Có thể nhiều người đã nghe nói về bồ hóng là những mảng bụi bám đen (hạt cacbon) hình thành do sự cháy. Nhưng con bồ hóng lại là một loài côn trùng gây hại rất nhỏ. Chúng có thể gây hại cho sức khỏe con người cũng như đời sống sinh hoạt hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Con bồ hóng là con gì qua những chia sẻ ngay sau đây.

Con bồ hóng là con gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa bồ hóng là bụi bẩn từ việc đun bếp rơm, bếp củi,… nhưng không, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bồ hóng là một loại động vật.

Tìm hiểu Con bồ hóng là con gì?
Con bồ hóng là con gì?

Bồ hóng thuộc họ côn trùng. Loài này có kích thước nhỏ, thường không xuất hiện riêng lẻ mà tập trung thành một đám đông. Bạn có thể nhận diện chúng qua những mảng đen bồ hóng dày đặc. Bồ hóng thường “tụ tập” ở trên chén đĩa đựng thức ăn, hoa quả, lá cây. Chúng cũng được tìm thấy nhiều gần các loại thực phẩm lên men. Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp bồ hóng ở khu vực chạn bếp, bồn rửa bát, thậm chí là cả bãi rác.

Tốc độ sinh trưởng của loài côn trùng này cực kỳ nhanh. Bồ hóng sinh trưởng tốt nhất ở trong điều kiện nóng ẩm của mùa hè và mùa thu.

Con bồ hóng có hại không?

Bồ hóng thường bám thành mảng trên các dụng cụ, thực phẩm,… Chúng không chỉ làm bẩn các khu vực mà nó bám vào mà còn là mầm mống của nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Loài côn trùng này có một số tác hại như sau:

Gây ô nhiễm cho thực phẩm

Bồ hóng thường thích bám ở những thực phẩm ôi thiu, mốc
Con bồ hóng thường thích bám ở những thực phẩm ôi thiu, mốc

Những con bồ hóng đen sì thường bám tại những nơi mất vệ sinh như bãi rác, gầm chạn hay bồn rửa bát đọng nước lâu ngày. Do đó, chúng sẽ mang theo sự mất vệ sinh khi di chuyển.

Con bồ hóng bám vào hoa quả, thực phẩm sẽ làm cho hoa quả, thực phẩm này bị ô nhiễm, nhanh chóng bị ôi thiu. Không chỉ gây mất vệ sinh, những thực phẩm bị bồ hóng bám vào cũng mang mầm mống gây bệnh, không thể sử dụng được.

Ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người

Thực phẩm bị con bồ hóng bám vào thì cần loại bỏ ngay. Nếu để lâu, sẽ bị ôi thiu, gây mùi khó chịu. Nếu chẳng may ăn phải những loại thực phẩm bị con bồ hóng bám vào thì người dùng có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, đau bụng hay tiêu chảy.

Bồ hóng cũng có thể là loài trung gian, nguồn lây nhiễm của các loại bệnh nguy hiểm.

Ăn thực phẩm bị con bồ hóng bám có thể bị đau bụng
Ăn thực phẩm bị con bồ hóng bám có thể gây đau bụng

Cách diệt con bồ hóng

Nếu như gia đình bạn xuất hiện con bồ hóng thì có thể tham khảo một số cách tiêu diệt như sau:

Bẫy bồ hóng bằng màng bọc thực phẩm và hộp nhựa

Thức ăn thiu, hoa quả chín cùng các loại thực phẩm lên men là nguồn thức ăn yêu thích của con bồ hóng. Cho nên bạn có thể bẫy con bồ hóng bằng các nguyên liệu trên.

Bạn hãy chuẩn bị một chiếc hộp nhựa, sau đó cho một ít loại thức ăn như vừa kể trên vào, rồi bọc lại kín bằng màng bọc thực phẩm. Dùng tăm chọc các lỗ nhỏ trên màng bọc, đặt tại khu vực bếp. Một thời gian sau, bồ hóng sẽ chui vào hộp nhựa theo những lỗ nhỏ và không ra được nữa.

Đuổi con bồ hóng bằng dung dịch bạc hà và chanh

Khắc tinh của con bồ hóng nói riêng và nhiều loại côn trùng nói chung là chanh. Bạc hà cũng có tác dụng xua đuổi côn trùng, cho nên khi kết hợp 2 loại này với nhau thì sẽ tạo nên tinh dầu đuổi bồ hóng rất hiệu quả.

Kết hợp chanh và tinh dầu bạc hà để loại bỏ con bồ hóng nhé
Hãy thử kết hợp chanh và tinh dầu bạc hà để loại bỏ con bồ hóng nhé

Bạn hãy chọn vài quả chanh rồi vắt lấy nước. Chuẩn bị một chút tinh dầu bạc hà. Tiến hành pha hỗn hợp gồm 70% nước và 30% nước chanh và vài giọt tinh dầu bạc hà với nhau rồi đổ vào bình xịt.

Đem hỗn hợp này xịt vào những nơi mà bồ hóng thường bám như khu bếp nấu, bồn rửa bát, bóng đèn, cửa sổ,… chúng sẽ khiến đàn bồ hóng biến mất. Đây là cách diệt bồ hóng rất an toàn mà lại hiệu quả bạn nên áp dụng thử ngay.

Dùng băng keo bẫy côn trùng diệt bồ hóng

Cách làm này tuy khá đơn giản nhưng có hiệu quả rất tốt. Bồ hóng là một loại côn trùng cho nên bạn có thể sử dụng băng keo bẫy côn trùng để diệt chúng. Bạn hãy tìm các vị trí mà bồ hóng thường “tụ tập”. Sau đó đặt các miếng băng keo bẫy côn trùng tại đó. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy những tấm băng keo bám đầy con bồ hóng màu đen. Lúc này chúng ta chỉ cần đem bỏ những tấm băng keo đó đi và thay bằng những tấm mới.

Dùng băng keo chuyên dụng để diệt con bồ hóng
Sử dụng băng keo chuyên dụng để diệt con bồ hóng

Dùng thuốc diệt côn trùng

Một trong những cách đơn giản nhất để diệt con bồ hóng chính là dùng thuốc diệt côn trùng. Trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt côn trùng, bạn chỉ cần mua về và làm theo hướng dẫn. Tuy nhiên, khi sử dụng nên cẩn thận vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu không may chạm vào, bị dính vào.

Tìm hiểu về nấm bồ hóng

Bên cạnh việc con bồ hóng là con gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu về nấm bồ hóng là gì?

Nấm bồ hóng là gì?

Nấm bồ hóng hay còn gọi là mốc bồ hóng, là một bệnh nấm phát triển ở trên thực vật và các bề mặt được bao phủ bởi dịch mật – chất dính do một số loài côn trùng tạo ra. Lớp bồ hóng trên thực vật được xác định là do sự kết hợp của môi trường, vật chủ và những loài côn trùng hiện diện. Côn trùng (rệp, muội, rầy,…) sẽ tiết ra một lớp mật dính khi chúng ăn nhựa cây và nấm bồ hóng sẽ phát triển trên lớp mật dính đó.

Những con Nấm bồ hóng ở trên cây
Nấm bồ hóng ở trên cây

Tên gọi nấm bồ hóng xuất phát từ sự phát triển giống sợi chỉ sẫm màu (sợi nấm) của loài nấm này giống như một lớp bồ hóng. Chúng ta thường bắt gặp nấm bồ hóng trên cây nhãn, cây sầu riêng,…

Nấm phủ vào lá khiến cây khó quang hợp, lâu dần sẽ bị rụng lá, ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của cây. Quả bị phủ nấm bồ hóng vẫn ăn được, chỉ cần rửa sạch là được.

Cách trị nấm bồ hóng

Thực tế thì hầu hết các loại cây đều sẽ chịu được một quần thể côn trùng nhỏ cùng một lượng nhỏ nấm mốc bồ hóng. Chúng ta có thể kiểm soát nấm bồ hóng triệt để bằng cách bắt đầu từ việc xử lý côn trùng tạo ra mật.

Những cây thân mọng được nhiều côn trùng hút mật, hút nhựa ưa thích. Do đó việc đầu tiên cần làm là phát quang vườn, loại bỏ những cây thân mọng không cần thiết. Tiến hành cắt tỉa những bộ phận của cây bị nhiễm bồ hóng. Sử dụng thuốc trừ sâu diệt các loại côn trùng hút nhựa.

Diệt những côn trùng thải nhựa mật sẽ giúp hạn chế nấm bồ hóng trên cây trồng
Tiêu diệt những côn trùng thải nhựa mật sẽ giúp hạn chế nấm bồ hóng trên cây trồng

Khi số lượng côn trùng tiết mật giảm đi, thì quá trình sản xuất mật sẽ giảm, từ đó giúp bệnh nấm bồ hóng được cải thiện. Ngoài ra, nấm bồ hóng còn có thể được rửa sạch khỏi thực vật cũng như các bề mặt bằng cách xịt nước mạnh hay rửa bằng xà phòng và nước.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp lý giải con bồ hóng là gì. Bồ hóng này không phải là hạt cacbon từ quá trình đốt mà là một loài côn trùng. Nó gây hại nhiều mặt cho cuộc sống, sức khỏe nên hãy tiến hành diệt trừ ngay khi phát hiện. Giữ vệ sinh ngôi nhà của bạn sạch sẽ để ngăn ngừa bồ hóng nhé. Với cây trồng thì cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện nấm sớm, có biện pháp khắc phục kịp thời.

>>>> Xem thêm bài viết: Quả Muỗm Là Quả Gì? Những Lợi Ích Của Quả Muỗm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *