“Body samsung” là cụm từ rất được các bạn trẻ nhắc đến trên các trang mạng xã hội hoặc ngay cả những cuộc hội thoại thường ngày. Đây được cụm từ được cho là xuất phát từ thế hệ những bạn gen Z. Vậy body samsung là gì? Tác hại tiêu cực cũng như cách ứng phó khi bị body samsung là gì? Mời bạn tham khảo nội dung dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất!

Body Samsung là gì?

Cụm từ “body samsung” thực chất là một sự biến đổi của từ gốc tiếng Anh “body shaming.” Sự xuất hiện của cụm từ này là kết quả của việc nhầm lẫn trong cách gõ chữ và phát âm. Tương tự như từ gốc, cụm từ này được sử dụng với ý nghĩa miệt thị ngoại hình của người khác; hoàn toàn có thể gây tổn thương tinh thần và xúc phạm họ,

Body samsung có nghĩa gì?
Body samsung nghĩa là gì?

Sự biến đổi từ ngữ đã làm cho câu nói này trở nên nhẹ nhàng và mang tính hài hước hơn. Gen Z thường sử dụng cụm từ “body samsung” để ám chỉ việc chế giễu hoặc miệt thị ngoại hình của chính họ hoặc người khác. Hiện nay, “body samsung” đã trở thành 1 cụm từ phổ biến được các bạn trẻ sử dụng; nhất là các bạn hay bắt trend.  

“Body samsung” gồm những yếu tố nào?

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm body samsung là gì, hãy cùng đi làm rõ một số yếu tố của vấn nạn miệt thị ngoại hình.

Một số yếu tố body samsung hiện nay
Những yếu tố “body samsung” hiện nay

Cân nặng cơ thể

Nguyên nhân chính của hiện tượng “body shaming” đó chính là sự “xấu hổ” về cân nặng cơ thể của một người. Một người nào đó sẽ có thể cảm thấy tự ti với thân hình quá béo hoặc quá gầy của mình. Khi chúng ta nhắc đến bất kỳ điều gì có yếu tố tiêu cực về một người béo đều được gọi là body shaming. Những bình luận kiểu như “cô ấy sẽ đẹp hơn nhiều nếu giảm cân!” cũng là 1 dạng ngôn từ của body samsung và chúng có thể gây tổn thương tinh thần

Bên cạnh đó, người có thân hình gầy gò cũng bị người khác đánh giá, chế giễu không kém với những người to béo. Tình trạng này được gọi là “skinny shaming,”. Điều này thường được thể hiện qua các bình luận như “Trông như cô ấy chưa bao giờ ăn gì vậy?” hoặc “Trông như bị rối loạn ăn uống, suy dinh dưỡng,…”

Tuổi tác

Body shaming không chỉ giới hạn trong việc đánh giá về trọng lượng cơ thể, mà còn thể hiện qua việc bạo hành về tuổi tác và phân biệt đối xử dựa trên độ tuổi của người khác. Điều này thường tập trung vào người cao tuổi hoặc người trung niên.

Chẳng hạn như việc chê bai người khác vì họ trông già hơn so với tuổi thực tế của họ. Hoặc việc áp đặt các tiêu chuẩn về ngoại hình và trang điểm dựa trên tuổi tác của họ.

Ví dụ như “cô ấy quá già so với cách trang điểm này”. Hay điển hình hơn là trong truyền thông xuất hiện nhiều trang web, bài báo và các kênh mạng xã hội thường sử dụng các bình luận tiêu cực về sự thay đổi của người nổi tiếng khi họ trở nên già đi như việc chê trách các nếp nhăn, thay đổi cơ thể và ngoại hình của họ.

Cơ thể nhiều lông 

Bên cạnh cân nặng và tuổi tác thì body samsung còn xuất hiện qua những đặc điểm khác trên cơ thể. Cụ thể; dù lông tay, lông chân, lông bụng,… là các đặc điểm tự nhiên của con người nhưng nếu nó xuất hiện quá dày trên cơ thể người phụ nữ thì lại là nguồn cơn cho những lời miệt thị.

Nhiều người cho rằng: “Cô ta nên đi triệt lông đi, chứ trông như đàn ông vậy!” hoặc “Trông cô ta như khỉ chưa tiến hóa, lông tay còn rậm hơn là tóc tôi nữa!”. Những lời nói này có độ sát thương cực kỳ lớn, đặc biệt là với những người phụ nữ nhạy cảm và yếu đuối.

Nguyên nhân body shaming

Nguyên nhân xuất hiện hiện tượng body shaming luôn là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chuyên gia tâm lý.

Vì sao bạn lại bị body shaming
Nguyên nhân body shaming là gì?

Thực tế, tình trạng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những yếu tố dễ nhận thấy nhất là tiêu chuẩn về vẻ ngoại hình mà xã hội đặt ra.

Cuộc sống ngày càng hiện đại đã khiến con người dễ dàng đánh giá người khác chỉ dựa trên ngoại hình. Thay vì tìm hiểu về tính cách, cuộc sống, kiến thức và kinh nghiệm của người khác; họ thường đánh giá và đưa ra nhận xét dựa trên vẻ bề ngoài của họ.

Ban đầu, có thể có những bình luận và hành động chỉ mang tính chất đùa giỡn. Tuy nhiên, dần dần những hành động này có thể trở nên ác ý và gây tổn thương tới người khác.

Tác hại tiêu cực của body samsung là gì?

Có thể với những người tự nói body samsung không được xem là một vấn đề nghiêm trọng, nhưng đối với người nghe những lời chê bai, chế giễu và miệt thị có thể gây ra những tác động không nhỏ. Điều này có thể thể hiện qua:

body samsung là hành vi đáng bị lên án
Miệt thị, chê bai, body samsung người khác là một hành vi đáng lên án

Cảm thấy mặc cảm và tự ti, dễ dẫn đến bệnh trầm cảm

Khi bị người khác miệt thị, chê bai hoặc chỉ trích về ngoại hình; người nghe thường trải qua cảm giác không thoải mái và tức giận. Theo thời gian, những hành động này có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực bao gồm:

  • Tự miệt thị và chê bai bản thân: Những người bị body shaming thường bắt đầu từ miệt thị và chê bai chính bản thân mình, thấy mình không đủ hoặc không xứng đáng.
  • Suy nghĩ tiêu cực: Những nạn nhân của body shaming thường không thể loại bỏ được sự tự ti và suy nghĩ tiêu cực sau khi bị chỉ trích về ngoại hình.
  • Thay đổi tính cách: Từ một người vui vẻ, năng động và tự tin, họ có thể biến thành người tự ti, nhút nhát và thậm chí cô đơn hơn.

Đặc biệt là những bạn trẻ đang trong giai đoạn tuổi dậy thì rất nhạy cảm về vấn đề ngoại hình. Đây cũng là thời điểm mà họ có sự thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý, rất nhạy cảm với các vấn đề body samsung. Minh chứng rõ nhất là body shaming đã gây ra nhiều trường hợp tự tử do áp lực tinh thần quá lớn từ việc bị miệt thị và chê bai về ngoại hình.

Làm đẹp phản khoa học

Không ít người khi phải đối mặt với sự chế giễu, body samsung từ người khác đã cố gắng tìm cách khắc phục các khuyết điểm của họ. Mục đích để tránh nhận những lời lẽ khó nghe và không muốn trở thành đề tài bàn tán.

Body samsung sẽ gây tiêu cực đến người nghe
Body samsung gây tâm lý tiêu cực cho người bị nói đến

Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn cách khắc phục một cách tích cực. Một số người chọn cách làm đẹp tiêu cực và không an toàn với mong muốn có kết quả nhanh chóng để lấy lại sự tự tin.

Ví dụ, khi bị chê béo phì, thừa cân hoặc mập mạp; thay vì tập thể dục và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh thì nhiều người chọn sử dụng các loại thuốc giảm cân mà không tuân theo chỉ định, hoặc thực hiện các biện pháp kiêng khem quá mức. Có những người còn thực hiện các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ nhằm đem lại kết quả giảm cân nhanh chóng và hỗ trợ trong việc lấy lại tự tin về ngoại hình. Tuy nhiên, chúng cũng mang theo nhiều rủi ro và nguy cơ nghiêm trọng; thậm chí đe dọa tính mạng.

Gây bệnh béo phì

Theo một nghiên cứu nhanh gần đây, có hơn 70% thanh niên đã từng bị bắt nạt hoặc chê béo về trọng lượng của họ. Hệ quả là nó gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Thay vì những lời động viên, khuyến khích để thúc đẩy quá trình giảm cân để tốt hơn cho sức khỏe thì những phê phán về body samsung lại có tác động ngược, khiến người bị tự ti hơn.

Việc liên tục bị trêu chọc, trở thành mục tiêu bị phân biệt về cân nặng cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trao đổi chất, dẫn đến việc cân tăng hơn nữa. Từ đó dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,… 

Cách loại bỏ body samsung hiệu quả

Miệt thị, chê bai ngoại hình người khác có thể lan tràn, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ tham gia vào đó. Việc cố ý tránh tham gia vào các hình thức chỉ trích và chê bai giúp cải thiện tâm lý, tinh thần tốt hơn. Ngoài việc hiểu về body samsung là gì điều quan trọng hơn là bạn cũng cần học cách ứng phó với nó trong cuộc sống.

Loại bỏ những hành vi body shaming người khác

Chấp nhận khuyết điểm cơ thể của chính mình

Hãy chấp nhận cơ thể của bạn và cả cơ thể của người khác mà không phê phán chúng. Hãy xem những khuyết điểm cơ thể như những điểm đặc biệt định hình mỗi cá nhân.

Bằng cách tìm hiểu về những đặc điểm này, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn trong cơ thể của mình. Điều này không chỉ làm cho tâm hồn bạn tốt hơn, mà còn cải thiện mối quan hệ với mọi người xung quanh và thúc đẩy tinh thần sống tích cực.

Ngừng việc nói về cơ thể của người khác

Việc mọi người chế nhạo, chê bai người khác có thể được xã hội chấp nhận, nhưng không nhất thiết bạn phải tham gia, chấp nhận hoặc dung thứ cho những hành động, lời nói đó.

Bạn cần loại bỏ hoàn toàn hành vi body shaming người đối diện

Hãy ngừng ngay việc nói về cơ thể của người khác!

Chắc chắn bạn không muốn trải qua cảm giác đó. Đồng thời bạn cũng đã nhận ra rằng nó có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho những người mà nó nhắm đến.

Vì vậy, thay vì đưa ra lời chỉ trích về các khía cạnh của cơ thể của người khác, tại sao bạn không tìm cách nói điều gì đó tích cực về họ? Chẳng hạn như:  “Tôi thích nụ cười của bạn” là một ví dụ về cách để khen người khác mà không phải nói tiêu cực về cơ thể của họ.

Thay đổi cách nói về cơ thể của chính mình

Thực hành nói lời tích cực về bản thân và cả những người khác là điều quan trọng. Bằng cách này, chúng ta có thể tăng cường sự quan tâm, lòng trắc ẩn và kết nối tinh thần giữa mọi người. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn chỉ nên tập trung vào điểm tích cực về bản thân.

Mặt khác, bạn có thể thể hiện cảm xúc của mình một cách tôn trọng và ít gây hại cho người khác. Thay vì nói những lời body shaming, bạn có thể mở lòng với những người thân yêu và xây dựng sự gần gũi trong mối quan hệ. Điều này giúp tạo ra một môi trường tích cực và  gần gũi của mọi người.

Không phán xét và đánh giá ngoại hình của người khác

Những hành vi chế nhạo, chê cười về cơ thể, vóc dáng, hoặc gương mặt của người khác có thể được một số người chấp nhận. Nhưng bạn không phải đồng tình hoặc tham gia vào những hành động đó. Nếu bạn muốn tránh những trải nghiệm tiêu cực như vậy, tốt nhất là tránh xa những tình huống đó và không tham gia vào những hành động tiêu cực.

Bạn Không đánh giá về ngoại hình người khác bạn nhé
Không đánh giá về ngoại hình người khác bạn nhé!

Khi bạn muốn chỉ ra 1 khuyết điểm nào đó trên cơ thể của người khác như kiểu tóc, cân nặng cơ thể,… hãy cố gắng đưa ra lời khuyên một cách tế nhị và khéo léo. Hỗ trợ họ cải thiện điều đó thay vì chỉ trích. Tránh nói ra những điều tiêu cực hoặc đánh giá trước đám đông. Bất kể mục đích của bạn có tốt hay không, vì việc đó có thể tổn thương đến đối phương. Tốt nhất là không đánh giá ngoại hình của người khác và tôn trọng sự đa dạng vẻ đẹp của mỗi người.

Sẵn sàng lên án những hành vi body shaming

Body shaming thực sự là một hành vi đáng bị lên án. Không nên để những người thực hiện body shaming lợi dụng lời nói đùa để tấn công, chê bai và chế giễu người khác.

Nếu bạn cảm thấy bị xúc phạm, hãy lên tiếng và đừng ngần ngại. Chia sẻ với bạn bè và người thân mà bạn tin tưởng có thể giúp giảm bớt vết thương tinh thần của bạn. Họ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và chia sẻ cảm xúc.

Mỗi người trong chúng ta sinh ra đã là một cá thể độc lập và không ai giống ai. Không có lý do nào cả để chấp nhận các tiêu chuẩn mà người khác đặt ra. Hãy bảo vệ cuộc sống tươi đẹp của chúng ta khỏi ảnh hưởng tiêu cực do quy chuẩn của người khác.

Mong rằng, những thông tin qua bài viết giúp bạn biết rõ về body samsung là gì. Body samsung hay body shaming không phải là một trò đùa mà thực sự nó có thể trở thành tội ác đẩy một người tới bước đường cùng. Việc nhận xét tiêu cực về người khác dù ở khía cạnh nào cũng đều là điều bất lịch sự khiến người bị nhận xét tổn thương. Trước khi nhận xét về bất kỳ ai, hãy nhớ thật cẩn trọng bạn nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Passed On Là Gì? Một Số Cấu Trúc và Cụm Từ Khác Thường Sử Dụng Với Passed On.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *