Pass là gì? Pass là một từ tiếng Anh rất quen thuộc trong cuộc sống hiện nay. Rất nhiều người sử dụng thuật ngữ này vì vừa ngắn gọn, vừa dễ hiểu lại có chút thể hiện “đẳng cấp” trong cách nói. Vậy thực chất pass có nghĩa là gì? Cùng Maytaoamcongnghiep tìm hiểu về “pass” trong bài viết dưới đây nhé!

Pass là gì trong tiếng Anh?

Nghĩa của từ “pass” này không cố định mà có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp và hoàn cảnh. Theo đó, “pass” trong tiếng Anh là một danh từ có nghĩa là sự thi đỗ, sự trúng tuyển, sự đỗ đạt. Một số trường hợp, “pass” là từ viết tắt của passport – hộ chiếu (giấy thông hành).

Giải nghĩa của từ pass là gì trong tiếng Anh
Giải nghĩa của từ pass là gì trong tiếng Anh

Trong câu tiếng anh, pass có thể là danh từ hoặc động từ.

Pass là danh từ

Ví dụ:

 • Kien’s pass is a great motivation for his parents. (Sự đỗ đạt của Kiên là động lực lớn cho bố mẹ anh ấy) ⇒ Pass có nghĩa là sự đỗ đạt.
 • Lam’s passport has expired so she can’t enter the center. (Thẻ của Lam đã hết hạn nên cô ấy không thể vào trung tâm) ⇒ Pass có nghĩa là thẻ/giấy thông hành.

Pass là gì động từ

Ví dụ:

 • Congratulations, you passed the entrance exam with excellent grades. (Xin chúc mừng, bạn đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh với số điểm xuất sắc) ⇒ Pass có nghĩa là vượt qua.
 • Thanh passed the challenges in the game quickly to win convincingly. (Thành nhanh chóng trải qua các thử thách trong trò chơi để giành chiến thắng thuyết phục) ⇒ Pass mang nghĩa là trải qua.

Một số cụm từ tiếng Anh đi kèm với “pass”

Không chỉ đứng riêng lẻ 1 mình, “pass” còn có thể đi cùng các từ khác để thể hiện ý nghĩa khác nhau như:

Pass out - đột nhiên bị ngất, bất tỉnh
Pass out – đột nhiên bị ngất, bất tỉnh

Pass out

Được dùng để nói về các trường hợp đột nhiên bị bất tỉnh do say rượu, ốm đau, áp lực… hoặc phân phát cái gì cho người nào đó. “Pass out” cũng có nghĩa là chính thức hoàn thành, hoàn thiện một khóa học tại trường quân sự/ cao đẳng cảnh sát.

Ví dụ: He suddenly passed out after drinking 5 bottles of beer. (Anh ta bất ngờ bất tỉnh sau khi uống 5 chai bia.)

Pass on

Cụm động từ “pass on” diễn tả việc từng đi qua, trải qua một người/ một vị trí hoặc một giai đoạn nào/ở một vị trí trong cái gì đó.

Ví dụ: He passed on the chance to be head coach and took a job in Florida. (Anh ấy đã từ bỏ cơ hội làm huấn luyện viên trưởng và nhận một công việc ở Florida.)

Pass down

Cụm từ “pass down” này thể hiện ý nghĩa truyền lại/để lại thứ gì đó cho thế hệ sau.

Ví dụ: She passed down her experience of curing diseases to the next generation. (Bà ấy đã truyền lại kinh nghiệm chữa bệnh của mình cho đời sau.)

Pass over

Khi tìm hiểu pass là gì, chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp cụm từ “pass over” và đây là một cụm từ có thể hiểu theo nhiều nghĩa. Nổi bật nhất, “pass over” được hiểu là làm ngơ, phớt lờ, bỏ qua ai đó, điều gì đó.

Ví dụ: He always pass over drunk people to avoid trouble. (Anh ấy luôn phớt lờ những người say rượu để tránh rắc rối.)

Ý nghĩa của “pass away”
Ý nghĩa của “pass away”

Pass away

“Pass away” được dùng khá phổ biến trong giao tiếp của tiếng Anh. Nó được sử dụng trong trường hợp một ai đó vừa qua đời, “pass away” được dùng để nói giảm nói tránh, biểu thị sự ra đi một cách lịch sự.

Ví dụ: My great – grandparent passed away when I was a child. (Ông cố của tôi đã qua đời khi tôi còn nhỏ.)

Pass off

“Pass off” được sử dụng để nói về việc đã diễn ra hoặc nó cũng có nghĩa là làm cho mọi người tin rằng một người hoặc cái gì đó là người/cái gì đó khác.

Ví dụ: He pass off people believe that fear is everyone’s greatest enemy. (Anh ấy khiến mọi người tin rằng nỗi sợ hãi là kẻ thù lớn nhất của mọi người).

Một số cụm từ khác thường gặp với pass là gì?

Pass là gì còn mang nhiều ý nghĩa khi đi kèm với những từ ngữ khác. Cụ thể:

Thai Pass

Đây là thẻ thông hành Thái Lan dành cho những người nhập cảnh vào đất nước này qua đường hàng không. Các du khách đến với đất nước chùa Vàng bắt buộc phải có Thailand Pass được cấp bởi chính phủ. Cần phải nộp hồ sơ làm Thailand Pass trước 1 tuần khi đi du lịch Thái Lan. 

Boarding Pass

Boarding pass là gì được hiểu là thẻ lên máy bay được các hãng hàng không cấp cho hành khách khi làm thủ tục check in tại quầy – thủ tục bắt buộc để lên máy bay.

Samsung Pass

Đây là từ được sử dụng để chỉ việc dùng dữ liệu sinh trắc học (mắt, vân tay) để xác nhận danh tính của mình. Nhờ có ứng dụng này mà chúng ta không cần phải nhớ các loại ID, mật mã khác nhau của từng Website, ứng dụng trên thiết bị, sản phẩm của Samsung.

Các thiết lập sinh trắc bằng samsung pass
Các thiết lập sinh trắc bằng samsung pass

Game Pass

Game Pass là gì thì đây là dịch vụ đăng ký trò chơi của Microsoft cho các đời máy Xbox Series X/S hay Xbox One dùng hệ điều hành Windows 10. Game Pass được ra mắt năm 2017 sử dụng cho PC, Cloud Gaming nền tảng Android. Người dùng cần trả phí cho Game Pass để trải nghiệm các tựa game độc quyền chỉ có tại  Xbox Game Pass.

QC Pass

QC Pass là viết tắt của Quality Control passed được hiểu là kiểm soát chất lượng đã được thông qua. Khi một sản phẩm hiển thị thông báo này chứng tỏ đã vượt qua sự kiểm soát tổng thể, đảm bảo hoàn thiện bởi quá trình sản xuất.

Pass trong đời sống hiện nay

Ngoài việc hiểu ý nghĩa của pass là gì trong tiếng Anh, “pass” còn là từ viết tắt của một số từ thông dụng khác. Nổi bật nhất, “pass” được dùng thay cho “password” – mật khẩu.

Password giúp bảo mật các thông tin tốt hơn
Password giúp bảo mật các thông tin tốt hơn

Mục đích của việc dùng pass

Đây có thể là một chuỗi các ký tự mà một phần mềm, ứng dụng, dịch vụ Internet hoặc hệ thống máy tính… yêu cầu người dùng đăng nhập để sử dụng những tính năng nhất định nào đó. Thông thường, password sẽ đi kèm với tên truy cập để phân biệt với những người sử dụng khác. Sử dụng password sẽ mang đến cho người dùng những lợi ích như:

 • Bảo vệ thông tin cá nhân và sự riêng tư cá nhân trên các trang mạng xã hội.
 • Bảo mật thông tin, dữ liệu của tài khoản email.
 • Bảo mật giao dịch trực tuyến khỏi các rủi ro khi mua hàng, thanh toán, chuyển tiền…
 • Bảo mật tài khoản thanh toán, ví điện tử, ngân hàng.
 • Bảo vệ an toàn cho các tài khoản quan trọng khi lưu trữ trên cloud.

Lý do phổ biến của pass là gì?

Pass trở nên phổ biến bởi sự phủ sóng của Wifi và mạng Internet ngày càng rộng rãi. Mọi người đến quán ăn, tiệm cafe, mua sắm tại các trung tâm thương mại,… đều hỏi pass là gì để sử dụng wifi miễn phí cho việc lên mạng, lướt FaceBook, TikTok… Điều này khiến cho “pass” trở nên thông dụng và bất cứ ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó.

Pass phổ biến tại nhiều nơi trong đời sống
Pass phổ biến tại nhiều nơi trong đời sống

Ngoài ra, “pass” còn được hiểu là xác thực một đơn hàng trên mạng đã được đặt thành công. Với những tín đồ của mua hàng online qua các trang sàn thương mại điện tử thì từ này không còn xa lạ? Pass là gì còn được dùng để chỉ một thiết bị cố định, chống rung, giảm sốc phổ biến hiện nay như pass pô xe, pass ống nối, pass lò xo,…

Có thể thấy “pass” mang nhiều ý nhiều nghĩa, phù hợp với những hoàn cảnh khác nhau. Vì thế mọi người có thể dùng để biểu thị mong muốn của mình mà không cần nói quá dài dòng. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên quá lạm dụng từ “pass” để không làm mất đi sự phong phú của tiếng Việt nhé!

Giải nghĩa pass là gì trên mạng xã hội?

Không chỉ phổ biến trong giao tiếp hàng ngày, “pass” còn khá được ưa chuộng dùng trên các trang mạng xã hội (FaceBook, TikTok, Zalo,…) với các ý nghĩa khác. Trên mạng xã hội, “pass” được sử dụng với 2 ý nghĩa khác nhau bao gồm:

Pass là mật khẩu

Trên Facebook hoặc các mạng xã hội khác thì pass là gì được dùng nhiều nhất với ý nghĩa là mật khẩu. Đây là cách xác nhận người dùng khi đăng nhập vào tài khoản Facebook hoặc mạng xã hội bất kỳ. Ở phần trên, chúng tôi cũng đã nói “pass” là viết tắt của “password”. Đây là yếu tố giúp người dùng bảo mật các thông tin, đảm bảo sự riêng tư. Đồng thời hạn chế việc bị hack tài khoản hoặc đánh cắp thông tin cá nhân.

Dãy pass là gì giúp bạn đăng nhập vào tài khoản FaceBook
Dãy pass là gì giúp bạn đăng nhập vào tài khoản FaceBook

Pass là gì trong kinh doanh

Khi lướt web, lang thang trên các mạng xã hội, trong các hội nhóm thì bạn có thể dễ dàng bắt gặp các bài đăng pass đồ, pass đồ cũ, pass lại đồ,… Thực chất thì pass là gì còn có nghĩa là sang tay, chuyển nhượng, bán lại mặt hàng, sản phẩm này cho người khác. Đây là giao dịch sang nhượng khi bản thân người bán không còn nhu cầu sử dụng và muốn bán nhanh sản phẩm cho người đang có nhu cầu tìm mua.

Cách tạo mật khẩu an toàn cho tài khoản?

Trong đời sống thì password chính là ý nghĩa thông dụng nhất cho câu hỏi pass là gì. Bạn cần tạo được một dãy pass an toàn để bảo vệ các thông tin cá nhân của mình trên mạng xã hội. Để có thể tạo cho mình các mật khẩu an toàn cho các tài khoản, người dùng có thể lưu ý một số điều cơ bản như sau:

 • Độ dài của pass không quá ngắn, nên từ 8 ký tự trở lên. Cần có cả chữ cái (a, b, c, d…), chữ số (1, 2, 3, 4…), các ký tự đặc biệt (@, #, &,”,…). Điều này giúp nâng cao chế độ bảo mật cho pass, nhiều ký tự thì càng khó để đoán ra và xâm nhập. 
 • Điều đặc biệt khi đặt các dãy pass là gì? Đó là tất cả các phần mềm, ứng dụng đều khuyên người dùng không sử dụng thông tin cá nhân (ngày sinh, tên, địa chỉ hoặc số điện thoại) làm mật khẩu vì sẽ dễ bị đoán ra.
Tạo mật khẩu an toàn với các quy tắc đặc biệt
Tạo mật khẩu an toàn với các quy tắc đặc biệt
 • Ngoài ra, dãy pass là gì cũng không được trùng với tên đăng nhập tài khoản.
 • Bạn có thể dùng câu thơ, câu văn tâm đắc, tên phim, nhân vật, ngày đáng nhớ của mình,… Vừa đảm bảo tính bảo mật lại vừa dễ nhớ.
 • Không tiết lộ mật khẩu của mình cho người khác.
 • Không nên dùng một mật khẩu cho tất cả các ứng dụng, tài khoản vì khi bị lộ sẽ bị hack tất cả các tài khoản.
 • Thường xuyên đổi mật khẩu 2 – 3 tháng/ lần). Không trùng với các mật khẩu trước đó đã đặt.
 • Thiết lập các lớp bảo mật khác nhau để bảo vệ tài khoản của mình một cách tối ưu.

Kết luận

Vừa rồi Maytaoamcongnghiep đã giải nghĩa cụm từ pass là gì cũng như một số thông tin thú vị liên quan đến pass. Qua đó có thể thấy rằng pass có nhiều nghĩa khác nhau tùy vào từng ngữ cảnh. Vì thế, các bạn cần cân nhắc để sử dụng từ này cho đúng, phù hợp nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *