Màu trắng thường tượng trưng cho sự đơn giản, nhưng ít ai biết được cách pha màu trắng lại không hề dễ dàng. Cùng tham khảo bài chia sẻ sau đây để biết được cách pha màu trắng đẹp nhé.

Pha màu gì để ra màu trắng?

Màu trắng và màu đen là những màu nằm ngoài bánh xe màu. Hai màu này thường là một công cụ tạo bóng (nghĩa là làm cho những màu khác sáng hơn hoặc tối hơn) cho nên không tồn tại bình thường như những màu sắc khác.

Màu trắng là một ngoại lệ đặc biệt trong hệ màu. Thế nhưng thực tế, trong hội họa không có sự kết hợp màu sắc nào có thể tạo ra được màu trắng cơ bản. Kỹ thuật kết hợp nhiều màu tạo thành màu trắng chỉ có thể thực hiện ở trong trường hợp muốn tạo ra ánh sáng trắng. Nghĩa là, khi cộng ánh sáng đỏ, ánh sáng lục và lam với nhau thì bạn sẽ thu được ánh sáng trắng.

Cách pha trộn từ đỏ vàng, xanh là ánh sáng trắng chứ không phải màu trắng
Công thức pha trộn từ đỏ vàng, xanh là ánh sáng trắng chứ không phải màu trắng

Đó là một phần lý do tại sao màu trắng rất độc đáo và hấp dẫn. Nó hoàn toàn tinh khiết, không bị nhiễm bất kỳ màu sắc nào. Tuy nhiên, chính vì sự khác biệt này mà việc kết hợp cũng như sử dụng đúng sắc trắng này cũng là vấn đề khó khăn cho nhiều người.

Nếu không có sự pha trộn màu nào tạo ra màu trắng, vậy bạn có từng thắc mắc về cách tạo ra sơn tường màu trắng, màu nước màu trắng? Với sơn trắng, màu nước trắng,… các nhà sản xuất đã sử dụng một sắc tố màu trắng. Công thức màu trắng gồm một số loại chất trung gian như là nhựa acrylic hoặc alkyd trộn với bột màu trắng. Các nhà sản xuất sơn sẽ dùng một loại bột màu như kẽm oxit, chì cacbonat, canxi cacbonat, canxi hydroxit hoặc là bột khoáng.

Cách pha màu trắng đẹp với những sắc thái khác nhau

Mặc dù việc pha trộn các màu để tạo ra màu trắng thuần là điều không thể, nhưng chúng ta vẫn có thể vận dụng khả năng sáng tạo của mình để tạo ra những sắc thái màu trắng tùy chỉnh.

Cách pha màu trắng đục

Pha màu trắng đục từ màu đen và trắng
Cách pha màu trắng đục từ màu đen và trắng

Nếu bạn muốn pha sơn màu trắng đục thì có thể hòa trộn sơn màu trắng và sơn màu đen với nhau. Trộn lượng sơn màu trắng cùng sơn màu đen với nhau, tuy nhiên, tỷ lệ sơn màu trắng phải nhiều hơn so với sơn màu đen. Thêm một chút nước vào hỗn hợp và khuấy đều để tạo được sắc trắng đục.

Cách pha màu trắng sữa

Công thức tạo màu trắng sữa
Công thức tạo màu trắng sữa

Bạn có thể tiến hành cách pha màu trắng sữa bằng cách trộn các màu trắng, màu vàng và hồng với nhau. Trong đó, màu trắng sẽ có tỉ lệ nhiều nhất để không bị bão hòa. Thường thì màu trắng sữa sẽ được pha theo tỉ lệ 6 : 3 : 2 (trắng : vàng : hồng). Bạn có thể điều chỉnh liều lượng để tạo ra được màu mong muốn nhưng hãy điều chỉnh từ những lượng nhỏ nhất.

Cách pha màu trắng kem

Công thức tạo màu trắng kem
Công thức tạo màu trắng kem

Để tiến hành pha màu trắng kem thì bạn hãy thử kết hợp màu trắng và màu vàng theo tỉ lệ 6.5 : 3.5. Trộn đều hai màu này sẽ tạo được màu trắng kem. Nếu muốn màu trắng kem trầm ấm hơn một chút thì bạn có thể cho thêm một giọt màu đỏ nữa nhé.

Cách pha màu trắng ngà

Công thức tạo màu trắng ngà
Công thức tạo màu trắng ngà

Cách pha màu trắng ngà cũng rất đơn giản. Bạn hãy pha trộn màu trắng, màu vàng, màu xanh theo tỉ lệ lần lượt là  5:2:1. Bạn có thể thử kết quả ra giấy rồi điều chỉnh liều lượng màu tùy thuộc vào mong muốn của mình.

Lưu ý khi pha màu trắng

Để cách pha màu trắng được đẹp nhất, chuẩn nhất thì người dùng nên lưu ý một số điểm như sau:

Cần lưu ý khi tiến hành pha màu trắng
Cần lưu ý khi tiến hành pha màu trắng
  • Trong cách pha màu trắng, bạn nên tuân thủ một nguyên tắc cơ bản là bắt đầu với một lượng rất ít màu mà bạn muốn pha vào màu trắng để màu trắng nó không bị bão hòa bởi những màu mà bạn thêm vào.
  • Những màu như nâu và đen chắc chắn sẽ làm mất màu trắng tinh khiết. Bạn nên pha nhiều màu trắng hơn để tạo một sắc trắng khác mà không làm mất đi sắc thái màu này.
  • Khi muốn tạo các màu trong họ màu be bằng màu trắng, thì bạn có nhiều cách để làm. Công thức chung để tạo ra màu be là màu trắng và nâu. Bạn có thể làm cho màu be sáng hoặc tối tùy vào lượng màu nâu bạn kết hợp với màu trắng.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cách pha màu trắng. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn tạo được những sắc thái màu trắng như ý.

>>>> Xem thêm bài viết: Pick up là gì? Cấu trúc và cách sử dụng pick up

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *