Hiện kim là gì? Hiện kim là thuật ngữ được sử dụng nhiều trong lĩnh vực tài chính, Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm này. Vậy hiện kim là gì? Hiện kim và hiện vật có gì giống và khác nhau? Để biết thêm chi tiết, mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Hiện kim là gì?

Hiện kim (có nguồn gốc chữ Hán là 現金) hay còn gọi là tiền mặt. Đây là một loại hình thức vật chất của tiền tệ, chẳng hạn như tiền giấy và tiền kim loại. Theo lĩnh vực tài chính, hiện kim là một loại tài sản hiện tại, có thể bao gồm cả tiền mã hóa theo định nghĩa của từng quốc gia. Đây là đồng tiền đã được nhà nước phát hành và dùng để phục vụ cho việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

Là một loại hình thức vật chất của tiền tệ
Hiện kim là một loại hình thức vật chất của tiền tệ

Giá hiện kim là gì? Giá hiện kim là giá trị hiện tại của một loại tài sản hay hàng hóa nhất định, được xác định dựa trên thị trường tài sản tương ứng. Thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ giá trị của vàng và bạc.

  • Giá hiện kim vàng (gold spot price) là giá trị hiện tại của vàng ở thời điểm giao dịch. Nó thường được theo dõi và công bố hàng ngày trên các sàn giao dịch vàng quốc tế, chẳng hạn như London Bullion Market Association (LBMA).
  • Giá hiện kim bạc (silver spot price) cũng được hiểu là giá trị hiện tại của bạc trên thị trường giao dịch. Nó cũng được quy định thông qua quá trình giao dịch trên các sàn và được theo dõi liên tục.

Cả giá hiện kim vàng lẫn giá hiện kim bạc đều có thể biến động theo thời gian do yếu tố cung cầu trên thị trường, các sự kiện kinh tế, tình hình toàn cầu,…. Nhà đầu tư và những người muốn mua bán vàng bạc thường tham khảo giá hiện kim như một tham chiếu để xác định giá trị của tài sản này.

Những khái niệm khác liên quan đến hiện kim

Đến đây, các bạn đã nắm được hiện kim là gì? Ở phần này chúng ta tiếp tục tìm hiểu về những khái niệm liên quan đến hiện kim nhé!

Khái niệm khác có liên quan đến hiện kim
Một số khái niệm khác có liên quan đến hiện kim

Vốn hiện kim là gì?

Vốn hiện kim (capital investment) là số tiền hoặc tài sản mà một công ty, tổ chức hoặc cá nhân đầu tư vào việc mua các tài sản cố định như máy móc, thiết bị, nhà xưởng, công trình và các nguồn lực khác để phục vụ cho hoạt động kinh doanh trong tương lai. Vốn hiện kim thường được xem là một yếu tố quan trọng trong quản lý tài chính và quản lý rủi ro kinh doanh.

Nhà tài trợ hiện kim

Nhà tài trợ hiện kim là thuật ngữ được dùng để chỉ các cá nhân, tổ chức hoặc công ty cung cấp số tiền lớn hoặc tài sản quý giá để hỗ trợ một dự án, sự kiện hoặc tổ chức. Nhà tài trợ hiện kim thường được đánh giá cao bởi khả năng đóng góp và ủng hộ. Điều này bao gồm việc tài trợ tiền mặt, thiết bị, nguồn nhân lực hay các loại tài sản khác nhằm đẩy mạnh thành công của dự án hoặc sự kiện.

Nhà tài trợ hiện kim đó là cá nhân, tổ chức hỗ trợ các chương trình, sự kiện nào
Nhà tài trợ hiện kim là cá nhân, tổ chức hỗ trợ các chương trình, sự kiện nào

Quà hiện kim là gì?

Quà hiện kim thường được sử dụng để chỉ những món quà có giá trị cao, thường là những đồ trang sức xa xỉ. Bên cạnh đó, thuật ngữ này còn dùng để ám chỉ những món quà đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tôn trọng hoặc lòng biết ơn của người tặng đối với người nhận.

Phân biệt giữa hiện kim và hiện vật

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa hiện kim và hiện vật, chúng ta cần nắm được định nghĩa hiện vật là gì? Hiện vật là vật có ở trước mắt (được thưởng bằng hiện vật). Ngoài ra còn được hiểu là vật sưu tầm hay khai quật được (tìm được nhiều hiện vật khảo cổ học ở đâu đó).

Để phân biệt giữa hiện kim và hiện vật, chúng ta sẽ xem bảng dưới đây.

Phân biệt

Hiện kim

Hiện vật

Giống nhau

Cả hiện kim và hiện vật đều có thể sử dụng để trao đổi, mua bán. Mục đích tạo ra hiện kim và hiện vật là để phục vụ cho cuộc sống của con người.

Khác nhau

Hiện kim là tiền được sử dụng để thanh toán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ tại một quốc gia.

Là những thứ mà chúng ta có thể nhìn, cầm, nắm được (trừ tiền). Hiện vật được hiểu là bất cứ thứ gì được con người tạo ra nhằm mục đích nào đó.

Thông qua bài viết trên ở trên, chắc hẳn bạn đọc cũng hiểu được hiện kim là gì? Đồng thời giúp các bạn phân biệt được sự khác biệt giữa hiện vật và hiện kim. Mong rằng bài viết này đã  mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích.

>>> Xem thêm bài viết: Bravo Là Gì? Cách Sử Dụng Từ Bravo Trong Các Tình Huống Cụ Thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *