Hiện nay bạn có thể dễ dàng gặp cụm từ đi cảnh trên các mạng xã hội lớn như Facebook, Tiktok,… Vậy bạn có biết đi cảnh là gì? Đi cảnh là đi đâu hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của thuật ngữ đi cảnh qua những chia sẻ ngay sau đây nhé!

Đi cảnh là gì?

“Đi cảnh” còn được gọi là “hít bột mì bằng mũi” (chơi ma túy); hay nhiều người lại cho rằng “đi cảnh” chính là “đi bay” – thường sẽ “bay” trong phòng karaoke vip với vài viên kẹo thêm vài cô đào phục vụ nhiệt tình. Nhưng nhìn chung, cụm từ “đi cảnh” được sử dụng phổ biến nhất với ý nghĩa là một từ lóng chỉ những biểu hiện khi phê ma túy.

Đi cảnh là gì?
“Đi cảnh” là gì? “Đi cảnh” là đi đâu?

Theo Wikipedia; “ma túy” là những chất có nguồn gốc tự nhiên (như morphin,…), bán tổng hợp (như heroin được bán tổng hợp từ morphin) hay tổng hợp (amphetamine). Chúng có tác dụng lên hệ thần kinh Trung ương tạo cảm giác hưng phấn, “sung sướng” tột cùng,… Khi dùng nhiều lần sẽ “bị nghiện” và phải dùng lại nếu không sẽ rất khó chịu.

Do đó, thực tế “đi cảnh” mang ý nghĩa là “phê ma túy”. Thông thường cụm từ này sẽ được sử dụng cho giới “chơi đồ”.

Đi cảnh được giải thích là biểu hiện phê ma túy

Đi cảnh nghĩa là gì trên mạng xã hội?

“Đi cảnh” với ý nghĩa là phê ma túy cũng được sử dụng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, từ ý nghĩa chính là những ảo giác khi sử dụng ma túy thì nó còn được dùng với ý nghĩa là lướt ảo giác hoặc “đi bay” trong các phòng được setup chuyên dụng,… Hiện nay bạn chỉ cần gõ cụm từ “đi cảnh” lên Tiktok là sẽ xuất hiện hàng loạt các clip ngắn về những màn chiếu 3D rất sống động, khiến người ra như đang thực sự được xem trực tiếp những hình ảnh đó.

Đi cảnh được nhắc nhiều trên Tiktok
Đi cảnh được nhắc nhiều trên Tiktok

Như vậy; “đi cảnh” trên mạng xã hội dùng để chỉ việc trải nghiệm những màn chiếu 3D, những chiếc máy chiếu 3D được gắn USB chứa các hiệu ứng ảo giác 3D vô thực. Khi kết hợp thêm hệ thống âm thanh thì người dùng có thể  “sống ảo”, có thể “bay” trong chính không gian này.

Đi cảnh là gì trong game?

Bên cạnh các ý nghĩa phê ma túy hay lướt ảo giác, thì “đi cảnh” còn được biết đến với vai trò là 1 thể loại game. Theo đó, game “đi cảnh” là 1 thể loại game Platform – tức game phiêu lưu hay game hành động. 

Đây là game mà người chơi sẽ phải điều khiển nhân vật chính vượt qua các chướng ngại vật bằng cách chạy – nhảy lên những bề mặt sàn, cầu thang, thân cây, xích đu,… Cấp độ và môi trường ở trong game sẽ càng ngày càng khó hơn khi có sự xuất hiện của những địa hình phức tạp cùng nhiều dạng quái vật mới, đòi hỏi thao tác của người chơi phải thực sự điêu luyện mới có thể vượt qua. 

Một game đi cảnh
Một tựa game “đi cảnh”

Một số game đi cảnh phổ biến là Wario Land 4, MegaMan, Prince of Persia, Bubble Bobble, Congo Bongo, The Legend of Zelda, Temple Run,… Để thành công khi chơi thể loại game đi cảnh, người chơi cần có một số kỹ năng sau:

  • Sự kiên trì, phản ứng tốt: Người chơi sẽ phải điều khiển nhân vật vượt qua chướng ngại vật, con quái khác nhau. Bên cạnh đó, game đi cảnh đôi khi thường rất ức chế, bởi chỉ cần chết 1 mạng là “over game”. Do đó đừng nóng nảy nhé, mà hãy kiên trì và bình tĩnh để đi được xa nhất.
  • Có khả năng phán đoán tốt: Với game đi cảnh, nhân vật sẽ phải chạy, nhảy, lăn,… Do đó người chơi cần có phán đoán tốt về khoảng cách và chiều cao để có thể nhảy chính xác đến vị trí mình mong muốn. Việc phán đoán tốt cũng giúp tránh các rủi ro và nguy hiểm trong suốt quá trình chơi game.
  • Kết hợp nhiều kỹ năngNgười chơi cần kết hợp nhiều kỹ năng khác nhau một cách nhuần nhuyễn để có thể vượt qua chướng ngại vật giành chiến thắng khi chơi game.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về đi cảnh là gì, mong rằng đã giúp mọi người hiểu được ý nghĩa của cụm từ này. Hãy “đi cảnh” một cách lành mạnh với những trò chơi, hình ảnh huyền ảo cùng âm nhạc; chứ đừng “đi cảnh” đúng bản chất của nó bạn nhé! 

>>>> Xem thêm bài viết: Cơ Thiếu Hoàng Là Ai? Hệ Tư Tưởng Cơ Thiếu Hoàng Là Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *