Hảo hán là cụm từ được nhắc đến nhiều trong các bộ phim kiếm hiệp, cổ trang Trung Quốc. Đây vừa là 1 danh từ và cũng vừa là 1 lời khen cho các hành động tốt đẹp. Trên các nền tảng mạng xã hội cũng xuất hiện trend meme hảo hán để ám chỉ hành động dũng cảm đến khó tin. Vậy hảo hán có nghĩa là gì? Cùng khám phá ý nghĩa qua bài viết dưới đây nhé!

Hảo hán là gì?

Theo Wiktionary, “hảo hán là người đàn ông dũng cảm, phóng khoáng, sẵn sàng ra tay cứu giúp, bênh vực người yếu trong xã hội cũ.”  Hảo hán là từ Hán Việt được bắt nguồn từ tiếng Trung 好漢 (/Hǎohàn/) với ý nghĩa:

  • 好 (hảo) có nghĩa là tốt/tài giỏi/hay/…
  • 漢  (hán) là tục gọi đàn ông, phái nam tại Trung Quốc kể từ thời Vũ Đế Tây Hán.
Ý nghĩa của từ “hảo hán” với phiên âm tiếng Trung
Ý nghĩa của từ “hảo hán” với phiên âm tiếng Trung

Trong các bộ phim kiếm hiệp, xã hội phong kiến Trung Quốc, những trang nam tử hán có tấm lòng tốt đẹp, ý chí, mạnh mẽ, chí khí được gọi là “hảo hán”. Do đó, có thể nói đây là danh từ đại điện cho người tốt, nghĩa hiệp và hào phóng. Còn trong thời hiện nay, cụm từ không còn phổ biến và được thay thế bằng các cụm từ khác nên nó ít được sử dụng trong cuộc sống đời thường.

Ý nghĩa của “hảo hán” trong phim cổ trang Trung Quốc

Chúng ta có thể nghe được những lời khen hảo hán, anh hùng mà các nhân vật dành cho nhau trên màn ảnh. Đặc biệt là trong phim cổ trang Trung Quốc

Nhân vật nữ hảo hán

Trong xã hội phong kiến, nữ giới thường ít được coi trọng. Họ là những người chân yếu tay mềm, chỉ phù hợp chăm lo đồng áng, gia đình. Tuy nhiên trong phim kiếm hiệp, vẫn xuất hiện không ít nhân vật nữ chính, nữ phụ là các hảo hán với tính khí nghĩa hiệp, võ nghệ cao cường, luôn ra tay giúp đỡ mọi người. Đây đều là những người mạnh mẽ, cầm vũ khí (đao, kiếm, cung tên…) hành tẩu giang hồ.

Các nhân vật nữ anh hùng, cầm kiếm hành tẩu giang hồ

Nữ hảo hán

Các nam hảo hán

Những trang nam tử hán thường gắn liền với hình ảnh khỏe khoắn, vạm vỡ, phóng khoáng, thấy chuyện bất bình chẳng tha. Thế nên họ được nhiều người yêu quý; nhưng cũng có không ít kẻ thù “không đội trời chung”. Người Trung Quốc có câu “chưa đến Vạn Lý Trường Thành chưa thể gọi là hảo hán”. Ý nói họ cần phải chinh phục các con đường khó khăn để được mọi người coi trọng hơn.

Hình tượng Võ Tòng - anh hùng trượng nghĩa trong Thủy Hử
Hình tượng Võ Tòng – anh hùng trượng nghĩa trong Thủy Hử

Nhân vật trang nam tử hán, đại trượng phu nổi tiếng

Chúng ta có thể thấy rõ các nhân vật hảo hán trong phim Tam Quốc Diễn Nghĩa, Thủy Hử,… Một số vị anh hùng, vị tướng tài ba được mọi người kính nể:

Tống Giang

Ông là người đứng đầu 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc, nổi tiếng là vị thủ lĩnh tài ba, có nghĩa khí. Ông sẵn sàng làm mọi việc vì các huynh đệ của mình. Tống Giang cũng luôn giúp đỡ, bảo vệ người dân và là một người con vô cùng hiếu thảo.

Võ Tòng

Khi nhắc tới các hảo hán Trung Quốc, Võ Tòng là một trong những điển hình. Ông có thân hình vạm vỡ, sức mạnh phi thường. Giết hổ để cứu giúp dân lành, hành hiệp trượng nghĩa nên được mọi người yêu quý.

Yến Thanh

Yến Thanh vốn là trẻ mồ côi được anh hùng Lư Tuấn Nghĩa nhận nuôi nấng. Ông lớn lên và trở thành trang nam nhi thông minh, nghĩa khí và sau này cũng là một trong 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc nổi tiếng.

Quan Thắng

Quan Thắng là đại tướng “trí dũng song toàn” trong Thủy Hử với nhiều lần tay không đánh trận, đối mặt với kẻ thù. Ông đã lập các chiến công lẫy lừng trước kẻ thù Phương Lạp, Vương Khánh, Điền Hổ,…

Quan Thắng là một võ tướng hoàn mỹ nhất cổ trang Trung Quốc
Quan Thắng là một võ tướng hoàn mỹ nhất cổ trang Trung Quốc

Meme hảo hán trên FaceBook là gì? 

Danh từ này hiện nay không còn phổ biến, nhưng các meme hảo hán hài hước lại được sử dụng nhiều trên mạng xã hội. Mục đích chính là để trêu đùa, mang lại tiếng cười cho mọi người. 

Hảo hán meme hài hước

Từ Hán Việt này có phát âm gần giống như từ “Hảo Hảo” – thương hiệu mì tôm nổi tiếng. Một số anh hùng bàn phím, sĩ hão… cũng được đặt cho danh xưng này. Meme này được dùng để gắn cho ai đó bắt chước hành động trượng nghĩa giống các anh hùng cổ trang xưa. Ngoài ra, meme này còn được dùng cho những hành động bất thường, khó tin.

Ví dụ:

  • Một ông chồng sau một thời gian chịu đựng đã đứng lên “bật” nóc nhà.

⇒ Khi đó, các cư dân mạng sẽ dành tặng cho ông chồng đó các meme và lời khén hảo hán khi gan dạ, dũng cảm “bật” vợ.

Hình ảnh hài hước của meme hảo hán
Hình ảnh hài hước của meme hảo hán
  • Một anh chàng tâm sự trên trang cá nhân/ TikTok rằng anh ta phải chờ người yêu rất lâu để chuẩn bị, trang điểm. Anh ta đã gắt gỏng, than phiền với chính chủ vì sự lâu la, chậm trễ của cô nàng.

⇒ “Giang cư mận” sẽ comment những lời khen về hành động hảo hán, dám đứng lên này. Điều mà hầu hết các chàng đều sợ hãi vì có thể làm cho người yêu giận dỗi.

Nguồn gốc meme hảo hán

Đối với các trend trên mạng xã hội, rất khó để xác định được nguồn gốc bắt nguồn chính xác và meme hảo hán trên Tiktok, Facebook cũng vậy. Theo tìm hiểu, meme này bắt nguồn từ một đoạn video trong bộ phim hoạt hình “Tít và Mít” từng phát sóng trên VTV năm 2005.

Nguồn gốc của meme hảo hán được cho là từ phim hoạt hình “Tít và Mít”
Nguồn gốc của meme hảo hán được cho là từ phim hoạt hình “Tít và Mít”

Theo đó, trong tập phim thì cậu bé Tít đọc xong tác phẩm Thủy Hử với các anh hùng hào trượng, hiệp nghĩa. Không khỏi kinh ngạc, Tít phải tấm tắc khen “thế mới là hảo hán”. Có thể vì biểu cảm thú vị của Tít đã gây ấn tượng với khán giả và trở nên viral. Từ đó, các meme cũng được phát triển, sáng tạo và dùng phổ biến trên tất cả các nền tảng mạng xã hội.

Kết luận

Như vậy, Maytaoamcongnghiep đã vừa giúp bạn giải nghĩa chi tiết của từ “hảo hán” cũng như các meme hảo hán đang nổi rần rần trên mạng xã hội hiện nay. Bạn có thể dành lời khen này đến cho những người bạn, người quen có hành động trượng nghĩa, hào hiệp ngay hôm nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *