Cảnh sát chính tả là cụm từ khá quen thuộc trên các trang mạng xã hội và còn được dùng rộng rãi trong đời sống. Khám phá ý nghĩa của danh xưng này trong bài viết dưới đây của Maytaoamcongnghiep nhé!

Khái niệm của lực lượng cảnh sát chính tả là gì?

Đây là danh xưng hoặc một nhân vật hư cấu trong các meme được sử dụng để châm biếm, mỉa mai những cá nhân quá kỹ tính, chuyên bắt lỗi chính tả/ngữ pháp của người khác trong các cuộc nói chuyện, tranh luận.

Cảnh sát chính tả - danh xưng của những người hay bắt lỗi chính tả
Cảnh sát chính tả – danh xưng của những người hay bắt lỗi chính tả

Lực lượng này luôn chú ý việc đúng chính tả là ưu tiên, là điều quan trọng nhất và nếu phát hiện ra lỗi sai, họ sẽ lập tức chỉ ra. Ngoài chính tả, ngữ pháp thì các dấu câu được sử dụng cũng cần có sự chính xác và hợp lý chứ không thể tùy tiện.

Ngoài việc bắt lỗi người khác, cảnh sát chính tả cũng tự săm soi và bắt lỗi chính mình. Đúng chính tả đến mức ám ảnh, những người này thường đọc lại nhiều lần, kiểm tra kỹ lưỡng chính tả, ngữ pháp khi viết, nhắn tin trước khi gửi đi.

Sai chính tả, sai ngữ pháp không còn là chuyện của một cá nhân bởi mỗi ngày, chúng ta lại nhìn thấy những tình huống hài hước, trớ trêu xuất phát từ những lỗi sai chính tả được chia sẻ rộng rãi.

Tiếng Việt được đánh giá là một trong những ngôn ngữ “khó nhằn” và vì phông ba bão táp cũng không bằng ngữ pháp Việt Nam nên chuyện sai chính tả cũng được coi là bình thường. Và cho dù có tài giỏi đến đâu thì mỗi người cũng sẽ có những lúc mắc phải các lỗi chính tả/ngữ pháp.

Nguồn gốc của các meme lực lượng cảnh sát chính tả

Grammar Police được Việt hóa dễ hiểu và dễ sử dụng hơn
Grammar Police được Việt hóa dễ hiểu và dễ sử dụng hơn

Grammar Police được Việt hóa dễ hiểu và dễ sử dụng hơn

Danh xưng này có nguồn gốc từ “Grammar Police”  (hoặc “Grammar Nazi”) được Việt hóa cho dễ hiểu và dễ sử dụng. Sau khi nó xuất hiện đã nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội, các diễn đàn và là điều kiện thúc đẩy các cuộc tranh luận ngày càng nhiều hơn.

Tất nhiên, việc chỉ chăm chăm bắt các lỗi chính tả/ngữ pháp một cách máy móc sẽ khiến cho người đối thoại mất hứng, khó chịu hoặc có những tranh cãi không đáng có.

Một fanpage mang tên “Cảnh sát chính tả” trên FaceBook xuất hiện từ ngày 14/04/2018 đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng mạng xã hội này. Tính đến 17/06/2021 trang fanpage này đã có hơn 80 nghìn lượt thích, hơn 84 nghìn lượt theo dõi.

Số lượng thích, chia sẻ, bình luận của trang fanpage “Cảnh sát chính tả” ngày càng tăng lên. Cho đến tháng 3 năm 2022 thì con số này đã nâng lên thành hơn 86 lượt thích và hơn 90 nghìn lượt theo dõi – đây quả là một con số khủng phải không nào?

NÊN hay KHÔNG bắt lỗi chính tả, bắt lỗi như thế nào?

Ngoài sự phong phú về cấu trúc câu nói, tiếng Việt còn có một kho tàng từ ngữ nên sẽ không tránh khỏi các lỗi sai do nhầm lẫn. Điều này khiến cho lực lượng cảnh sát chính tả cảm thấy khó chịu, và họ luôn sẵn sàng đứng lên và chỉ ra các lỗi sai dù là nhỏ nhất.

Soi chính tả một cách thiện chí đừng làm quá mức
Soi chính tả một cách thiện chí đừng làm quá mức

Thói quen soi và tìm lỗi chính tả này có thể gây ra những cảm giác khó chịu và tức giận của người bị bắt lỗi. Tuy nhiên, việc kiểm tra chính tả một cách thiện chí là muốn người khác nhận ra lỗi sai và sửa lại cho đúng chứ không phải để chọc giận.

Do đó, người ta cũng thường đùa vui rằng nếu đi với những người chuyên soi chính tả trình độ chính tả sẽ được cải thiện đáng kể. Đam mê soi chính tả cũng có thể lây truyền sang nhau sau một thời gian nữa đấy nhé!

Ngược lại nếu như chúng ta quá cứng nhắc và hay soi mói người khác thì lại có một chút vấn đề về tính cách. Theo một số nghiên cứu, cảnh sát chính tả quá mức thường có tính cách khó ưa và việc hay soi chính tả cũng do đặc điểm tính cách tạo nên.

Công việc này có thể giúp mọi người hoàn thiện hơn khi sử dụng tiếng Việt. Tuy nhiên, thói quen này nếu quá mức sẽ gây khó chịu cho người khác và đây cũng có thể là một vấn đề về tính cách.

Làm sao để không bị sai lỗi chính tả?

Đã có nhiều cuộc tranh luận về việc sai – đúng chính tả, ngữ pháp. Và có khá nhiều người cố tình viết sai chính tả trong các bài đăng trên mạng xã hội như FaceBook, Instagram,…

Học thói quen luôn viết đúng chính tả
Học thói quen luôn viết đúng chính tả

Nếu không muốn bị các cảnh sát chính tả bắt lỗi thì bạn cần khắc phục nhược điểm của bản thân bằng một số cách như:

  • Tập trung vào những gì muốn thể hiện: Nếu bạn không thường sai chính tả mà chỉ vô tình viết sai mỗi khi không để ý thì đó có thể là do thiếu tập trung. Hãy để ý và tập trung hơn sẽ ngăn những lỗi chính tả một cách dễ dàng hơn.
  • Đọc nhiều hơn và chú ý cách dùng từ, ngữ pháp: Một số tạp chí, sách báo về khoa học công nghệ,… được kiểm duyệt kỹ càng nên sẽ đảm bảo độ chính xác về chính tả. Đọc nhiều và quen với mặt chữ cũng là cách giúp bạn hạn chế tình trạng sai chính tả hơn.
  • Sử dụng từ điển: Sử dụng từ điển chính tả sẽ giúp bạn tra được những từ đang phân vân nhưng lại mất khá nhiều thời gian. Nếu tra từ điển online, bạn cần chú ý nguồn vì không phải thông tin nào cũng chính xác.
  • Ghi nhớ những từ khó và dễ bị sai: Đối với những từ khó, bạn cần lưu ý để tránh viết nhầm. Có thể chú ý đến các lỗi sai chính tả của người khác để ghi nhớ, tránh lặp lại với bản thân mình.
Viết đúng chính tả để không rơi vào các tình huống dở khóc dở cười
Viết đúng chính tả để không rơi vào các tình huống dở khóc dở cười

Kết luận

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về lực lượng “cảnh sát chính tả” và cách để chúng ta có thể viết đúng chính tả, ngữ pháp. Truy cập maytaoamcongnghiep.com mỗi ngày để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *