Sự ra đời hệ thống barie thông minh đã trở thành trợ thủ đắc lực cho các tòa nhà chung cư, văn phòng, tòa nhà, trường học, bệnh viện, khu vui chơi, khu công nghiệp, nhà máy… trong việc kiểm soát, giải quyết các vấn đề nan giải về an ninh cũng như làm tăng tính thẩm mỹ, chuyên nghiệp cho khu vực được lắp đặt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin giúp bạn hiểu hơn về hệ thống kiểm soát thông minh này!

Hệ thống barie thông minh là gì?

Hệ thống barie thông minh hay còn được gọi là hệ thống barie tự động, hệ thống rào chắn thông minh. Đây là thiết bị được sử dụng công nghệ hiện đại trong việc kiểm soát, quản lý việc ra vào trong một khu vực nhất định.

Hệ thống barie thông minh - Giải pháp kiểm soát lối ra vào hiện đại
Hệ thống barie thông minh – Giải pháp kiểm soát lối ra vào hiện đại

Theo đó, hệ thống này sẽ sử dụng thanh chắn barie và hệ thống motor điều khiển để tự động đóng, mở cửa, đảm bảo an ninh và kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực cần cấm hoặc cần được cho phép.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống barie tự động

Thay thế cho thanh chắn thô sơ truyền thống dùng sức người để vận hành. Hệ thống barrier tự động là thiết bị công nghệ hiện đại sở hữu cơ chế làm việc hoàn toàn tự động bằng động cơ điện và hệ thống lò xo kéo nhằm nâng hạ thanh chắn khi vận hành.

Barie hoạt động hoàn toàn tự động thông qua một chiếc điều khiển
Barie hoạt động hoàn toàn tự động thông qua một chiếc điều khiển

Theo đó, nguyên lý hoạt động của hệ thống barie thông minh cũng không quá phức tạp. Thông thường, thiết bị này thường được hãng trang bị hoạt động với nguồn điện 220V, gần như đã được đấu nối main điều khiển sẵn. Khi kết nối với thanh chắn, đầu nối nguồn điện chỉ cần bấm nút bằng điều khiển là thanh chắn sẽ được mở, đóng.

Ngoài ra, trong trường hợp mất điện, hệ thống cũng được trang bị một thiết bị vặn xoay bằng tay để tiện dụng trong việc mở thanh chắn.

Hệ thống barie thông minh còn có khả năng kết nối với máy tính, đầu đọc thẻ, camera giám sát và máy giữ xe thông minh trong các hệ thống bãi đỗ xe. Khi một phương tiện ra hoặc vào trạm kiểm soát bãi đỗ xe và thẻ được quẹt, hệ thống ghi nhận các thông tin và dữ liệu kiểm soát. Từ trung tâm điều khiển, tín hiệu được truyền xuống hệ thống barie và ngay lập tức thanh chắn tự động mở để phương tiện ra hoặc vào. Nếu thẻ xe không hợp lệ hoặc có sự gian lận, thanh chắn cũng sẽ không nhận được tín hiệu từ trung tâm để đảm bảo an ninh và an toàn trong quá trình kiểm soát truy cập.

Cấu tạo của hệ thống barie thông minh

Với nhiều hãng sản xuất khác nhau, các hệ thống barie thông minh dù đa dạng về kiểu dáng, thiết kế, màu sắc… Tuy nhiên, khi xét chung về cấu tạo thì tất cả các sản phẩm barie đều được cấu tạo gồm các phần như sau:

Cấu tạo hệ thống barie thông minh
Cấu tạo hệ thống barie thông minh

Thân (tủ) barrier tự động

Tủ barie tự động được coi như “trung tâm điều khiển” điều hành mọi hoạt động của hệ thống barie thông minh. Vì được sử dụng ngoài trời, tủ barie được chế tạo từ hợp kim nhôm và được sơn tĩnh điện ở bề mặt ngoài để chống trầy xước, gỉ sét, rung lắc và va chạm không cần thiết.

Bên trong tủ kỹ thuật, có một hệ thống các thành phần quan trọng bao gồm lò xo, động cơ và bảng mạch chính của thanh chắn tự động. Những thành phần này hoạt động cùng nhau để đảm bảo hoạt động chính xác và đáng tin cậy của barrier. Lò xo được sử dụng để tạo lực kéo để nâng hạ thanh chắn, trong khi động cơ điều khiển chuyển động của thanh chắn. Bảng mạch chính là nơi điều khiển các tín hiệu và chức năng của hệ thống, giúp điều khiển hoạt động mở và đóng của thanh chắn theo yêu cầu.

Thanh chắn barrier tự động

Thanh chắn barrier tự động, còn được gọi là tay cần, có thiết kế dài từ 2 đến 8 mét tùy thuộc vào khu vực cần bảo vệ. Thanh chắn này được làm bằng nhôm và có thiết kế rỗng, được sơn tĩnh điện, mang lại độ bền cao cho thiết bị. Một đầu của thanh chắn được cố định với thân của thiết bị, trong khi đầu còn lại được đặt trên giá đỡ để giảm thiểu xung tốc và đảm bảo hoạt động nhanh chóng và mạnh mẽ.

Đối với loại thanh chắn rào chắn trong mô hình barrier tự động, các thanh chắn sẽ được thay thế bằng hàng rào. Rào chắn này có độ an toàn cao do các thanh kim loại được xếp sát nhau, tạo ra một hàng rào liền mạch và chắc chắn.

Thiết bị phụ trợ

Ngoài các bộ phận chính như tủ barie và thanh chắn tự động, hệ thống cổng barie tự động còn bao gồm một số phụ kiện và thiết bị hỗ trợ khác để tăng tính tiện dụng và hiệu quả của hệ thống. Bao gồm: Giá đỡ đầu cần, bộ phận điều khiển từ xa, điều khiển bàn, bộ phận vòng cảm biến, camera giám sát, thiết bị đọc thẻ…

Tại sao nên lắp đặt hệ thống barie thông minh?

Lắp đặt hệ thống barrier thông minh mang lại nhiều lợi ích cho người dùng:

Ảnh thực tế barie tự động được lắp đặt trước lối ra vào của đơn vị
Ảnh thực tế barie tự động được lắp đặt trước lối ra vào của đơn vị

Barrier tự động kiểm soát ra vào hiệu quả

Hệ thống barrier tự động giúp kiểm soát ra vào hiệu quả trong mọi khu vực, đặc biệt là những nơi có lưu lượng giao thông lớn như bệnh viện, cơ quan hành chính, khu đô thị và các khu vực công cộng khác. Việc lắp đặt barrier tự động tạo ra một hàng rào kiểm soát, đảm bảo số lượng xe được quản lý chặt chẽ và giúp duy trì trật tự an ninh khu vực.

Với hệ thống barie thông minh, nhân viên bảo vệ có thể yêu cầu các phương tiện dừng lại và kiểm tra giấy tờ, thẻ nhân viên hoặc vé xe trước khi cho phép lưu thông vào khu vực. Điều này giúp đảm bảo rằng chỉ những người có quyền truy cập mới được phép vào và ngăn chặn sự xâm nhập trái phép.

Tăng tính an ninh, bảo mật cao

Barrier thông minh kết nối với các thiết bị như máy tính, đầu đọc thẻ và camera giám sát để đảm bảo an ninh và bảo mật trong hệ thống. Khi người dùng xuất trình giấy tờ hoặc thẻ, hệ thống kiểm tra và cho phép xe ra vào một cách an toàn và kiểm soát.

Tiết kiệm nhân lực

Hệ thống barie tự động giúp tiết kiệm nhân lực một cách đáng kể. Thay vì phải có nhân viên thủ công để điều khiển thanh chắn, hệ thống tự động hoạt động một cách tự động và liên tục mà không cần sự can thiệp thủ công. Khi có tín hiệu được nhận, hệ thống sẽ tự động kích hoạt động cơ và điều chỉnh thanh chắn đóng mở một cách chính xác và nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng barie tự động giúp tiết kiệm công sức một cách đáng kể. Trước khi có sự phát triển của barie tự động, việc mở và đóng thanh chắn thường phải được thực hiện bằng công sức của con người. Nhân viên bảo vệ hoặc nhân viên kiểm soát phải thủ công điều khiển thanh chắn bằng cách kéo hoặc đẩy nó lên xuống.

Với barie tự động, mọi quá trình mở và đóng thanh chắn được thực hiện tự động thông qua điều khiển. Điều này cũng giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương hoặc tai nạn do làm việc với thanh chắn thô sơ truyền thống

Tự động phân luồng giao thông, ngăn chặn đỗ xe trái phép

Barrier tự động không chỉ phân luồng giao thông mà còn ngăn chặn việc đỗ xe trái phép hiệu quả. Đối với các khu vực doanh nghiệp lớn, việc có hệ thống barrier tự động giúp đảm bảo rằng chỉ những phương tiện có giấy tờ hợp lệ hoặc đã nộp phí đỗ xe mới được phép vào bãi đỗ xe.

Hệ thống barie chắn cổng tạo ra một rào chắn vật lý và yêu cầu các phương tiện phải tuân thủ quy định để được ra vào. Người lái xe phải xuất trình giấy tờ hoặc nộp phí trước khi thanh chắn mở ra. Điều này ngăn chặn những người lợi dụng việc kiểm soát lỏng lẻo để đỗ xe miễn phí trong khu vực doanh nghiệp.

Việc sử dụng barrier tự động giúp công ty và doanh nghiệp ngăn chặn những người không có ý định sử dụng dịch vụ của họ khỏi việc đỗ xe trái phép. Qua đó giúp bảo vệ lợi ích kinh doanh và tránh thiệt hại do việc sử dụng không đúng mục đích của bãi đỗ xe.

Tích hợp nhiều tính năng thông minh

 Hệ thống barie tự động có thể tích hợp với các công nghệ và hệ thống khác như hệ thống camera giám sát, hệ thống giao thông thông minh và hệ thống quản lý. Việc tích hợp này giúp tăng cường tính thông minh và hiệu quả của hệ thống và cung cấp thông tin hữu ích cho quản lý và quyết định.

LỜI KẾT

Với những thông tin chia sẻ qua bài viết, hy vọng Maytaoamcongnghiep cung cấp cho bạn góc nhìn chi tiết hơn về hệ thống barie thông minh. Có thể thấy, hệ thống barie tự động thực sự là một trợ thủ đắc lực hỗ trợ cho công tác đảm bảo vấn đề về an ninh, trật tự nơi công cộng, nhà máy, xí nghiệp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *