Stalk là gì? Từ Stalk xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội, tuy nhiên đối với một số người thì đây là khái niệm vô cùng lạ lẫm. Vậy Stalk nghĩa là gì? xuất phát từ đâu? Stalk mang ý nghĩa tích cực hay tiêu cực? Để hiểu rõ và hiểu sâu hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Stalk là gì?

Theo từ điển Cambridge, Stalk có nhiều nghĩa và sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau. Stalk (danh từ) có nghĩa là thân cây, cuống hoa hay vật dụng trang trí cây cối. Còn Stalk (động từ) mang nghĩa là rình rập, lén theo dõi, đuổi theo, hay bám theo ai đó.

Stalk được hiểu là rình rập theo dõi 1 người nào đó trên trang mạng xã hội
Stalk mang nghĩa là rình rập, theo dõi, tìm hiểu lén lút một ai đó hoặc thứ gì đó

Cũng giống như những khái niệm khác, bạn có thể hiểu thuật ngữ này theo hướng tích cực và tiêu cực.

 • Theo hướng tích cực, Stalk được hiểu là việc bám sát, chú ý, theo dõi ai đó Trong trường hợp này bên thực hiện hành vi cần phải theo dõi, giám sát vì một mục tiêu hoặc nhiệm vụ nào đó.
 • Theo hướng tiêu cực, Stalk biểu thị hành động theo dõi thông tin, xâm nhập quá sâu vào đời tư của người khác khi chưa được cho phép. Ở trường hợp này, Stalk mang ý nghĩa xấu là bám đuôi bí mật, chớp cơ hội để ý giở trò. Đó cũng có thể là hành vi vi phạm pháp luật.

Chủ thể của hành động Stalk được nhắc tới ở trên chính là Stalker. Từ tiếng Anh này chỉ những người theo dõi hay tìm hiểu thông tin về một đối tượng nào đó. Tuy nhiên, trong thời kỳ công nghệ phát triển như ngày nay, Stalker được biết đến là một thám tử mạng “đáng gờm”. Khi đã xác định được mục tiêu, họ sẽ lần theo những dấu vết để tra được tất cả thông tin xoay quanh đối tượng đó…

Stalk là gì trên Facebook?

Trước đây, cộng đồng mạng Facebook rộ lên công cụ StalkFace hay Stalkscan để kiểm tra thông tin, hoạt động của một tài khoản Facebook khác ở chế độ công khai. Theo đó, Stalk trên Facebook là gì dùng để chỉ hành vi tích lũy thông tin, liên tục theo dõi ai đó trên Facebook khiến cho họ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi. Những kẻ như vậy thường được gọi là Stalker Facebook.

Stalk trên Facebook có nghĩa là theo dõi đào bới thông tin của người nào đó
Stalk Facebook là hành vì theo dõi, đào bới thông tin người khác thông qua mạng xã hội Facebook

Việc bị Stalk trên mạng xã hội hiện đang nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Với Stalker Facebook, họ này sẽ sử dụng internet, công nghệ hoặc thiết bị điện tử để theo dõi nạn nhân. Việc một người nào đó can thiệp, nhòm ngó quá sâu vào cuộc sống cá nhân có thể gây ra những mối nguy hại không thể lường trước như:

 • Quyền riêng tư của bạn bị phá vỡ,Stalker có thể lấy cắp những ý tưởng hay bí mật của riêng bạn.
 • Stalker có thể lợi dụng những sơ hở hay thói quen của bạn để thực hiện hành vi xấu của mình (lừa đảo, chiếm đoạt tài sản).
 • Việc mua bán thông tin cũng có thể được thực hiện nếu quá trình Stalk được diễn ra
 • Sự an toàn của bạn có thể bị đe dọa nếu Stalker là người có vấn đề bất thường về tâm sinh lý
 • Bạn có thể cảm thấy bất an và lo lắng, thậm chí sợ sệt trong chính cuộc sống của mình.

Những đối tượng dễ bị Stalk trên mạng xã hội

Việc theo dõi một người trên mạng xã hội mà không được sự cho phép của họ có thể vi phạm quyền riêng tư và đây là hành vi không đúng đắn. Chúng ta nên tôn trọng quyền riêng tư của người khác và tuân thủ các quy tắc và quy định của mạng xã hội. Một số đối tượng dễ bị Stalk trên mạng xã hội, bao gồm:

Một số đối tượng thường bị Stalk trên mạng xã hội
Các đối tượng thường bị Stalk trên nền tảng mạng xã hội
 • Người nổi tiếng: Những người nổi tiếng như diễn viên, ca sĩ, vận động viên hoặc nhân vật của công chúng thường thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng mạng xã hội, do đó dễ bị theo dõi.
 • Các influencer: Những người có ảnh hưởng trong lĩnh vực nào đó như blogger, vlogger, hay người có số lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội, thường được quan tâm và theo dõi.
 • Người có mối quan hệ công việc hoặc cá nhân với các đối tượng trên: Bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, hoặc người có liên quan đến những người nổi tiếng cũng sẽ dễ bị Stalker theo dõi, tìm hiểu thông tin mới.
 • Những người giàu có: Những người hay đăng tải hình ảnh về cuộc sống xa hoa, sở thích mua hàng hiệu, sắm xe sang thường dễ thu hút sự chú ý của Stalker.
 • Người mà Stalker quan tâm hoặc có tình cảm: Khi một người quan tâm đặc biệt đến ai đó và cảm thấy không thỏa mãn với mức đáp trả hoặc quan tâm từ phía đối tượng đó, họ sẽ tìm hiểu thêm về cuộc sống, hoạt động hàng ngày của người đó.

Cách để ngăn chặn chiêu trò Stalk hiệu quả

Mặc dù không có cách nào ngăn chặn hoàn toàn được Stalk trên mạng xã hội. Nhưng những biện pháp dưới đây có thể giúp bạn tăng cường quyền riêng tư và giảm nguy cơ bị theo dõi.

Bật mí cách để chặn ai đó đang Stalk mình trên mạng
Cách để ngăn chặn việc ai đó Stalk mình trên mạng xã hội
 • Kiểm tra và cài đặt quyền riêng tư: Hãy kiểm tra và điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của bạn trên mạng xã hội để kiểm soát những thông tin mà người khác có thể truy cập được. Đảm bảo chỉ cho phép bạn bè hoặc người mà bạn tin tưởng mới có thể xem các thông tin cá nhân của bạn.
 • Quản lý danh sách bạn bè: Chỉ chấp nhận kết bạn với những người mà bạn đã gặp hoặc biết trong thực tế. Không nên chấp nhận kết bạn từ những người xa lạ hoặc không tin cậy.
 • Xem xét lại nội dung và ảnh: Kiểm tra lại các bài đăng, ảnh và thông tin cá nhân trên tài khoản của bạn. Hãy xóa hoặc để chế độ chỉ mình tôi đối với bất kỳ nội dung nào mà bạn không muốn người khác thấy.
 • Đừng chia sẻ thông tin quá cá nhân: Tránh chia sẻ quá nhiều thông tin quan trọng như địa chỉ nhà, số điện thoại, thẻ tín dụng hoặc thông tin mang tính chất riêng tư lên mạng xã hội.
 • Thận trọng với yêu cầu kết bạn: Hãy cảnh giác với các yêu cầu kết bạn hoặc tin nhắn từ những người lạ. Đừng tiếp tục tương tác nếu bạn nghi ngờ hoặc không muốn liên hệ với họ.
 • Sử dụng tính năng chặn: Nếu bạn nhận ra ai đó đang Stalk bạn trên mạng xã hội, hãy sử dụng tính năng chặn của nền tảng để ngăn chặn họ khỏi việc xem thông tin cá nhân hoặc tương tác với bạn.
 • Báo cáo hành vi: Từ ngày 01/01/2019, Luật an ninh mạng đã bắt đầu chính thức có hiệu lực. Vì vậy, nếu bị Stalk bởi ai đó một cách quá đáng, bạn có thể nhờ đến sự can thiệp, hỗ trợ bảo vệ của pháp luật, nhà quản lý mạng xã hội đó.

Bên trên là những chia sẻ của chúng tôi về Stalk là gì cũng như cách ngăn chặn Stalk hiệu quả trên các nền tảng mạng xã hội. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích, giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để tránh bị lộ thông tin hoặc bị theo dõi.

>>> Xem thêm bài viết: Cẩu lương là gì? Giải mã ý nghĩa từ cẩu lương trên mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *