Moodboard là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành thiết kế, đồ họa. Nếu như bạn đang có ý định theo con đường trở thành một designer chuyên nghiệp thì “mood board là gì?” sẽ là khái niệm mà bạn cần nắm rõ. Dưới đây là bài viết về moodboard, cách tạo ra moodboard chuyên nghiệp hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Moodboard là gì?

moodboard là gì
Moodboard là công cụ truyền đạt ý tưởng của nhà thiết kế

Moodboard là kỹ thuật đang ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực thiết kế. Moodboard có nghĩa các các bảng tâm trạng (kỹ thuật số hoặc tài liệu), mà con người kết hợp hình ảnh, kết cấu khác nhau để người xem có thể hình dung ý tưởng concept. Hay nói một cách đơn giản hơn, thì đâu là một bảng với các tấm ảnh được sử dụng trong ngành thiết kế để có thể trình bày một dự án đến nhà đầu tư, khách hàng tiềm năng,… Hoặc đơn giản Moodboard là truyền đạt ý tưởng của nhà thiết kế.

Đặc điểm của Moodboard

  • Khác với wireframe hay prototype, moodboard sẽ không trình bày các hình ảnh chi tiết như một dự án khi hoàn thiện. Mà moodboard giúp làm sáng tỏ tâm trạng và cảm xúc mà ta mong đợi một sản phẩm sẽ mang lại. 
  • Moodboard luôn được xem như là một công cụ hữu ích giúp cải thiện quy trình làm việc, làm tăng cường giao tiếp với khách hàng. Nó có thể được tạo ra trong một khung thời gian time frame (khung thời gian) chặt chẽ và biến một ý tưởng trừu tượng thành một ý tưởng rõ ràng hơn. Với phương thức này, các nhà thiết kế có thể chia sẻ hiệu quả ý tưởng của họ với những người khác, bởi vì hình ảnh trực quan luôn truyền tải thông điệp tốt hơn những cụm từ khô hạn.

Gợi ý 3 cách tạo moodboard hiệu quả

Có rất nhiều câu hỏi xung quanh về moodboard, cách tạo ra moodboard là gì? Thực ra tao ra những moodboard đẹp, hiệu quả không hề khó. Bạn có thể làm thep 3 cách dưới đây nhé!

Sử dụng bảng mẫu

moodboard fashion là gì
Moodboard fashion 

Moodboard cũng giống như wireframe hay prototype vậy. Mục tiêu của người làm là để hiển thị cấu trúc và phân cấp hình ảnh một sản phẩm. Sự khác nhau ở đây là các phần tử giao diện người dùng trên một bảng mẫu không được mô tả chi tiết như trong sơ đồ wireframe hay prototype,..

Các thành phần được hiển thị thông qua nhiều hình ảnh minh họa ngẫu nhiên và hình ảnh trình bày bố cục của một sản phẩm kỹ thuật số. Bên cạnh đó, hình ảnh có thể sẽ được chọn theo một cách nào đó, để dễ dàng nhận bảng màu tương ứng. Cách thức này được đánh giá nhanh hơn prototype bởi nó không yêu câu chi tiết.

Cắt ghép tự do

Một bước có thể tạo ra những ý tưởng cho nhà thiết kế, đó là tận dụng những bộ ảnh đã xuất hiện trước đó. Và họ sẽ chọn lọc các góc đẹp nhất và cắt ghép, tạo ra những bức tranh tổng hợp. Điều đó, cực kỳ có ích trong việc tạo ra những moodboard có giá trị. 

Các bộ ảnh sẽ được cắt ghép tự do và được sắp xếp bởi những trật tự khác nhau là cách tốt nhất để truyền tải những sắc thái của ý tưởng thiết kế. Từ đó sẽ tạo ra những ý tưởng mới hoặc là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho những đề tài thiết kế tiếp theo.

Có thể nhận định rằng, trong thiết kế đồ họa, kiểu moodboard là loại làm nhanh nhất và thường xuyên phù hợp với thể loại thời trang. Tuy nhiên, trong trường hợp khách hàng được quyền tham gia sản xuất ý tưởng thì đây không phải là cách làm phù hợp. Bởi vì khách hàng, họ không hào hứng với những hình ảnh ghép đã sẵn trước đó. Điều họ muốn là sự sáng tạo mới và độc đáo hoàn toàn.

Tham khảo các mẫu có sẵn

mẫu moodboard là gì
Tham khảo các mẫu có sẵn sẽ tìm được nhiều nguồn cảm hứng

Nhất quyết bạn không nên xem thường các bộ sưu tập tham khảo và phê phán rằng đó là sự copy nguyên bản ý tưởng của nhà thiết kế khác để giải quyết trong trường hợp thiếu ý tưởng. Việc chiêm ngưỡng những tài liệu chất lượng có tính truyền cảm hứng rất cao. 

  • Nếu là những nhà thiết kế chuyên nghiệp chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với những bộ sưu tập của Dribbble và Behance. Tất cả những mẫu tham khảo ở đây hoàn toàn là miễn phí.
  • Thông qua những bộ sưu tập của dự án này sẽ được thống nhất theo một phong cách chung hoặc tính năng. Bạn sẽ dễ dàng hình dung và minh họa cho những ý tưởng sáng tạo và mới nhất. 
  • Ngoài ra, nguồn cảm hứng từ các tài liệu tham khảo trên đến từ tâm huyết của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng và xem cách họ phối màu. 
  • Hoặc các nhà thiết kế có thể chọn những khoảnh khắc cũng như không gian để bố trí các bố cục moodboard một cách tự nhiên và hợp lý nhất. Đặc biệt khi bạn vừa mới bước chân vào lĩnh vực thiết kế thì học hỏi từ những tài liệu chất lượng, không thể bỏ qua.

Các bước thao tác đơn giản để tạo nên moodboard fashion là gì?

Bước 1: Lọc ảnh ở các tạp chí thời trang

tạo moodboard là gì
Tạp chí thời trang là tài liệu tham khảo hữu ích

Đầu tiên, lựa chọn tạp chí thời trang thịnh hình sau đó hãy chọn lọc và cắt ra những hình ảnh mắt của bạn thấy vừa lòng nhất. Nếu như bạn để ý kỹ thì chưa một loại tài liệu nào có thể mang lại mood mạnh mẽ cho con người và thể hiện sinh động bởi những tạp chí thời trang. Vậy nên, hãy chọn lọc và cắt ra những góc ảnh đẹp nhất để tạo nên một moodboard fashion đơn giản.

Bước 2: Phân loại màu sắc và cảm xúc

Sau khi lọc xong ảnh, bạn hãy phân loại chúng thành hai phần tương ứng với hai mục quan trọng nhất trong Moodboard. Những mục đó chính là màu sắc và cảm xúc, tiếp đến bạn xếp các hình ảnh có thể kết hợp được với nhau về một phía. Ví dụ như sắc vàng có thể làm bạn liên tưởng đến sự lạc quan và hạnh phúc. Màu xanh làm bạn liên tưởng đến bầu trời mùa thu,… đây là một điều rất quan trọng.

Bước 3: Đặt ảnh lên bảng và sắp xếp

Cuối cùng đặt những hình ảnh này lên bảng và tiến hành di chuyển. Bên cạnh đó sắp xếp các bức hình theo bố cục cân xứng và màu sắc hài hòa nhất. Khi đã ưng ý thì bạn dùng keo cố định những hình ảnh này.

Những lợi ích của việc tạo moodboard

Tiết kiệm thời gian, công sức

moodboard ý nghĩa là gì
Tiết kiệm thời gian và công sức là ưu điểm lớn nhất của moodboard

Có thể nói ưu điểm lớn nhất của bảng cảm xúc là không đòi hỏi nhiều thời gian để hoàn thành. Để làm ra một moodboard hoàn chỉnh thì chỉ mất khoảng một vài giờ đồng hồ hoặc là ít hơn để người thiết kế có thể tạo ra một bảng hướng dẫn trực quan nhất. Moodboard cho thiết kế website hoặc một brand có thể dễ dàng chỉnh sửa để tiết kiệm được thời gian và công sức. 

Bật nguồn cảm hứng làm việc

Đôi khi các nhà thiết kế không thể nào trông chờ vào cảm hứng của họ, bởi vì công việc của họ là liên tục. Vậy nhưng, mọi thứ sẽ được thực hiện hiệu quả hơn nếu người sáng tạo được truyền cảm hứng. Có thể nói moodboard là một phương pháp tốt để tìm kiếm ý tưởng cũng như khơi dậy niềm hứng khởi. 

Hình ảnh và các minh họa đẹp giúp cho người thiết kế tìm đúng tâm trạng. Bên canh đó, hãy cố gắng tạo một moodboard từ chất liệu thông qua những đồ vật xung quanh bạn. Điều này có thể sẽ tác động mạnh đến tư duy của người làm.

Giao tiếp hiệu quả nhanh chóng với khách hàng

moodboard hiệu quả
Moodboard giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn với đối tác

Một sản phẩm đang ở trong giai đoạn tìm kiếm ý tưởng, rất khó để một nhà thiết kế và khách hàng hiểu nhau trong lúc bàn bạc. Moodboard sẽ là tài liệu trực quan làm cầu nối cho khách hàng hiểu hơn về những gì mà designer truyền đạt.

Truyền đạt ý tưởng thiết kế một cách rõ ràng

Việc định hình một bức tranh trong đầu khách hàng, nếu dùng từ ngữ thì họ sẽ không hiểu. Các tài liệu trực quan là một hướng dẫn hữu ích, giúp khách hàng tìm hiểu sâu hơn về chi tiết và hiểu chính xác hơn ý tưởng bạn muốn truyền đạt. Đây là lí do vì sao Moodboard có mặt.

Tìm kiếm phong cách thiết kế cho riêng mình

Trong trường hợp bộ phận sáng tạo chưa nhận được chỉ thị từ khách hàng về phong cách thiết kế, thì nhiệm vụ đó sẽ đặt lên vai của designer. Để lên ý tưởng cho phong cách, chúng ta không cần thiết phải xây dựng một prototype chi tiết. Khi bắt đầu thử nghiệm các moodboard có các kết cấu, hình minh họa, font chữ và màu sắc khác nhau,.. Thì dùng moodboard sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Qua bài viết này hy vọng bạn đọc sẽ tìm được lời giải đáp cho câu hỏi moodboard là gì? Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Chúc bạn thực hiện các thiết kế moodboard thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *