Bệnh đau mắt đỏ gây đau nhức, cộm mắt, khó chịu nhất là khi nhìn vào ánh sáng hoặc di chuyển mắt. Do tính chất lây lan nhanh nên khi mắc bệnh bạn thường phải nghỉ học, nghỉ làm để cách ly với mọi người gây nhiều bất tiện. Vậy bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi? Bệnh đau mắt đỏ có tái phát không? Làm sao để bệnh nhanh khỏi hơn? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về bệnh lý này qua những chia sẻ ngay sau đây.

Bệnh đau mắt đỏ là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh đau mắt đỏ còn được gọi là viêm kết mạc, có tên tiếng Anh là pink eye hay acute conjunctivitis. Bệnh xảy ra khi tròng trắng mắt (lớp màng trong suốt trên bề mặt nhãn cầu) và kết mạc mi mắt bị viêm nhiễm, từ đó khiến tròng trắng có màu hồng hoặc đỏ nên thường được gọi là bệnh đau mắt đỏ.

Đau mắt đỏ mấy ngày thì khỏi?
Đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi?

Bệnh đau mắt đỏ thường không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng và sớm thì bệnh có thể gây nhiều biến chứng như: viêm giác mạc, loét giác mạc, giảm thị lực, nặng có thể dẫn đến mù lòa.

Bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi?

Vì sự bất tiện khi mắc bệnh, rất nhiều người thắc mắc bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi. Thực tế, bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Đau mắt đỏ hiện được chia thành 3 nguyên nhân gây bệnh gồm:

Đau mắt đỏ do virus

Đau mắt đỏ do virus gây ra gồm các loại như: virus Adeno, Entero, hiếm gặp hơn là virus Herpes simplex hay virus Zoster,… Hầu hết, các trường hợp bị đau mắt đỏ do virus đều nhẹ. Bệnh sẽ tự hết sau 7 – 14 ngày mà không phải điều trị, ít để lại biến chứng. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể kéo dài từ 2 – 3 tuần mới khỏi.

Virus Adeno khiến con người bị đau mắt đỏ
Virus Adeno gây đau mắt đỏ

Dựa trên thể trạng, sức đề kháng và môi trường sống của mỗi người có thể làm trầm trọng hơn các triệu chứng bệnh. Cho nên, người bệnh cần gặp bác sĩ để thăm khám, kê đơn thuốc giúp điều trị hiệu quả, phục hồi sớm, ngăn ngừa các biến chứng.

Đau mắt đỏ do vi khuẩn

Các loại vi khuẩn gây đau mắt đỏ bao gồm: vi khuẩn bạch hầu (C. Diphtheria), liên cầu (Streptococcus Pyogene), phế cầu, vi khuẩn lậu cầu (Neisseria Gonorrhoeae), hiếm gặp hơn là não cầu (Neisseria Meningitidis),… Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn gây ra có thể thuyên giảm mà không cần phải điều trị bằng kháng sinh và ít gây biến chứng.

Vậy vi khuẩn gây đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi? Thông thường, với nguyên nhân do vi khuẩn thì bệnh có thể cải thiện sau 2 – 5 ngày mà không cần điều trị. Nhưng có thể mất tới 2 tuần để khỏi hoàn toàn.

Đau mắt đỏ do virus tấn công kết mạc
Vi khuẩn tấn công kết mạc gây đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ do dị ứng

Các chất gây dị ứng khiến mắt bị đỏ có thể là phấn hoa, thời tiết, lông động vật,… Bệnh gây ngứa mắt nhiều, có thể kèm chàm, ngứa da,… Đau mắt đỏ do nguyên nhân này có thể cải thiện khi loại bỏ hoặc tránh xa tác nhân gây dị ứng.

Sau khi loại bỏ những tác nhân gây dị ứng, thì các triệu chứng đau mắt đỏ có thể cải thiện trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên, việc xác định được chất gây dị ứng lại tương đối khó khăn.

Đến đây hẳn bạn đã biết bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi rồi đúng không nào. Nhìn chung, hầu hết, các trường hợp bị đau mắt đỏ sẽ khỏi trong vòng vài ngày đến 2 tuần. Đau mắt đỏ do virus thường khỏi trong vòng 1 – 2 tuần, có thể kéo dài đến 3 tuần. Đau mắt đỏ do vi khuẩn có thể cải thiện trong vòng 1 tuần. Những trường hợp nặng có thể mất đến 2 tuần.

Không ít bậc cha mẹ thắc mắc đau mắt đỏ ở trẻ em bao lâu thì khỏi? Thực tế, diễn tiến bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em và người lớn đều như nhau cho nên thời gian khỏi bệnh cũng tương tự.

Đau mắt đỏ có tự khỏi không?

Đau mắt đỏ có thể tự khỏi nếu như nguyên nhân do virus. Tuy nhiên, trong quá trình mắc bệnh lại thường đi kèm với nhiễm khuẩn do cách chăm sóc, vệ sinh không tốt. Do đó mà bệnh lâu khỏi thậm chí gây nhiều biến chứng.

Đau mắt đỏ có thể tự hoàn toàn khỏi
Đau mắt đỏ có thể tự khỏi

Do đó, nếu gặp một trong những dấu hiệu dưới đây, bạn nên tới các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Điều trị muộn hoặc điều trị không dứt điểm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như là loét giác mạc, thậm chí là mù lòa.

 • Đau nhiều: đau mắt đỏ kèm đau nhức là triệu chứng bình thường. Tuy nhiên, việc mắt đau nhức nhiều có thể do bệnh khác gây đỏ mắt.
 • Quá nhạy cảm với ánh sáng: nếu như ánh sáng làm mắt bạn khó chịu nhiều, chỉ có thể mở mắt trong phòng tối thì chứng tỏ tình trạng mắt đang xấu đi.
 • Chấn thương mắt: trước hay trong khi bị đau mắt đỏ mắt bạn bị chấn thương gây trầy xước, đau mắt thì cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra sớm.
 • Thị lực yếu: khi bị đau mắt đỏ nếu như cảm thấy tầm nhìn bị mờ đi, thị lực yếu hơn bình thường có thể là dấu hiệu cho thấy mắt đang trầm trọng hơn.
 • Triệu chứng không cải thiện: bệnh đau mắt đỏ có thể tự khỏi, nhưng nếu tình trạng mắt mỗi ngày không tốt hơn thì sẽ làm kéo dài thời gian mắc bệnh.
 • Với người bị ung thư, mắc bệnh HIV có hệ thống miễn dịch yếu thì nên đến gặp bác sĩ ngay khi bị đau mắt đỏ.

Những cách giúp bệnh đau mắt đỏ nhanh lành

Người mắc đau mắt đỏ cần được chữa trị kịp thời
Khám bệnh để được kê đơn thuốc điều trị nhanh khỏi

Dù đau mắt đỏ rất dễ lây nhưng đây không phải là bệnh nguy hiểm. Hầu hết các trường hợp bị đau mắt đỏ nhẹ đến trung bình đều có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Điều trị bệnh trong những trường hợp nghiêm trọng hoặc điều trị để làm rút ngắn khoảng thời gian mắc bệnh, giảm nguy cơ lây lan cho người khác.

Do đó, cách giúp bệnh đau mắt đỏ nhanh lành là khám và điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ. Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn gây ra có thể sử dụng thuốc nhỏ thuốc kháng sinh để rút ngắn thời gian mắc bệnh. Tương tự, tình trạng đau mắt đỏ do virus và dị ứng cũng có thể điều trị bằng thuốc phù hợp giúp nhanh khỏi bệnh.

Ngoài dùng thuốc, để giúp bệnh đau mắt đỏ nhanh khỏi, thì người bệnh cần chăm sóc đúng cách, giúp giảm nhanh triệu chứng và tránh tái nhiễm. Cụ thể như ngừng đeo kính áp tròng cho tới khi mắt hết viêm nhiễm, chườm ấm hoặc chườm mát lên mắt để dễ chịu hơn, không dùng chung khăn mặt hay khăn tắm với người khác. Rửa mặt và mí mắt bằng xà phòng chuyên dụng dịu nhẹ sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ những chất gây kích ứng.

Với trường hợp đau mắt đỏ nhẹ có thể sử dụng nhỏ mắt bằng nước mắt nhân tạo để giảm ngứa và rát do chất kích thích.

Lưu ý: không tự ý mua thuốc nhỏ mắt vì có thể gây kích ứng. Không dùng chung thuốc nhỏ mắt với mắt không bị viêm nhiễm.

Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ
Sử dụng thuốc theo đơn

Dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ đang phục hồi

Bạn đã biết bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi. Vậy bạn có biết khi mắt phục hồi sẽ có những dấu hiệu như nào không? Thực tế, bệnh nhân có thể tự cảm nhận được các dấu hiệu phục hồi của bệnh đau mắt đỏ. Cụ thể

 • Người bệnh sẽ giảm nhạy cảm đối với ánh sáng, khi nhìn vào ánh sáng sẽ không còn khó chịu như trước.
 • Lượng ghèn mắt và dịch tiết ra ít hơn và sẽ giảm hẳn đến khi không còn.
 • Mắt sẽ bớt đỏ.
 • Tình trạng cộm mắt giảm hoặc không còn.
 • Các triệu chứng trên có thể cải thiện từ từ theo từng ngày.

Đau mắt đỏ có tái phát không?

Đau mắt đỏ nếu như được điều trị và chăm sóc đúng cách thì sẽ khỏi hẳn. Tuy nhiên, bệnh đau mắt đỏ vẫn có thể tái nhiễm nếu như người bệnh tiếp tục tiếp xúc với mầm bệnh hoặc các chất gây dị ứng.

Người mắc bệnh rồi cũng có nguy cơ tái bệnh
Nguy cơ tái nhiễm cao khi tiếp xúc với người mắc bệnh

Khi hết đau mắt đỏ, để tránh tái nhiễm thì người bệnh cần lưu ý những điều sau:

 • Thường xuyên giặt ga giường, vỏ gối, khăn tắm, khăn mặt bằng nước nóng và phơi dưới ánh nắng mặt trời.
 • Hãy vứt bỏ đồ trang điểm cũ đã sử dụng trước khi bị đau mắt đỏ.
 • Đeo kính thay vì dùng kính áp tròng, lau kính bằng nước rửa kính thường xuyên.
 • Bỏ kính áp tròng dùng một lần, cần làm sạch kính áp tròng và hộp đựng. Rửa tay sạch bằng nước ấm hoặc xà phòng trước khi tháo hay đeo kính áp tròng.
 • Không dùng lại thuốc nhỏ mắt đã sử dụng trong khi điều trị đau mắt đỏ.
 • Hạn chế tới những nơi đông người trong thời điểm dịch đau mắt đỏ.
 • Không tiếp xúc, cầm nắm những vật cá nhân của người đang mắc bệnh.
 • Không dụi mắt và cần phải vệ sinh tay sạch sẽ thường xuyên.

Một người có thể bị bệnh đau mắt đỏ nhiều lần trong đời, không giới hạn thời gian tái nhiễm. Bạn hoàn toàn có thể tái nhiễm đau mắt đỏ ngay sau khi khỏi bệnh nếu tiếp tục tiếp xúc với mầm bệnh. Do đó, hãy phòng tránh kỹ lưỡng nhé.

Đến đây hẳn bạn đã biết bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi rồi đúng không nào. Bệnh này rất dễ lây lan, để bệnh nhanh khỏi cũng như không lây lan cho mọi người thì hãy điều trị, vệ sinh cá nhân đúng cách nhé.

>>> Tìm hiểu thêm thông tin: Tổng hợp 11+ mẹo chữa đau mắt đỏ nhanh nhất theo phương thức dân gian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *