Bạn thường nghe người ta nhắc tới đường chân trời trong các chuyến đi biển đường dài hoặc các bản tin. Vậy đường chân trời là gì? Làm thế nào để xác định được đường chân trời? Cùng maytaoamcongnghiep.com khám phá nhé!

Khái niệm đường chân trời là gì?

Đường chân trời là thuật ngữ có tính hình tượng, nó là đường có thể nhìn thấy bằng mắt một cách rõ ràng, phân cách bầu trời và mặt đất. Hoặc hiểu một cách đơn giản là: “Đường chân trời là đường giao giữa bầu trời và mặt đất trong mắt người”.

đường chân trời là gì
Đường chân trời là đường giao giữa bầu trời với mặt đất trong mắt người

Thật ra, đường chân trời không tồn tại 1 cách vật lý, bởi do giới hạn của mắt nên điểm xa tít mắt dường như chúng tiếp xúc với nhau. Do Trái Đất có dạng hình cầu nên bề mặt của nó bị uốn cong và ngăn không cho chúng ta có thể nhìn quá xa. Chính bởi vì lý do này mà khi càng lên cao thì tầm quan sát của mắt người càng lớn.

Chẳng hạn, nếu mắt người cách mặt biển 1.5 mét thì khoảng cách đến đường chân trời sẽ là 4.5km (tức 4500m). Còn khi đặt vị trí quan sát ở độ cao 3.000m thì bạn có thể nhìn xa tới gần 200km – một con số khổng lồ.

Thông thường, chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy được đường chân trời ở những nơi có tầm nhìn thoáng như đại dương, biển, hoang mạc, Nam Cực hay Bắc Cực,… Còn ở trong thành phố hoặc rừng núi thì tầm nhìn của chúng ta luôn bị hạn chế, bởi các công trình kiến trúc nhà ở, cây cối,…

Bên cạnh đó, nếu tính thêm cả sự ảnh hưởng của hiện tượng khúc xạ ánh sáng nên khi đi qua bầu khí quyển thì đường chân trời còn ở xa hơn nữa. Ví dụ, ở Nam Cực do nhiệt độ thấp làm tăng sự khúc xạ và người ta có thể nhìn xa tới hàng trăm dặm.

Còn đối với đại dương, khi chúng ta đứng trên bờ, vùng biển gần ngay với đường chân trời thì sẽ được gọi là khơi. 

Ứng dụng đường chân trời trong cuộc sống

đường chân trời
Đường chân trời có tầm quan trọng rất lớn trong cuộc sống

Ngày xưa, trước khi con người ta phát minh ra điện báo, đài phát thanh và những thiết bị liên lạc hiện đại thì khoảng cách từ điểm nhìn đến đường chân trời là vô cùng quan trọng. Bởi nó chính là yếu tố quyết định đến phạm vi tối đa có thể truyền tin giữa các bên.

Nó quan trọng đến mức, ngay cả khi công nghệ phát triển hiện đại như ngày này, các phi công dày dặn kinh nghiệm vẫn sử dụng mối quan hệ trực quan giữa đường chân trời với mũi máy bay để xử lý, điều khiển máy bay.

Bên cạnh đó, dựa vào đường chân trời mà người ta cũng có thể xác định được không gian. Hơn thế, nó còn được sử dụng trong thiên văn học như 1 mặt phẳng nằm ngang qua mắt người quan sát. Và nó cũng chính là loại mặt phẳng cơ bản của hệ tọa độ chân trời (là tập hợp quỹ tích các điểm có độ cao 0 độ).

Hướng dẫn cách xác định đường chân trời

Trong tính toán, nếu chúng ta bỏ qua sự ảnh hưởng của khúc xạ ánh sáng thì khoảng cách từ người quan sát trên mặt đất đến đường chân trời sẽ được tính theo công thức sau:

Trong đó, d được tính theo km và h tính theo độ cao so với mặt nước biển  (tính theo m). 

cách xác định đường chân trời
Cách xác định đường chân trời

Ví dụ: 1 người quan sát trên mặt đất ở độ cao h=1.7m, thì khoảng cách đến đường chân trời sẽ là d=4,65km.

Hoặc, nếu bạn đang đứng trên đỉnh tòa nhà Burj Khalifa ở Dubai có độ cao h=828m thì d=111km.

Lưu ý, đây chỉ là cách tính trong những trường hợp tương đối và bỏ qua sự ảnh hưởng của khúc xạ. Bên cạnh đó, chúng ta còn có những công thức hình học gần đúng hoặc công thức tính chính xác với giả định Trái Đất hình cầu. Bởi thực chất, Trái Đất của chúng ta có dạng elip hơi thuôn ở 2 cực và phình ra ở xích đạo.

Một số khái niệm liên quan đến đường chân trời

Dưới đây là một số khái niệm liên quan đến đường chân trời:

Đường chân trời sự kiện là gì?

Đường chân trời sự kiện là biên phía trong của không – thời gian gần 1 điểm kỳ dị. Tất cả các loại vật chất nếu nằm dưới giới hạn này, bao gồm cả sóng điện từ đều không thể vượt ra bên ngoài để đến với người quan sát.

Đường chân trời trong hội họa

vẽ tranh có đường chân trời
Vẽ tranh có đường chân trời

Đường chân trời trong hội họa, bản vẽ phối cảnh là  1 đường nằm ngang được vẽ trên hình. Nó có thể là 1 đường bút chì tạm thời hoặc biến đổi thành 1 đường cố định nơi mặt đất và bầu trời gặp nhau.

Quy tắc đường chân trời trong chụp ảnh là gì?

Khi chụp ảnh, đặc biệt là ảnh phong cảnh thì bạn nên đặt đường chân trời vào 2 đường chính nằm ngang. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nội dung của tấm hình mà bạn có thể cân nhắc đặt đường chân trời vào đường ngang phía trên hoặc phía dưới của bức ảnh. 

Mục đích của việc làm này là hướng người xem chú ý vào bầu trời hoặc mặt đất. Điều này khiến cho đất chiếm diện tích đa số, và người trong bức ảnh sẽ thu hút người xem chú ý vào nó.

Trên đây là một số chia sẻ về những kiến thức liên quan đến “Đường chân trời là gì? Cách xác định đường chân trời?”. Mong rằng những thông tin lý thú này sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn. Và đừng quên truy cập vào website maytaoamcongnghiep.com để chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thú vị khác nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *