Thay vì chọn cho mình lối sống hi tech hiện đại, thông minh thì không ít người lại chọn làm một lowtech. Vậy bạn có biết lowtech là gì? Đặc điểm của người lowtech như nào hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về lowtech ngay nhé.

Lowtech là gì?

Cụm từ lowtech được nhiều người đề cập đến, đặc biệt là các bạn trẻ. Vậy lowtech là gì? Thực tế low tech hay lowtech là cách viết rút gọn của low technology – có nghĩa là công nghệ thấp, kỹ thuật thấp.

Theo từ điển Dictionary, lowtech là danh từ. Nó là bất kỳ công nghệ nào sử dụng thiết bị và kỹ thuật sản xuất tương đối đơn giản (trái ngược với công nghệ cao).

Tìm hiểu Lowtech là gì?
Lowtech là gì?

Lowtech được dùng để chỉ những phương pháp, thiết bị, sản phẩm,… có công nghệ sản xuất đơn giản. Ví dụ như điện thoại “cục gạch”, giặt quần áo bằng tay, tính toán bằng tay,…

Lowtech trái ngược với hi tech (high technology) – công nghệ cao, những kỹ thuật hiện đại, phức tạp.

Người lowtech chỉ ai? Đặc điểm người lowtech

Người lowtech – lowtech person là từ chỉ những người không rành về công nghệ, ít cập nhật các thông tin, kỹ thuật, kỹ năng về công nghệ. Từ này thường được dùng để đề cập đến những đánh giá giữa người với người.

Người lowtech thường sử dụng những sản phẩm lowtech
Những người lowtech thường sử dụng những sản phẩm lowtech

Những người lowtech có những đặc điểm cơ bản như sau:

  • Ít cập nhật về công nghệ trong công việc hay cuộc sống. Họ không quan tâm đến những vấn đề này, chỉ khi thực sự cần thiết mới bắt đầu tìm hiểu.
  • Không quan tâm và không muốn tìm hiểu về công nghệ. Thay vì tìm hiểu để bắt kịp với xu thế, nhiều người lại không quan tâm và để mọi chuyện xảy ra một cách tự nhiên.
  • Luôn nằm trong vùng an toàn của những thứ đã cũ. Những người lowtech thường sẽ chọn những thứ quen thuộc như các công cụ hoặc cách thực hiện cũ dù là tốn thời gian và không hiệu quả.
  • Những người lowtech thường sử dụng những thiết bị đơn giản, những thiết bị dạng “đồ cổ” lâu đời.

Ưu điểm – hạn chế của người lowtech

Thực tế thì sự lowtech của một người sẽ có hai mặt, cả tốt và xấu tùy góc độ nhìn nhận.dddwwdƯu điểm

  • Rèn luyện bản thân tốt hơn: Người lowtech giảm sử dụng điện thoại di động, các thiết bị thông minh không cần thiết,… thay vào đó là sử dụng những sản phẩm lowtech như đọc sách, viết chữ bằng tay,… giúp rèn luyện bản thân.
  • Có thời gian khám phá cuộc sống: Người lowtech sẽ có thời gian để tận hưởng cuộc sống xung quanh, dành thời gian cho người thân, bạn bè, làm những việc mình thích,…

Nhược điểm

  • Dễ bị tụt hậu: Khi người lowtech – không bắt kịp xu thế của thời đại thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc, cơ hội thăng tiến thấp.
  • Làm việc không hiệu quả: Trong sản xuất nếu vẫn áp dụng kỹ thuật lowtech thì chi phí lớn, tốn thời gian, tốn nhân công từ đó khiến năng suất thấp, hiệu quả không cao.
  • Khó hòa đồng: Người lowtech sẽ khó hòa đồng với mọi người ở quy mô nhỏ, khó hội nhập ở quy mô lớn. Bạn sẽ trở nên lạc lõng giữa những người hitech.

Với những ưu điểm cũng như hạn chế như kể trên, chúng ta có thể thấy cần có sự kết hợp hài hòa giữa hitech và lowtech. Bạn cần là một con người hitech, hiểu biết về công nghệ, sử dụng các thiết bị hitech để hỗ trợ tối ưu nhất cho cuộc sống cũng như công việc. Nhưng bạn không nên phụ thuộc nó hoàn toàn dẫn tới “bị nghiện” mà bỏ qua những giá trị cuộc sống.

Trên đây là những thông tin tổng hợp lý giải về nghi vấn lowtech là gì. Việc không phụ thuộc vào công nghệ là tốt nhưng nó sẽ khiến bạn bị thụt lùi so với mọi người. Hãy biết cách tận dụng những lợi ích của hitech bằng cách không phụ thuộc quá mức để mọi mặt trong cuộc sống trở nên tốt đẹp, dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm bài viết: Burn Out Là Gì? Cách Để Thoát Khỏi Hội Chứng Burn Out

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *