“Moodboard” là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành thiết kế, đồ họa. Nếu như bạn đang có ý định theo con đường trở thành một designer chuyên nghiệp thì cần phải hiểu rõ từ này. Vậy moodboard là gì? Cách tạo ra moodboard chuyên nghiệp như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ này trong nội dung bài viết hôm nay! 

Moodboard là gì?

Moodboard là gì?

“Moodboard” là một công cụ quan trọng trong thiết kế, giúp diễn đạt ý tưởng một cách khách quan. Moodboard thường được tạo ra bằng cách sắp xếp 1 tập hợp các yếu tố như hình ảnh, màu sắc, văn bản và vật liệu theo cách sáng tạo; nhưng vẫn đảm bảo được sự logic. Nói một cách dễ hiểu, moodboard là 1 bảng (bảng tâm trạng, bảng cảm xúc) với các tấm ảnh được sử dụng trong ngành thiết kế để trình bày 1 dự án đến nhà đầu tư hay khách hàng tiềm năng. Hoặc đơn giản nhất, moodboard chính là truyền đạt ý tưởng của nhà thiết kế. 

Ví dụ, trong 1 dự án thiết kế nội thất thì moodboard có thể sử dụng để thể hiện 1 không gian hiện đại với màu sắc tươi sáng và hệ thống đồ nội thất đơn giản. Thông qua cách sắp xếp hình ảnh các mẫu sofa, bàn ghế, đèn trang trí và vật liệu như gỗ, kim loại,… thì moodboard sẽ khách hàng hình dung và hiểu rõ hơn về ý tưởng của bạn dành cho dự án.

Đặc điểm của moodboard

Moodboard có các đặc điểm nổi bật sau đây:

Đặc điểm của Moodboard

  • Không trình bày các hình ảnh chi tiết như 1 dự án khi hoàn thiện; moodboard giúp làm sáng tỏ tâm trạng và cảm xúc mà ta mong đợi 1 sản phẩm sẽ mang lại.
  • Tạo ra trong 1 khung thời gian chặt chẽ, biến 1 ý tưởng trừu tượng thành 1 ý tưởng rõ ràng hơn.
  • Hình ảnh trực quan giúp truyền tải thông điệp tốt hơn những từ ngữ khô hạn. 

3 cách tạo moodboard hiệu quả

Để tạo ra những mẫu moodboard đẹp, bạn có thể tham khảo 3 cách đơn giản dưới đây.

Sử dụng bảng mẫu

Bảng mẫu Moodboard

Thực tế, giống với wireframe hay prototype; moodboard cũng có mục tiêu là hiển thị cấu trúc và phân cấp hình ảnh một sản phẩm cho người dùng. Có chăng sự khác nhau ở đây là các phần tử giao diện người dùng trên 1 bảng mẫu không được mô tả chi tiết giống các prototype hoặc biểu đồ như trong wireframe. 

Các thành phần của moodboard sẽ được hiển thị thông qua nhiều hình ảnh minh họa ngẫu nhiên và hình ảnh trình bày bố cục của 1 sản phẩm kỹ thuật số. Đồng thời, hình ảnh có thể sẽ được chọn theo 1 cách nào đó để dễ dàng nhận bảng màu tương ứng.  Phương pháp này được đánh giá là sẽ nhanh hơn prototype, bởi nó không yêu cầu chi tiết.

Cắt ghép tự do

Một cách có thể tạo ra ý tưởng cho nhà thiết kế đó chính là tận dụng những bộ ảnh đã xuất hiện trước đó. Nhà thiết kế có thể chọn lọc các góc đẹp nhất để tạo ra những tranh tổng hợp. Đây là điều cực kỳ có ích trong việc tạo ra những moodboard có giá trị. 

Theo đó, các bộ ảnh sẽ được cắt ghép tự do và được sắp xếp bởi những trật tự khác nhau – là cách tốt nhất để truyền tải những sắc thái của ý tưởng thiết kế. Qua đó sẽ tạo ra những ý tưởng mới, hoặc là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các đề tài thiết kế tiếp theo.

Cắt ghép từ những bức ảnh có sẵn để tạo ra ý tưởng mới

Ngoài ra, ảnh ghép có thể làm phong phú phông chữ và màu sắc minh họa. Nó được xem là loại bảng moodboard làm nhanh nhất, phù hợp nhất trong lĩnh vực thời trang. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong trường hợp khách hàng được quyền tham gia sản xuất ý tưởng thì đây không phải là cách làm phù hợp. Bởi vì khách hàng sẽ không hào hứng với những hình ảnh ghép đã sẵn trước đó, điều mà họ muốn đó là sự sáng tạo mới và độc đáo hoàn toàn.

Tham khảo các mẫu có sẵn

Để tiết kiệm tối đa thời gian và công sức, đồng thời cũng có thể dễ dàng tạo ra các moodboard hơn thì bạn có thể sử dụng mẫu thiết kế có sẵn của các nhà thiết kế. Theo đó, bạn có thể tham khảo hoàn toàn miễn phí những bộ sưu tập của dribbble và behance để mang lại  cảm hứng và cảm xúc cho khách hàng. Một trong số lợi ích bạn có thể nhận được khi tham khảo các mẫu có sẵn đó là:

 Tham khảo các mẫu có sẵn sẽ tìm được nhiều nguồn cảm hứng

Moodboard là gì? Tham khảo các mẫu có sẵn sẽ tìm được nhiều nguồn cảm hứng

  • Bộ sưu tập các tác phẩm thiết kế được thống nhất bởi 1 phong cách chung hoặc bất kỳ tính năng nào khác, nhà thiết kế có thể dễ dàng minh họa ý tưởng cho 1 dự án mới.
  • Chất lượng moodboard được đảm bảo, vì chúng đến từ đến từ tâm huyết của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng.
  • Nhà thiết kế có thể chọn những khoảnh khắc hoặc không gian để bố trí các bố cục moodboard 1 cách tự nhiên và hợp lý nhất.

Các bước thao tác đơn giản để tạo nên moodboard fashion

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước để tạo nên một moodboard fashion mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Lọc ảnh ở các tạp chí thời trang

 Tạp chí thời trang là tài liệu tham khảo hữu ích
Tạp chí thời trang là tài liệu tham khảo hữu ích

Đầu tiên, lựa chọn tạp chí thời trang thịnh hình; sau đó chọn lọc và cắt ra những hình ảnh mà bạn thấy vừa lòng nhất. Lưu ý nên cắt góc ảnh đẹp nhất để có thể tạo nên một moodboard fashion đơn giản.

Bước 2: Phân loại màu sắc và cảm xúc

  • Sau khi lọc xong ảnh, hãy phân loại chúng thành 2 phần tương ứng với 2 mục quan trọng nhất trong moodboard là màu sắc và cảm xúc. 
  • Tiếp đến, tiến hành sắp xếp các hình ảnh có thể kết hợp được với nhau về 1 phía. 
  • Ví dụ, màu vàng có thể làm bạn liên tưởng đến sự lạc quan và hạnh phúc; hay màu xanh làm bạn liên tưởng đến bầu trời mùa thu,… 

Bước 3: Đặt ảnh lên bảng và sắp xếp

Cuối cùng đặt những hình ảnh này lên bảng và tiến hành di chuyển. Đồng thời cũng cần phải sắp xếp các bức hình theo bố cục cân xứng và màu sắc hài hòa nhất. Khi đã ưng ý thì cố định những hình ảnh này lại là được. 

Những lợi ích của việc tạo moodboard

Moodboard là một công cụ hữu ích cho người làm sáng tạo. Nó có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho việc thiết kế hoặc ý tưởng ứng dụng di động, logo hoặc minh họa;… Cụ thể như sau:

Tiết kiệm thời gian, công sức

 Tiết kiệm thời gian và công sức là ưu điểm lớn nhất của moodboard
Tiết kiệm thời gian và công sức là ưu điểm lớn nhất của moodboard

Có thể nói ưu điểm lớn nhất của moodboard là không đòi hỏi nhiều thời gian để hoàn thành. Để làm ra 1 moodboard hoàn chỉnh  chỉ mất khoảng một vài giờ đồng hồ hoặc ít hơn, người thiết kế đã có thể tạo ra 1 bảng hướng dẫn trực quan nhất.

Ngoài ra, moodboard dành cho thiết kế website hoặc 1 brand còn có thể dễ dàng chỉnh sửa. Từ đó tiết kiệm được thời gian và công sức tối đa cho người sử dụng. 

Bật nguồn cảm hứng làm việc

Đôi khi các nhà thiết kế không thể nào trông chờ vào cảm hứng của họ, bởi vì công việc của họ là liên tục. Vậy nhưng mọi thứ sẽ được thực hiện hiệu quả hơn nếu người sáng tạo được truyền cảm hứng. Có thể nói rằng, moodboard chính là 1 phương pháp tốt để tìm kiếm ý tưởng và khơi dậy cảm hứng làm việc. 

Hình ảnh và các hình ảnh minh họa đẹp cũng giúp cho người thiết kế tìm đúng tâm trạng. Đặc biệt, khi cố gắng tạo ra 1 moodboard từ chất liệu thông qua các đồ vật thực tế xung quanh sẽ có tác động mạnh mẽ đến tư duy người thiết kế. 

Giao tiếp hiệu quả nhanh chóng với khách hàng

 Moodboard giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn với đối tác
Moodboard giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn với đối tác

Một sản phẩm đang ở trong giai đoạn tìm kiếm ý tưởng sẽ rất khó để nhà thiết kế và khách hàng hiểu nhau trong lúc bàn bạc. Và moodboard sẽ là tài liệu trực quan làm cầu nối cho khách hàng hiểu hơn về những gì mà nhà thiết kế truyền đạt.

Truyền đạt ý tưởng thiết kế bằng một cách rõ ràng

Đôi khi việc sử dụng ngôn từ khó có thể khiến đối phương hình dung và hiểu hết được nội dung bạn muốn truyền tải. Do đó, khi kết hợp sử dụng moodboard với các hình ảnh sinh động sẽ giúp họ dễ dàng định hình; đồng thời đưa ra nhận định chính xác về ý tưởng của bạn.

Tìm kiếm phong cách thiết kế cho riêng mình

Trong trường hợp bộ phận sáng tạo chưa nhận được chỉ thị từ khách hàng về phong cách thiết kế, thì nhiệm vụ đó sẽ đặt lên vai của nhà thiết kế. Khi đó, để lên ý tưởng cho phong cách thì nhà thiết kế không cần thiết phải xây dựng 1 prototype chi tiết. Bởi moodboard có các kết cấu, hình minh họa, font chữ và màu sắc khác nhau sẽ nhanh và thuận tiện hơn là dành thời gian thay đổi từng prototype.

Qua bài viết này hy vọng bạn đọc sẽ tìm được lời giải đáp cho câu hỏi moodboard là gì, mong rằng đã giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thực hiện các thiết kế moodboard thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *