Cali là gì? Không chỉ được sử dụng để nhắc đến những người sống ở bang Califonia, Cali còn được các bạn trẻ sử dụng trên các trang mạng xã hội với ý nghĩa khác. Cùng vén màn giải đáp thắc mắc tên gọi Cali là gì đầy đủ nhất qua bài viết dưới đây.

Cali là gì?

Theo Wikipedia, Cali hay California là một tiểu bang ven biển phía Tây của Hoa Kỳ. Với dân số 38.9 triệu người (cập nhật năm 2024) và diện tích 423.970 km², California là tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ và lớn thứ 3 tính theo diện tích. Đây là tiểu bang đóng góp kinh tế nhiều nhất cho Hoa Kỳ, sở hữu Hollywood – nền công nghiệp điện ảnh đầu tiên và lớn nhất thế giới.

Bang Cali là gì?
Bang Cali là gì?

Tiểu bang California có 478 thành phố, đáng chú ý là các thành phố lớn như Los Angeles, San Francisco, San Jose, San Diego, Santa Ana/Quận Cam,… California là một trong 3 tiểu bang (gồm California, Hawaii và New Mexico) người thiểu số nhiều hơn người da trắng.

Tại California không có sắc tộc nào chiếm đại đa số. Trong đó, người da trắng không có gốc từ châu Mỹ Latinh vẫn là nhóm đông nhất; người gốc từ châu Mỹ Latinh chiếm trên 1/3 dân và các nhóm khác theo thứ tự là người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Phi, người thổ dân da đỏ.

Cali là gì trên Tiktok, Facebook?

Trên Tiktok, Facebook từ “Cali” không đơn thuần chỉ là thuật ngữ chỉ một địa danh – tiểu bang California của Hoa Kỳ; mà là một từ tiếng lóng để chỉ một bộ phận người Việt phản động chống phá lại Nhà nước đang sinh sống tại California. Nói cách khác, Cali là từ dùng để chỉ VNCH – Bộ phận phản động, chống phá Cộng sản hay bọn 3 gạch, sọc (Ngụy).

Cali là gì trên Facebook, Tiktok? Bọn Cali là gì
Cali là gì trên Facebook, Tiktok? Bọn Cali là gì

Tại sao gọi là bọn Cali? Sau năm 1975, khi miền Nam được giải phóng và đất nước thống nhất thì VNCH không muốn theo Cộng sản hay ở lại Việt Nam nên đã bay sang Mỹ định cư. Trong hơn 20 năm từ khi lớp người Việt Nam tị nạn đầu tiên đến Mỹ sau sự kiện 30/ 04/ 1975, cộng đồng người Mỹ gốc Việt hình thành 1 cách đơn lập và không có sự can thiệp của nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Hơn thế, nhiều người Việt tị nạn còn chọn đường lối tuyệt giao và đối lập chính trị với chính quyền Việt Nam. Đồng thời duy trì lệnh cấm vận của Hoa Kỳ, và củng sự cách ly này.

Tại sao Cali lại trở nên phổ biến?

Lý do “Cali” nổi tiếng dạo gần đây trên Tiktok, Facebook là do 1 người gốc Việt đang sống tại California lên tiếng chỉ trích và chê bai, coi thường sản phẩm ô tô điện VF8 và VF9 của VinFast. Theo đó, người này cho rằng Vinfast không phải là do người Việt làm ra và đem ra so sánh này nọ khiến cho dân cư mạng Việt vô cùng bức xúc, phẫn nộ.

Clip gây phẫn nộ một Việt Kiều Mỹ chê xe Vinfast – Việt Nam
Clip gây phẫn nộ một Việt Kiều Mỹ chê xe Vinfast – Việt Nam

Cũng chính từ đó nhiều người đã bắt đầu tìm kiếm từ khóa “Cali”, và cho rằng bản thân họ có nguồn gốc Việt Nam sao lại khinh thường người Việt không thể tự sản xuất ra sản phẩm xịn sò sánh vai với các cường quốc trên thế giới. Người Việt Nam khi ra ngoài thế giới luôn tự hào bản thân họ là người Việt, thế nhưng một bộ phận người lại trịch thượng; quên đi nguồn gốc tổ tiên mà buông lời chê bai quê hương.

Thậm chí hiện nay còn có nhiều người vừa chỉ bước chân ra trời tây được vài tuần, vài tháng liên bỏ quên tiếng mẹ đẻ; nói chuyện kiểu ú ớ nửa Việt nửa ta. Thật đáng phê phán mà!

Cali là gì theo nghĩa khác?

Cali còn là thuật ngũ được sử dụng nhằm chỉ một phong cách luyện tập thể dục thể thao, liên quan đến calisthenics.Đây hình thức luyện tập sử dụng trọng lực cơ thể và các động tác chủ yếu dựa trên khả năng vận động cơ bắp mà không cần dùng đến các thiết bị tải trọng bên ngoài như máy tập hay tạ đĩa.

Trên đây là các thông tin chia sẻ của chúng tôi để trả lời cho câu hỏi Cali là gì. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về kiến thức cuộc sống. Truy cập website maytaoamcongnghiep.com để cập nhật thêm các bài viết hay mỗi ngày bạn nhé!

>>>> Xem thêm bài viết: Lễ Phật Đản là gì? Lễ Phật Đản nên làm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *