Hầu như trong những năm trở lại đây thì tháp giải nhiệt được cho là một trong những sản phẩm ứng dụng rất phổ biến trong số hệ thống các loại máy công nghiệp đóng vai trò làm mát và giảm nhiệt độ. Không chỉ vậy, trong suốt quá trình vẫn hành thì hệ thống đường ống tháp giải nhiệt sẽ khó có thể tránh được tình trạng bị cặn bẩn bám vào, do đó nó làm giảm đi hiệu quả hoạt động của thiết bị. Chính vì vậy, các nhà sản xuất đã chế tạo thành công ra những loại hoá chất xử lý của nước tháp giải nhiệt, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin nhé!

Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt là gì?
Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt chính là một trong những thiết bị được sử dụng để giúp làm giảm nhiệt độ của dòng nước đáng kể bằng cách trích nhiệt từ nước và giúp thải ra bên ngoài khí quyển. Hơn nữa, tháp giải nhiệt cũng tận dụng sự bay hơi và nhờ đó mà nước được bay hơi vào trong không khí và thải ra khí quyển.

Hóa chất là gì?

Hóa chất hay còn được gọi là “chất hóa học” nó đều được coi là 1 thuật ngữ được dùng để chỉ định nó chính là sản phẩm của ngành hóa chất. Đặc biệt, theo định nghĩa của các nhà khoa học thì hóa học “hóa chất” được tồn tại ở thể rắn, lỏng ,khí và cả Plasma,… Tuy nhiên, đối với những trạng thái ban đầu thì sẽ có thể thay đổi được dưới tác động của nhiệt độ hay thậm chí là áp suất.

Lý do cần tẩy rửa cáu cặn trong hệ thống đường ống nước tuần hoàn?

Nước là một trong những thành phần thiết yếu trong đời sống cũng như trong công nghiệp, do đó có rất nhiều nhà máy sản xuất hay chế tạo hiện đều đã lắp đặt thêm một hệ thống tuần hoàn nước giúp cho tháp giải nhiệt cùng với quy mô đa dạng. Điểm đặc biệt đáng chú ý chính là nguồn nước được sử dụng ở trong tất cả các hệ thống tháp giải nhiệt hiện nay và được ưu tiên đối với những loại chưa được xử lý làm mềm các cặn và từ đó gây ra hiện tượng đóng cặn ở đường ống là việc không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, trên thực tế đã cho thấy rằng có rất nhiều doanh nghiệp ít quan tâm đến việc bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống đường ống tuần hoàn và thậm chí là chỉ khi có hiện tượng tắc nghẽn thì mới tiến hành sửa chữa. Chính vì vậy, việc khắc phục sự cố lúc đó sẽ khiến cho các nhà máy mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc hơn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần chú ý việc tẩy rửa cáu cặn trong toàn bộ hệ thống đường ống của tháp giải nhiệt nước thường xuyên, định kỳ. Bởi việc này sẽ mất ít chi phí hơn rất nhiều so với việc sửa chữa cũng như thay thế đường ống mới. Đồng thời, nếu như tẩy rửa cáu cặn thường xuyên cũng sẽ phục vụ cho quá trình bảo dưỡng tháp giải nhiệt được hiệu quả hơn và giúp cho thiết bị có thể phát huy được khả năng làm mát nước một cách cao nhất.

Các loại hoá chất xử lý của nước tháp giải nhiệt

Các loại hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt
Các loại hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt

Xem thêm: Cấu Tạo Và Đặc Điểm Của Phát Tản Nhiệt Alpha

Hoá chất xử lý nước GenGard GN8220

– Sản phẩm này có công dụng giúp ức chế cáu cặn trong toàn bộ hệ thống và đặc biệt là ngăn ngừa ăn mòn hệ thống. 

– Hơn nữa, GenGard GN8220 chính là hóa chất tổng hợp được dùng để kiểm soát sự ăn mòn cũng như sự kết tủa cặn và hôi thối trong hệ thống tuần hoàn hở giúp làm mát bằng nước. Không chỉ vậy, sản phẩm chứa các chất hữu cơ gây ra sự ức chế cáu cặn rất hiệu quả cùng các chất Polymer khuếch tán giúp cho việc hôi thối trong hệ thống tuần hoàn nước được giảm đi đáng kể. Ngoài ra, GenGard GN8220 cũng mang trong mình các chất ức chế sự ăn mòn, do đó giúp chống lại sự ăn mòn và giúp bảo vệ nhiều thiết bị kim loại. Đặc biệt, GenGard GN8220 là loại hóa chất tổng hợp thế hệ mới và không chứa Cromat, kẽm hoặc các kim loại nặng gây ra độc hại cho người sử dụng.

– Hướng dẫn sử dụng: Đầu tiên, GenGard GN8220 được hoà tan trực tiếp vào hệ thống tháp giải nhiệt bằng tay hay thậm chí là bằng bơm định lượng.

– Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gay gắt.

– An toàn: Tuyệt đối không để hóa chất tiếp xúc trực tiếp lên cơ thể.

Hoá chất xử lý nước Spectrus NX1100

– Sản phẩm giúp kiểm soát toàn bộ vi sinh trong hệ thống, ngăn ngừa các sự phát triển của tảo, riêu và đặc biệt là diệt được nhiều dạng vi sinh, tảo hay rêu trên thành hệ thống.

– Hướng dẫn sử dụng: Spectrus NX1100 được hoà tan trực tiếp vào trong hệ thống bằng tay hoặc có thể bằng bơm định lượng

– Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gay gắt.

– An toàn: Tuyệt đối không để cho hóa chất tiếp xúc trực tiếp lên cơ thể.

Hóa chất xử lý nước BSG 100

– BSG 100 chính là loại hóa chất chuyên dùng để ức chế toàn bộ vi khuẩn tạo màng nhầy trong khắp hệ thống tháp giải nhiệt. Hơn nữa, BSG 100 mang tính năng bao phủ, ngăn cản mọi sự phát triển cũng như trao đổi chất của các vi khuẩn với môi trường do đó có hiệu quả rất cao.

– Hướng dẫn sử dụng: BSG 100 đã được hoà tan trực tiếp vào hệ thống bằng tay và bằng bơm định lượng.

– Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời gay gắt.

– An toàn: Tuyệt đối không để hóa chất tiếp xúc trực tiếp lên cơ thể.

Lưu ý an toàn khi sử dụng hoá chất xử lý của nước tháp giải nhiệt

Lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt
Lưu ý an toàn khi sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp giải nhiệt

Để giúp đảm bảo hiệu quả bảo vệ tháp làm mát cũng như giảm tải những rủi ro không mong muốn thì đối với những người vận hành thiết bị nếu khi sử dụng hóa chất xử lý nước cho tháp, cần phải tuân thủ theo các nguyên tắc như sau:

– Đối với người sử dụng hóa chất xử lý nước của tháp hạ nhiệt thì cần phải tuân thủ đúng tất cả các quy định về an toàn lao động điển hình như: ngắt hoạt động của tháp trước khi sử dụng, trang bị đầy đủ toàn bộ đồ bảo hộ lao động cũng như đặt biển cảnh báo khi thực hiện các công việc bảo trì thiết bị,…

– Lựa chọn chính xác loại hóa chất có khả năng chống lại cáu cặn, ăn mòn và đặc biệt là kiểm soát vi sinh vật cho các thiết bị. Đồng thời, các loại hóa chất phải đảm bảo không gây ra các phản ứng ăn mòn, gỉ sét kim loại để giúp tránh gây ra hư hại cho hệ thống đường ống và dàn trao đổi nhiệt,…

– Trước khi kết hợp tất cả các loại hóa chất xử lý nước với nhau thì việc đầu tiên người dùng cần phải đó chính là tham khảo ý kiến của nhà sản xuất hay các chuyên gia để có thể chọn được loại hóa chất phù hợp với các điều kiện thực tế cũng như điều chỉnh các liều lượng ở mức thích hợp.

– Đối với người làm nhiệm vụ tẩy rửa tháp giải nhiệt nước thì cần phải thực hiện đúng theo quy trình lưu trữ cũng như xử lý hóa chất an toàn, đồng thời sử dụng đúng nồng độ dung dịch tẩy rửa.

– Nếu khi sử dụng hóa chất để xử lý nước tuần hoàn tháp giải nhiệt, thì các nhà kỹ thuật viên cần phải kiểm soát thật cẩn thận cũng như chặt chẽ thời gian chạy tuần hoàn của chất tẩy rửa để nhằm tránh gây ra sự ăn mòn các linh kiện tháp giải nhiệt.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về hoá chất xử lý của nước tháp giải nhiệt. Hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về những thông tin này để có thể rút ra kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân khi sử dụng. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

||Bài viết liên quan khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *