Để quá trình ép dẻo diễn ra thuận lợi, bạn cần chọn được loại giấy ép chất lượng và phù hợp. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các loại màng ép plastic được sử dụng phổ biến hiện nay nhé!

màng ép plastic

Loại màng ép plastic được sử dụng phổ biến hiện nay

Màng ép plastic là gì, tại sao phải sử dụng màng ép?

Giấy ép plastic (màng ép plastic hay bìa ép plastic) là loại màng ép được là từ nhựa, với 1 mặt bóng và 1 mặt keo được niêm phong. Mặt trong của túi cán sẽ được phủ một lớp màng kích hoạt nhiệt keo EVA bám dính vào bề mặt sản phẩm khi được làm nóng lúc chạy qua máy ép.

Màng ép sẽ có độ cứng, độ dày và độ mềm dẻo tương đối, không thấm nước, dùng để ép các loại giấy tờ, văn bản hợp đồng, bằng khen, chứng minh thư, bằng lái xe,… Sản phẩm sẽ giúp cho tài liệu tránh tiếp xúc với nước, chất bẩn hay điều kiện ngoại cảnh không thuận lợi (độ ẩm cao, nhàu nát, biến dạng,…) góp phần bảo quản giấy tờ, lưu giữ tài liệu hiệu quả. Bên cạnh đó là các ứng dụng khác như:

  • Tối ưu môi trường làm việc tại văn phòng: các biểu đồ, báo cáo, bảng chấm công,… được ép màng plastic có thể viết lên và lau sạch dễ dàng để thay đổi nội dung theo ngày, tháng, quý,…
  • Ép bìa sách để bảo quản tốt hơn: nhiều người coi sách như những người bạn. Do đó mỗi khi mua hay được tặng một cuốn sách mới, họ đều ép nhựa dẻo bìa sách để tránh bị cong, vênh, ngấm nước hay mối mọt trong quá trình bảo quản.
  • Bảo quản tuyệt đối các tài liệu quan trọng: sử dụng màng ép giúp giúp bảo vệ các giấy tờ quan trọng không bị bay màu, rách nát hay sờn góc.

Tuy nhiên, để mang ép cho thể được sử dụng đúng cách và hiệu quả nhất, chúng ta cần trang bị thêm máy ép plastic https://yenphat.vn/may-ep-plastic.html – thiết bị chuyên dụng ép giấy tờ. Chúng ta chắc hẳn không còn quá xa lạ với sản phẩm này tại các văn phòng, bệnh viện, trường học,…

màng ép plastic a4 80mic

Màng ép có tác dụng gì?

Định lượng màng ép plastic

Khi mua bán màng ép plastic, chúng ta thường sử dụng định lượng MIC. MIC hay micron là đơn vị dùng để xác định kích thước hạt trong ngành sàng lọc tiêu chuẩn. Theo đó, 1micron = 1/1 triệu mét. Đây chính là độ dày của 1 mặt màng ép.

Màng ép thường có các định lượng 37MIC, 45MIC, 55MIC, 80MIC, 100MIC, 125MIC, 150MIC, 200MIC.

5 loại màng ép plastic được sử dụng phổ biến hiện nay

Màng ép plastic bao gồm nhiều kích thước khác nhau, phục vụ từng mục đích làm việc riêng biệt.

Màng ép plastic A3

Màng ép nhựa plastic khổ A3 thường được dùng để ép ấn phẩm poster, banner quảng cáo,… Hiện sản phẩm có một số loại định lượng phổ biến như 37MIC, 60MIC và 80MIC.

Màng ép plastic A4 80MIC

Hầu hết các giấy tờ quan trọng đều có kích thước khổ A4, nên giấy ép plastic kích thước này được sử dụng rất nhiều. Chẳng hạn như sổ đỏ, sổ hồng, giấy khai sinh, hợp đồng,… Hiện màng ép khổ A4 phổ biến với các định lượng 37MIC, 60MIC, 80MIC. Trong đó, người ta thường sử dụng loại 80MIC để đảm bảo độ dày nhất định, nâng cao tính bảo vệ cho sản phẩm.

màng ép plastic giá rẻ

Màng ép A4 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Màng ép plastic A5 và màng ép plastic A6

Kích thước A5, A6 phù hợp với album ảnh, các loại giấy tờ thẻ xe, chứng minh thư, bằng lái xe,… Thường người ta sẽ sử dụng màng ép với định lượng khá dày như 125MIC hay 150MIC để giấy tờ cứng cáp, chắc chắn hơn.

Bên cạnh đó, chúng ta còn có nhiều loại màng ép đa dạng khác như:

  • Màng ép dẻo: làm từ chất liệu nhựa PVC cao cấp chuyên dùng với các loại máy ép dẻo dùng nhiệt độ ép viền (ép hình, văn bản, giấy tờ).
  • Màng cán nhiệt BOPP: có 2 loại màng cán nhiệt BOPP bao gồm loại bóng và loại mờ.
  • Màng cán nguội OPAT: tương tự như màng cán BOPP nhưng sử dụng chế độ cán nguội để ép dính lên thành phẩm. Loại màng này thường được sử dụng để cán decal làm logo, nhãn mác.

Hướng dẫn sử dụng màng ép plastic đúng cách

Bước 1: Bóc màng và cố định vật phẩm (văn bản, thẻ chứng minh thư, bằng lái xe,…) sát đầu chặn của giấy ép để màng plastic phủ hết giấy tờ. Nên chọn các loại giấy ép plastic đúng kích thước nhằm hạn chế việc căn chỉnh sai lệch, thừa hoặc thiếu để đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm thời gian cắt gọt sau quá trình ép.

Bước 2: Khởi động máy ép, điều chỉnh nhiệt độ làm việc phù hợp với màng ép và đợi máy nóng lên.

Bước 3: Đưa giấy ép plastic qua máy ép. Lưu ý phải vuốt nhẹ để màng plastic ôm sát lấy giấy tờ, tài liệu, tránh bị nhăn. Đồng thời đưa màng ép vào khu vực chính giữa 2 thanh rulo để nhiệt độ ép được đều nhất.

Bước 4: Sau khi hoàn thành xong, có thể dùng kéo cắt gọt lại cho thẩm mỹ.

Lưu ý:

  • Bảo quản màng ở nhiệt độ từ 10 đến 55oC, độ ẩm 55 đến 95% RH.
  • Không để màng tiếp xúc với nguồn nhiệt cao.
  • Chỉ bóc sản phẩm khi có nhu cầu sử dụng, sau đó buộc chặt để bảo quản, đảm bảo sản phẩm luôn khô thoáng.

màng ép plastic giá rẻ

Cách sử dụng màng ép

Bảng nhiệt độ ép phù hợp với từng định lượng màng ép:

Định lượng Nhiệt độ
Màng ép Plastic 37MIC ~ 110oC
Màng ép Plastic 45MIC ~ 120oC
Màng ép Plastic 60MIC ~ 130oC
Màng ép Plastic 80MIC ~ 140oC
Màng ép Plastic 100MIC ~ 150oC
Màng ép Plastic 125MIC ~ 160oC
Màng ép Plastic 150MIC ~ 180oC

Trên đây là thông tin về sản phẩm màng ép plastic trên thị trường hiện nay. Hy vọng bạn chọn được loại màng ép phù hợp với nhu cầu sử dụng và phù hợp với máy ép plastic của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *