Khai bút đầu năm là một phong tục ý nghĩa của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về. Vậy bạn đã biết chính xác tục khai bút đầu năm là gì? Có từ khi nào? Năm 2024 khai bút ngày nào đẹp, giờ nào tốt? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lần lượt giải đáp những thắc mắc này.

Khai bút đầu năm là gì?

Khai bút đầu năm là gì?
Khai bút đầu năm là gì?

Khai bút đầu năm còn được gọi là khai bút đầu xuân. Đây là một tập tục từ xưa của người Việt Nam, được thể hiện qua việc viết những nét bút đầu tiên trong những ngày đầu năm mới. Tục khai bút đầu xuân vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Một số bạn thắc mắc khai bút đầu năm tiếng Anh là gì thì câu trả lời chính là: begin a new-year writing.

Ý nghĩa tục khai bút đầu năm là gì?

Khai bút đầu xuân là một tập tục đẹp trong văn hóa Việt Nam. Từ thời xa xưa, các học sĩ và nhà nho thường thực hiện nghi lễ này vào đầu năm mới hoặc ngay sau khoảnh khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Bằng cách đốt lư trầm trên bàn làm việc, sau đó tận tâm thảo ra những nét chữ đầu tiên. Đó có thể là một câu đối hoặc đơn giản chỉ là những chữ mang ý nghĩa tốt như An, Lộc, Phúc, Thọ, Tín,… Những nét chữ đẹp với câu từ sáng tạo giống như một lời chúc tốt đẹp, mong muốn cho một năm mới tràn đầy may mắn, hạnh phúc và đầy đủ.

Ý nghĩa tục khai bút đầu xuân
Ý nghĩa tục khai bút đầu xuân

Tục khai bút đầu năm cũng thể hiện tinh thần hiếu học, tôn sư trọng đạo và hy vọng cho một năm học mới đạt được những thành tựu xuất sắc. Đây cũng là lý do truyền thống này vẫn còn được duy trì trong cộng đồng học sinh, sinh viên. Khai bút đầu năm không chỉ là là một nét đẹp tâm hồn, trí thức mà còn được lan tỏa đến các đối tượng và tầng lớp khác trong xã hội.

Tục khai bút đầu năm có từ khi nào?

Theo những bản sử ghi chép, tục khai bút đầu năm bắt đầu xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIII, gắn liền với hình ảnh của người thầy giáo Chu Văn An đã về Chí Linh (Hải Dương) để mở lớp giảng dạy. Trong những ngày đầu xuân, khi có học trò đến thăm, ông thường tự tay viết tặng chữ mang ý nghĩa may mắn. Đồng thời nhắn gửi về tri thức và lẽ sống để tặng cho họ.

Tục khai bút đầu năm có từ khi nào?
Tục khai bút đầu năm có từ khi nào?

Về sau, tục khai bút đầu năm đã trở nên phổ biến trong xã hội, không chỉ giới hạn cho các bậc học sĩ, học giả mà còn trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Vậy khai bút đầu năm 2024 giờ nào tốt?

Theo lịch Vạn niên, Tết âm lịch năm 2024 sẽ bắt đầu từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão và kéo dài đến mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn. Theo lịch dương, Tết sẽ bắt đầu từ ngày 8/02/2024 (Thứ năm) cho đến hết ngày 14/02/2024 (Thứ Tư).

Tuy nhiên, theo quan niệm dân gian “còn mùng là còn tết”, chúng ta có thể tự do thực hiện lễ khai bút đầu năm trong khoảng thời gian từ sau khi đón giao thừa cho tới hết mùng 10. Riêng năm 2024 Giáp Thìn, có những ngày, giờ đẹp mà bạn có thể thực hiện tục khai bút như sau:

Khai bút đầu xuân 2024 giờ nào tốt?
Khai bút đầu xuân 2024 giờ nào tốt?

Mùng 1 Tết (ngày 10/02/2024 Dương lịch) – Thứ Bảy.

 • Giờ Thìn: 07h – 09h
 • Giờ Ngọ: 11h -13h
 • Giờ Hợi: 21h-23h

Mùng 2 Tết (11/02/2024 Dương lịch) – Chủ Nhật

 • Giờ Sửu: 01h – 03h
 • Giờ Thìn: 07h – 09h
 • Giờ Ngọ: 11h -13h
 • Giờ Mùi: 13h -15h
 • Giờ Tuất: 19h – 21h
 • Giờ Hợi: 21h-23h

Mùng 4 Tết (13/02/2024 Dương lịch) – Thứ Ba

 • Giờ Dần: 03h – 05h
 • Giờ Mão: 05h – 07h
 • Giờ Tỵ: 09h – 11h
 • Giờ Thân: 15h – 17h
 • Giờ Tuất: 19h – 21h
 • Giờ Hợi: 21h – 23h

Mùng 9 Tết (18/02/2024) – Chủ Nhật

 • Giờ Tý: 23h – 01h
 • Giờ Sửu: 01h – 03h
 • Giờ Mão: 05h – 07h
 • Giờ Ngọ: 11h – 13h
 • Giờ Thân: 15h – 17h
 • Giờ Dậu: 17h – 19h

Mùng 10 Tết (19/02/2024) – Thứ Hai

 • Giờ Dần: 03h – 05h
 • Giờ Mão: 05h – 07h
 • Giờ Tỵ: 09h – 11h
 • Giờ Thân: 15h – 17h
 • Giờ Tuất: 19h – 21h
 • Giờ Hợi: 21h – 23h

Chú ý: Mọi thông tin về thời gian nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Điều quan trọng nhất khi thực hiện tục khai bút đầu xuân xuất phát từ chính cái tâm, lòng thành của người viết. Vậy nên, nếu bạn không thể thực hiện trong khoảng thời gian cụ thể nêu trên thì cũng không sao cả.

Cần chuẩn bị những gì khi thực hiện khai bút đầu năm?

Mặc dù không bắt buộc, nhưng với những người coi trọng khai bút đầu năm, việc chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi viết ra những dòng chữ đầu tiên trong năm mới rất quan trọng. Thủ tục khai bút đầu năm có thể khác nhau đối với mỗi người, nhưng nói chung, bạn nên chuẩn bị những điều dưới đây:

Cần chuẩn bị những gì khi thực hiện khai bút đầu năm?
Cần chuẩn bị những gì khi thực hiện khai bút đầu năm?
 • Ăn mặc sạch sẽ, chỉnh tề, nghiêm túc.
 • Lựa chọn bút viết chữ đẹp, kiểm tra kỹ để tránh những sự cố như đầu bút hỏng hoặc hết mực, gây gián đoạn trong quá trình khai bút.
 • Chuẩn bị  giấy trắng, quyển vở hoặc sổ để viết. Nếu có thể, hãy chọn giấy đẹp để ghi lại những nét chữ đầu tiên giữ làm kỷ niệm hoặc tặng người thân.
 • Chuẩn bị điều hay, ý đẹp để viết. Nghĩ qua những điều bạn muốn viết khi thực hiện khai bút.

Để khai bút diễn ra suôn sẻ và những ý đẹp được viết ra một cách chỉn chu, bạn có thể luyện viết trước trong những ngày cuối năm.

Khai bút đầu năm nên viết gì?

Nếu bạn chưa biết nên viết gì vào những ngày đầu tiên của năm mới, có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Khai bút đầu năm nên viết gì?
Khai bút đầu năm nên viết gì?

Câu chúc Tết

Những lời chúc đẹp dành riêng cho năm 2024, gửi đến bản thân, gia đình và bạn bè là sự lựa chọn tuyệt vời trong dịp khai bút đầu năm. Bạn có thể ghi những câu chúc này trên những tấm thiệp nhỏ, tinh tế và mang theo để tặng. Hành động này không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc mà còn đảm bảo rằng người nhận sẽ rất hạnh phúc và thích thú.

Viết điều ước, mong muốn của bản thân

Năm mới là thời điểm lý tưởng để đề ra những mục tiêu cụ thể và lập kế hoạch cho bản thân trong thời gian tiếp theo. Vì vậy, khi khai bút đầu năm, bạn có thể tự viết những tâm nguyện, ước mơ hoặc những lời động viên để tự thúc đẩy mình đạt được những mục tiêu trong năm 2024.

Ví dụ, có thể là những ước mơ như trở thành học sinh giỏi, đạt điểm cao trong các kỳ thi như HSK, IELTS, học thêm một ngôn ngữ mới, đỗ vào trường đại học mà mình mong muốn. Hoặc cũng có thể là sẽ gặt hái thành công trong công việc và tiến thêm bước trong sự nghiệp như thăng chức và nhiều mục tiêu khác nữa.

Những kiêng kỵ khi khai bút đầu năm là gì?

Khai bút đầu năm là một hoạt động diễn ra vào dịp Tết Nguyên Đán mang ý nghĩa tốt đẹp, cầu may. Do đó, bạn cũng cần tránh những điều kiêng kỵ dưới đây khi thực hiện việc làm này:

Những kiêng kỵ khi khai bút đầu năm là gì?
Những kiêng kỵ khi khai bút đầu năm là gì?

Tránh mắc sai sót

Việc viết lỗi, viết sai thể hiện sự cẩu thả; hoặc là dấu hiệu của những khó khăn, điều không thuận lợi. Để hạn chế điều này, bạn có thể chuẩn bị trước nội dung, luyện viết thử trước nhiều lần trước khi bước sang năm mới. Hơn nữa, việc luyện viết thường xuyên còn giúp nét chữ của bạn mềm mại hơn, đẹp hơn.

Đừng bỏ dở những gì bạn đang viết

Khi bạn đặt bút xuống viết, hãy bắt đầu và kết thúc nội dung cần viết một cách trọn vẹn. Theo quan niệm của người xưa, việc bỏ dở những gì bạn đang viết có thể được coi là một dấu hiệu không tích cực, dự báo cho một năm không suôn sẻ và gặp nhiều khó khăn, rào cản.

Không sao chép lời người khác

Khi khai bút đầu xuân, bạn nên viết những điều ước, mong muốn do bản thân tự cảm nhận, mong ước chứ không sao chép lời của người khác. Việc làm này sẽ làm bạn mất đi sự sáng tạo, cá tính và chân thành của bản thân. Bạn sẽ không thể thể hiện được quan điểm của mình qua những gì bản thân viết.

Thông tin qua bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc khai bút đầu năm là gì. Cùng với đó là thông tin mới nhất về ngày tốt, giờ đẹp mà bạn có thể tham khảo cho năm Giáp Thìn. Chúc bạn năm mới Giáp Thìn an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

>>> Xem thêm bài viết: Tết Nguyên Tiêu là gì? Sự tích, ý nghĩa và các hoạt động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *