Giveaway đang trở thành hình thức marketing được khá nhiều doanh nghiệp, thương hiệu lựa chọn thông qua việc tặng quà/sản phẩm dùng thử cho khách hàng. Hình thức này được triển khai online trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau. Vậy bạn đã biết giveaway là gì? Làm thế nào để thực hiện một chương trình giveaway thành công.

Giveaway là gì trong tiếng Anh

Giveaway là từ tiếng Anh với ý nghĩa được sử dụng chủ yếu là cho miễn phí một thứ gì đó. Ví dụ như: He gives away his old headphone (Anh ấy cho đi chiếc tai nghe cũ của mình).

Ý nghĩa của cụm từ giveaway trong tiếng Anh
Ý nghĩa của cụm từ giveaway trong tiếng Anh

Ngoài ra, giveaway còn được sử dụng với ý nghĩa là tiết lộ bí mật hoặc thông tin. Ví dụ: Old company gave away my personal information (Công ty cũ đã tiết lộ thông tin cá nhân của tôi).

Bên cạnh giveaway thì một số cụm từ khác phổ biến được tạo thành từ give và giới từ như:

  • Give way: Bị hư hỏng, gãy do chở quá nặng/Rút đi, tạo lối đi cho ai đó hoặc cho vật gì,…
  • Give out: Phân phát, phân phối ai đó/cái gì.
  • Give in: Đồng ý điều gì đó.
  • Give up: Từ bỏ ai/cái gì/điều gì.

Giveaway trong kinh doanh là gì?

Không chỉ là cấu trúc tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp, give away là một thuật ngữ rất phổ biến trong lĩnh vực kinh tế. Trong kinh tế (nổi bật nhất là marketing) thì giveaway được hiểu là hàng mẫu quảng cáo, hàng dùng thử hoặc là đồ tặng kèm. Give Away đang là một hình thức truyền thông, quảng bá thương hiệu/sản phẩm khá phổ biến hiện nay, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Giveaway được sử dụng để thu hút các khách hàng mới thông qua hình thức tặng quà/sản phẩm dùng thử. Các công ty, thương hiệu thường tặng những món quà để quảng bá rộng rãi về thương hiệu trên các nền tảng xã hội.

Giveaway trong kinh doanh, marketing rất phổ biến
Giveaway trong kinh doanh, marketing rất phổ biến

Thông thường, người ta sẽ tổ chức các chương trình giveaway trên các trang mạng như FaceBook, Zalo, Instagram… với nhiều hình thức tổ chức khác nhau. Tuy nhiên, một số hình thức phổ biến nhất vẫn là dự đoán con số may mắn, mini game, chia sẻ trên mạng xã hội có tag tên bạn bè,…

3 lợi ích mà giveaway mang lại cho doanh nghiệp

Mỗi hình thức marketing đều đem đến những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp, thương hiệu. Về cơ bản giveaway được áp dụng rộng rãi bởi nó mang lại những lợi ích như:

Tăng tương tác những người dùng hiện có

Giveaway được coi là một cách tuyệt vời để làm mới lại các mối quan hệ với các subscribers (người đăng ký, theo dõi các kênh mạng xã hội của doanh nghiệp, thương hiệu).

Thông thường các bản tin, chương trình khuyến mãi không đủ để giữ chân mọi người. Tâm lý mong muốn nhận được sản phẩm dùng thử/miễn phí,… tại các giveaway sẽ mang lại cho những người đã theo dõi, đăng ký những cảm xúc tích cực với thương hiệu của bạn.

Mở rộng danh sách khách hàng tiềm năng

Ngoài việc tặng quà, bạn có thể cộng thêm điểm thưởng tích lũy, voucher… cho các subscribers khi chia sẻ phần quà họ nhận được lên mạnh xã hội (Facebook, Zalo,…) có gắn những hashtag nào đó.

Các tác dụng của thực hiện giveaway của doanh nghiệp
Các tác dụng của thực hiện giveaway của doanh nghiệp

Phương pháp marketing này thúc đẩy tiếp thị và quảng bá hình ảnh với hiệu ứng tốt hơn. Do đó, đây chính là lý do vì sao các chương trình giveaway luôn thu hút được sự quan tâm của mọi người. Ngay cả khi không phải là subscribers thì người đó cũng có thể ấn theo dõi, đăng ký và tham gia các giveaway.

Giveaway giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu

Các sản phẩm, dịch vụ của bạn tặng phù hợp với nhu cầu sử dụng sẽ tạo được làn sóng phản hồi tích cực từ khách hàng. Hình thức truyền thông này cho phép doanh nghiệp truyền bá các hình ảnh tích cực. Điều này thể hiện rõ khi thương hiệu của bạn được đề cập tại các bài đăng trên các nền tảng mạng xã hội.

Cách thực hiện một chiến dịch giveaway hiệu quả

Giveaway đang được các doanh nghiệp lựa chọn để tăng mức độ phủ sóng của thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội. Bởi vậy, phải làm sao để các hoạt động giveaway của công ty mình không bị mờ nhạt, thành công?Bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi về cách lên chiến dịch giveaway hiệu quả nhất nhé!

Bước đầu tiên khi xây dựng hoạt động giveaway
Bước đầu tiên khi xây dựng hoạt động giveaway

Bước 1: Thiết lập mục tiêu giveaway rõ ràng

Nếu muốn hoạt động của mình đạt hiệu quả, được cộng đồng mạng hưởng ứng nhiệt tình, quảng bá rầm rộ, doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu của hoạt động giveaway.

Thông thường, mục đích của các hoạt động give away là để quảng bá một sản phẩm/dịch vụ mới, tăng độ nhận diện thương hiệu, thúc đẩy tương tác của người dùng trên fanpage… Hiểu rõ được mục đích (kết quả muốn nhận được) sẽ giúp bạn lựa chọn được hình thức phù hợp nhất.

Bước 2: Xác định nhóm đối tượng giveaway hướng tới

Phụ thuộc vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn có thể xác định được những nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng riêng. Xác định đối tượng khách hàng vô cùng quan trọng của mình.

Bởi vì không phải bất cứ ai cũng có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, để chiến dịch marketing giveaway thật sự hiệu quả thì cần nhắm đúng đối tượng khách hàng, đúng insight của khách hàng.

Bước 3: Lựa chọn nền tảng phù hợp cho hoạt động

Có thể thực hiện giveaway ở bất cứ nền tảng nào mà nó cho phép bạn tổ chức. Tuy nhiên, hãy ưu tiên những nền tảng có tệp khách hàng tiềm năng đang sử dụng để kích thích hiệu quả của các hoạt động give away.

Các bước cuối của lên kế hoạch giveaway
Các bước cuối của lên kế hoạch giveaway

Bước 4: Về nội dung của chương trình giveaway

Sau khi đã nghiên cứu kỹ các bước vừa rồi, doanh nghiệp, các marketer cần  sáng tạo nội dung các chương trình độc đáo, thu hút được mọi người tham gia. Một số gợi ý về hình thức, nội dung của hoạt động như sau:

Gắn thẻ bạn bè để có được cơ hội chiến thắng các giveaway

Đây là hình thức đang rất phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn cho chiến dịch marketing, mở rộng độ nhận diện của thương hiệu, tăng lượt tương tác.

Hình thức giveaway này yêu cầu người tham gia gắn thẻ 3 đến 5 người bạn, đăng ký kênh/theo dõi fanpage, chia sẻ bài đăng ở chế độ public,… Điều này tuy cũ nhưng hiệu quả vẫn rất cao, tạo điều kiện cho tài khoản mạng xã hội của doanh nghiệp mở rộng, tiếp cận người dùng tốt hơn.

Một hình thức giveaway phổ thông trên các nền tảng xã hội
Một hình thức giveaway phổ thông trên các nền tảng xã hội

Giveaway theo cách chia sẻ hình ảnh cùng sản phẩm, dịch vụ

Đây là hình thức được ưu tiên nhiều hơn cả trong chiến dịch quảng bá, nâng cao mức độ tiếp cận sản phẩm với khách hàng. Bạn có thể yêu cầu người dùng đăng ảnh selfie của mình và sản phẩm của công ty bạn, chú ý điền các hashtag liên quan đến sản phẩm, thương hiệu,…

Để nhận được phần thưởng, khách hàng cần đăng công khai trên mạng xã hội, kêu gọi like, thả tim,… Đây là cách giveaway đơn giản, phổ biến được đông đảo doanh nghiệp sử dụng hiện nay.

Giveaway bằng cách thực hiện các bài toán vui

Hiện nay, xu hướng này đang khá được ưa chuộng bởi nó có thể quảng bá các sản phẩm của doanh nghiệp. Bạn có thể đưa ra những phép tính cộng, trừ đơn giản và yêu cầu người dùng tính toán.

Giveaway theo cách này thì người dùng sẽ phải thực hiện tính toán và bình luận đáp án chính xác phía dưới bài post. Bạn có thể yêu cầu gắn thẻ 1 vài người bạn cùng câu trả lời,…

Bước 5: Lựa chọn quà tặng của hoạt động giveaway

Phần thưởng nhận được sẽ là động lực để người dùng tích cực tham gia hoạt động của bạn đến mức nào. Theo đó, giải thưởng khi kết thúc cần đáp ứng được nhu cầu của họ, nên là sản phẩm mà doanh nghiệp đang kinh doanh với các mức số lượng cho từng hạng mục phù hợp.

Thực hiện tính toán đơn giản để nhận được phần thưởng giveaway
Thực hiện tính toán đơn giản để nhận được phần thưởng giveaway

Bước 6: Thể lệ của chương trình giveaway

Cần có một thể lệ, nội dung đầy đủ của chương trình để hạn chế tối đa các vướng mắc khi kết thúc. Các thông tin cần chú ý đó là thời gian bắt đầu – kết thúc chương trình, luật chơi, điều kiện tham gia, quà tặng của từng hạng mục,…

Bước 7: Chạy quảng cáo cho chiến dịch giveaway 

Chạy quảng cáo các chiến dịch marketing sẽ tốn một khoản chi phí nhất định. Vì thế, nếu không muốn tiêu tốn quá nhiều tiền cho việc quảng cáo giveaway, bạn cần:

  • Gửi nội dung của hoạt động cho người dùng qua email hoặc tin nhắn đã được thu thập trong các chiến dịch marketing trước đó.
  • Tạo giao diện hộp thoại khi bật lên chứa nội dung của hoạt động giveaway khi có ai đó truy cập vào Website của bạn.
  • Tạo trang đích để khởi chạy quảng cáo của các phần thưởng.
  • Hợp tác với những người có ảnh hưởng (Influencers, KOLs,…) để giới thiệu hoạt động giveaway đến mọi người.
  • Quảng bá chương trình với các phương tiện truyền thông khác hoặc chia sẻ hoạt động trên các trang mạng xã hội.

Bước 8: Đánh giá hiệu quả

Việc thực hiện các hoạt động giveaway thường xuyên sẽ giúp gia tăng độ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp, giúp họ đưa được sản phẩm/dịch vụ của mình đến gần người tiêu dùng hơn.

Đánh giá hiệu quả giveaway để tối ưu chất lượng sản phẩm
Đánh giá hiệu quả giveaway để tối ưu chất lượng sản phẩm

Sau khi tổ chức các hoạt động giveaway, bạn cần đánh giá, đo lường hiệu quả của nó. Điều này sẽ giúp bạn hiểu được hành vi, nhu cầu của người dùng. Từ đó tối ưu các sản phẩm và mang lại kinh nghiệm cho những lần tổ chức giveaway tiếp theo.

Kết luận

Trên đây là những giải đáp của maytaoamcongnghiep.com về giveaway là gì. Giveaway là một phương pháp marketing đơn giản, cho hiệu quả cao. Tuy nhiên, để đạt được thành công như mong muốn, marketer cần biết cách sáng tạo chương trình giveaway mới mẻ, thu hút người tiêu dùng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *