Hiện nay, cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư cổ tử cung là tiêm vắc xin ngừa HPV. Trong khi đó, khuyến cáo tiêm vắc xin ngừa HPV cho phụ nữ từ 9 – 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục. Vì vậy, những câu hỏi thường gặp như đã quan hệ rồi có tiêm HPV được không? được nhiều người quan tâm. Cùng chúng tôi giải đáp nghi vấn này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

HPV là gì?

Để biết được đã quan hệ rồi có tiêm HPV được không thì đầu tiên chúng ta cần hiểu về chủng virus HPV đã. HPV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Human Papillomavirus – có nghĩa là một loại virus gây u nhú ở người. HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, thường không có triệu chứng và tự khỏi nhưng đôi khi có thể gây bệnh nghiêm trọng.

Virus HPV hình ảnh
Hình ảnh virus HPV

Virus HPV hiện có hơn 140 chủng đã được phát hiện ở người, trong đó có khoảng 40 chủng có thể gây viêm nhiễm ở vùng sinh dục và một số loại ung thư tại cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, hầu họng.

Theo tổ chức Cancer Council, HPV là nguyên nhân gây ra:

  • Hầu hết các trường hợp mụn cóc sinh dục cùng ung thư cổ tử cung.
  • 90% ung thư hậu môn.
  • 78% ung thư âm đạo.
  • 25% ung thư âm hộ.
  • 50% ung thư dương vật.
  • 60% ung thư vòm họng (ung thư phía sau họng, bao gồm cả gốc lưỡi và amidan).

Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục như tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với tử cung, âm đạo, hậu môn, dương vật của người bị nhiễm. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của người nhiễm bệnh bằng miệng cũng có thể lây nhiễm HPV.

Ngoài ra, virus HPV còn có thể lây truyền qua dụng cụ cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót,… Nó cũng có thể truyền từ mẹ sang con khi sinh và gây đa bướu gai đường hô hấp cho trẻ sơ sinh.

Virus HPV là loại gây ung thư ở cổ tử cung
Virus HPV gây ung thư cổ tử cung

Ngoài các loại virus gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, hầu hết các trường hợp nhiễm virus HPV đều không gây ra triệu chứng Có nghĩa là những người nhiễm virus thường không biết mình mắc bệnh. Do đó, hãy thăm khám, sàng lọc ung thư định kỳ nhé.

Vắc xin phòng HPV

HPV chủng 16 và 18 gây ra đến 80% trường hợp ung thư cổ tử cung. Virus HPV chủng 6 và 11 gây ra 90% trường hợp mụn có sinh dục. Các chủng HPV khác như 31, 33, 45, 52 và 58 thì dẫn đến ung thư hậu môn, âm đạo, dương vật,…

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị cho virus HPV. Tiêm vắc xin hiện là phương pháp tối ưu nhất để làm giảm tỷ lệ mắc căn bệnh này.

có 4 chủng Vắc xin HPV
Vắc xin HPV 4 chủng

Vắc xin HPV bảo vệ chống lại mụn cóc sinh dục và hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung. Nó bảo vệ người dùng chống lại một số bệnh ung thư như ung thư âm đạo, âm hộ, dương vật hoặc hậu môn do HPV gây ra.

Vắc xin HPV cung cấp cho cơ thể một phương pháp an toàn để nâng cao nhận thức của hệ thống miễn dịch về một số chủng virus. Điều này có nghĩa là cơ thể sẽ dễ dàng loại bỏ các chủng virus đó hơn nếu một người mắc phải chúng muộn hơn.

Hiện nay vắc xin HPV được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới chính là Gardasil loại 4 chủng và 9 chủng. Trong đó, Gardasil là dòng 4 chủng cho khả năng phòng virus HPV ở 4 type là 6, 11, 16 và 18. Còn Gardasil 9 là dòng 9 chủng, ngoài 4 chủng kể trên thì nó còn có thể phòng thêm 5 chủng HPV là 31, 33, 45, 52 và 58.

Dòng Gardasil 9 có thể tiêm cho cả nam và nữ nhưng khả năng lây nhiễm từ nữ sang nam cao hơn nên hầu hết đều là giới nữ tiêm. Mỗi phác đồ tiêm HPV cần tiêm đủ 3 mũi.

Vắc xin HPV thường được tiêm cho nữ
Vắc xin HPV chủ yếu được tiêm cho nữ

Nghiên cứu cho thấy rằng khả năng bảo vệ của vắc xin HPV là lâu dài. Các nghiên cứu hiện tại đã theo dõi những người được tiêm chủng HPV trong mười năm và xác định không có bằng chứng nào cho thấy khả năng bảo vệ yếu đi theo thời gian.

Đã quan hệ rồi có tiêm HPV được không?

Vắc xin HPV được khuyến cáo tiêm cho phụ nữ từ 9 – 26 tuổi và chưa quan hệ tình dục là tốt nhất. Do đó, rất nhiều người thắc mắc đã quan hệ rồi có tiêm HPV được không hay quan hệ rồi tiêm HPV có tác dụng không?

HPV được khuyến khích tiêm cho người từ 9 đến 26
HPV được khuyến khích tiêm cho người từ 9 – 26 tuổi và chưa quan hệ

Thực tế, ngay cả khi bạn đã quan hệ tình dục thì vẫn có thể tiêm vắc xin HPV. Tuy nhiên, hiệu quả phòng bệnh sẽ không cao như khi chưa quan hệ. Một lưu ý là trước khi tiêm phòng vắc xin HPV bạn cần phải xét nghiệm HPV để biết mình có bị nhiễm HPV hay không. Nếu có, để xem chủng virus mà mình nhiễm có trùng với các chủng có trong vacxin phòng ngừa hay không để từ đó lựa chọn loại vắc xin phù hợp..

Từ nhiều khảo sát cho thấy hầu hết mọi người sẽ bị nhiễm virus HPV ngay sau khi họ quan hệ. Đó cũng là lý do mà giới chuyên gia khuyên nên tiêm vắc xin HPV từ khi 9 – 26 tuổi và chưa quan hệ. Nhưng như bạn đã biết, HPV có rất nhiều chủng, ngay cả khi bạn bị nhiễm một chủng HPV, thì bạn vẫn có thể tiêm HPV để bảo vệ bản thân khỏi các chủng virus khác mà bạn chưa mắc phải.

Nếu bạn đã quan hệ bạn có thể tiêm những chủng chưa mắc
Đã quan hệ vẫn có thể tiêm HPV để phòng những chủng HPV chưa mắc

Quan hệ rồi có tiêm HPV được không? Có vì virus HPV còn rất dễ tái nhiễm nhiều lần. Có nghĩa là sau khi cơ thể đào thải virus thì bạn vẫn có thể nhiễm lại chúng. Đề kháng tự nhiên của cơ thể là không đủ mạnh để ngăn ngừa được sự tái nhiễm virus HPV, nhưng vắc xin HPV thì hoàn toàn có khả năng này. Do đó, dù đã quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm HPV thì bạn vẫn nên tiêm vắc xin HPV.

Những lưu ý khi tiêm vắc xin HPV sau khi đã quan hệ

Sau khi tiêm vắc xin HPV thì bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

Quan hệ an toàn sau khi tiêm vắc xin

Cần Quan hệ an toàn sau khi tiêm HPV
Quan hệ an toàn sau khi tiêm HPV

Hẳn bạn đã biết quan hệ rồi có tiêm HPV được không rồi đúng không nào. Tuy nhiên không ít người lại tiếp tục thắc mắc rằng khi tiêm ngừa HPV xong thì có phải kiêng quan hệ không hoặc tiêm phòng sau bao lâu thì được quan hệ tình dục?

Thực tế hiện nay chưa có khuyến cáo về việc cần phải kiêng quan hệ sau khi tiêm HPV. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân thì nên có biện pháp bảo vệ chính mình mỗi khi quan hệ với bạn tình. Bởi vì nếu bạn đang trong quá trình tiêm phòng HPV thì đôi khi cơ thể sẽ chưa sản sinh ra các kháng thể để chống lại virus. Do đó, nếu như bạn không có biện pháp an toàn, bạn vẫn có khả năng bị phơi nhiễm mầm bệnh.

Không nên tiêm vắc xin khi đang có thai

Khi tiêm vắc xin bạn không nên mang thai
Không nên mang thai khi đang tiêm vắc xin HPV

Nên hoàn thành phác đồ tiêm vắc xin phòng ngừa virus HPV trước khi mang thai ít nhất là 1 tháng. Có nghĩa là sau mũi tiêm HPV cuối cùng khoảng 1 tháng bạn mới nên mang thai. Vắc xin phòng virus HPV không được chỉ định tiêm cho phụ nữ mang thai. Các nghiên cứu cho thấy rằng vắc xin HPV không gây ra vấn đề gì cho trẻ sơ sinh được sinh ra từ những phụ nữ được tiêm vắc xin trong khi mang thai, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Phụ nữ mang thai không nên tiêm bất kỳ liều vắc xin HPV nào cho đến khi thai kỳ hoàn tất.

Nếu sau khi tiêm vắc xin phòng HPV mới phát hiện mình có thai thì hãy báo với bác sĩ sản khoa ngay và tiếp tục theo dõi sức khỏe thai kỳ. Tiêm phòng không phải là yếu tố quyết định tới việc nên chấm dứt thai kỳ, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ nhé.

Tầm soát ung thư định kỳ sau khi tiêm vắc xin

Lưu ý, vắc xin HPV không bảo vệ cơ thể chống lại được tất cả các loại virus HPV. Vì vậy chúng sẽ không ngăn ngừa được tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung. Vì một số bệnh ung thư cổ tử cung sẽ không thể ngăn ngừa được bằng vắc-xin nên điều quan trọng là phụ nữ phải tiếp tục sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, vắc xin không ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) khác. Vì vậy, hãy quan hệ tình dục một cách an toàn để giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Phụ nữ nên định kỳ tầm soát ung thư
Phụ nữ nên định kỳ tiến hành tầm soát ung thư cổ tử cung

Trên đây là những thông tin tổng hợp để giải đáp cho nghi vấn đã quan hệ rồi có tiêm hpv được không. Thực tế, bạn vẫn có thể tiêm vắc xin HPV khi đã quan hệ, đã nhiễm HPV hoặc khi đã quá 26 tuổi theo khuyến nghị. Vắc xin sẽ giúp bảo vệ bạn trước những chủng virus HPV chưa mắc phải. Việc tiêm vắc xin HPV là vô cùng cần thiết, hãy tiến hành tiêm sớm nhất để bảo vệ chính bản thân mình cũng như nửa kia nhé. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên có thể phần nào hữu ích với quý độc giả.

>>> Tìm hiểu thêm bài viết: U tuyến giáp là gì? U tuyến giáp kiêng ăn gì để không trở nặng, biến chứng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *