Một số quốc gia nằm quá gần các đường lục địa đến nỗi khó có thể biết được chúng thuộc về châu lục nào. Ai Cập là một ví dụ điển hình khi nó nằm giữa châu Á và châu Phi. Vậy bạn có biết nước Ai Cập thuộc châu lục nào trên thế giới hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về đất nước đầy bí ẩn này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Nước Ai Cập thuộc châu lục nào trên thế giới?

Vì nằm trong khu vực giáp ranh giữa châu Phi và châu Á cho nên không ít người thắc mắc nước Ai Cập thuộc châu lục nào trên thế giới. Thực tế, Ai Cập là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có vị trí địa lý vô cùng đặc thù.

Ai Cập thuộc châu lục nào trên thế giới?
Ai Cập thuộc châu lục nào?

Cụ thể, Ai Cập là một quốc gia liên lục địa, có nghĩa là nó thuộc nhiều châu lục khác nhau. Ai Cập là một quốc gia với tên gọi đầy đủ là Cộng hòa Ả Rập Ai Cập (Arab Republic of Egypt), có thủ đô là Cairo. Nó trải dài ở góc Đông Bắc châu Phi và bán đảo Sinai ở góc Tây Nam châu Á. Tọa độ địa lý của Ai Cập nằm trong khoảng vĩ độ từ 24,09082 đến 31,5084 và từ kinh độ 25,51965 đến 34,89005. Diện tích của Ai Cập là 1.010.407,87km2 (xếp hạng 29 trên toàn thế giới).

Ai Cập giáp với Biển Địa Trung Hải ở phía Bắc ngăn cách quốc gia này với châu Âu, giáp Dải Gaza của Palestine và Israel ở phía Đông Bắc. Phía Đông Ai Cập giáp Biển Đỏ, giáp Sudan ở phía Nam và giáp Libya ở phía Tây. Vịnh Aqaba ở phía Đông Bắc đã ngăn cách Ai Cập với Jordan và Ả Rập Saudi.

Ai Cập giáp với các nước nào?
Bản đồ Ai Cập giáp với các nước

Vậy Ai Cập thuộc châu lục nào? Nhìn trên bản đồ ta có thể thấy, Ai Cập nằm ở cả Châu Phi và Châu Á. Tuy nhiên, phần lớn diện tích cũng như các thành phố quan trọng nhất của Ai Cập nằm ở Châu Phi, đó là lý do tại sao hầu hết mọi người đều coi Ai Cập thuộc Châu Phi. Một phần nhỏ diện tích của Ai Cập thuộc châu Á. Đó chính là Bán đảo Sinai, ở góc Tây Nam của đất nước. Kênh đào Suez chạy qua giữa Ai Cập và đóng vai trò là đường phân chia giữa hai lục địa.

Đặc điểm cơ bản của Ai Cập

Sau khi đã biết Ai Cập thuộc châu lục nào thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ bản về quốc gia này nhé.

Lịch sử lâu đời – cái nôi văn minh của nhân loại

Vị trí giáp ranh giữa hai châu lục, là một quốc gia liên lục địa đã mang lại cho Ai Cập lịch sử đáng chú ý và tầm quan trọng như một ngã tư của thế giới, với nền văn hóa Ai Cập bị ảnh hưởng qua nhiều thế kỷ bởi các dân tộc khác nhau.

Ai Cập là một trong những  nền văn minh nhân loại trên thế giới
Ai Cập là một trong những cái nôi văn minh nhân loại

Ai Cập là một trong những quốc gia lâu đời nhất thế giới, là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại. Những người đầu tiên sống bên bờ sông Nile là thợ săn và ngư dân, họ đã định cư ở đó hơn 8.000 năm trước. Họ học cách trồng trọt và chăn nuôi, đồng thời bắt đầu xây dựng làng mạc và thị trấn. Họ buôn bán với hàng xóm và học lái thuyền. Tới năm 3000 trước công nguyên thì một nền văn minh đã được thành lập.

Khoảng năm 3100 trước công nguyên, những vương quốc Thượng và Hạ Ai Cập đã được thống nhất dưới sự cai trị của một vị vua hùng mạnh, sau này được gọi là pharaoh. Những vị vua này đã xây dựng những kim tự tháp, đền thờ khổng lồ và các di tích khác. Họ cũng chinh phục những vùng đất khác.

Đến năm 1000 trước công nguyên, Ai Cập đã bị chia cắt thành nhiều phần nhỏ hơn và vương quốc dần suy tàn. Các nước láng giềng mạnh đã tấn công và chiếm lấy lãnh thổ Ai Cập. Năm 31 trước công nguyên, Ai Cập rơi vào quyền kiểm soát của La Mã. Vào năm 640 sau công nguyên, các chiến binh Hồi giáo đã chiếm Ai Cập và thành lập thủ đô Cairo hiện đại. Họ cai trị trong nhiều thế kỷ. Vào thế kỷ 16, Ai Cập trở thành một phần của Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman.

Kênh đào Suez đã tách rời  lục địa Á - Phi
Trước đây lục địa Á – Phi nối liền, nhưng sau này bị tách rời bởi kênh đào Suez

Các cường quốc châu Âu đóng vai trò ngày càng tăng ở Ai Cập bắt đầu từ cuối thế kỷ 18. Năm 1882, người Anh xâm lược, chiếm đóng Ai Cập. Người Anh muốn kiểm soát kênh đào Suez, nối liền Địa Trung Hải với Biển Đỏ và rút ngắn đáng kể hành trình đi thuyền từ châu Á đến châu Âu. Ai Cập giành được độc lập hoàn toàn từ Anh vào năm 1952 và nắm quyền kiểm soát kênh đào Suez vào năm 1956.

Ai Cập và các quốc gia Ả Rập láng giềng khác đã trải qua một loạt cuộc chiến tranh với nhà nước Do Thái Israel cho đến những năm 1970. Năm 1979 Ai Cập và Israel ký hiệp định hòa bình.

Năm 2011, một cuộc nổi dậy của quần chúng đã lật đổ tổng thống lâu năm của Ai Cập, Hosni Mubarek. Nước này đã tổ chức một số cuộc bầu cử dân chủ kể từ năm 2011, nhưng vai trò của quân đội trong chính phủ vẫn rất mạnh mẽ.

Dân số Ai Cập

Ai Cập là nước đông dân
Ai Cập rất đông dân

Tổng diện tích của đất nước bao gồm khoảng một triệu km2. Tuy nhiên, phần lớn đất đai là sa mạc và chỉ có 7,7% diện tích Ai Cập có người sinh sống. Chính phủ Ai Cập có chính sách khai hoang đất đai và bồi dưỡng các khu định cư mới trên sa mạc. Bất chấp những nỗ lực này, phần lớn người Ai Cập sống ở đồng bằng sông Nile nằm ở phía bắc đất nước hoặc ở Thung lũng sông Nile hẹp phía nam Cairo. 95% người Ai Cập sinh sống dọc theo bờ sông Nile.

Ai Cập có dân số đông đúc nhất trong số các nước Ả Rập. Hiện Ai Cập có 113.275.436 người (25/10/23023), đứng thứ 14 trong danh sách các quốc gia (và phụ thuộc) theo dân số. Mức độ dân số này tương đương 1,4% dân số thế giới. Mật độ dân số ở Ai Cập là 113 người trên Km2. Trong đó 41,3% dân sinh sống tại thành thị (46.597.953 người vào năm 2023). Độ tuổi trung bình ở Ai Cập là 24,2 tuổi.

Khoảng 90% người Ai Cập là người Hồi giáo, có nghĩa là họ là tín đồ của đạo Hồi. Khoảng 10%người Ai Cập là người Copt, một trong những nhánh lâu đời nhất của Kitô giáo.

Thiên nhiên Ai Cập

Sông Nile là dòng sông quan trọng với người dân ở Ai Cập
Sông Nile là dòng sông quan trọng với người dân Ai Cập

Nếu không có sông Nile, toàn bộ Ai Cập sẽ trở thành sa mạc. Mỗi năm chỉ có khoảng 2,5cm lượng mưa rơi khắp Ai Cập. Nhưng mỗi mùa hè, sông Nile lại dâng cao do mưa ở đầu nguồn, nằm xa về phía nam ở Ethiopia. Khi điều này xảy ra, lũ lụt sẽ bao phủ các thung lũng sông, để lại trầm tích cần thiết cho cây cối và hoa màu phát triển.

Ai Cập thường được chia thành hai phần là Thượng Ai Cập ở phía Nam và Hạ Ai Cập ở phía Bắc. Sở dĩ có những tên gọi này là vì sông Nile chảy từ Nam lên Bắc. Con sông đổ ra biển Địa Trung Hải, trên bờ biển phía Bắc của đất nước.

Cảnh quan miền Nam Ai Cập có núi thấp và sa mạc. Miền Bắc Ai Cập có các thung lũng rộng gần sông Nile, sa mạc ở phía Đông và phía Tây. Phía Bắc  Cairo là vùng đồng bằng sông Nile hình tam giác trải dài. Vùng đất màu mỡ này được bao phủ bởi các trang trại.

Ai Cập là nơi sinh sống của nhiều loại động vật và thực vật, bao gồm chó rừng, linh dương, cá sấu và rắn hổ mang. Những nơi tốt nhất để ngắm nhìn động vật hoang dã của Ai Cập là ở hơn 20 khu vực được bảo vệ, bao gồm ốc đảo, sa mạc, núi, khu vực ven biển, đảo sông và vùng đất ngập nước.

Cá sấu ở sông Nile có kích thước rất lớn
Cá sấu sông Nile vô cùng nổi tiếng vì kích thước to lớn và sự hung hãn

Người Ai Cập rất gần gũi với thế giới tự nhiên. Người Ai Cập cổ đại đã để lại những bức tranh và chạm khắc về các loài động vật lớn như voi, hà mã, báo và báo gêpa. Những loài động vật này từng phổ biến ở Ai Cập nhưng hiện nay chúng rất hiếm hoặc tuyệt chủng do bị săn bắt và mất môi trường sống.

Chính phủ và kinh tế

Địa lý, dân số, lịch sử và sức mạnh quân sự của Ai Cập khiến nước này có ảnh hưởng lớn trong khu vực. Ai Cập là một nước cộng hòa dân chủ, mặc dù một số nhà phê bình cho rằng nước này không thực sự dân chủ. Cho đến năm 2005, chưa bao giờ có nhiều hơn một ứng cử viên tổng thống để bỏ phiếu.

Về mặt hành chính, Ai Cập được chia thành 27 tỉnh. Bốn tỉnh đô thị (Cairo, Alexandria, Port Said và Suez) không có dân cư nông thôn. Mỗi tỉnh trong số 23 tỉnh còn lại được chia thành khu vực thành thị và nông thôn.

Ai Cập chú trọng vào phát triển du lịch, trong hình là ốc đảo Siwa
Ai Cập chú trọng phát triển du lịch, trong hình là ốc đảo Siwa rất nổi tiếng

Cùng với xuất khẩu dầu khí, ngành du lịch của Ai Cập vẫn là một phần quan trọng trong nền kinh tế. Du khách đổ về đất nước này để xem các di tích cổ xưa như Kim tự tháp vĩ đại và Tượng Nhân sư. Và tìm hiểu về những người cai trị Ai Cập cổ đại như vua Tutankhamun.

Những sự thật thú vị về đất nước Ai Cập

Bạn đã biết Ai Cập thuộc nước nào rồi thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những sự thật thú vị của quốc gia này nhé.

1) Ai Cập là quê hương của kỳ quan cổ đại duy nhất còn sót lại trên thế giới. Trong 7 kỳ quan cổ đại của thế giới chỉ có Kim tự tháp Giza vĩ đại ở El Giza, Ai Cập là đứng vững trước thử thách của thời gian. Kim tự tháp Giza nằm ở thủ đô Cairo và vẫn đầy cảm hứng như xưa nay.

2) Hầu hết các kim tự tháp Ai Cập cổ đại được xây dựng làm lăng mộ cho các pharaoh (những người cai trị Ai Cập cổ đại) và gia đình họ. Cho đến nay, hơn 130 kim tự tháp đã được phát hiện ở Ai Cập.

3) Kim tự tháp Khufu ở Giza là kim tự tháp lớn nhất của Ai Cập, nó nặng bằng 16 tòa nhà Empire State.

4) Cả đàn ông và phụ nữ Ai Cập cổ đại đều trang điểm. Phấn mắt thường có màu xanh lá cây (làm từ đồng) hoặc đen (làm từ chì). Ngoài việc bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời, người Ai Cập còn tin rằng trang điểm cũng có khả năng chữa bệnh kỳ diệu.

5) Khi mở ra, băng quấn của xác ướp Ai Cập cổ đại có thể dài tới 1,6 km.

6) Bảng chữ cái Ai Cập có chứa hơn 700 chữ tượng hình.

7) Người Ai Cập cổ đại tin vào hơn 2.000 vị thần. Họ có thần cho mọi việc, từ nguy hiểm đến việc vặt. Mỗi người có những trách nhiệm khác nhau và cần được tôn thờ để cuộc sống được cân bằng.

Mèo được xem là loài vật được AI Cập xem là loại vật thiêng liêng
Mèo được xem là loài vật linh thiêng

8) Mèo được người Ai Cập cổ đại coi là loài vật linh thiêng. Hầu hết các gia đình đều nuôi mèo làm thú cưng vì họ tin rằng nó sẽ mang lại may mắn cho gia đình. Ở thời cổ đại, nhiều con mèo được ướp xác và chôn cất để chúng có thể có một nơi ở thế giới bên kia. Ngoài ra, việc cố tình làm hại và giết một con mèo sẽ bị xử tử ở Ai Cập cổ đại.

9) Người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra rất nhiều thứ mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay, chẳng hạn như giấy, bút, ổ khóa, chìa khóa, kem đánh răng,…

10) Ai Cập là nơi có tu viện và nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất châu Phi. Tu viện Saint Anthony ở vùng núi sa mạc phía Đông, phía nam Suez. Chính ở đó, chủ nghĩa tu viện đã được thành lập.

11) Mặc dù nằm phần lớn tại châu Phi nhưng ở đây vẫn có tuyết rơi đây. Tuyết là cảnh thường thấy ở thành phố St. Catherine, nằm ở độ cao 1.586m ở Nam Sinai.

12) Lịch Coptic 13 tháng dựa trên lịch Ai Cập cổ đại vẫn được tất cả nông dân Ai Cập sử dụng vì nó theo dõi chính xác các mùa nông nghiệp địa phương.

13) Bông Ai Cập vượt trội hơn tất cả các loại bông được trồng ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Không có loại bông nào sánh được với loại bông mịn của Ai Cập về độ mềm, độ bền, độ dài và màu sắc đẹp hơn.

3 kim tự tháp thẳng hàng ở đất nước Ai Cập
3 kim tự tháp thẳng hàng

14) Thế giới bên kia cực kỳ quan trọng đối với người Ai Cập. Họ tin rằng, bằng cách bảo quản thi thể của người chết – điều họ đã làm thông qua quá trình ướp xác – thì linh hồn của họ sẽ sống mãi ở thế giới bên kia.

15) Một sự thật thú vị khác về Ai Cập là Cleopatra, một trong những nhân vật nổi tiếng nhất thời Ai Cập cổ đại, thực ra là người Hy Lạp chứ không phải người Ai Cập. Khi sinh ra ở Alexandria, bà là hậu duệ của Vương triều Ptolemaic, một dòng dõi của người Macedonia ở Hy Lạp. Triều đại Ptolemaic cai trị Ai Cập cổ đại từ năm 323 đến 30 trước Công nguyên. Cái tên Cleopatra thực chất là tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Nổi tiếng nhờ cha cô ấy” hoặc “Danh tiếng của cha cô ấy”.

16) Đất nước này có sự đồng nhất về sắc tộc, trong đó người Ai Cập chiếm hơn 99% dân số.

17) Thung lũng các vị vua được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1867. Nó chứa hơn 60 ngôi mộ, hầu hết được xây dựng từ năm 1560 đến năm 1085 trước Công nguyên. Địa điểm này nằm ở Luxor, Ai Cập ngày nay.

18) Pharaoh Tutankhamun qua đời khi mới 19 tuổi. Bản quét thi thể của vị vua trẻ cho thấy ông được ướp xác mà không có trái tim hoặc thành ngực. Sự khác biệt hoàn toàn so với phong tục chôn cất truyền thống của người Ai Cập cho thấy ông có thể đã phải chịu một vết thương khủng khiếp trước khi qua đời.

Pharaoh Tutankhamun và quan tài của ông
Quan tài bằng vàng của Pharaoh Tutankhamun

19) Ướp xác chỉ dành cho tầng lớp giàu có. Người giàu sau khi qua đời, nội tạng sẽ được bảo quản trong những chiếc lọ đặc biệt. Họ để lại trái tim trong cơ thể và loại bỏ bộ não. Thi thể sau đó được làm khô bằng muối natron, trước khi thêm chất bảo quản, sau đó bọc xác ướp bằng vải lanh và giấy cói. Họ cũng chèn các bùa chú vào giữa các lớp bọc để bảo vệ người đó trên hành trình sang thế giới bên kia.

20. 3 kim tự tháp xếp thẳng hàng. Các góc Đông Nam của cả ba kim tự tháp Giza gồm Đại kim tự tháp Khufu, kim tự tháp Khafre và kim tự tháp Menkaure đều được xếp theo đường chéo.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về nước Ai Cập thuộc châu lục nào trên thế giới. Đây là một quốc gia có vị trí địa lý đặc thù khi nằm cả trên châu Á và châu Phi. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với quý độc giả.

Nguồn tham khảo: National Geographic, Facts.net, Theplanet.

>>> Xem thêm bài viết: Dải Gaza Là Gì? Dải Gaza Ở Đâu? Lịch Sử, Điều Kiện Sống Tại Dải Gaza

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *