giới, việc săn bắt cá sấu để thu hoạch da là hành vi bất hợp pháp. Các quy định của Đạo luật về các loại nguy cơ tuyệt chủng hạn chế việc nhập cảnh vào Mỹ với nhiều sản phẩm từ da cá sấu. Hành khách chỉ được phép mang sản phẩm từ da cá sấu Mỹ để sử dụng cho mục đích cá nhân và phi thương mại.

Bài viết là thông tin giải đáp cho bạn thắc mắc cá sấu đẻ trứng hay đẻ con cùng với đó là những điều thú vị về loài cá này. Nếu bạn còn ý kiến nào muốn đóng góp cho bài viết, hãy để lại bình luận dưới bài viết này nhé!

>>>> Xem thêm bài viết:Cách pha màu trắng đẹp với những sắc thái khác nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *