Nếu bạn theo dõi các bộ phim, anime,… của Nhật Bản thì chắc chắn đã từng nghe tới cụm từ “yamete kudasai”. Nó có nghĩa là làm ơn dừng lại. Tuy nhiên, việc sử dụng cụm từ này phổ biến trong những ngữ cảnh đặc thù như doujin dành cho người lớn hoặc anime dành cho người lớn khiến nó bị hiểu sai. Vậy bạn có biết Yamete kudasai có nghĩa là gì? Cùng chúng tôi khám phá ngay sau đây nhé.

Yamete nghĩa là gì?

Trong những năm gần đây, việc nói một chút tiếng Nhật với những người thích anime gần như đã trở nên bình thường. Nhưng bạn không thể nói một số từ tiếng Nhật ở nơi công cộng, không phải vì chúng có ý nghĩa xấu mà vì mối liên hệ của chúng với những điều không phù hợp với ngữ cảnh công cộng.

Yamete ở trong tiếng nhật có nghĩa là dừng lại
Yamete nghĩa là dừng lại

“Yamete” là một từ tiếng Nhật Bản, được viết theo chữ hiragana của Nhật Bản là “やめて”. Trong tiếng Nhật nó là một động từ, có nghĩa là dừng lại, đừng mà. Từ Yamete thường được sử dụng trong văn nói, nhất là những cuộc đối thoại.

Khi từ “yamete” đứng 1 mình thì nó sẽ mang ý nghĩa là dừng lại – hành động hay sự việc đó ngay lập tức. Còn khi “yamete” đi cùng với “kimochi” để hợp lại thành “kimochi yamete” thì nó lại có nghĩa là tiếp tục đi hoặc hãy cứ tiếp tục và không được dừng lại.

Yamete kudasai có nghĩa là gì?

Bên cạnh từ “yamete” nghĩa là gì chúng ta cũng cần biết “yamete kudasai” có nghĩa là gì vì cụm từ này thường rất hay đi với nhau. Như đã biết, “yamate” có nghĩa là dừng lại. Mà trong tiếng Nhật, “kudasai”, được viết là “ください” có nghĩa là xin vui lòng, làm ơn. Cả cụm từ “yamete kudasai” được viết là “やめてください” mang ý nghĩa là làm ơn dừng lại, làm ơn đừng mà, xin hãy dừng lại,…

Yamete Kudasai ở ngoài Nhật thường xuất hiện trong các sản phẩm người lớn
Yamete Kudasai ở ngoài Nhật thường xuất hiện trong các sản phẩm người lớn nên thường bị hiểu có ý không tốt

Vì “yamete kudasai” là keigo (cách nói thể hiện sự kính trọng của người nói đối với người nghe hoặc người được nói tới) nên phụ nữ thường sử dụng nó ở nơi công cộng với người lạ. Họ sử dụng “yamete kudasai” khi đối phương làm điều gì đó khiến mình khó chịu.

Nam giới thường sử dụng “yamero!” thay vì “yamete kudasai”. Điều này là do đàn ông thắc mắc rằng tại sao họ phải dùng kính ngữ khi người kia đang làm điều gì đó mà họ không thích.

Thực tế, ở Nhật Bản ý nghĩa của “yamete kudasai” hoàn toàn bình thường là xin hãy dừng lại, có sự kính trọng. Tuy nhiên, bên ngoài Nhật Bản, từ này thường được dùng để nói về doujin dành cho người lớn hoặc anime dành cho người lớn. Nó thường đi cùng những cảnh 18+ trong những bộ phim JAV. Vì vậy, đối với những Otaku sống bên ngoài Nhật Bản, “yamete kudasai” đã trở thành một từ không mấy hay ho. Ngay cả khi bạn tìm kiếm cụm từ đó trên Google và xem hình ảnh, bạn sẽ tìm thấy một số kết quả không chính xác theo đúng nghĩa của nó. Nhiều người còn cho rằng nó sẽ trở thành một thuật ngữ H mới trong thế giới nói tiếng Anh.

Ở Google khi tìm kiếm về Yamete kudasai
Các hình ảnh hiển thị trên Google khi tìm kiếm về Yamete kudasai

Ngữ cảnh sử dụng cụm từ “yamete kudasai” trong tiếng Nhật

Cụm từ “yamete kudasai” được dùng trong những tình huống khi bạn muốn yêu cầu người khác dừng lại hành động, hành vi mà bạn không thích, không mong muốn, không thoải mái với nó. Ví dụ, bạn có thể sử dụng cụm từ “yamete kudasai” trong những trường hợp sau:

  • Khi ai đó đang quấy rối hay làm phiền bạn.
  • Khi bạn cảm thấy không được thoải mái với những hành vi của người khác, như họ nói chuyện nhiều, gây ồn ào hay xúc phạm bạn.
  • Khi bạn cảm thấy đang bị đe dọa hoặc không an toàn trong một tình huống nào đó.
  • Khi bạn muốn dừng một hành động, tình huống không mong muốn của chính bản thân mình. Ví dụ như bạn hút thuốc lá hoặc uống rượu quá đà thì cũng có thể tự nói “yamete kudasai”.
Hãy Sử dụng cụm từ này phù hợp nhé
Sử dụng cụm từ này phù hợp nhé

Một số từ đồng nghĩa với “yamete kudasai”

Trong tiếng Nhật cũng có một số từ đồng nghĩa với “yamete kudasai” như:

  • 止めてください (Tomete kudasai): có nghĩa là làm ơn dừng lại hoặc xin đừng làm vậy.
  • やめろ (Yamero): có nghĩa là dừng lại hoặc đừng làm nữa.
  • 中止してください (Chūshi shite kudasai): có nghĩa là xin đừng tiếp tục hoặc xin dừng lại.
  • やめてくれ (Yamete kure): có nghĩa là xin hãy dừng lại.

Đến đây hẳn bạn đã biết yamete kudasai có nghĩa là gì rồi đúng không nào. Thực ra nghĩa của cụm từ này rất bình thường, chỉ là những người ngoài Nhật thường tiếp xúc với nó thông qua những sản phẩm người lớn (anime, JAV, doujin) nên mới hiểu lầm nghĩa của nó.

>>> Tìm hiểu thêm bài viết: SWAT Là Gì? Những Điều Ít Ai Biết Về Đội Đặc Nhiệm SWAT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *