Cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, trong nửa đầu thế kỷ 21 thế giới nhận về khá nhiều những thành tựu trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Một trong số đó là công nghệ Nano. Có thể nói nó không chỉ là bước tiến vượt bậc của khoa học nói chung mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của khá nhiều lĩnh vực trong đời sống hiện nay. Vậy công nghệ nano là gì? Dưới đây là một vài những thông tin thú vị về thành tựu nổi bật này, cùng tìm hiểu nhé!

công nghệ nano
Nano là một trong những dấu mốc cực kỳ tuyệt vời trong cuộc sống hiện nay

Công nghệ Nano là gì?

Công nghệ Nano hay còn được biết đến dưới tên tiếng Anh là Nanotechnology. Hiểu một cách đơn giản là chúng ta sẽ tiến hành phân tích, thiết kế và chế tạo những sản phẩm, thiết bị có kích thước siêu nhỏ trên quy mô nanomet (1nm = 10−9m).

Hiện nay, công nghệ Nano được ứng dụng khá phổ biến từ sản xuất, chế tạo máy móc, thiết bị. Đây chính là cách giúp giảm kích thước thiết bị, đồng thời tăng tốc độ xử lý dữ liệu, tối đa hóa khối lượng thông tin. Nói cách khác đây là dấu mốc đánh dấu bước ngoặt của quá trình phát triển khoa học kỹ thuật.

Xem thêm: Anion là gì? Anion ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe

nano là gì

Phương thức chế tạo NaNo

Về cơ bản, công nghệ nano đang được chế tạo theo 2 phương pháp chính là: từ trên xuống (Top-down) và từ dưới lên (Bottom-up).

  • Bottom-Up: là ghép những hạt cỡ phân tử hoặc nguyên tử để tạo ra sản phẩm với kích thước nano. 
  • Top-Down: Ngược lại với Bottom-up, phương pháp Top-down được thực hiện bằng cách chia nhỏ hệ thống lớn để có được thành phẩm kích thước Nano. 

Những ứng dụng công nghệ Nano trong cuộc sống hiện đại ngày nay

Được biết đến là một trong những bước tiến đột phá của thế kỷ, công nghệ Nano được ứng dụng cực kỳ thành công trong nhiều lĩnh vực. Từ các ngành chế tạo điện tử, may mặc đến lĩnh vực y tế chữa bệnh. Cụ thể chúng được ứng dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn nhé!

ưu điểm của công nghệ nano
Tối ưu kích thước, độ lớn là một trong những ưu điểm nổi bật của công nghệ Nano

Công nghệ Nano và các ngành chế tạo điện tử

Không chỉ được biết đến trong những dự án khoa học mang tầm cỡ quốc tế. Công nghệ Nano còn sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử, xung quanh cuộc sống hàng ngày.

Như công nghệ Nano kháng khuẩn tạo thành lớp bảo vệ cực kỳ hiệu quả cho khá nhiều thiết bị, linh kiện điện tử. Chuột, bàn phím hay các bảng vi mạch là những ví dụ điển hình. 

Ngoài ra, pin nano là cải tiến cực kỳ được mong đợi trong tương lai không xa. Loại pin này được thiết kế với bề mặt tiếp xúc rộng hơn. Qua đó, tăng khả năng chứa đựng năng lượng đồng thời ngày thu nhỏ kích thước sản phẩm.

Tham khảo: Aqi là gì? Cách tính chỉ số aqi

Nano bạc – đột phá trong lĩnh vực may mặc

Công nghệ Nano bạc được ứng dụng cực kỳ thành công trong lĩnh vực may mặc từ những năm 2000. Ứng dụng đã tạo ra một loại vải mới có khả năng diệt vi khuẩn, đồng thời loại bỏ mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, ý tưởng tạo ra loại vải nano được tích hợp khả năng chuyển hóa năng lượng tự nhiên thành nguồn năng lượng cụ thể đã và đang thu hút khá nhiều sự chú ý của dư luận. Một chiếc áo với khả năng sạc điện thoại hay một cánh buồm sử dụng điện năng? Quả là những ý tưởng thú vị phải không nào?

ứng dụng công nghệ nano trong y học
Nano vàng- phương pháp chữa trị ung thư cực kỳ hiệu quả

Ứng dụng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm

Với khả năng diệt khuẩn cực kỳ vượt trội, nano bạc được ứng dụng cực cao tại lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm. Đương nhiên sẽ không phải là những món ăn được làm từ phân tử nano mà chúng thường được ứng dụng trong đồ vật chứa đựng. Ví dụ như hộp đựng thực phẩm, tủ lạnh hay một số thiết bị lưu trữ, bảo quản thực phẩm.

Công nghệ Nano- giải pháp chữa bệnh tuyệt vời hiện nay

Nano vàng là cụm từ được nhắc đến khá nhiều trong lĩnh vực y học hiện nay. Đây là một trong những giải pháp cực kỳ tuyệt vời giải quyết những căn bệnh ung thư quái ác. Thay vì phải trải qua quá trình hóa trị đau đớn, nano vàng được đưa vào trong cơ thể bệnh nhân tiếp xúc với tế bào ung thư. Khi đó chúng được gia tăng mức nhiệt để đốt cháy, tiêu hủy tế bào mang bệnh. 

Trên đây, là một những thông tin cực kỳ thú vị giúp chúng ta hiểu rõ hơn về công nghệ Nano. Cùng với đó những ứng dụng tuyệt vời của Nano trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *