Đã bao giờ bạn tự hỏi độ ẩm là gì? Vì sao trong không khí lại có độ ẩm chưa? Và độ ẩm bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? Một khái niệm bạn nghe hàng ngày rất nhiều qua các chương trình dự báo thời tiết. Nhưng không phải ai cũng biết tường tận về nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về khái niệm độ ẩm không khí qua bài viết sau.

Độ ẩm là gì?

Tên tiếng anh là Humidity. Độ ẩm là mật độ hơi nước có trong không khí. Hơi nước chính là ở trạng thái khí của nước. Nói chung, mắt người không thể nhìn thấy được. Độ ẩm cho thấy khả năng có mưa hoặc sương mù (theo wikipedia). Cùng với nhiệt độ, độ ẩm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày.

độ ẩm không khí là gì
Độ ẩm có ảnh hưởng lớn đến khả năng gây mưa

Hiện nay, có 3 khái niệm chính là: Độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối, độ ẩm cụ thể. Tuy nhiên chỉ có độ ẩm tương đối và độ ẩm tuyệt đối là 2 khái niệm được sử dụng nhiều.

Độ ẩm tuyệt đối

Độ ẩm tuyệt đối là tổng khối lượng hơi nước có trong một thể tích hoặc khối lượng không khí nhất định. Nó không xem xét nhiệt độ. Độ ẩm tuyệt đối trong khí quyển dao động trong khoảng 0 đến 30 gram mỗi mét khối khi không khí bão hòa ở 30°C (hay 86°F). Độ ẩm tuyệt đối thay đổi khi nhiệt độ không khí hoặc áp suất thay đổi.

Cách tính độ ẩm không khí tuyệt đối là lấy khối lượng của hơi nước , chia cho thể tích hỗn hợp không khí và hơi nước , có thể được hiểu như sau:

Độ ẩm tương đối

Ký hiệu của độ ẩm tương đối có là RH hoặc là  Φ. Đây là hỗn hợp không khí với nước được định nghĩa là tỷ lệ áp suất riêng phần của hơi nước trong hỗn hợp đến áp suất hơi cân bằng của nước trên một bề mặt phẳng của nước tinh khiết ở nhiệt độ nhất định.

Công thức tính độ ẩm tương đối:

Đơn vị đo độ ẩm tương đối thường được biểu thị bằng phần trăm (%); tỷ lệ cao hơn có nghĩa là độ ẩm tăng cao.

Độ ẩm tương đối là một số liệu quan trọng được sử dụng trong các chương trình dự báo thời tiết. Vì nó là một trong những chỉ số cung cấp về khả năng có mưa hoặc sương mù.

Tham khảo: Độ ẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh

Cách đo độ ẩm không khí:

Có nhiều thiết bị được sử dụng để đo lường và điều chỉnh độ ẩm. Nhưng một thiết bị hiện nay được quốc tế sử dùng để đo độ ẩm đó là ẩm kế.

thiết bị đo độ ẩm - ẩm kế
Thiết bị đo độ ẩm – ẩm kế (nguồn: Wikipedia)

Mối quan hệ giữa nhiệt độ và độ ẩm

Không khí ấm giữ nhiều độ ẩm hơn không khí mát. Vì thế, nếu lượng hơi ẩm trong không khí không đổi, thì độ ẩm tương đối sẽ giảm khi nhiệt độ tăng, và sẽ tăng khi nhiệt độ giảm. Đây cũng chính là câu trả lời cho cẩu hỏi “Vì sao trong không khí có độ ẩm” mà nhiều người thắc mắc.

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm trong phòng tốt nhất mà các chuyên gia khuyến cáo đó là từ 40 – 60%. Đây là độ ẩm không khí lý tưởng rất tốt cho da, cho sức khỏe con người, cũng như bảo quản tốt các thiết bị điện tử, đồ đạc nội thất trong phòng.

bảng tra độ ẩm không khí
Bảng tra độ ẩm không khí

Ảnh hưởng của độ ẩm tới cuộc sống:

Động thực vật:

Độ ẩm là một trong những yếu tố sinh học cơ bản xác định bất kỳ môi trường sống nào. Và là yếu tố quyết định trong đó động vật và thực vật có thể phát triển mạnh trong một môi trường nhất định.

Sức khỏe con người:

Con người rất nhạy cảm với không khí ẩm. Vì cơ thể con người sử dụng cơ chế làm mát bay hơi để điều chỉnh nhiệt độ. Trong điều kiện không khí ẩm ướt, tốc độ thoát mồ hôi qua da thấp hơn so với điều kiện không khí khô.

Ngoài ra, không khí ẩm cũng là điều kiện rất tốt để các vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Điều này gây ra những bệnh về được hô hấp như hen suyễn, ho, cảm cúm…

Thiết bị điện tử:

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Mà độ ẩm ảnh hướng rất lớn đến các thiết bị điện tử. Độ ẩm thấp làm giảm khả năng cách điện dẫn đến các sự cố nguy hiểm.

máy hút ẩm gia đình loại nào tốt
Sử dụng máy hút ẩm là phương pháp điều chỉnh độ ẩm tốt nhất

Ngành sản xuất công nghiệp:

Độ ẩm cao thường có thể có tác động tiêu cực đến công suất của các nhà máy hóa chất và nhà máy lọc dầu sử dụng lò nung…  Các ngành sản xuất chế biến thực phẩm, in ấn,…

Việt Nam là nước nằm ở vị trí cận xích đạo, có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Chính vì thế độ ẩm không khí ở Việt Nam trong năm thường rất cao. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe phòng tránh các bệnh về da, đường hô hấp các bạn nên sử dụng các thiết bị chống ẩm, hút ẩm. Hiện nay, sử dụng máy hút ẩm là phương pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ và kiểm soát độ ẩm trong phòng tốt nhất.

Tham khảo: Top 3 máy hút ẩm 16L tốt nhất hiện nay

Chúng tôi vừa gửi tới các bạn các khái niệm về độ ẩm là gì và ảnh hưởng của nó với cuộc sống thường ngày. Hy vọng, qua bài viết các bạn đã hiểu thêm và có những cách để bảo vệ sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *