Vắc-xin HPV giúp bảo vệ chống lại virus u nhú ở người (human papillomavirus – HPV). Nếu loại virus này ở lại lâu có thể gây ung thư rất nguy hiểm. Nó được khuyến khích cho trẻ em từ 9 tuổi và những người có nguy cơ nhiễm HPV cao hơn. Vậy bạn có biết tiêm HPV là gì giá bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm hiểu về tiêm chủng HPV ngay sau đây nhé.

Tiêm HPV là gì?

Tiêm HPV là gì?
Tìm hiểu Tiêm HPV là gì?

Trước khi biết tiêm HPV là gì thì chúng ta cần tìm hiểu về HPV. HPV là viết tắt của Human Papillomavirus. Virus HPV hiện có hơn 140 type virus liên quan đã được phát hiện ở người, trong đó có khoảng 40 type của HPV có thể gây viêm nhiễm ở vùng sinh dục và một số loại ung thư nhất định tại cổ tử cung, dương vật, âm hộ, âm đạo, hậu môn, hầu họng.

Virus HPV chủ yếu lây truyền thông qua đường tình dục: tiếp xúc da với da, hầu họng, niêm mạc miệng hoặc tiếp xúc với tử cung, âm đạo, dương vật, hậu môn của người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối phương bằng miệng cũng có thể lây nhiễm virus HPV.

Ngoài ra, virus HPV còn có thể lây truyền qua các còn đường khác như dụng cụ cắt móng tay, đồ lót, kim bấm sinh thiết,… HPV cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong khi sinh và gây đa bướu gai đường hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Tiêm vắc xin là phương pháp tối ưu nhất để chủ động phòng ngừa căn bệnh này.

Virus HPV là gì
Virus HPV

Tiêm HPV là gì? Nó chính là tiêm vắc xin phòng virus HPV giúp bảo vệ bạn chống lại một số loại virus có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung hoặc mụn cóc sinh dục. Hiện có 2 loại vắc xin HPV phổ biến nhất giúp phòng ngừa tình trạng viêm nhiễm do virus HPV gây bệnh được cấp phép sử dụng là Gardasil 9, Gardasil. Vắc xin HPV cho khả năng phòng ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, mụn cóc sinh dục, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, bệnh lý do nhiễm virus HPV cho tất cả các giới.

Tác dụng của tiêm ngừa HPV là gì?

Theo CDC Hoa Kỳ thì có đến 85% dân số sẽ nhiễm HPV trong đời. Hầu hết mọi người chưa được tiêm HPV có quan hệ tình dục đều sẽ bị nhiễm virus HPV vào một thời điểm nào đó trong đời. Các trường hợp nhiễm HPV hầu hết sẽ tự khỏi. Nhưng nhiễm trùng không biến mất có thể gây ra một số loại ung thư. Do đó chúng ta cần tiêm HPV vì chúng mang đến nhiều tác dụng, cụ thể như:

Vắc xin phòng HPV giúp bảo vệ bạn khỏi những chủng virus HPV như:

Nhiễm hpv từ nữ sang nam cao hơn
HPV nhiễm từ nữ sang nam cao hơn nên đa phần là nữ tiêm vắc xin HPV
  • HPV type 16 và 18: Đây là 2 loại virus HPV gây ra đến 80% trường hợp ung thư cổ tử cung – “cơn ác mộng” của các chị em. Đây là bệnh lý ác tính của biểu mô vảy (biểu mô lát) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Mỗi năm trung bình trong 100.000 phụ nữ ở độ tuổi 30 sẽ có 10 – 20 người được phát hiện mắc ung thư cổ tử cung. Trên thế giới, cứ mỗi 2 phút lại có một phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, cứ mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung và 14 trường hợp mới được chẩn đoán.
  • HPV type 6 và 11: 2 loại này gây ra 90% trường hợp mụn cóc sinh dục. Những mụn cóc, u nhú này còn được gọi là bệnh sùi mào gà, phát triển tại các mô ở niêm mạc cơ quan sinh dục hoặc hậu môn.
  • 5 type HPV khác (loại 31, 33, 45, 52 và 58): nó cũng có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung, hậu môn, dương vật, âm hộ, âm đạo hoặc cổ họng.
Vắc xin HPV có khả năng chống được nhiều chủng bệnh
Vắc xin HPV cho khả năng chống được nhiều chủng HPV

Lưu ý, virus HPV không phân biệt giới tính, dù bạn là nam hay nữ đều có thể mắc. Các bệnh lý do virus HPV gây ra ảnh hưởng đến cả hai giới. Thực tế, độ lưu hành HPV ở nam cao hơn nữ trong mọi lứa tuổi (nam giới là 91%, nữ giới 85%), nhưng miễn dịch cộng đồng HPV cho nam lại phụ thuộc vào việc bao phủ vắc xin HPV ở nữ. Đặc biệt, sau khi nhiễm HPV, nam giới có tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh thấp, kháng thể kháng HPV sau nhiễm không bảo vệ hoàn toàn khỏi việc tái nhiễm HPV sau đó. Lây nhiễm HPV từ nữ sang cho nam cao hơn là từ nam lây cho nữ. Nam có giới tỷ lệ thải loại HPV thấp hơn 26% so với nữ.

1 mũi tiêm HPV bao nhiêu tiền?

Sau khi đã biết tiêm phòng HPV là gì thì chúng ta cùng tìm hiểu về các loại vắc xin cũng như giá 1 mũi tiêm HPV bao nhiêu tiền. Hiện nay, trên thế giới sử dụng 2 loại vaccine HPV phổ biến nhất là Gardasil (Mỹ) và Gardasil 9 (Mỹ). Hai loại vắc xin HPV này sự khác nhau cơ bản về số lượng type virus HPV có thể phòng ngừa, tác dụng phòng, đối tượng tiêm, lịch tiêm,…

Vắc xin Gardasil tiêm HPV là gì?

Vắc xin của hpv có 4 chủng
Vắc xin HPV 4 chủng

Vắc xin Gardasil hay còn gọi là Gardasil 4. Nó được sản xuất bởi hãng dược phẩm hàng đầu thế giới MSD (Merck Sharp & Dohme) của Mỹ. Loại vắc xin này cho khả năng phòng virus HPV ở các type  6, 11, 16, 18. Tác dụng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, những tổn thương tiền ung thư, loạn sản, mụn cóc sinh dục. Sản phẩm được chỉ định tiêm cho bé gái và nữ giới tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất kể đã có gia đình hoặc quan hệ tình dục hay chưa.

1 mũi tiêm HPV bao nhiêu tiền? Giá của 1 mũi vắc xin Gardasil tại VNVC hiện khoảng 1.790.000 VNĐ. Và cần tiêm đủ 3 mũi.

Vắc xin Gardasil 9 tiêm HPV là gì?

Gardasil 9 là bản nâng cấp của Gardasil. Đây là vắc xin HPV duy nhất tại Việt Nam phòng ngừa 9 type virus HPV (6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58) gây nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung,  ung thư hậu môn, ung thư hầu họng, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục,… hiệu quả lên tới trên 94%

HPV là vắc xin có 9 chủng
Vắc xin HPV 9 chủng

Đây là loại vắc xin đầu tiên phòng HPV cho cả nam và nữ từ 9 đến dưới 27 tuổi. Nó cũng được sản xuất bởi MSD. Hiện loại vắc xin này đang được tiêm ở 84 quốc gia và 15 vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, chứng minh tính an toàn cùng hiệu quả cao.

1 mũi tiêm HPV bao nhiêu tiền? Giá của 1 mũi vắc xin Gardasil 9  tại VNVC hiện khoảng 2.950.000 VNĐ. Và cần tiêm đủ 3 mũi.

Vậy nên tiêm HPV 4 chủng hay 9 chủng? Từ những đặc điểm của hai loại vắc xin kể trên chúng ta có thể thấy vắc xin 9 chủng Gardasil 9 là tối ưu hơn khi có khả năng phòng ngừa nhiều chủng virus HPV hơn, giúp bảo vệ cơ thể bạn toàn diện. Tuy nhiên, giá thành cao hơn nhiều nên bạn hãy cân nhắc nhé.

Những câu hỏi thường gặp về tiêm vắc xin HPV

Không phải ai cũng hiểu rõ về tiêm HPV là gì. Nhiều người có nhu cầu tiêm vắc xin HPV thường đặt ra rất nhiều câu hỏi. Cùng chúng tôi giải đáp những nghi vấn phổ biến nhất ngay sau đây nhé.

Ai nên tiêm phòng HPV?

9 tuổi bạn cũng có thể tiêm hpv
Trẻ nhỏ từ 9 tuổi có thể tiêm phòng HPV

Tất cả mọi người từ 9 đến 45 tuổi đều có thể tiêm vắc-xin HPV để bảo vệ bản thân chống lại mụn cóc sinh dục và/hoặc các loại virus có thể gây ung thư. Trẻ em nên tiêm vắc xin ở độ tuổi 11 hoặc 12 để chúng được bảo vệ hoàn toàn nhiều năm trước khi quan hệ tình dục. Nhưng bất kể bạn bao nhiêu tuổi thì hãy nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu xem vắc xin HPV có phù hợp cho bạn hay không.

Ai không nên tiêm HPV?

Khi đến cơ sở tư vấn tiêm vắc xin HPV, hãy nói cho bác sĩ về bất kỳ loại dị ứng nào của bạn nhé. Có thể bạn không phù hợp để tiêm HPV đâu. Một số người không nên tiêm vắc xin HPV là:

  • Những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin HPV hoặc với liều vắc xin HPV trước đó.
  • Những người bị dị ứng với nấm men (Gardasil và Gardasil 9).
  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Vắc xin HPV an toàn cho trẻ em bị bệnh nhẹ, như trẻ bị sốt nhẹ dưới 38 độ, cảm lạnh, sổ mũi hoặc ho. Những người bị bệnh vừa hoặc nặng thì nên đợi cho đến khi khỏi bệnh mới tiêm.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm HPV?

Tiêm hpv xong bạn có thể bị mần đỏ tại vị trí tiêm
Một số người khi tiêm HPV có thể gây mẩn đỏ tại vị trí tiêm

Vắc xin HPV cũng giống như bất kỳ loại thuốc nào, đều có thể có tác dụng phụ. Nhiều người tiêm HPV có thể không có tác dụng phụ nào nhưng một số người lại gặp một số tác dụng phụ nhẹ. Cụ thể như đau, đỏ hoặc sưng ở cánh tay nơi tiêm, sốt, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, đau cơ,…

Có nên tiêm HPV khi đã quan hệ tình dục?

Những người đã quan hệ nên trao đổi với người tư vấn tiêm HPV về lợi ích của việc tiêm vắc xin ngừa HPV. Hầu hết mọi người sẽ bị nhiễm virus ngay sau khi họ quan hệ. Nhưng ngay cả khi bạn nhiễm một chủng HPV, bạn vẫn có thể tiêm HPV để bảo vệ bạn khỏi các chủng khác mà bạn chưa mắc phải.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về vấn đề tiêm HPV là gì. Việc tiêm HPV thực sự cần thiết, nó sẽ bảo vệ bạn trong thời gian dài khỏi những căn bệnh nguy hiểm. Hay đến các cơ sở tiêm chủng để được tư vấn kỹ hơn nhé.

>>> Xem thêm bài viết: Độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *