Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa có thông tin về tình hình thời tiết trên cả nước trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Vậy Tết năm nay có lạnh không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về tình hình thời tiết trong dịp Tết này qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Tết năm nay có lạnh không 2024?

Chỉ còn chưa tới 10 ngày nữa, chúng ta sẽ tiễn biệt năm cũ Quý Mão 2023 và đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Theo lịch nghỉ Tết chính thức của năm nay, công chức và người lao động có kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán dài 7 ngày, từ ngày 8 – 14/2 (từ ngày 29 tháng chạp đến mùng 5 tháng giêng âm lịch).

Tết năm nay có lạnh không?
Tết năm nay có lạnh không?

Để sắp xếp tốt các kế hoạch vui chơi, du xuân, thì rất nhiều người dân quan tâm đến thông tin thời tiết. Trong bối cảnh miền Bắc vừa có đợt rét đậm, rét hại cận Tết nên không ít người lo lắng liệu Tết năm nay có lạnh không?

Theo Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên & Môi trường), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ duy trì tình trạng rét đậm rét hại diện rộng đến hết ngày 29.1. Từ ngày 30.1 trở đi Bắc Bộ và Trung Bộ trời sẽ hửng nắng.

Dự báo mức nhiệt độ trong những ngày cuối tháng 1 đầu tháng 2 có thể lên đến mức 24 – 25 độ C. Từ ngày 31/1 – 5/2/2024 (tức từ 21 – 26 tháng chạp), nền nhiệt độ sẽ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm và chưa có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại.

Miền Bắc Tết sẽ có rét nhưng không mạnh
Miền Bắc Tết sẽ có rét nhưng không mạnh

Tuy nhiên, dự báo thời tiết về nhiệt độ cũng như khí hậu Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024 có sự biến đổi so với những năm trước. Cụ thể, nền nhiệt độ tháng 2 năm 2024 có xu hướng tăng từ 1,5 – 2 độ C so với trung bình cùng kỳ của những năm trước. Trong thời gian này sẽ chưa có đợt không khí lạnh mạnh nào tác động.

Ở các tỉnh phía Bắc trời nhiều mây, vào đêm và sáng có sương mù và sương mù nhẹ, về trưa chiều có thể hửng nắng; trời rét nhưng ít khả năng xảy ra rét đậm, rét hại. Nhiệt độ tại miền Bắc trong khoảng 24 – 25 độ C, trời có nắng ấm.

Vậy tết có lạnh ko? Nhìn chung, thời tiết Tết Nguyên Đán 2024 có xu hướng ấm dần lên, không quá lạnh, một vài nơi sẽ có nắng, rất thích hợp cho những hoạt động vui chơi dịp Tết.

Dự báo thời tiết ở cả 3 miền

Giai đoạn chính Tết Nguyên đán từ ngày 6 đến 12/2 (tức 27 tháng chạp đến mùng 3 Tết), nền nhiệt cả nước sẽ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Ở miền Bắc khả năng sẽ có không khí lạnh, dự báo không khí lạnh sẽ không mạnh như đợt rét giữa tháng 12.

Miền Nam nắng ráo
Miền Nam nắng ráo

Ông Hoàng Phúc Lâm cho biết “khoảng ngày 4 đến ngày 6/2 (từ 24 – 27 tháng chạp), sẽ xuất hiện không khí lạnh, nhưng dự báo đợt gió mùa này sẽ có cường độ yếu và lệch đông.

Do đó, thời tiết dịp Tết Nguyên đán ở Bắc Bộ tới Nghệ An nhiều khả năng sẽ có mưa nhỏ, mưa phùn vào đêm và sáng, trời rét nhưng ít có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại.

Đối với khu vực Trung Bộ thì có mưa rải rác tại Hà Tĩnh tới Quảng Ngãi nhưng mưa không lớn. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và vùng Nam Bộ phổ biến ít mưa, ban ngày trời nắng ráo, miền Đông Nam Bộ sẽ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất khoảng 34 – 35 độ C. Ngoài ra, thời điểm Tết còn trùng với giai đoạn triều cường cao ở Nam Bộ.”

Đến đây hẳn bạn đã biết tết năm nay có lạnh không rồi đúng không nào. Nhìn chung thời tiết miền Bắc dịp Tết sẽ lạnh nhưng không mạnh. Miền Trung có mưa rải rác còn miền Nam nắng ráo. Lưu ý, những thông tin này chỉ mang tính dự báo, bạn hãy cập nhật thông tin thời tiết thường xuyên để có kế hoạch du xuân hợp lý nhé.

>>> Xem thêm bài viết: Khai bút đầu năm là gì? Ngày giờ đẹp khai bút năm 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *