Nhắc đến bộ truyện Harry Potter, hẳn bạn sẽ nhớ đến tên của những ngôi nhà huyền thoại – nơi mà các phù thủy, pháp sư theo học trường Hogwarts. Vậy bạn có biết ý nghĩa, đồng phục và logo các nhà Harry Potter là gì không? Cùng vén màn giải đáp những bí mật này qua bài viết dưới đây nhé!

Các nhà trong Harry Potter là gì?

Trong bộ truyện Harry Potter, các Phù thủy và Pháp sư sẽ chia thành 4 nhà khác nhau. Tên mỗi nhà sẽ được đặt bằng cách lấy tên họ người đã sáng lập. Theo đó, tên gọi của bốn nhà gồm: Godric Gryffindor, Salazar Slytherin, Rowena Ravenclaw và Helga Hufflepuff.

Tìm hiểu về các nhà trong Harry Potter
Tìm hiểu về các nhà trong Harry Potter

Tại sao lại có các nhà trong Harry Potter?

Trong những ngày đầu tiên theo học tại trường Hogwarts, bốn nhà sáng lập đã tự chọn học sinh cho nhóm của mình. Tuy nhiên, họ bắt đầu lo ngại về việc học sinh sẽ lựa chọn như thế nào sau khi họ chết đi. Godric Gryffindor đã đưa ra giải pháp bằng cách cởi chiếc nón của mình và “rót một chút trí óc” của mỗi người vào đó, tạo ra Chiếc Nón Phân Loại để lựa chọn học sinh cho từng nhà trong tương lai.

Đồng phục các nhà trong Harry Potter có sự khác nhau
Đồng phục các nhà trong Harry Potter có sự khác nhau

Từ đó, mỗi năm học bắt đầu, Chiếc Nón Phân Loại thần kỳ được đặt lên đầu mỗi học sinh mới trong buổi Lễ phân loại. Nón sẽ thông báo về tên nhà mà học sinh đó sẽ thuộc về. Khi lễ bắt đầu, Chiếc Nón sẽ hát một bài ca ngắn kể về lịch sử của trường và về bốn nhà. Điều đặc biệt là mỗi năm, theo lời của Ron Weasley, Chiếc Nón dành cả năm học để sáng tác một bài hát mới cho buổi lễ.

Các nhà trong Harry Potter có ý nghĩa gì?

Dưới đây là thông tin chung, đặc điểm, nguồn gốc và ý nghĩa các nhà trong Harry Potter mà bạn có thể tham khảo:

Nhà Gryffindor

 • Đồng phục nhà Gryffindor: Màu đỏ sọc vàng
 • Biểu tượng (logo) nhà Gryffindor: Con sư tử màu đỏ
 • Ý nghĩa: Biểu tượng của lòng dũng cảm, tinh thần thượng võ và tính táo bạo.

Nhà Gryffindor
Nhà Gryffindor

Nhà Gryffindor tôn vinh sự dũng cảm, gan dạ, và “táo bạo, khí phách và sĩ khí”. Do đó, các phù thuỷ thuộc Gryffindor thường được xem là những người gan lì, thậm chí là quá mạnh mẽ. Họ cũng có thể trở nên nóng nảy và mất bình tĩnh.

Gryffindor là ngôi nhà được yêu thích nhất. Đây cũng là nhà của Harry Potter và hai người bạn thân của anh. Gryffindor là nơi có nhiều thành viên tham gia Đoàn quân Dumbledore và có số lượng thành viên Hội Phượng hoàng cao nhất. Có thể là do chủ ý từ những thành viên chủ chốt của hội không có liên kết với các nhà khác.

Nhà Slytherin

 • Đồng phục nhà Slytherin: Màu sọc xanh lá cây bạc
 • Biểu tượng (logo) nhà Slytherin: Là một loài rắn độc, màu xanh lá cây và bạc.
 • Ý nghĩa nhà Slytherin trong Harry Potter: Biểu tượng sự tài năng, bản lĩnh, đương đầu theo đuổi mục tiêu cuối cùng.

Logo các nhà trong Harry Potter là gì? Nhà Slytherin là một loài rắn độc
Logo các nhà trong Harry Potter là gì? Nhà Slytherin là một loài rắn độc

Phù thuỷ thuộc nhà Slytherin là những người có tham vọng lớn, tinh tế. Đôi khi là khôn khéo, xảo quyệt, không ngần ngại sử dụng mọi phương tiện để đạt được mục tiêu. Họ có xu hướng theo đuổi thành công một cách rõ ràng và thường là những nhà lãnh đạo kiên quyết. Bản năng tự bảo tồn của họ là mạnh mẽ, dẫn đến sự cẩn trọng và tính toán trước khi hành động.

Theo Albus Dumbledore, Salazar Slytherin tự hào về việc chọn những học sinh có những phẩm chất như thông minh, tài năng linh hoạt, quyết đoán, và tinh thần “bất chấp luật lệ”.

Nhà Hufflepuff

 • Đồng phục nhà Hufflepuff: Màu sọc vàng đen
 • Logo Hufflepuff trong Harry Potter: Con lửng với màu chủ đạo là vàng và đen
 • Ý nghĩa nhà Hufflepuff: Biểu tượng cho sự chuẩn mực đạo đức, nhận thức thức đúng sai rõ ràng.

Logo nhà Hufflepuff
Logo nhà Hufflepuff

Học sinh thuộc nhà Hufflepuff nổi tiếng với tính chăm chỉ, thân thiện, trung thành, và rất thật thà. Có vẻ những đặc tính này là giá trị cốt lõi của họ, khiến cho Hufflepuff trở nên đặc biệt trong cộng đồng Hogwarts. Khác với những nhà khác, Hufflepuff không có tính ganh đua, họ rất khiêm tốn khi nói về những thành tựu của mình.

Nhà Hufflepuff hội tụ đầy đủ đặc tính từ những nhà khác. Họ coi trọng tính cần cù, sự khéo léo, lòng kiên nhẫn, lòng trung thành và sự công bằng hơn là những khả năng riêng biệt của từng cá nhân. Chuẩn mực đạo đức và khả năng nhận thức đúng sai của Hufflepuff rất rõ ràng nên các phù thuỷ thuộc nhà này được mọi người đánh giá cao.

Nhà Ravenclaw

 • Đồng phục nhà Ravenclaw: Màu sọc xanh dương bạc
 • Logo nhà Ravenclaw trong Harry Potter: Hình chim đại bàng 2 tông màu chủ đạo xanh dương và màu đồng.
 • Ý nghĩa nhà Ravenclaw trong Harry Potter: Hiện thân của trí tuệ, sự thông minh, tinh thần học hỏi.

Logo nhà Ravenclaw
Logo nhà Ravenclaw

Nhà Ravenclaw đặt trọng điểm vào tinh thần học hỏi, sự thông thái và trí tuệ của mỗi thành viên. Do đó, học sinh thuộc nhà Ravenclaw thường là những phù thuỷ tài năng, có khả năng học tập xuất sắc. Họ tự hào với việc luôn là người khởi xướng cho những ý tưởng và phương pháp mới.

Là những phù thuỷ siêng năng, tận tụy và nhiệt huyết, cũng là những học giả hướng về lĩnh vực học thuật, một số phù thuỷ Ravenclaw có xu hướng vượt qua quy chuẩn xã hội để thỏa tính tò mò. Dù ban đầu có thể bị kì thị vì những hành động kỳ quặc, nhưng một số phù thủy trong số họ đã đạt được sự công nhận và trở nên nổi tiếng.

Trên đây là thông tin chi tiết về các nhà trong Harry Potter cùng với đó là giải đáp về nguồn gốc, ý nghĩa và logo của từng nhà. Hy vọng, bài viết cung cấp đến bạn những thông tin thú vị.

>>> Xem thêm bài viết: Các chòm sao trên bầu trời là gì? 4 chòm nổi bật nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *