Ngày thành lập đoàn TNCS HCM là một trong những mốc sự kiện đặc biệt của hội thanh niên Việt Nam. Vậy ngày thành lập Đoàn là ngày nào? Có bao nhiêu lần đổi tên? Nội dung trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Ngày thành lập đoàn TNCS HCM là ngày nào?

Ngày thành lập đoàn TNCS HCM hay còn có tên gọi là ngày thành lập Đoàn được kỷ niệm vào ngày 26/3/1931. Đây là một tổ chức chính trị – xã hội lớn nhất dành cho thanh niên Việt Nam, được sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng cộng sản Việt Nam.

Ngày thành lập Đoàn ngày nào?
Ngày thành lập Đoàn ngày nào?

Tổ chức này được xem như một “vườn ươm” quan trọng, nơi đào tạo đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý tương lai cho Đảng Cộng Sản Việt Nam. Hoạt động của Đoàn Thanh Niên không chỉ giới hạn ở cấp trung ương mà còn lan tỏa xuống cấp xã, phường. Các cấp của tổ chức này đều có đầy đủ chức danh thuộc biên chế và được hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Vì sao 26/3 được chọn là ngày thành lập Đoàn?

Tại Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 2, tổ chức từ ngày 20 đến 26 tháng 3 năm 1931, Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương đã tập trung thảo luận về các vấn đề quan trọng trong việc tăng cường lực lượng thanh niên. Xuất phát từ sự kiện này, Đại hội đại biểu toàn quốc đã nhận được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 26/3 là ngày thành lập Đoàn.

Ý nghĩa ngày thành lập Đoàn TNCS HCM là gì?

Ngày Thành lập Đoàn mang ý nghĩa lớn lao đối với lịch sử cách mạng Việt Nam. Đồng thời góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, phát triển và đổi mới đất nước trong thời hiện đại.

Trong Cách mạng, kháng chiến chống Pháp và Mỹ

Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Đoàn Thanh niên đã khuyến khích, động viên và cổ vũ thanh niên trên toàn quốc tham gia vào tổng khởi nghĩa. Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh đã trở thành lực lượng xung kích cách mạng, làm nền tảng chính trị động viên hàng triệu quân và dân Việt Nam trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn có ý nghĩa quan trọng trong cuộc kháng chiến
Đoàn có ý nghĩa quan trọng trong cuộc kháng chiến

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp từ năm 1946 – 1954, nhiều đoàn viên thanh niên xuất sắc đã hy sinh để bảo vệ hòa bình. Điển hình như anh hùng Võ Thị Sáu, anh hùng Cù Chính Lan, Trần Văn Ơn…

Trong giai đoạn đất nước đổi mới, xây dựng và phát triển

Bước vào thời kỳ đổi mới, Đoàn tiếp tục kế thừa những giá trị truyền thống quý báu và phẩm chất tốt đẹp của nhân dân. Tổ chức đặt ra mục tiêu nâng cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, cũng như bản lĩnh chính trị và lý tưởng của lớp thanh niên giàu trí thức.

Đoàn thanh niên tiếp tục kế thừa giá trị truyền thống quý báu cha ông ta
Đoàn thanh niên tiếp tục kế thừa giá trị truyền thống quý báu cha ông ta

Đồng thời, Đoàn Thanh niên khuyến khích ý thức chấp hành pháp luật, đạo đức cách mạng và lối sống cao đẹp. Hiện nay, Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh đã có trên 7 triệu đoàn viên, góp phần quan trọng vào việc phát triển và đổi mới đất nước.

Ngày thành lập Đoàn và những lần đổi tên

Từ ngày 26/3/1931 cho đến nay, để phù hợp từng thời kỳ cách mạng cùng những nhiệm vụ, yêu cầu khác nhau, Đoàn đã đổi tên nhiều lần. Dưới đây là những lần đổi tên của Đoàn TNCS HCM.

Ngày thành lập Đoàn và các lần đổi tên
Ngày thành lập Đoàn và các lần đổi tên
 • Từ năm 1931 đến 1936: Đoàn thanh niên Cộng sản Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Đông Dương.
 • Từ năm 1937 cho đến năm 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương.
 • Từ tháng 11/1939 cho đến tháng 5/1941:Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương.
 • Từ tháng 5/1941 cho đến tháng 10/1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam.
 • Từ ngày 25/10/1956 cho đến tháng 2/1970: Đoàn Thanh niên LĐ Việt Nam.
 • Từ tháng 2/1970 đến 11/1976: Đoàn Thanh niên Lao động HCM
 • Từ tháng 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Những hoạt động hưởng ứng ngày thành lập Đoàn TNCS HCM

Hưởng ứng tinh thần nhiệt huyết trong ngày thành lập Đoàn TNCS HCM, thanh niên  Đoàn cũng tổ chức nhiều hoạt động vô cùng ý nghĩa.

Kết nạp Đoàn viên mới

Ngày 26/3 hàng năm đã trở thành Ngày lễ kết nạp Đoàn viên mới. Đây là một hoạt động thiết thực và ý nghĩa trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên. Tại các cấp Đoàn, hoạt động này được tổ chức trang trọng, bắt đầu từ Chi đoàn cơ sở đến cấp Trung ương.

Kết nạp thêm các bạn Đoàn viên mới
Kết nạp thêm các bạn Đoàn viên mới

Đây là dịp thanh niên học tập, rèn luyện bản thân. Từ đó trưởng thành, trở thành những công dân có ích, sẵn sàng cống hiến sức lực và trí tuệ cho đất nước. Đồng thời, bổ sung thêm lực lượng Đoàn viên, lực lượng chính trị, xây dựng tổ chức ngày càng lớn mạnh.

Có thể bạn chưa biết người đoàn viên đầu tiên chính là Lý Tự Trọng. Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã chính thức công nhận Lý Tự Trọng là Đoàn viên đầu tiên bằng việc trao tặng tấm thẻ Đoàn viên danh dự số 1 cho ông.

Tổ chức hội trại Đoàn truyền thống

Hằng năm vào ngày 26/3, Đoàn thanh niên tổ chức Hội trại truyền thống. Đây cũng là sự kiện sôi động gồm nhiều hoạt động như thi đấu văn nghệ, đốt lửa trại… Theo đó, hội trại được tổ chức theo nhiều hình thức khác nhau tùy thuộc vào cơ sở từng khu vực. Điều này mang lại một sân chơi vui tươi và bổ ích cho thanh niên trẻ.

Mục đích của Hội trại truyền thống là tạo cơ hội cho thế hệ trẻ rèn luyện tình đồng đội, tinh thần đoàn kết cũng như giao lưu học hỏi trong môi trường tập thể. Đây là một hoạt động mang lại niềm vui sau những ngày học tập căng thẳng.

Đặc biệt, Hội trại truyền thống còn hỗ trợ tối đa trong việc rèn luyện sức khỏe, tinh thần nhiệt huyết, năng lực và sự sáng tạo vô tận của tuổi trẻ. Các hoạt động như leo núi và trò chơi thể thao giúp Đoàn viên cải thiện thể lực một cách toàn diện.

Hiến máu nhân đạo

Hiến máu nhân đạo
Hiến máu nhân đạo

Hành động này đã trở thành một nghĩa cử cao đẹp của thanh niên Việt Nam. Hiểu được điều đó, Đoàn thanh niên đặc biệt tổ chức hoạt động này trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn thanh niên vào ngày 26/3 hàng năm.

Hoạt động hiến máu không chỉ là một phong trào lớn, mà còn mang đậm tính nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. Đây là cơ hội để giới trẻ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc hiến máu để giúp đỡ những người bệnh tật. Đồng thời, hoạt động này cũng là cách để lan tỏa thông điệp tích cực này đến mọi người trong cộng đồng.

Tổ chức thi và trình diễn chương trình văn nghệ

Một trong những hoạt động ý nghĩa trong ngày kỷ niệm thành lập Đoàn là tổ chức cuộc thi văn nghệ. Đây là dịp tạo cơ hội cho các Đoàn viên thể hiện tài năng, sự sáng tạo cũng như tinh thần đoàn kết. Các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị kỹ lưỡng để mang đến những phút giây ý nghĩa trong ngày 26/3.

Hưởng ứng thi đua giờ học tốt và tuần học tốt

Phong trào thi đua “Giờ học tốt, Tuần học tốt” là một hoạt động có ý nghĩa tôn vinh giá trị của giáo dục. Được tổ chức trong ngày kỷ niệm 26/3 hàng năm, hoạt động này đang nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía thầy cô giáo, học sinh và sinh viên trên khắp cả nước. Cuộc thi này mang tính lành mạnh, ý nghĩa và thiết thực, góp phần tôn vinh truyền thống và khuyến khích tinh thần ham học hỏi của dân tộc Việt Nam.

Đây cũng là dịp để các học sinh thể hiện tốt nề nếp và kỷ cương trong quá trình học tập tại nhà trường. Ngoài ra, còn là cơ hội cùng nhau hỗ trợ trong quá trình học tập, đảm bảo sự phát triển toàn diện và tạo nên một môi trường học tập sôi động và tích cực. Điều này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn xây dựng một tương lai tươi sáng cho đất nước.

Các hoạt động khác

Bên cạnh những phong trào đã đề cập, Đoàn TNCS HCM còn tổ chức các hoạt động dưới đây để kỷ niệm ngày thành lập:

Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn hội thanh niên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa
Kỷ niệm ngày thành lập Đoàn hội thanh niên tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa
 • Tổ chức sinh hoạt chủ điểm nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh để gợi nhớ về những cột mốc lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Đoàn.
 • Tổ chức và hướng dẫn Đoàn viên thanh niên tham gia và hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” thúc đẩy ý thức bảo vệ môi trường và tạo ra không khí trong lành.
 • Tham gia và đảm nhận trách nhiệm trong việc xây dựng các công trình thanh niên, góp phần vào sự phát triển cộng đồng và quốc gia.
 • Tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, thể hiện lòng biết ơn và chia sẻ tình thương đến những người gặp khó khăn.

Qua bài viết là những kiến thức về ngày thành lập Đoàn TNCS HCM mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Đây là một ngày vô cùng quan trọng và đặc biệt với mỗi cán bộ Đoàn, thanh niên Việt Nam.

>>> Xem thêm bài viết: Tết năm 2024 vào ngày nào? Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *