Năng lượng đóng vai trò quan trọng trong đời sống, đảm bảo các hoạt động sản xuất được ổn định, thậm chí trong cơ thể của chúng ta cũng cần năng lượng để duy trì hoạt động sống. Vậy năng lượng là gì, có những loại năng lượng nào? Bài viết hôm nay của maytaoamcongnghiep.com sẽ giúp bạn nắm được các thông tin tổng quát nhất về vấn đề này!

Tổng quan định nghĩa của năng lượng là gì?

Năng lượng là khả năng để thực hiện một việc nào đó, nó có trong mọi thứ xung quanh ta và cần thiết cho tất cả các lĩnh vực. Cơ thể con người cần năng lượng để duy trì sự sống, các nhà máy, khu công nghiệp cần có năng lượng để tiến hành hoạt động sản xuất.

Năng lượng là gì và có vai trò như thế nào với đời sống hiện nay?
Năng lượng là gì và có vai trò như thế nào với đời sống hiện nay?

Khái niệm của năng lượng

Trong Vật lý, năng lượng được hiểu là đại lượng đại diện cho khả năng sinh công của vật. Nó là số đo có liên quan đến chuyển động vật chất và theo Albert Einstein thì năng lượng và khối lượng của vật có sự liên hệ nhất định.

Còn với cách hiểu thông dụng, năng lượng là gì được hiểu là khả năng làm biến đổi về trạng thái (thực hiện công năng tác dụng lên vật). Tất cả các hoạt động trên Trái Đất hiện nay đều được thực hiện nhờ năng lượng (nhưng mỗi đối tượng sẽ sử dụng một loại khác nhau).

Vai trò của năng lượng

Năng lượng đóng vai trò quan trọng trong đời sống và có những ảnh hưởng to lớn đến sự tồn tại, phát triển cũng như nâng cao chất lượng của cuộc sống.

Vai trò của năng lượng là gì? Nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh. Đây là chất xúc tác để các quá trình được thực hiện một cách liền mạch, trơn tru và đảm bảo.

Năng lượng từ gió cung cấp điện cho các hoạt động sản xuất
Năng lượng từ gió cung cấp điện cho các hoạt động sản xuất

Năng lượng có trong các hoạt động sinh hoạt khác nhau như:

  • Cơ thể cần năng lượng từ hoạt động chuyển hóa thức ăn để duy trì các hoạt động sống.
  • Năng lượng từ các loại nhiên liệu giúp cho phương tiện giao hoạt động.
  • Năng lượng từ điện giúp các máy móc, thiết bị công nghiệp vận hành.

Tuy nhiên, năng lượng trong vũ trụ không phải vô hạn và chúng ta không thể tạo ra, tiêu hủy nó mà chỉ có thể thực hiện chuyển đổi, biến đổi chúng.

Phân loại các dạng năng lượng phổ biến hiện nay

Bên cạnh câu hỏi năng lượng là gì thì phân loại năng lượng cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là chi tiết các loại năng lượng đang được khai thác, sử dụng hiện nay:

Loại năng lượng có thể tái tạo

Năng lượng tái tạo (năng lượng tái sinh, năng lượng sạch) là dạng năng lượng sạch, trong tiếng Anh, nó có nghĩa là “recycled energy”. Năng lượng tái tạo là năng lượng được sinh ra từ nguồn năng lượng vô hạn. Hiện nay, sử dụng loại năng lượng tái tạo đang được khuyến khích để thay thế cho các nguồn năng lượng hữu hạn.

Năng lượng mặt trời là vô hạn và thân thiện với môi trường
Năng lượng mặt trời là vô hạn và thân thiện với môi trường

Các dạng phổ biến của năng lượng tái sinh:

Năng lượng mặt trời:

Năng lượng đến từ dòng bức xạ điện từ của mặt trời hoặc từ các hạt nguyên tử được tạo ra bởi các ngôi sao.

Hiện nay năng lượng mặt trời đang được khai thác dưới dạng nhiệt và điện. Loại năng lượng này được dùng với các công dụng như chế tạo PIN quang điện, cung cấp điện cho các máy móc, thiết bị trong gia đình, nhà xưởng, nhà máy,…

Năng lượng từ gió – năng lượng là gì?

Năng lượng này được tạo ra do động năng từ sự chuyển động của các luồng không khí của khí quyển. Các luồng gió đều đặn do sự thay đổi của khí áp sẽ giúp làm quay các tuabin và tạo ra điện. Nhờ đó mà có thể cung cấp năng lượng cho hoạt động sản xuất, vận hành máy móc, trang thiết bị trong gia đình, nhà máy.

Năng lượng nước:

Đây là dạng năng lượng xuất hiện do thế năng của nước làm quay tuabin máy phát điện. Năng lượng từ nước được ứng dụng trong lĩnh vực thủy lợi và đặc biệt là thủy điện. Các nhà máy thủy điện giúp cung cấp điện năng tại nước ta có thể kể đến như thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, IaLy, Trị An,…

Đập nước tại nhà máy Thủy điện Sơn La
Đập nước tại nhà máy Thủy điện Sơn La

Loại năng lượng không tái tạo và năng lượng vĩnh cửu

Khi tìm hiểu năng lượng là gì, bạn sẽ bắt gặp các khái niệm về địa nhiệt, năng lượng hạt nhân,… Năng lượng không tái tạo và vĩnh cửu là dạng năng lượng có sẵn và tồn tại mãi mãi, chủ yếu gồm:

Năng lượng địa nhiệt:

Đây là dạng năng lượng được lấy từ tâm của Trái Đất, con người khai thác và sử dụng nó dưới dạng nhiệt hoặc điện. Ở một số quốc gia như Pháp. Nhật Bản, Hy Lạp, Mỹ,… thì việc khai thác, sử dụng dạng năng lượng này đang được khuyến khích.

Còn ở nước ta thì dù đã có nhà máy nhiệt điện đầu tiên nhưng về cơ bản thì loại năng lượng này chưa được biết đến rộng rãi. Có lẽ, cần một khoảng thời gian nữa để loại năng lượng này phổ biến hơn, được các ngành công nghiệp sử dụng trong quá trình sản xuất.

Năng lượng hạt nhân – năng lượng là gì?

Người ta dùng công nghệ hạt nhân để tách các năng lượng hữu ích từ hạt nhân nguyên tử trong lò phản ứng. Loại năng lượng này không bị phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý và có khả năng khai thác lớn, mang lại hiệu quả mạnh mẽ.

Một số nhà máy điện hạt nhân được xây dựng
Một số nhà máy điện hạt nhân được xây dựng

Năng lượng hạt nhân có năng suất và khả năng cung ứng phù hợp với mọi ngành nghề, trong đó có cả công nghiệp nặng (gồm cả những ngành yêu cầu nguồn năng lượng cực lớn).

Tuy nhiên, năng lượng hạt nhân đòi hỏi quá trình khai thác nghiêm ngặt, cần trình độ kỹ thuật cao và tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu gặp phải các sự cố. Do đó, hiện nay xây dựng các nhà máy điện hạt nhân không được khuyến khích khai thác.

Loại năng lượng không thể tái tạo

Loại năng lượng không có khả năng tái tạo cũng là năng lượng có giới hạn tức là nếu như khai thác quá nhiều thì nó không thể sinh ra và cạn kiệt. Loại năng lượng này bao gồm than đá, dầu mỏ, khí đốt… và còn được biết đến với tên gọi là năng lượng hóa thạch. Hiện nay, người ta chuyển sang sử dụng các dạng năng lượng sạch, vĩnh cửu để bảo vệ môi trường và duy trì nguồn năng lượng cho các hoạt động sinh hoạt, sản xuất được tốt hơn.

Kết luận

Vừa rồi, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu khái niệm năng lượng, các dạng năng lượng và hy vọng bạn đã có cái nhìn khái quát nhất về năng lượng là gì. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có các thông tin hữu ích khác muốn chia sẻ, hãy comment bên dưới để Maytaoamcongnghiep được biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *