“Noọng” hay “ai mặc noọng lái lai”, “chài điếp noọng”,… là những cụm từ xuất hiện phổ biến trong thời gian gần đây. Vậy từ noọng là gì? Noọng là tiếng dân tộc nào và có nghĩa ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung bên dưới đây!

Noọng là gì?

Tìm hiểu Noọng là gì?
Noọng là gì?

Theo Wiktionary, “noọng” – danh từ có nghĩa là “em”. Đây là cách gọi những người kém tuổi hơn mình của người dân tộc Tày, Nùng ở Lạng Sơn. Do đó, khi gọi “noọng ơi” chính là “em ơi”.

Một số cụm từ ý nghĩa liên quan đến “noọng”

Một số cụm từ liên quan đến “noọng” như pì noọng, chài điếp noọng,… có ý nghĩa thú vị. Đồng thời ẩn chứa thông điệp truyền tải trong giao tiếp mà bạn có thể tham khảo.

1. Pì noọng là gì?

“Pì noọng hay “pi noong” nghĩa là anh em, chị em, mọi người – Một cách gọi cũng xuất phát từ người dân tộc Tày, Nùng.

Pì noọng là gì?
Pì noọng là gì?

Người Tày, Nùng thường rất coi trọng nghĩa tình. Trong quan hệ anh em ruột thịt thì người Tày, Nùng thường có câu: “Pì noọng tò điếp vỏ mẻ văng/Pì noọng tò dăng cần ké hai” (nghĩa là “Anh em thương yêu nhau bố mẹ vui/Anh em lườm nguýt nhau bố mẹ lo”); ý muốn nói rằng anh em trong 1 nhà phải nhường nhịn, bao bọc, đoàn kết và gắn bó thì gia đình mới hòa thuận, yên vui.

Bên cạnh đó, để nói lên tình cảm vợ chồng, anh em gắn bó khăng khít thì người Tày, Nùng cũng có câu: “Pỉ noọng bặng khen kha đúc nựa/Phua mìa tồng bầu sửa giàng đang” (nghĩa là “Anh em như thể tay chân xương thịt/Vợ chồng giống manh áo che thân). Bằng việc sử dụng lối nói so sánh, câu tục ngữ chỉ ra rằng tình cảm anh em gắn bó như thể tay chân và không thể tách rờiSự gắn bó này là khăng khít và vô cùng bền chặt.

Đối với tình cảm vợ chồng cũng giống như vậy. Vợ chồng phải thủy chung, yêu thương, đùm bọc, hỗ trợ và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

2. Chài điếp noọng là gì?

“Chài Điếp Noọng” là tên một bài hát mới ra mắt của quán quân Rap Việt  năm 2023 Double2T, kết hợp với nữ ca sĩ Hòa Minzy và nhà sản xuất âm nhạc DươngK. Ngay sau khi cho ra mắt, bài hát đã thu hút sự chú ý của nhiều người và đặc biệt là vô số thắc mắc về nghĩa của cụm từ “chài điếp noọng”.

Chài điếp noọng là gì?
Chài điếp noọng là gì?

Theo đó, “chài điếp noọng” là câu nói trong tiếng dân tộc Tày và được sử dụng phổ biến bởi người dân Cao Bằng. Nghĩa của các từ trong “chài điếp noọng” như sau:

  • “Chài”: Có nghĩa là “anh”.
  • “Điếp”: Có nghĩa là “yêu”.
  • “Noọng”: Có nghĩa là “em”.

Chài điếp noọng” được sử dụng để diễn tả tình yêu giữa 2 người trong 1 mối quan hệ tình cảm đặc biệt. Có thể hiểu nó giống như một cách gọi thân thương, ngọt ngào và thân mật giữa cặp tình nhân. Ngoài ra, nó cũng được xem là cách thể hiện tình yêu và sự gắn kết của người dân vùng núi.

Cụm từ “chài điếp noọng” mang đến cho người nghe cảm giác ấm áp và gần gũi, tựa như lời thể hiện sự quan tâm và kết nối sâu sắc giữa 2 người đang yêu nhau.

3. Ai mặc noọng lái lai là gì?

“Ai mặc noọng lái lai” là cụm từ xuất hiện trong bài hát “Tình Yêu Màu Nắng”. Đây là ca khúc từng “làm mưa làm gió” một thời và được rất nhiều khán giả yêu thích do nhạc sĩ Phạm Thanh Hà sáng tác, dưới sự thể hiện hiện của Đoàn Thúy Trang ft. BigDaddy phát hành năm 2013.

Ai mặc noọng lái lai là gì?
Ai mặc noọng lái lai là gì?

Thoạt đầu khi mới nghe, có rất nhiều người lầm tưởng đó là từ tiếng nước ngoài nhưng thực chất thì “ai mặc noọng lái lai” chính là tiếng dân tộc Thái ở nước ta. Câu này có nghĩa là “Anh yêu em nhiều lắm”, nghĩa của các từ cụ thể như sau:

  • “Ai”: Có nghĩa là “anh”.
  • “Mặc”: Có nghĩa là “yêu”.
  • “Noọng”: Có nghĩa là “em”.
  • “Lái lai”: Có nghĩa là “rất nhiều”.

Do đó, chúng ta có thể nghĩa của “ai mặc noọng lái lai” sẽ tương đương với cụm từ “I love you so much” trong tiếng Anh.

“Ai mặc noọng lái lai” nhanh chóng trở thành “hot trend” được nhiều người lựa chọn sử dụng, đặc biệt là giới trẻ để tỏ tình và bộc lộ tình cảm nhanh nhất tới người con gái mình yêu.

Ngoài ra, những từ vựng trong tiếng Thái cũng gần nghĩa với “ai mặc noọng lái lai” đó là:

  • “Ai mặc noọng sào Tay”: Nghĩa là “anh yêu em gái Thái”.
  • “Ai mặc noọng té nọi”: Có nghĩa là “anh yêu em từ bé”.
  • “Noọng mặc ai lái lai”: Nghĩa là “em yêu anh nhiều lắm”.

4. Ai mặc noọng báu là gì?

“Ai mặc noọng báu” là một cụm từ trong tiếng dân tộc Thái, cũng giống như “ai mặc noọng lái lai” nhưng ý nghĩa của “ai mặc noọng báu” có hơi khác một chút, nghĩa là “anh có thích em không”.

Ai mặc noọng báu là gì?
Ai mặc noọng báu là gì?

Vậy nên “ai mặc noọng báu” là câu hỏi có tính chất thăm dò của người con gái đối về tình cảm của chàng trai mà họ để ý.

5. Noọng điếp cá là gì?

Ai mặc noọng báu là gì?
Ai mặc noọng báu là gì?

“Noọng điếp cá” là tiếng dân tộc Tày, Nùng được sử dụng phổ biến ở Cao Bằng; nghĩa là “em yêu anh”. Đây là câu tỏ tình siêu cấp đáng yêu giúp đốn gục tim crush mà các cô gái có thể sử dụng.

5. Inh lả ơi, xao noọng ơi là gì?

“Inh lả ơi” là một bài dân ca nổi tiếng của người Thái vùng Tây Bắc đã được đưa vào cả chương trình giảng dạy bậc tiểu học. Những tiếng “inh lả”, “xao noọng” ngân nga tha thiết chỉ những cô gái thuở thiếu thời, mới bước vào sàn hoa hạn khuống.

Inh lả ơi, xao noọng ơi là gì?
Inh lả ơi, xao noọng ơi là gì?

Ngày xưa, người Thái có một hình thức sinh hoạt mang tên “Hạn Khuống” (hay “sàn hoa hạn khuống”) – Một kiểu sân khấu sơ khai tổ chức ngoài trời dành riêng cho giới trẻ độc thân. Thực chất, đây là một cuộc vui do nhà các cô gái tổ chức để thanh niên nam nữ tự do hát hò, giao tiếp, tâm sự, hát đối giao duyên,… với mục đích tìm hiểu bạn đời trước khi lập gia đình. Chính vì vậy, Hạn Khuống chính là nơi để lại biết bao kỷ niệm, những ấn tượng đẹp của một thời trẻ trung sôi nổi.

Những cô gái chơi hạn khuống lâu năm sẽ được gọi là “xao ưởi” tức “đàn chị”, còn cô gái mới lớn bắt đầu làm quen với hạn khuống sẽ được gọi là “xao noọng” tức “đàn em”. Ngoài ra, các đàn chị còn gọi đàn em mình với cái tên trìu mến “inh lả”, nghĩa là “út thân thương”.

Cả bài hát dân ca “Inh lả ơi” như lời nhắn nhủ của đàn chị “xao ưởi” gửi đến đàn em “xao noọng” rằng hãy trân quý tuổi trẻ của mình. Bởi vì, thanh xuân của đời người rất ngắn ngủi, sẽ sớm qua mau.

Mong rằng nội dung bài viết đã giải thích ý nghĩa của noọng là gì và một số cụm từ liên quan đến “noọng” phổ biến. Có thể nói, những cụm từ tiếng dân tộc đã và đang tạo cơn sốt trong cộng đồng mạng, khiến nhiều người lựa chọn sử dụng chúng như mật ngữ tình yêu. Nó cũng được xem là cách tỏ tình kín đáo lại ấn tượng với người khác cực kỳ thú vị mà bạn có thể trải nghiệm!

>>> Xem thêm bài viết: Tìm hiểu Habibi là gì? Hamood habibi là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *