Trăn trở là một trong những cụm từ được mọi người sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống khi nhắc đến suy nghĩ, tâm tư. Vậy trăn trở là gì? Làm thế nào để thoát khỏi những suy nghĩ, trăn trở? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Trăn trở là gì?

Trăn trở là cụm từ được sử dụng để diễn đạt cảm xúc, biểu cảm của con người. Biểu cảm này thể hiện sự lo lắng, tâm trạng băn khoăn, trằn trọc khi suy nghĩ về một vấn đề nào đó. Những ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghĩa của từ trăn trở là gì?

Trăn trở là gì?
Trăn trở là gì?
  • Linh đang trăn trở về việc chọn ngành nghề học đại học. Cô ấy cần cân nhắc giữa sở thích, đam mê của bản thân và mong muốn của bố mẹ.
  • Anh Phong đang trăn trở về việc đầu tư tài chính. Anh đang lo lắng, đặt câu hỏi về rủi ro, lợi nhuận cũng như ảnh hưởng đến tình hình tài chính cá nhân.
  • Anh ấy đang băn trở, lo lắng cho công việc hiện tại của mình.

Nỗi niềm băn khoăn trăn trở là gì?

Nỗi niềm băn khoăn trăn trở diễn đạt trạng thái tâm lý, cảm xúc một người đang trải qua, hoặc đối mặt với sự không chắc chắn, đắn đo và cân nhắc về một vấn đề nào đó. Đây là một tâm trạng khó chịu, thường đi kèm với lo lắng, suy nghĩ khi họ không thể dễ dàng đưa ra quyết định hay giải quyết vấn đề đang đối mặt.

Theo bạn, nỗi niềm băn khoăn trăn trở là gì?
Theo bạn, nỗi niềm băn khoăn trăn trở là gì?

Cách để giải quyết những điều khiến bạn trăn trở

Trăn trở quá mức ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần, cuộc sống của chính bạn. Hãy tham khảo những cách dưới đây để sớm giải quyết những điều khiến bạn trăn trở nhé.

Phân tán tư tưởng bản thân

Đây là một cách hiệu quả để bạn giảm bớt những suy nghĩ, trăn trở. Bởi lẽ, khi bạn suy nghĩ về một vấn đề quá mức sẽ khiến tâm trạng trở nên căng thẳng, lo lắng. Bằng cách phân tán tư tưởng, thực hiện các hoạt động khác sẽ giúp giảm áp lực tâm lý, mang đến cảm giác nhẹ nhàng hơn.

Phân tán tư tưởng bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực
Phân tán tư tưởng bản thân khỏi những suy nghĩ tiêu cực

Đồng thời, khi bạn “tạm nghỉ” suy nghĩ, thực hiện các hành động khác sẽ giúp tạo ra khoảng trống để tái cấu trúc suy nghĩ, nhìn nhận vấn đề từ một góc độ mới. Điều này có thể giúp bạn đưa ra quyết định hay giải quyết vấn đề một cách đúng đắn hơn. Một số điều mà bạn có thể thực hiện khi cần phân tán tư tưởng bản thân như:

  • Nghe nhạc yêu thích: Chọn những bản nhạc mà bạn thích để giúp giải tỏa tâm trạng căng thẳng, lo lắng.
  • Thực hiện hoạt động thể chất: Đi bộ, chạy, tập luyện hoặc thậm chí là chỉ làm một vài động tác nhẹ như vươn vai cũng có thể giúp giải toả năng lượng tiêu cực và cải thiện tinh thần.
  • Viết nhật ký: Ghi chép những suy nghĩ và cảm xúc của bạn cũng là cách để bạn nhận ra và xử lý những khía cạnh tiêu cực.
  • Chơi trò chơi: Một số trò chơi trí tuệ hay game giải đố có thể giúp tâm trí chuyển hướng và giảm căng thẳng.

Lên kế hoạch

Trăn trở là gì? Trăn trở có thể là trạng thái khiến bạn đang lo lắng quá mức về một vấn đề nào đó mà không thực hiện ngay. Vậy nên, thay vì bị cuốn vào vòng lặp những suy nghĩ tiêu cực, hãy chủ động xây dựng một kế hoạch hành động để đối mặt với nó. Hãy phác thảo trong đầu hoặc viết ra giấy từng bước cụ thể cần thực hiện để giải quyết vấn đề. Càng rõ ràng, càng chi tiết càng tốt. Làm như thế sẽ giúp bạn phân tán suy nghĩ, nhanh chóng loại bỏ những lo lắng tiêu cực, trăn trở khỏi tâm trí.

Lên kế hoạch
Lên kế hoạch

Hành động

Sau khi bạn đã lập kế hoạch để đối mặt với những suy nghĩ rối ren của mình, hãy bắt đầu hành động để giải quyết chúng. Dựa vào kế hoạch đã đề ra, bạn có thể điều chỉnh, giải quyết những vấn đề gây ra khó khăn, lo lắng cho bạn. Tiến hành từng bước một một cách chậm rãi, cho đến khi bạn cảm thấy tâm trí của mình trở nên thoải mái hơn.

Đặt vấn đề cho suy nghĩ của bạn

Thông thường, chúng ta có cảm giác trăn trở, suy nghĩ khi gặp một biến cố buồn hoặc mắc sai lầm nghiêm trọng và cảm thấy phải có trách nhiệm với nó. Nếu bạn đang bắt đầu trăn trở về một vấn đề đang khiến bạn đau lòng, hãy cố gắng làm rõ hơn suy nghĩ đó. Hãy nghĩ nhiều hơn về việc liệu những điều khổ tâm của bạn có thực sự đang lo lắng không? Từ đó, bạn có thể nhận ra rằng chúng không đáng để bạn quá trăn trở. Dần dần bạn sẽ chấp nhận mà không còn trầm tư, suy nghĩ quá mức.

Nói chuyện với bạn bè

Nói chuyện, tâm sự với bạn bè về những trăn trở của mình
Nói chuyện, tâm sự với bạn bè về những trăn trở của mình

Thảo luận về những vấn đề, trở ngại mà bạn đang phải đối mặt cùng một người bạn là cách tuyệt vời để giảm căng thẳng, trăn trở.  Chỉ cần chia sẻ những điều khiến bạn trăn trở, nhận định chúng từ những góc nhìn cá nhân khách quan hơn, tránh những lời lẽ quy chụp và tiêu cực. Hãy tìm một người mà bạn có thể tin tưởng, lắng nghe và sẵn sàng cho bạn những lời khuyên hữu ích, giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn.

Bỏ thiết bị công nghệ sang một bên rồi đi dạo

Sau một ngày dài làm việc trước máy tính, điện thoại, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, tự thưởng cho bản thân bằng việc vào bếp nấu nướng, trò chuyện với gia đình hoặc ra ngoài để thư giãn sẽ giúp tâm trạng của bạn thoải mái hơn. Khi quay trở lại công việc, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra giải pháp cho những vấn đề đang đối mặt.

Điều chỉnh lại mục đích cuộc sống của bạn

Điều chỉnh lại mục đích cuộc sống của bạn
Điều chỉnh lại mục đích cuộc sống của bạn

Chủ nghĩa cầu toàn và việc đặt ra mục tiêu không thực tế sẽ khiến bạn thêm suy nghĩ, trăn trở. Do đó, bạn cần xem xét, điều chỉnh lại mục tiêu của mình sao cho phù hợp. Bằng cách tự lý giải nguyên nhân tại sao chưa đạt được mục tiêu; hoặc cần thực hiện những gì để nhanh chóng đạt được dự định, kế hoạch đã đặt ra. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng bỏ bớt những suy nghĩ thái quá về việc làm của mình.

Tập ngồi thiền

Thực hành thiền định là một phương pháp thư giãn sử dụng các kỹ thuật đơn giản nhằm tạo ra cảm giác thoải mái và cân bằng tâm lý. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc thực hành thiền đúng cách không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe về mặt tinh thần, thể chất.

Vậy nên, khi bạn cảm thấy bị cuốn vào vòng lặp suy nghĩ phức tạp, hãy tìm đến một không gian yên tĩnh. Ngồi xuống, thực hiện những hơi thở sâu và tập trung hoàn toàn vào quá trình hít thở, không để ý đến bất kỳ suy nghĩ hay vấn đề nào khác.

Không phức tạp hóa mọi vấn đề

Cách thoát khỏi trăn trở là gì? Hãy đơn giản hóa vấn đề khi cần thiết
Cách thoát khỏi trăn trở là gì? Hãy đơn giản hóa vấn đề khi cần thiết

Để loại bỏ hoặc ngăn chặn những suy nghĩ tiêu cực, bạn không nên “quan trọng hóa vấn đề”. Bởi lẽ, nếu những vấn đề đó vốn rất đỗi bình thường, đơn giản nhưng bạn luôn khiến mọi thứ chi tiết, rõ ràng, đôi khi vô tình sẽ khiến mọi chuyện phức tạp hơn. Hoặc bạn cũng có thể tự đặt cho mình những câu hỏi để tháo gỡ khúc mắc như: vấn đề này cần xử lý thế nào là hợp lý, câu chuyện này khiến mình bận tâm trong bao lâu?…

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa

Nếu cuộc sống của bạn đang bị ảnh hưởng bởi những lo lắng và suy nghĩ tiêu cực, hãy tìm kiếm đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa. Họ sẽ giúp bạn phân tích nguyên nhân gây ra tình trạng lo lắng, trăn trở, suy tư. Từ đó, nhanh chóng có cách giải quyết phù hợp, tránh gây ra tâm lý không ổn định cho bạn.

Toàn bộ thông tin qua bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc trăn trở là gì? Cùng với đó là một số cách để cải thiện suy nghĩ, trăn trở hiệu quả. Nếu bạn có vấn đề gì cần đóng góp cho bài viết, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết này nhé!

>>> Xem thêm bài viết: Đú trend là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ đú trend, hot trend, bắt trend

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *